Solana 101: Tổng hợp thông tin về đồng tiền nổi tiếng này

Solana vào những năm 2017 đã tình cờ nổi lên, khi những đội ngũ sáng lập đã bất ngờ tung một tài liệu whitepaper. Với hy vọng có thể cải thiện những phần chưa hoàn hảo của nền tảng Ether. Nhưng nó chỉ được thật sự nhận được chủ ý của những con cá voi, những quỹ đầu tư khổng lồ nhắm đến vào năm 2020. Hôm nay tôi sẽ trình bày chi tiết của nó trong bài đăng này. Những khái niệm cốt lõi làm cho nó nổi bật so với các coin lớn như Ether, Bitcoin. Hay các meme coin như Doge, Shiba,..

Vậy thì Solana là gì? – Cách hiểu đơn giản nhất

Solana là một công nghệ chuỗi khối phân quyền. Và sử dụng mã nguồn mở an toàn hỗ trợ các ứng dụng phi tập trung, smart contract. Solana được sáng lập bởi Yakovenko, một kỹ sư công nghệ từng làm việc trong các công ty hàng đầu như Qualcomm và Dropbox. Trước khi dấn thân vào lĩnh vực kinh doanh trong chuỗi khối.

solana là gì?
Kiến thức cơ bản về Solana

Solana cho đến nay là blockchain nhanh nhất trong ngành tiền điện tử hoạt động trên giao thức bằng chứng cổ phần (POS). Cộng với với bằng chứng lịch sử (PoH).

SOL là tiền tệ bản địa của chuỗi khối Solana. Nó được sử dụng để xác thực các giao dịch mạng, bảo mật mạng và chạy các chương trình trên chuỗi. Hơn nữa, SOL cũng được sử dụng để đặt cược để kiếm phần thưởng trong chuỗi khối tiền điện tử Solana.

Những đổi mới cốt lõi của Solana

 • Bằng chứng lịch sử (PoH): Mặc dù nghe có vẻ giống với các giao thức blockchain khác như POW và POS, nhưng nó không phải là một cơ chế đồng thuận . PoH giúp tạo ra hiệu quả hơn bằng cách lưu giữ hồ sơ của mọi giao dịch và cho phép hệ thống theo dõi các sự kiện trên mạng.
 • Thuật toán Tower BFT: nó là một thuật toán đồng thuận có tính đến tính năng đồng hồ mật mã và đạt được sự đồng thuận nhanh hơn bằng cách loại bỏ sự cần thiết phải thông báo cho từng nút để xác nhận quá trình hoàn thành, do đó tăng tốc độ giao dịch tổng thể.
 • Gulf Stream: là một giao thức tiến hành lưu trữ giao dịch và gửi nó qua tất cả các nút trong mạng. Điều này cho phép Solana đạt mốc 50.000 giao dịch mỗi giây ấn tượng bằng cách cho phép các trình xác thực trên mạng thực hiện giao dịch trước thời hạn.
 • Pipelining: được sử dụng để tối ưu hóa xác thực. Đây là một quá trình ưu tiên gán luồng dữ liệu cho các thiết bị phần cứng khác nhau để xử lý thông tin giao dịch nhanh hơn.
 • Cloudbreak: là một cấu trúc cơ sở dữ liệu nói riêng. Nó được yêu cầu để thông lượng mạng tốt hơn và làm cho nó có thể mở rộng hơn.

Cách Solana hoạt động ra sao?

Hãy để tôi giải thích nó bằng cách lấy một ví dụ giả định.

Giả sử có một trường đại học phi tập trung gồm các giáo sư có tay nghề cao (các nút) mà không có hiệu trưởng (lãnh đạo) được xác nhận. Mỗi giáo sư chuyên về lĩnh vực môn học chính của mình, chẳng hạn như Địa lý, Lịch sử, Tài chính, v.v. và ngoài ra, tất cả họ đều là chuyên gia trong mọi khoa khác của trường đại học.

Solana
Cơ chế hoạt động Solana

Sau đó, mỗi giáo sư được chọn ngẫu nhiên để làm hiệu trưởng trong 1,6 giờ mỗi lần. Trong đó ông phải thực hiện các công việc giấy tờ được giao từ mọi bộ phận khác Mặc dù quá trình lựa chọn khá ngẫu nhiên (lựa chọn lãnh đạo). Mỗi giáo sư đều có một máy tính bảng cung cấp danh sách 10 nguyên tắc sắp tới trong thời gian nhất định. Điều này cho phép mọi bộ phận gửi trước các thủ tục giấy tờ để hoàn thành nhanh hơn

Bất cứ khi nào hiệu trưởng phụ trách hoàn thành và ký tên vào tài liệu. Một dấu thời gian sẽ được tạo trên tài liệu trước khi gửi lại cho bộ phận liên quan ( PoH). Vì mọi hoạt động đều được đánh dấu thời gian. Nên mỗi bộ phận có thể chạy song song các quy trình của riêng mình mà không bị nhầm lẫn ( Sealevel ).

Mỗi giáo sư có một vai trò bắt buộc trong việc lưu trữ và kiểm tra các thủ tục giấy tờ. Anh ta phải đảm bảo rằng hiệu trưởng đang thực hiện tốt nhiệm vụ của mình mà không có bất kỳ sự chậm trễ nào. Đây là cách Solana hoạt động.

Những điểm tối ưu và hạn chế của Solana

Bất kỳ một loại tài sản hay thứ gì điều cũng có hai mặt của nó. Và Solan cũng vậy. Hãy cùng tìm hiểu hai mặt này của Solana.

Điểm tối ưu:

 • Tốc độ giao dịch cao
 • Đội ngũ mạnh mẽ
 • Tài chính ổn định
 • Lưu giữ giá trị

Điểm hạn chế:

 • Vẫn còn trong giai đoạn thử nghiệm
 • Vốn hóa thị trường còn thấp
 • Thiếu các mốc lộ trình rõ ràng
 • Sự nổi lên của nhiều nền tảng khác quá nhanh

Dự đoán về Solana trong năm mới 2022

Bất chấp sự chậm phát triển. Solana mang đến những khía cạnh công nghệ mạnh mẽ, giúp nó trở nên nổi bật. Và cạnh tranh với các dự án blockchain tiềm năng. Hệ sinh thái của nó đang phát triển với tốc độ nhanh chóng. Với nhiều nhà phát triển hơn đang làm việc để phát triển DAPPS. Và các hợp đồng thông minh. Sự gia tăng mức giá là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy nhu cầu đang tăng lên.

Solana
Dự đoán về Solana trong năm 2022

Solana SOL đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là hơn 200 đô la. Và mức thấp nhất mọi thời đại là 20 đô la trong xu hướng tăng gần đây và sự sụp đổ của thị trường. Sau khi nghiên cứu tiềm năng của dự án và các mối quan hệ đối tác chính.

Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu dự án cố gắng bắt chước sự phát triển của chuỗi khối Ethereum. Và đạt mốc 500 đô la trong đợt tăng giá sắp tới . Đã nói rằng, bạn phải lưu ý những lợi ích và hạn chế trước khi đầu tư vào tài sản kỹ thuật số. Và đưa ra quyết định sáng suốt.

Kết luận

Tiền điện tử Solana đã có thể thu hút sự chú ý rất cần thiết của thị trường trong một khoảng thời gian rất ngắn. Nó không chỉ có thể thu hút các khoản đầu tư trọng điểm. Mà còn mang lại các mối quan hệ đối tác phù hợp. Mặc dù sự chậm trễ trong phát triển dự án vẫn đặt ra một số thách thức. Nhưng điều đó không ngăn cản nó trở thành nền tảng lớn tiếp theo. Sau khi nó hoạt động với bản phát hành ổn định.

Tôi lạc quan về giá và trung lập về Solana . Chuỗi khối này nằm trên danh sách theo dõi của tôi nhưng có những đối thủ cạnh tranh để nghiên cứu. Trước khi đầu tư vào bất kỳ chuỗi khối đầy hứa hẹn nào này. Tôi khuyên bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng trước khi đầu tư vào Solana. Hoặc bất kỳ đồng tiền điện tử nào khác đang được lưu hành.

Tổng hợp: hethongtienao.com

Xem thêm các đồng tiền điện tử khác như:

→ Toàn tập thông tin về WTC Coin.

→ Hướng dẫn sử dụng PooCoin App.

→ Tổng quan đồng tiền ảo CAKE Coin.

→ Tìm hiểu dự án Pi Network.

→ Tổng quan dự án tiền điện tử BICO Coin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *