Smart contract: Hợp đồng thông minh và lĩnh vực tài chính

Với Ethereum thế giới đã mang đến một hệ thống smart contract (hợp đồng thông minh) hoàn toàn mới và chúng mang lại nhiều lợi ích. Hợp đồng thông minh có khả năng chống giả mạo, tự thực hiện và tự xác minh. Họ đang thay đổi hệ thống ngân hàng, cho phép xử lý yêu cầu bảo hiểm không có lỗi, giao dịch ngang hàng, xử lý KYC liền mạch, kiểm toán minh bạch và hơn thế nữa. Chúng tôi sẽ thảo luận về những thay đổi mà hợp đồng thông minh mang lại.

Vậy thì Smart contract là gì?

Smart contract là gì?
Hợp đồng thông minh là gì?

Trong khi Nick Szabo đưa ra ý tưởng cho các hợp đồng thông minh vào năm 1994 , chúng đã không trở thành hiện thực cho đến khi phát hành Ethereum, cho phép dễ dàng nhúng các hợp đồng vào mã máy tính với tính bảo mật và minh bạch.

Smart contract (hợp đồng thông minh) là hợp đồng có thể lập trình mã hóa thỏa thuận giữa hai hoặc nhiều bên tự thực hiện khi đáp ứng các tiêu chí xác định. Các điều khoản của giao dịch được viết dưới dạng một giao thức trên mạng blockchain, có nghĩa là chúng không có thủ tục giấy tờ hay người trung gian để xác thực.

Việc tuân thủ được thực hiện thông qua quy trình xác thực của blockchain, quy trình này tự trị khi các điều khoản của hợp đồng được hoàn thành. Hợp đồng thông minh hữu ích cho nhiều quy trình ngân hàng thủ công như tuân thủ, xác thực tính đủ điều kiện cho vay và xử lý yêu cầu.

Các tính năng và lợi ích chính của Smart contract

Hợp đồng thông minh cho phép hai bên tương tác với các điều kiện “nếu-khi-thì” và chúng có thể ẩn danh.

 • Smart contract có sự tuân thủ và kiểm soát được tích hợp sẵn với tính độc lập và tự thực hiện.
 • Họ có thể lấy nguồn từ dữ liệu bên ngoài để tự xác minh.
 • Không có trung gian, chúng an toàn hơn và có thêm khả năng chống giả mạo.
 • Họ cung cấp giải pháp ngay lập tức với xác minh nhanh chóng, tiết kiệm thời gian của cả hai bên.
 • Tính minh bạch của họ loại bỏ nhiều vấn đề về niềm tin.
 • Thiết lập của họ rất rẻ và thực hiện miễn phí.
 • Chúng xử lý dữ liệu nhạy cảm với dữ liệu onchain còn lại trên blockchain để sử dụng trong tương lai.
 • Chữ ký điện tử được mã hóa xác minh việc tham gia hợp đồng, khiến chúng trở nên lý tưởng cho các hợp đồng cao cấp.

Các loại Smart contract

DAO
DAO – Một trong những loại hợp đồng thông minh

Có ba loại smart contract (hợp đồng thông minh):

 • Hợp đồng pháp lý – Các smart contract này được tạo ra để đơn giản hóa các quy trình pháp lý. Chúng đảm bảo tuân thủ các hướng dẫn quy định và có thể được sử dụng cho các hợp đồng tài chính, bất động sản và thương mại quốc tế. Trong khi hệ thống pháp luật hiện tại không có cấu trúc đủ để hỗ trợ các hợp đồng dựa trên blockchain hoàn toàn tự trị, khi luật và cấu trúc được cải thiện, nhiều thứ trong số này sẽ được sử dụng.
 • Các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) – Các smart contract được xây dựng cho các cộng đồng blockchain , nơi những người tham gia cộng đồng phải tuân thủ các quy tắc của mã. Nhiều nền tảng huy động vốn cộng đồng là DAO. Có rất nhiều hợp đồng thông minh được sử dụng cho việc quản lý và chúng được sử dụng để giám sát và cảnh sát những người tham gia của cộng đồng trong khi đảm bảo sự hỗ trợ của cộng đồng .
 • Hợp đồng logic ứng dụng (ALCs) – Những hợp đồng này đứng sau Internet vạn vật (IoT). Chúng là các mã dành riêng cho ứng dụng hoạt động cùng với các chương trình khác trên cùng một blockchain. Chúng được sử dụng để thiết lập và xác thực giao tiếp của các thiết bị IoT, hợp nhất các công nghệ IoT và blockchain. Mọi hợp đồng thông minh đa chức năng sẽ có một chương trình quản lý và theo điều này, nó sẽ được tạo thành từ các ALC.

Hợp đồng thông minh và ngành dịch vụ tài chính

Hầu hết các lĩnh vực trong nền kinh tế của chúng ta đang bắt đầu chứng kiến những thay đổi về tốc độ và tính minh bạch do các hợp đồng thông minh mang lại. Dịch vụ Tài chính cũng không ngoại lệ và đã trở thành công ty dẫn đầu trong đổi mới blockchain . Dưới đây là một số cách và quy trình mà các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác đang sử dụng các hợp đồng thông minh.

Giảm chi phí giao dịch

Chi phí
Giảm chi phí giao dịch

Vì tiền luôn là yếu tố được kinh doanh cân nhắc. Nên các hợp đồng thông minh có lợi vì chi phí giao dịch được giảm xuống để tự điều chỉnh và lưu trữ hồ sơ, với việc giảm hoặc loại bỏ sự can thiệp thủ công.

Xử lý yêu cầu bảo hiểm không có lỗi

Quá trình đánh giá tính hợp pháp của yêu cầu bảo hiểm là một quá trình tẻ nhạt. Việc kiểm tra thủ công các điều khoản của hợp đồng. Và sau đó xác nhận quyền sở hữu có thể mất thời gian. Hợp đồng thông minh có thể cung cấp quy trình yêu cầu bảo hiểm tự động cho ngành tài chính. Xác nhận tự động thông qua sổ cái phi tập trung trên mạng blockchain. Có thể được thực hiện với các smart contract. Quá trình này sẽ làm giảm rủi ro do gian lận yêu cầu bồi thường của các công ty bảo hiểm.

Chuyển tiền nhanh chóng, tiết kiệm chi phí và nâng cao

Việc áp dụng các dịch vụ thanh toán kỹ thuật số như PayPal và Zelle. Đã làm tăng nhu cầu về các dịch vụ chuyển tiền quốc tế an toàn và nhanh chóng. Hai giao thức blockchain khác nhau đã thực hiện vai trò này.

Smart contract giúp kiểm toán minh bạch

Các hợp đồng truyền thống liên quan đến các thủ tục giấy tờ quan trọng. Và việc lưu trữ hồ sơ thích hợp là điều cần thiết để kiểm toán tài chính. Các nguồn lực cần thiết để quản lý hồ sơ là đáng kể. Smart contract có thể hỗ trợ các giải pháp sổ sách kế toán nâng cao. Vì chúng được gắn với mã không thể phân phối của mạng blockchain. Các giải pháp hợp đồng thông minh có thể loại bỏ sự xâm nhập. Và tăng cường tính minh bạch của hồ sơ được lưu trữ trên blockchain.

Tốc độ tự động hóa

Thay thế các tác vụ thủ công bằng các smart contract (hợp đồng thông minh) giúp giảm thời gian xử lý giao dịch. Và tối ưu hóa hoạt động. Ví dụ: cuống phiếu thanh toán, W-2. Và tờ khai thuế cho các đơn xin vay có thể được xác minh tự động. Và sau đó thông tin được lưu giữ trên blockchain để gọi lại sau này.

Cải thiện xử lý KYC

KYC
Hỗ trợ KYC

KYC là một chức năng bắt buộc của các ngân hàng và dịch vụ tài chính. Quá trình xác định khách hàng hiện đang được tiến hành bởi các giải pháp blockchain. Dựa trên hợp đồng thông minh như KYC-chain . Các phần riêng biệt của quy trình KYC, chẳng hạn như nhận dạng và xác minh điểm tín dụng. Có thể được lưu và gọi lại bằng các bản ghi Blockchain. Các yêu cầu tuân thủ khác như tờ khai thuế có thể được xử lý trong thời gian thực. Giúp các tổ chức tài chính và công ty kế toán.

Giao dịch ngang hàng

Để hướng tới dịch vụ, các ngân hàng muốn triển khai công nghệ mới muốn chắc chắn rằng công nghệ mới sẽ cải thiện kết quả cho khách hàng. Smart contract (hợp đồng thông minh) trên các blockchain phân tán loại bỏ nhu cầu của bên thứ ba . Thuộc tính này giúp giảm chi phí. Và có thể đơn giản hóa các giao dịch cho người dùng. Ngay cả những người không có ngân hàng.

Hợp đồng thông minh làm gián đoạn tài chính?

Các mô hình ngân hàng truyền thống có thể được cải thiện bằng các smart contract. Có một số công ty tạo mã token bảo mật sẽ mã hóa những gì thường được coi là chứng chỉ cổ phiếu. Hoặc tài sản khác và sau đó xây dựng thị trường cho giao dịch những thứ này. Các ngân hàng áp dụng smart contract có thể giảm thiểu chi phí hoạt động, rủi ro và sai sót của họ. Những cắt giảm này được thêm vào việc xây dựng mối quan hệ có thể có với tính minh bạch của smart contract. Có thể mang lại sự nhất quán cần thiết cho các mối quan hệ lâu dài.

Sẽ có nhu cầu được các ngân hàng áp dụng rộng rãi hơn để tạo ra quy mô. Và hiệu ứng mạng đưa các hợp đồng thông minh lên cấp độ tiếp theo. Sẽ cần phải phát triển một bộ quy tắc và quy định để làm cho hệ thống ngân hàng an toàn hơn. Bao gồm các hợp đồng thông minh. Nếu các ngân hàng có thể thực hiện những cải tiến này ở hậu trường. Và cung cấp dịch vụ cho khách hàng ở mức tương đương. Hoặc tốt hơn bất kỳ kẻ phá rối nào, thì họ sẽ không phải lo sợ.

Có thể bạn muốn tìm hiểu về đồng Cardano: đồng tiền ảo nổi tiếng nhất hiện nay trên thế giới Crypto.

Kết luận

Smart contract (hợp đồng thông minh) có khả năng mở khóa các tính năng mới có lợi cho tài chính và khách hàng. Hợp đồng thông minh có thể cung cấp một số dịch vụ hiệu quả, tiết kiệm chi phí và trôi chảy. Điều chính xác mà khách hàng của ngân hàng đang tìm kiếm. Các nhà lãnh đạo công nghệ chuỗi khối nhìn thấy một tương lai. Với các hợp đồng thông minh DeFi gần như vô hạn. Giờ đây, việc bắt kịp và cung cấp cho người dùng những gì họ mong đợi. Là tùy thuộc vào các cơ quan quản lý và hệ thống ngân hàng kế thừa.

Tổng hợp: hethongtienao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *