Sideway trong chứng khoán là gì? Cách nhận diện Sideway chứng khoán

Xu hướng tăng và xu hướng giảm là những thuật ngữ đã quá quen thuộc với các Trader. Đặc biệt là có rất là nhiều thuật ngữ phổ biến nhất trong chứng khoán hay forex. Khi đặt chân vào những thị trường này, Trader cần phải tìm hiểu và hiểu rất nhiều về thuật ngữ; phần lớn chúng đều quan trọng, quyết định tỷ lệ lợi nhuận mà một Trader nhận được khi giao dịch. Trong vô vàn thuật ngữ, bài viết này, Hệ thống tiền ảo muốn giới thiệu bạn đọc về thuật ngữ Sideway trong chứng khoán là gì? Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về thị trường chứng khoán. Đặc biệt là về các chiến thuật giúp ích cho giao dịch, đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Tìm hiểu Sideway là gì trong chứng khoán?

Từ dùng để chỉ ch thời điểm thị trường không có biến động nào chính là Sideway. Sideway trong chứng khoán là gì? Hiểu đơn giản chính là thị trường chứng khoán đang không có bất kỳ sự biến động nào; thị trường đang ở trạng thái cân bằng, ổn định; giá đang ở mức không tăng, và cũng không giảm, không có sự biến động đột ngột nào sẽ xảy đến.

Ngoài ra, theo nhiều đánh giá, thì Sideway là tình trạng khó nhằn nhất để thực hiện một giao dịch bất kỳ nào. Bởi lẽ, không có một tín hiệu nào thật sự rõ ràng; khó cho Trader có thể đặt lệnh, vì không rõ giá sẽ tăng, hay giá sẽ giảm.

Điều này thể hiện, khi mà các đường chỉ báo giá, trong thị trường Sideway sẽ di chuyển vòng tròn, trong một vùng nhất định; được tạo thành từ những vùng kháng cự và vùng hỗ trợ. Mặt khác, Trader không thể bứt phá được vùng nhất định này, với bất kỳ tín hiệu nào.

Tại thị trường Sideway, giá mua và giá bán sẽ tự động cân bằng; không giống như khi thị trường trong xu hướng tăng, hay xu hướng giảm. Do đó, đặc biệt Sideway chứng khoán, Trader cần phải cẩn thận để ra quyết định có nên mua, bán cổ phiếu hay không; chỉ một sai lầm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến lợi nhuận.

Xu hướng Sideway trong chứng khoán là gì tại sao lại được yêu thích?

Xu hướng sideway là gì thì có thể hiểu là, giá sẽ không thể tăng mãi,hay giảm mãi. Cho nên, đôi lúc, giá cần có một khoảng lặng, và đó là nguyên nhân dẫn đến xu hướng Sideway. Bạn chỉ cần hiểu đơn giản như vậy khi nhắc đến Sideway là gì?

Sideway là gì?
Sideway là gì mà nhiều Trader lại quan tâm đến vậy?

Hơn hết, đây là tình trạng mà, cả nhà môi giới lẫn nhà đầu tư, đều cần để nghỉ ngơi. Lúc này, mọi người có thời gian để xem xét lại nguồn vốn, và chuẩn bị cho đợt biến động sắp đến. Mặt khác, những Trader khôn ngoan hơn, sẽ biết cách tận dụng tình trạng này. Nhờ vào đó để thực hiện các giao dịch, hoặc đặt những lệnh, theo giá tăng, hoặc giá giảm ở xu thế trước đó; hoặc ngược với xu hướng trước đó.

Về cơ bản, Sideway chứng khoán sẽ giúp những Trader cùng cố thêm nguồn lực cho kế hoạch sắp tới. Nếu, một Trader có thể tập hợp đủ nguồn lực, nguồn vốn, tại xu hướng tiếp theo, có thể, họ chính là người sẽ làm chủ cuộc chơi. Đây cũng là một trong những lý do khiến nhiều Trader yêu thích xu hướng Sideway.

Mặt khác, trong thị trường chứng khoán, khi mà sự biến động luôn hiện hữu, thì cần đến một khoảng nghĩ như thế này, đôi khi lại rất tốt. Một mặt, Trader có thể nghỉ ngơi, trong khi xem xét lại xu hướng giá chung; một mặt, Trader cần nghĩ đến các chiến lược mới, cần phải suy xét, và quyết đoán hơn khi thực hiện các giao dịch sắp đến, để có thể thu lại lợi nhuận tốt nhất.

Tầm quan trọng của Sideway trong chứng khoán là gì?

Nhìn chung, Sideway là một điều rất cần thiết trong chứng khoán. Như, khi bạn đã hiểu rõ Sideway trong chứng khoán là gì, bạn có thể biết được tầm quan trọng của nó như thế nào; không chỉ đối với thị trường, mà cả đối với nhà đầu tư. Khi đó, thị trường sẽ đưa mọi thứ về tình trạng tích lũy, nơi mà mọi Trader, trước đó, đã khá do dự, hoặc có sai lầm nào đó, về các quyết định giao dịch. Thì tại tình trạng Sideway, họ có thể đánh giá và nhận định lại mọi hành đồng, và dự đoán tiếp theo cho xu hướng mới.

Hoặc, cũng có thể nói, Sideway là tình trạng cần thiết, cho hai thế lực mua – bán trên thị trường, tạm nghỉ; lúc này, họ sẽ củng cố lại những quyết định, từ trước đó, để sửa lại cho phù hợp hơn. Và thị trường cũng đã khá “mệt mỏi” với xu hướng trước, cần một lúc “nghỉ ngơi” để bắt đầu lại; có thể biến động theo các tín hiệu cung cấp trước đó, hoặc cũng sẽ bất ngờ.

Điểm khởi đầu và điểm kết thúc của Sideway trong chứng khoán là gì?

Nhiều nhà đầu tư, khi bước vào thị trường chứng khoán, bên cạnh việc xác định tín hiệu giá tăng, giá giảm. Thì họ luôn phân tích, dự đoán điểm khởi đầu của Sideway sẽ diễn ra lúc nào. Và kết thúc vào thời điểm nào.

Từ những phân tích, xu hướng Sideway chứng khoán sẽ xảy ra tại điểm cuối của xu hướng giá tăng, hoặc xu hướng giá giảm; bắt đầu khi thị trường đã qua bốn điểm lên và xuống đảo chiều, tuy vậy nó vẫn chưa đủ điều kiện để hình thành một xu hướng mới; nên nó sẽ tự động trở thành tình trạng cân bằng, để bình ổn lại giá.

Lúc này, trong khoảng ba lần thị trường sẽ duy trì tình trạng đi ngang qua, ở giữa các khu vực của vùng kháng cự, và vùng hỗ trợ. Tiếp đến, giá sẽ bứt phá để dịch chuyển, thị trường sẽ đến với một xu hướng mới. Và cũng là điểm kết thúc của thị trường Sideway.

Sideway chứng khoán
Điểm khởi đầu và điểm kết thúc của Sideway trong chứng khoán là gì?

Mặt khác, Trader có thể dễ dàng nhận thấy tình trạng Sideway vào các dịp, khi mà không có người mua lẫn người bán; thường là vào các ngày nghỉ, hoặc các dịp lễ. Vì không có hoạt động mua hay bán, nến giá sẽ luôn giữ được mức cân bằng.

Làm thế nào để nhận diện Sideway chứng khoán?

Nhiều Trader, đa phân là những người mới, đều muốn biết cách để nhận diện Sideway trong chứng khoán là gì. Trên thực tế, để cách để biết Sideway không khó. Với những Trader đầu đầu tư chứng khoán, có ba cách sau đây để bạn nhận diện thị trường Sideway, khá đơn giản.

Nhận diện Sideway thông qua các bảng chart đơn:

Thông qua các bảng Chart đơn là cách hữu hiệu nhất để Trader nhận diện thị trường Sideway. Bằng cách này, nhà đầu tư sẽ phải tập trung vào đỉnh và đáy của đường chỉ báo giá tăng và giảm.

Tại đỉnh, hoặc đáy, thị trường khi đi ngang và không thể tạo ra được đỉnh mới, hoặc đáy mới, sẽ trở thành Sideway. Có thể hiểu là giá thị trường đang bị “giam giữ” lại trước khi bứt phá trở thành một xu hướng mới.

Nhận diện Sideway bằng cách sử dụng dải Bollinger Band

Dải Bollinger Band là một công cụ hiệu quả để Trader xác định thị trường. Qua đó, dải Bollinger Band càng thu hẹp thì thị trường đang có khá nhiều biến động; có thể thay đổi xu hướng, hoặc ngược lại. Do vậy mà dải Bollinger Band cũng được nhiều nhà đầu tư sử dụng với mục đích xem thị trường có đang trong tình trạng bình ổn giá hay không.

Nhận diện Sideway thông qua đường chỉ báo giá ADX

ADX (Average Directional Index) là là chỉ báo kỹ thuật, tương tự như chỉ báo RSI; với các đường chỉ báo dao động từ 0 đến 100. Sự khác biệt với RSI là chỉ báo ADX không được dùng để xác nhận tín hiệu tăng hay giảm của xu hướng giá mới tại thời điểm hiện tại.

Ta có thể sử dụng chỉ báo ADX để đo sức mạnh của xu hướng giá. Cho nên, chỉ báo này cũng được nhiều nhà đầu tư sử dụng để xác nhận thị trường Sideway. Ta có thể dễ dàng biết được thị trường có đang bình ổn giá hay không. Băng cách xem chỉ báo ADX đang thể hiện đường di chuyển giá có giá trị dưới 25.

Chỉ báo ADX
Sử dụng chỉ báo ADX để nhận diện Sideway trong chứng khoán

Đồng nghĩa rằng, nếu giá trị của đường chỉ báo ADX càng nhỏ, xu hướng sẽ khó có thể tăng hay giảm. Cũng tương tự, nếu giá trị càng cao, xu hướng sẽ có khả năng biến động hơn. Dựa vào chỉ báo này để tìm điểm thích hợp, Trader có thể đặt lệnh hiệu quả hơn.

Trong rất nhiều các chỉ số chứng khoán. Lâu đời nhất, và mang tính đầu tư hiệu quả nhất, có lẽ chính là chỉ số Dow Jones Future. Bạn có biết chỉ số này? Nếu không, hãy tìm hiểu về chỉ số này nhé!

Chiến thuật Sideway chứng khoán nào hiệu quả?

Như bạn cũng biết Sideway là gì; trong tình trạng này thị trường không có dấu hiệu nào về việc tăng giá hay giảm giá. Tình trạng này đôi khi chỉ xảy ra có vài ngày, nhưng cũng có khi là vài tháng; Trader khó có thể kiểm soát được tình trạng của thị trường khi nào thì sẽ có biến động.

Cho nên, Trader cần phải có một số chiến thuật Sideway chứng khoán thật hiệu quả. Chuẩn bị trước các kế  hoạch để thu lợi nhuận, trong khi tình trạng đang bình ổn giá bằng những cách thức như sau:

Chủ động đặt lệnh theo sự biến động của xu hướng trên thị trường

Bạn không thể mua cổ phiếu, khi đầu tư chứng khoán, và đặt nó nằm đấy mà sinh lời được. Nếu xuất hiện thị trường sideway, cổ phiếu của bạn sẽ có thể bị mất giá. Do đó, bạn cần phải bán ra ngay nếu thấy có tiềm năng sinh lời được. Để làm được điều đó, bạn cần phải luôn quan sát thị trường.

Hãy thôi chờ đợi thời điểm để mua bán có lợi một cách bị động, điều này thật tuyệt vọng. Thay vào đó, hay đặt các lệnh mua bán làm sao nhất để kiếm được lợi nhuận theo xu hướng của thị trường; đảm bảo có thể thu được lợi nhuận tối đa nhất.

Vậy nên, đừng chờ đợi thị trường Sideway sẽ biến mất ngay lập tức. Nó có thể kéo dài đến cả nửa năm, biết đâu được. Và, việc nắm giữ cổ phiếu trong một thời gian dài lại không phải là điều khôn ngoan gì. Nếu có cơ hội, có thể kiếm lời, thì bạn nên bán, khi có thị trường Sideway, đừng nắm giữ nó, dù cho không có giá trị nào khi bán cũng vậy.

Đừng giữ lấy nguồn vốn

Nếu bạn cứ giữ lấy nguồn vốn thì chi phí cơ hội sẽ cao hơn khi thị trường biến động. Do đó, thay vì giữ lại tiền mặt, thì bạn nên mua cổ phiếu vào lúc thị trường Sideway sẽ hợp lý hơn.

Nhưng dù là vậy, thì tại thị trường này, việc mua vào cổ phiếu cũng mang lại nhiều rủi ro tiềm ẩn. Lúc này, điều bạn cần làm là giữ một cái đầu lạnh, và thật quyết đoán, lựa chọn thật sáng suốt.

Do mức biên an toàn khi này không đủ lớn để thị trường thỏa mãn nhu cầu. Do đó, bạn sẽ mất khá nhiều thời gian hơn để đón đầu xu hướng ngay tại thị trường bình ổn giá.

Yêu cầu mức biên an toàn cao hơn

Như đã đề cập, giá sẽ ở mức cân bằng khi thị trường đang trong trạng thái Sideway. Sự cân bằng về giá, đôi khi, mang lại nhiều nguy cơ tiềm ẩn cho các Trader đầu tư chứng khoán, hay là forex.

Thế nên, để đảm bảo cho sự an toàn của mình. Điều cần làm là bạn cần đòi hỏi một mức biến an toàn cao hơn. Bằng cách so với xu hướng hiện tại của thị trường. Nếu thấy có sự biến động, khoảng 5 đến 10 % là tốt nhất. Điều này sẽ giúp bạn giảm thiểu tối đa được rủi ro về việc giảm giá của cổ phiếu, khi không còn thị trường sideway.

Mặt khác, tại thời điểm này, tốt nhất, bạn nên tiến hành ngay lưu ký chứng khoán. Nó sẽ giúp bạn đảm bảo được nhiều quyền lợi đầu tư hơn; các giao dịch cũng trở nên an toàn hơn.

Giao dịch chứng khoán, bên cạnh việc đoán đầu xu hướng giá. Trader còn phải thực hiện nhiều kỹ thuật khác, chủ yếu để có thể khớp lệnh chứng khoán giao dịch. Điều này vô cùng quan trọng để trader thu được lợi nhuận đầu tư.

Kết luận: Sideway chứng khoán quan trọng đối với Trader như thế nào?

Tóm lại, quan trọng nhất khi đầu tư vào thị trường chứng khoán chính là phải nắm bắt được xu hướng của thị trường. Không chỉ xu hướng tăng hay xu hướng giảm. Điều thật sự mang lại rủi ro, hay lợi nhuận, chính là nằm ở xu hướng Sideway; tình trạng thị trường mà mọi thứ tại đây đang ở thế cân bằng. Trader nào nắm bắt được, biết chớp lấy thời cơ, thì vào sự biến động sắp tới; dù là xu hướng tăng hay xu hướng giảm sắp tới, vẫn sẽ có được lợi thế. Trader đó chính là người sẽ làm chủ cuộc chơi.

Hy vọng, với những thông tin trong bài viết, bạn đọc đã hiểu cơ bản về Sideway trong chứng khoán là gì; khởi điểm và kết thúc như thế nào? Hay cách nhận biết cũng như một vài chiến thuật tham khảo để tận dụng nó tốt hơn. Hệ thống tiền ảo, mong rằng, bạn đọc đã tiếp thu được những gì tốt nhất trong bài viết; và thực hiện tối ưu được những thông tin này, tại chính thị trường chứng khoán, nơi bạn kiếm lời. Chúc bạn luôn thành công, và cảm ơn vì đã đọc hết bài viết!

Tổng hợp: hethongtienao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *