Giao dịch giao ngay (Spot Trading) là gì? Hướng dẫn giao dịch

Spot Trading là một hình thức giao dịch và đầu tư cơ bản. Loại giao dịch này cực kỳ phổ biến với những ai đang muốn tiếp cận và tham gia vào thị trường tiền ảo. Vậy Spot Trading là gì? Làm thế nào để giao dịch trên thị trường này?

Spot Trading là gì?

Giao dịch giao ngay Spot Trading là một hình thức trao đổi tài sản dựa trên tỷ giá hiện tại nhằm giúp tài sản được nhận về tức thì. Spot Trading hầu hết được diễn ra trong ngày.

Một vài cách đã được thiết lập sẵn trên thị trường để bắt đầu giao dịch giao ngay. Bạn có thể giao dịch Spot Trading trên lĩnh vực hàng hóa, tiền mã hóa và chứng khoán. Loại giao dịch này cũng được gọi với một tên gọi khác, đó là giao dịch tiền mặt.

Ưu điểm của giao dịch giao ngay (Spot Trading)

  • Rất nhiều quyền lợi thuộc về bên mua và bên bán.
  • Quá trình giao dịch có thể thương lượng nên có tính cạnh tranh. Bởi lượng người mua lớn sẽ cố gắng để đưa ra mức giá ổn nhất cho hai bên.
  • Hệ thống Spot Trading có quy định rõ ràng, minh bạch và chính xác.
  • Giao dịch được xử lý nhanh chóng, gần như là tức thì.

Hướng dẫn giao dịch Spot Trading

Như đúng tên gọi của nó, giao dịch giao ngay cực kỳ nhanh chóng. Chẳng hạn như nhà giao dịch có 100 coin với giá 1000 USD. Khi bắt đầu giao dịch giao ngay, nhà giao dịch có thể nhận về 1000 USD thanh toán với tiền mặt tức thì nếu có nhu cầu bán và có một bên nào đó có nhu cầu mua.

Nghĩa là thời gian gần như được tối ưu hết mức có thể. Không cần xác định thời gian và mức giá cụ thể mới bắt đầu giao dịch. Mà hoàn toàn nhận được tài sản ngay khi vừa đăng bán.

Phân loại giao dịch giao ngay

Giao dịch giao ngay Spot Trading thường có hai thị trường cơ bản. Đó là thị trường OTC (tại quầy) và thị trường mua bán có tổ chức.

Ưu điểm của giao dịch giao ngay (Spot Trading)
Ưu điểm của giao dịch giao ngay (Spot Trading)

Giao dịch OTC

Thị trường OTC là nơi mà bên mua và bên bán tương tác với nhau để trao đổi tài sản bằng một thỏa thuận chung, ngang hàng và không có trung gian quản lý. Các tài sản được mua bán trên loại thị trường này có thể không giống nhau về mặt số lượng, giá cả so với quy định của những nền tảng giao dịch thông thường.

Giao dịch OTC phần lớn là riêng tư. Chỉ bên mua và bên bán “hiểu nhau” và một vài thông tin cũng có thể không được công khai.

Thị trường mua bán có tổ chức

Thị trường mua bán có tổ chức là nơi mà bên mua và bán khởi tạo lệnh giá cũng như trao đổi những tài sản có sẵn. Việc mua bán có thể diễn ra trên sàn giao dịch truyền thống hoặc sàn giao dịch điện tử.

Đánh giá giao dịch giao ngay (Spot Trading)

Giá ở thị trường giao ngay là thể hiện giá hiện tại để giao dịch ngay tức thì. Nghĩa là nó rất cần thiết bởi giá ở các thị trường khác. Điển hình như Futures sẽ cần dựa trên những giá trị này. Spot Trading cũng rất thanh khoản và diễn ra mạnh mẽ vì những lý do như vậy. Bên mua và bên bán thường sẽ tham gia vào Spot Trading và phòng hộ trên giao dịch phái sinh.

Đánh giá giao dịch giao ngay (Spot Trading)
Đánh giá giao dịch giao ngay (Spot Trading)

Giao dịch giao ngay cũng rất dễ thực hiện. Bởi quy định, lợi ích và thách thức của nó đều được thể hiện rõ ràng. Khi bạn đầu tư 1000 USD vào ETH trên Spot Trading. Bạn có thể tính được rủi ro trên cơ sở giá thị trường hiện tại và mức giá mà bạn đã mua.

Tuy nhiên nhược điểm của nó là không phải tất cả tài sản đều dễ nắm giữ ở thị trường này. Đặc biệt là hàng hóa. Trong crypto, việc sở hold coin mang lại cho nhà giao dịch trách nhiệm phải đảm bảo sự an toàn của chúng. Thông qua việc giao dịch các tài sản hợp đồng tương lai hay phái sinh. Nhà giao dịch vẫn có thể mua bán những mặt hàng này mà không cần dùng tiền mặt.

Trên thực tế, thị trường giao ngay mang lại lợi nhuận ít hơn so với Margin hay Futures.

Hiện nay, đa số các sàn giao dịch lớn đều tích hợp tính năng giao dịch giao ngay vào nền tảng của mình. Các sàn càng lớn càng hỗ trợ nhiều cặp coin ở thị trường này.

Người dùng chọn cặp BTC/USDT nếu muốn sử dụng lượng USDT sẵn có để đổi lấy BTC. Nền tảng sẽ cung cấp giá BTC và giá USDT chi tiết để bạn có thể so sánh giá trước khi bắt đầu tiến hành giao dịch.

Tương tự nếu bạn cho rằng đồng BRISE tiềm năng và muốn mua nhanh nó trên thị trường Spot Trading. Bạn có thể chọn cặp BRISE/USDT và bắt đầu đặt lệnh. BRISE là đồng coin thuộc mạng Bitgert – một tổ chức kỹ thuật tiền điện tử chuyên về các giải pháp kiểm toán và sản phẩm công nghệ blockchain đang được quan tâm hiện nay.

Tổng kết

Nhìn chung, Spot Trading là một loại giao dịch phổ biến và không thể thiếu trong lĩnh vực tiền mã hóa. Hiểu Spot Trading là gì cũng như cách giao dịch với thị trường này sẽ giúp bạn đầu tư crypto thuận lợi hơn. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích đối với bạn trong quá trình tham gia thị trường Spot trong tiền điện tử.

Tổng hợp: Hethongtienao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *