Sàn Upcom là gì? Điều kiện niêm yết chứng khoán Upcom

Thời gian gần đây thị trường chứng khoán sôi nổi hơn bao giờ hết. Không những chỉ có các công ty hay những nhà đầu tư, có rất nhiều người bị hấp dẫn bởi thị trường này hiện nay. Bên cạnh những sàn có chứng khoán niêm yết, nhiều người rất quan tâm đến sàn Upcom tham gia từ các công ty chưa niêm yết chứng khoán. Bài viết của Hệ thống tiền ảo chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đọc Upcom là sàn gì? Có nên đầu tư hay không? Và điều kiện để niêm yết như thế nào?

Tìm hiểu sàn Upcom là gì?

Tên đầy đủ của sàn chứng khoán Upcom là Unlisted Public Company Market. Đây là sàn chứng khoán dành cho các công ty chưa niêm yết chúng khoán. Được sở giao dịch chứng khoán Hà Nội quản lý. Chủ yếu là giao dịch các cổ phiếu đến từ các công ty khác nhau.

Cần lưu ý hai điều kiện sau đây để các công ty đại chung có thể đăng ký giao dịch trên sàn Upcom:

 • Không niêm yết trên các sàn Hose hay sàn HNX.
 • Chứng khoán phải được đăng ký lưu ký tại trung tâm ký ký đầy đủ (VSD).

Ngoài ra, đầu tư sàn chứng khoán Upcom rất an toàn. Vì chứng khoán Upcom, như đã nói, chịu sự tổ chức và quản lý từ cơ quan Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. Nên được pháp luật Việt Nam bảo vệ. Hơn nữa, các công ty cần phải luôn thực hiện thông báo về các thông tin tài chính chi tiết hàng năm để có thể thực hiện được các giao dịch trên sàn.

Mặt khác, các chuyên gia đánh giá Upcom là bước đệm của các cổ phiếu chưa niêm yết trở thành các cổ phiếu có giá trị hơn về sau; giúp các công ty đại chúng đó sẽ thành thạo về thị trường chứng khoán hơn nữa. Nhờ đó các công ty này sẽ phát triển giao dịch trên các sàn chứng khoán HNXHose.

Đầu tư sàn chứng khoán Upcom rất an toàn
Đầu tư sàn chứng khoán Upcom rất an toàn

Một vài công ty, doanh nghiệp đang niêm yết cổ phiếu tại Upcom nổi bật như:

 • CTCP Đường Quảng Ngãi (QNS).
 • Tổng CTCP May Việt Tiến (VGG).
 • Tổng Công ty cổ phần Đầu tư Quốc tế Viettel.
 • CTCP Tài nguyên Masan và CTCP Hàng tiêu dùng Masan.
 • CTCP Viễn thông FPT (FOX).
 • Tập đoàn Vingroup.
 • ….

Ưu điểm khi đầu tư vào sàn chứng khoán Upcom

Có một số lượng lớn người đã tham gia đầu tư sàn chứng khoán Upcom. Minh chứng rằng có nhiều lợi ích thiết thực với các công ty muốn niêm yết cổ phiếu sàn chứng khoán Upcom. Đó chính là các lợi ích:

 • Upcom tổ chức quản lý minh bạch, giám sát từ sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. An toàn khi giao dịch cổ phiếu Upcom cho người mua và người bán. Hoạt động tài sàn chứng khoán diễn ra rõ ràng và góp phần hạn chế được những rủi ro. Hơn nữa còn bảo vệ được quyền lợi cho các nhà đầu tư.
 • Thông qua hệ thống công bố tinh chính các nhà đầu tư dễ dàng tìm kiếm các thông tin của các doanh nghiệp. Và nắm bắt thị trường chứng khoán tốt hơn.
 • Cổ phiếu đưa lên sàn Upcom giúp những công ty đại chúng chưa niêm yết chứng khoán hiểu rõ chứng khoán hơn. Và tiếp cận được các nhà đầu tư nhiều hơn. Nhờ đó niêm yết thuận lợi các chứng khoán lên Hose hoặc HNX dễ dàng hơn về sau.

Điều kiện niêm yết trên sàn Upcom là gì?

Theo các khảo sát cho biết, những công ty chưa niêm yết chứng khoán thường sẽ niêm yết trên sàn Upcom trước tiên. Sàn chứng khoán Upcom chính là nơi dành cho những công ty chưa đạt điều kiện để niêm yết, hoặc từng bị hủy niêm yết. Tính tới thời điểm hiện tại, những công ty đang niêm yết trên sàn khá nhiều. Để có thể niêm yết chứng khoán, cần đạt một số điều kiện như sau:

 • Vốn điều lệ của công ty muốn niêm yết chứng khoán phải có trên 10 tỷ đồng tính từ thời điểm chào bán với giá trị đúng như trên sổ kế toán.
 • Công ty phải có lợi nhuận bắt đầu từ 5 năm trước khi chào bán. Và tính đến thời điểm đăng ký chào bán cổ phiếu không có lỗi lũy kế.
 • Cổ phiếu được niêm yết và chào bán với những phương án và hình thức thu vốn đã được Đại hội đồng cổ đông thông qua.

Trên đây đều là những điều kiện được Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội quy định.

Giao dịch trên sàn Upcom diễn ra như thế nào?

Quy định thực hiện các giao dịch trên Upcom đều rõ ràng. Cần hiểu trước về cách thức giao dịch như thế nào chuẩn xác để các công ty tránh được các sai sót không mong muốn về sau.

Hình thức giao dịch

 • Thỏa thuận điện tử: Bên giao dịch nhập lệnh và điều kiện đưa ra. Và chọn lệnh tương ứng đúng theo mục đích của giao dịch.
 • Thỏa thuận thường: thỏa thuận giữa bên bán và mua về giá bán khối lượng cổ phiếu. Kết quả giao dịch được công ty chứng khoán lưu vào hệ thống.

Thời gian diễn ra giao dịch

Thời gian giao dịch của sàn Upcom là từ 10 giờ đến 11 giờ 30 sáng và từ 13 giờ đến 15 giờ chiều các ngày trong tuần.

Thời gian diễn ra giao dịch sàn Upcom
Hãy nhớ thời gian diễn ra giao dịch trên sàn Upcom

Nguyên tắc khớp lệnh trên sàn Upcom

 • Khớp lệnh ưu tiên về giá: ưu tiên xếp lên trước các lệnh bán thấp. Và mua thì xếp lên trước các lệnh mua giá cao.
 • Khớp lệnh ưu tiên về thời gian: ưu tiên công ty đặt lệnh trước nếu nếu cùng mức giá.

Đơn vị giao dịch và đơn vị yết giá

 • Đơn vị giao dịch: thực hiện khớp lệnh theo lô chẵn: 100 cổ phiếu / trái phiếu. Hoặc lô lẻ: 1 đến  99 cổ phiếu / trái phiếu. Những cổ phiếu mới niêm yết trên Upcom vào ngày giao dịch đầu không tiến hành với các giao dịch lô lẻ và giao dịch thỏa thuận. Khi có giá tham chiếu xác định được tính liên tục của kết quả thực hiện khớp lệnh sau khi bị dừng 25 ngày cổ phiếu sẽ trở lại giao dịch.
 • Đơn vị yết giá: 100 đồng với cổ phiếu. Không có quy định yết giá với các giao dịch thỏa thuận và trái phiếu của các công ty.

Biên độ giao động và giá tham chiếu

 • Biên độ giao động: so với giá tham chiếu là ± 15% với cổ phiếu, ± 40% với cổ phiểu trong ngày giao dịch đầu tiên.
 • Giá tham chiếu: bình quân gia quyền các mữa giá giao dịch theo cách khớp lệnh liên tục ở ngày giao dịch gần nhất trước đó.

Lệnh giao dịch và sửa hoặc hủy lệnh trong phiên giao dịch

Chính là lệnh giới hạn, có hiệu lực từ khi nhập vào hệ thống đăng ký cho tới khi bị hủy, hoặc kết thúc.

Và đối với các phiên giao dịch, có thể sửa giá / khối lượng, hoặc hủy lệnh gốc khi chưa được thực hiện; hoặc hủy một phần còn lại của lệnh gốc chưa được thực hiện. Không thể sửa hay hủy lệnh mộ khi lệnh gốc đã hoàn thành mục đích của nó. Lưu ý khi sửa khối lệnh như sau:

 • Thứ tự ưu tiên của lệnh sau khi sửa được tính từ khi sửa lệnh được nhập vào hệ thống khi sửa khối lượng tăng.
 • Không có sự thay đổi ưu tiên nào khi sửa khối lượng giảm.

Kết luận

Công ty thường thu vốn nhanh với kiểu đầu tư ngắn hạn; luân chuyển đồng tiền tạo nên lợi nhuận nhanh chóng. Thế nên việc niêm yết cổ phiếu trên sàn Upcom là một phương pháp hữu hiệu cho các công ty. Và qua bài viết này, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về sàn Upcom là gì và điều kiện để niêm yết trên sàn như thế nào. Bạn có thể tìm đọc thông tin thêm về các sàn chứng khoán khác tài Hệ thống tiền ảo.

Tổng hợp: hethongtienao.com

One thought on “Sàn Upcom là gì? Điều kiện niêm yết chứng khoán Upcom

 1. Pingback: Sàn Upcom và điều kiện niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán – Hệ Thống Tiền Ảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *