Quỹ ETF và những kiến thức căn bản cần biết

Quỹ ETF được hiểu là một loại tài sản tài chính. Được thực hiện trao đổi (mua/bán) tương tự như tài sản chứng khoán khác. Trong đó nó sẽ mô phỏng các loại hình tài chính khác nhau như: cổ phiếu, trái phiếu hoặc hàng hóa. Nếu bạn không có nhiều thời gian theo dõi và cập nhật các thông tin từ thị trường. Thì quỹ bị động (quỹ ETF) là một lựa chọn có thể coi là ưu tiên. Bởi vì nó có thể mang lại cho bạn nhiều quyền lợi như: phí thấp, thanh khoản cao, đa dạng hóa danh mục, số tiền bỏ ra thấp. Thậm chí nó còn có thể mang lại cổ tức cho bạn như các cổ phiếu phổ thông,… Nhưng để tham gia vào thị trường một cách an toàn. Bạn cần phải tìm hiểu các thông tin về quỹ ETF.

Quỹ ETF là gì?

Quỹ ETF
Qũy hoán đổi danh mục là gì?

Có nhiều tên gọi khác nhau như: quỹ bị động, quỹ hoán đổi danh mục. Đặc tính của nó là thực hiện mô phỏng lại các tỷ số, ngành nghề kinh doanh, hàng hóa và nhiều loại tài sản khác. Đặc biệt là nó được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán, giống như các cổ phiếu phổ thông. Để thuận tiện cho người đầu tư tham giao trao đổi với nhau. Quỹ ETF được thiết kế để mô phỏng mọi loại tài sản có thể mang lại giá trị. Đơn giản từ một loại hàng hóa đến một rổ các cổ phiếu lớn của thị trường.

Ví dụ quỹ ETF “VFMVN30” của quỹ Dragon Capital theo dõi chỉ số của 30 doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất sàn HOSE (VN30).

Giá của ETF sẽ biến động phụ thuộc vào khối lượng giao dịch trong ngày của cổ phiếu. Điều này khác hoàn toàn với các quỹ tương hỗ chỉ có thể được mua hoặc bán vào cuối ngày đối với giá trị tài sản ròng (NAV). Ngoài ra, ETF lợi thế về mặt chi phí hơn các quỹ tương hỗ.

ETF sở hữu số lượng cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa,…trong các ngành khác nhau hoặc trong một ngành cụ thể. Ví dụ một quỹ ETF tập trung vào 30 cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất trên sàn Hose (VN30) sẽ chứa các cổ phiếu của 30 công ty này.

Các loại hình ETF hiện có trên thị trường

Hiện nay ETF có nhiều dạng khác nhau để đáp ứng nhu cầu của những nhà đầu tư.  Có một số loại ETF nổi bật sau đây

Quỹ ETF đầu tư trái phiếu

ETF trái phiếu được sử dụng như một nguồn thu nhập cho những nhà đầu tư. Tăng tỷ suất lợi nhuận của họ dựa vào hiệu suất tăng trưởng của trái phiếu. Trái phiếu của ETF có thể bao gồm của doanh nghiệp, chính phủ,… Và không có ngày đáo hạn như trái phiếu thông thường. Được giao dịch với chi phí ưu đãi hơn thực tế.

Quỹ ETF cổ phiếu – đầu tư cổ phiếu

Quỹ ETF cổ phiếu là một rổ cổ phiếu mô phỏng lại chỉ số của một ngành hay lĩnh vực bất kì. Ví dụ, một quỹ ETF cổ phiếu mô phỏng lại chỉ số các công ty công nghệ hoặc bất động sản. Giúp người đầu tư có cơ hội tiếp cận vào một ngành nghề kinh doanh cụ thể. Có thể lĩnh vực này có những cổ phiếu tốt và khả năng phát triển cao. Và chi phí sẽ tối ưu hơn rất nhiều.

Quỹ ETF ngành – đầu tư theo lĩnh vực

ETF ngành
Quỹ ETF mô phỏng theo ngành ngân hàng

Tại đây các quỹ ETF ngành  sẽ mô phỏng và theo dõi một ngành hay lĩnh vực cụ thể. Ví dụ như tập trung vào lĩnh vực bất động sản, ngân hàng,.. Mục tiêu là mô phỏng, theo dõi hiệu suất hoạt động của các công ty trong ngành/lĩnh vực đó. Đồng thời, sự biến động hiệu suất của cổ phiếu cũng được hạn chế trong quỹ ETF. Vì chúng ta sở hữu chứng chỉ quỹ chứ không sở hữu trực tiếp chứng khoán.

Quỹ ETF đầu tư hàng hóa

Đúng như tên gọi của mình loại ETF này đầu tư vào các loại hàng hóa. Phổ biến là vàng và dầu mỏ. Lợi ích của kiểu đầu tư này là giúp đa dạng hóa danh mục và phòng ngừa rủi ro. Ví dụ, ETF hàng hóa có thể là nơi trú ẩn khi thị trường chứng khoán sụt giảm. Lợi ích tiếp theo là nắm giữ ETF hàng hóa sẽ dễ dàng hơn so với hàng hóa hữu hình.

Quỹ ETF đầu tư tiền tệ

Được biết tới như cách thức đầu tư nhằm mục đích mô phỏng biến động giá của những cặp tiền tệ. Như là một phương pháp an toàn tránh các lần lên/xuống giá trên thị trường ngoại hối. Và còn là một phương án được dùng để bảo vệ trước nguy cơ lạm phát. Ngoài những cặp tiền tệ thông thường thì gần đây mới xuất hiện quỹ ETF với tài sản kỹ thuật số như Bitcoin.

Những điểm nổi bật và hạn chế của quỹ ETF

Là một sản phẩm tài chính xuất hiện lần đầu vào 1990 còn khá mới so với cổ phiếu và trái phiếu. Tại thị trường Việt Nam thì quỹ ETF đầu tiên chỉ mới xuất hiện vào 2014. Nên là nhiều người đầu tư vẫn còn nắm bắt chưa rõ về loại sản phẩm tài chính này. Sau đây là một vài ưu điểm và nhược điểm để trả lời cho những thắc mắc liệu ETF có gì ưu việt và có nên đầu tư vào ETF không?

Ưu điểm

 • Khả năng tiếp cận nhiều loại cổ phiếu và ngành nghề
 • Chi phí và hoa hồng thấp
 • Đa dạng hóa danh mục giúp giảm rủi ro
 • ETF tập trung vào các ngành nghề cụ thể

Nhược điểm

 • Những ETF được quản lý năng động sẽ có mức phí cao hơn
 • Các loại ETF ngành sẽ ít đa dạng hóa hơn
 • Khả năng thanh khoản

Bắt đầu đầu tư vào ETF trên thị trường Việt Nam ra làm sao?

Bắt đầu tham gia vào ETF
Nghiên cứu thật kỹ trước khi tham gia đầu tư vào quỹ ETF

Hiện nay ETF đã không còn quá xa lạ với thị trường đầu tư tại Việt Nam. Và việc tiếp cận hết sức dễ dàng.. Có 3 gợi ý để bạn xem xét khi bắt đầu đầu tư vào ETF

 • Tìm một nhà môi giới chứng khoán uy tín: ETF có sẵn trên các sản giao dịch chứng khoán. Chúng ta chỉ cần một nhà môi giới chứng khoán phù hợp ( SSI, VNDirect, VPS,… ) để bắt đầu giao dịch
 • Nghiên cứu trước khi tham gia: bước này là quan trọng nhất khi đầu tư vào ETF. Vì hiện nay có rất nhiều ETF khác nhau. Khi đầu tư vào một ETF bạn phải xem xét các khía cạnh đa chiều của một lĩnh vực hay ngành.
 • Chọn lựa các chiến lược giao dịch: chọn một chiến lược giao dịch phù hợp với bản thân. Ví dụ như trung bình giá để dàn trải khoản đầu tư, giao dịch xoay vòng.

Giao dịch ETF ra sao?

Bạn có thể giao dịch trực tiếp trên các sàn giao dịch chính thống như các chứng khoán thông thường khác. Hoặc bạn có thể mua từ thị trường sơ cấp của những nhà tạo lập quỹ. Nhưng hình thức này bắt buộc bạn phải mua theo lô tối thiểu (một lô sẽ gồm 100.000 chứng chỉ).

Kết luận

Quỹ ETF là loại hình đầu tư tài chính đáng được lưu tâm trong danh mục đầu tư của bạn. Đối với những người muốn đầu tư tài chính muốn sở hữu nhiều cổ phiếu mà nguồn vốn không cho phép. Thì sở hữu ETF mô phỏng các cổ phiếu đó là một ý tưởng tuyệt vời. Nó có thể mang lại tỷ suất sinh lợi tương tự nhưng vốn ít hơn. Tuy nhiên ngoài những lợi ích. Nó cũng có những rủi ro theo sau. Nhà đầu tư cần phải tìm hiểu nắm bắt thông tin thật tốt trước khi tham gia. Hy vọng những nội dung cơ bản nhất về ETF này giúp các nhà đầu tư có thêm những thông tin để tham khảo cho con đường đầu tư của mình.

Tổng hợp: hethongtienao.com

One thought on “Quỹ ETF và những kiến thức căn bản cần biết

 1. Pingback: Quỹ ETF và những khái niệm cơ bản – Hệ Thống Tiền Ảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *