Quỹ ETF vàng là gì? Cách thức hoạt động và ưu – nhược điểm

Tham gia vào thị trường vàng đã lâu, bạn có từng nghe nói đến quỹ ETF vàng. Đặc biệt hơn khi vàng có giá trị trao đổi rất cao trên thị trường. Mặt khắc, nền kinh tế thế giới trong thời gian gần đây luôn có sự biến động. Do vậy mà các quỹ trao đổi xuất hiện ngày càng nhiều. Nhất là các quỹ đầu tư về vàng ở nước ta đang dần trở nên phổ biến. Bài viết hôm nay của Hệ thống tiền ảo xin gửi đến bạn dọc những thông tin về quỹ ETF vàng; và cơ chế hoạt động của quỹ đầu tư.

Quỹ ETF vàng là gì?

Quỹ ETF vàng còn được gọi là quỹ hoán đổi với vàng là tài sản duy nhắt. Hợp đồng quỹ sử dụng là các hợp đồng phái sinh vàng. Bạn sẽ nhận được tiền với đúng giá trị quy đổi với giá trị của bạn khi tham gia đầu tư vào quỹ ETF; đồng nghĩa bạn sẽ không nắm giữ vàng dưới dạng vật chất. Bạn có thể tìm thấy quỹ đầu tư này được giao dịch nhiều trên các sàn chứng khoán nổi tiếng trên toàn thế giới.

Mặt khác, vốn của của quỹ là từ những người tham gia góp vào bằng cách đưa vàng thật vào một quỹ thông thường. Sự kêu gọi góp vốn này dưới hình thức hoán đổi. Có nghĩa là, khi bạn đưa vào quỹ bằng vàng thật, bạn sẽ nhận được các chứng chỉ quỹ có giá trị tương đương.

Cơ chế vận hành của quỹ ETF vàng

Cơ chế vận hành của quỹ có cấu trúc như sau:

 • Công ty quản lý quỹ: đăng ký giấy phép cho quỹ theo quy định của pháp luật. Vàng sẽ được xác định giá trị. Và phát hành chứng chỉ quỹ với số lượng vàng nhận được từ sự huy động. Sau đó thu hồi lại các chứng chỉ quỹ để đáp ứng được các lệnh giao dịch, trao đổi mua bán đến từ nhà đầu tư.
 • Sáng viên lập quỹ ETF vàng: bao gồm các tổ chức có giấy phép kinh doanh, được Ngân hàng nhà nước cấp. Những thành viên này có nhiệm vụ đảm bảo được giá trị chênh lệch của vàng trong nước với giá vàng của quốc tế thông qua các hình thức xuất, nhập khẩu vàng; giá trị được thể hiện thông qua các chứng chỉ vàng. Cùng với đó là nhiệm vụ kiểm định chất lượng của vàng có đủ các yêu cầu trước khi đưa vào quỹ.
 • Thành viên lập quỹ: bao gồm các công ty hay doanh nghiệp chứng khoán có tránh nhiệm trong việc cung cấp các dịch vụ môi giới theo chứng chỉ ETF để thực hiện các giao dịch trao đổi vàng. Thành viên có thể mua vàng, và dùng vàng để hoán đổi để lấy chứng chỉ quỹ ETF.
 • Ngân hàng: cơ quan giám sát, và là trung gian lưu trữ vàng được huy động từ những người góp vốn, là nhà đầu tư. Thực hiện những công việc quan trọng như quỹ lý quỹ, phát hàng chứng chỉ quỹ; theo quy định hướng dẫn của các công ty quản lý quỹ.
Các quỹ ETF vàng
Cấu trúc của cơ chế vận hành quỹ ETF vàng

Ưu và nhược điểm của quỹ ETF vàng

 • Ưu điểm của quỹ:
  • Tránh được các biến động giá cả bất ngờ của thị trường.
  • So với quốc tế có mức chênh lệch giá trị thấp hơn.
  • Các sàn chứng khoán niêm yết chứng chỉ quỹ nên tính thanh khoản của ETF vàng rất cao.
  • Linh hoạt với các giao dịch được tiến hành qua mạng internet. Những nhà đầu tư mới, nhỏ đều có thể dễ dàng tiếp cận.
  • Hạn chế tối đa các nguy cơ ngoài ý muốn, như vàng bị trộm mất. An toàn về vàng được đảm bảo.
 • Nhược điểm:
  • Nhiều rủi ro có thể đến từ những công ty, doanh nghiệp lập quỹ, và cả những thành viên sáng lập quỹ. Thế nên, bạn cần phải chọn được các công ty quản lý quỹ thật sự uy tín.
  • Không có sự giảm thuế thu nhập tại một số nước như các quỹ ETF vàng khác. Vậy nên, tùy vào quốc gia nào mà bạn cần tìm hiểu về cơ chế vận hành của quỹ trước khi đầu tư.

>> Xem thêm bài viết: Một lượng vàng bao nhiêu chỉ? Vàng có những đơn vị tính nào?

Cần lưu ý trước khi tham gia vào quỹ ETF vàng

Không chỉ các quỹ ETF vàng, mà còn là các kênh đầu tư vàng khác, bạn cũng phải hết sức cẩn thận. Trước hết cần phải tìm hiểu chi tiết về cơ chế hoạt động và vận hành, cũng như các chính sách. Đặc biệt là tránh nhiệm của những bên tham gia quỹ. Đối với nước ta thì quỹ đầu tư vẫn còn khá mới. Mặc dù chưa thật sự có quy mô rộng rãi tại nước ta. Nhưng quỹ đầu tư vàng lại vô cùng phổ biến trên toàn cầu.

ETF vàng
Tham gia vào quỹ đầu tư vàng cần lưu ý một số điều

Mặt khác, bạn không cần phải gấp gáp để đầu tư. Vì vàng là một tài sản giá trị cao, và nhạy cảm. Bạn cần có một danh mục đầu tư thật rõ ràng. Đánh giá được những cơ hội khi tham gia, và khả năng thanh gia; cũng như khả năng của quỹ đầu tư vàng. Thuế thu nhập cũng là một yếu tố cần cân nhắc. Tốt nhất, nên so sánh các quỹ đầu tư về sự tăng trưởng như thế nào; và sự biến động của vàng trên thị trường ra sao.

>> Xem thêm bài viết về chiến thuật đầu tư vàng: Scalping vàng.

Kết luận: Có nên tham gia vào quỹ ETF vàng?

Quỹ ETF vàng là quỹ đầu tư với mục đích giúp các nhà đầu tư tránh được các biến động trên thị trường. Hơn nữa, với một số lượng vàng lớn, thì việc tham gia vào quỹ sẽ an toàn hơn. Và  sẽ hiệu quả hơn nếu bạn đầu tư dài hạn. Ngoài ra, giá vàng luôn có tỷ lệ thuận với giá tiền; dù những đồng tiền lớn có thể thay đổi thị trường khi tăng giá trị. Tuy nhưng với vàng luôn có sự ổn định. Do đó, không chỉ ETF vàng, mà còn nhiều quỹ đầu tư vàng khác đang không ngừng mở rộng quy mô.

Tìm kiếm một kênh đầu tư an toàn và hiệu quả luôn là mục tiêu đầu tiên của các nhà đầu tư. Hy vọng rằng, với bài viết này, bạn đã có thể đưa ra quyết định; có nên hay không tham gia vào một quỹ đầu tư vàng.

Tổng hợp: hethongtienao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *