Thẻ tín dụng là gì? Lưu ý khi mở thẻ tín dụng online

Thẻ tín dụng là gì? Chắc hẳn không dưới một lần bạn từng nghe về thẻ tín dụng và các cuộc gọi mời mở thẻ từ ngân hàng. Nhiều người chưa hiểu đúng về thẻ tín dụng có thể sẽ nghi ngờ sự an toàn của sản phẩm này. Tuy nhiên, sự phổ biến nhanh chóng của thẻ tín dụng chứng mình cho những lợi ích mà chiếc thẻ này mang lại ngày càng lớn. Điều quan trọng là bạn cần hiểu thẻ tín dụng là gì? những lợi ích mà nó mang lại cũng như những vấn đề cần lưu ý khi sử dụng thẻ, bạn có thể mất những loại phí gì khi sử dụng thẻ tín dụng?… Dành ít phút để tìm hiểu về thẻ tín dụng là gì trước khi quyết định có nên sử dụng thẻ không bạn nhé!

Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng là tấm thẻ hình chữ nhật làm bằng nhựa hoặc kim loại giống như thẻ ATM. Thẻ tín dụng do các tổ chức tài chính phát hành, cho phép bạn tiêu tiền theo mức giới hạn được phê duyệt trước để thanh toán cho các giao dịch của mình tại các điểm mua sắm trực tuyến và ngoại tuyến. Tổ chức phát hành thẻ xác định giới hạn dựa trên hồ sơ, thu nhập và lịch sử tín dụng trên cic của bạn.

Thẻ tín dụng được phát minh vào năm 1949 khi doanh nhân Frank McNamara đang dùng bữa với khách hàng của mình tại một nhà hàng ở New York thì nhận ra rằng mình đã quên ví. Frank và các cộng sự của anh ấy đã thảo luận về ý tưởng thẻ tính phí đa năng như một cách để tránh những rắc rối tương tự. Kết quả là bây giờ thẻ tín dụng đã trở thành một sản phẩm của ngành ngân hàng với sự hiện diện khắp nơi trên toàn thế giới. Các loại thẻ tín dụng mới được các ngân hàng phát hành một cách đều đặn với nhiều chương trình, ưu đãi hấp dẫn.

Thẻ tín dụng là gì?
Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng có rất nhiều lợi ích như bạn có thể mua sắm trước và trả tiền sau, muộn nhất trong 45 ngày. Bạn có thể trả góp tại nhiều cửa hàng và có chương trình hoàn tiền hấp dẫn. Nhiều thẻ tín dụng cao cấp có liên kết với các nhà hàng, khách sạn, trung tâm thương mại,… trên thế giới cung cấp chương trình giảm giá và hoàn tiền khủng. Bạn cũng có thể tích điểm và nhận quà hoặc hoàn tiền từ ngân hàng,…

Đặc điểm của thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng cung cấp cho chủ thẻ tối đa 45-50 ngày tín dụng miễn lãi. Trong đó có 30 ngày chi tiêu và ngân hàng sẽ gửi sao kê gồm lịch sử giao dịch đã phát sinh của bạn, số dự nợ và số tiền tối thiểu cần trả. Nó cũng cung cấp ngày muộn nhất bạn phải hoàn trả dư nợ và thường sẽ có 15 ngày. Bạn sẽ không bị tính lãi nếu số dư nợ được thanh toán trước ngày đáo hạn theo sao kê mà ngân hàng gửi định kỳ.

Sự khác biệt chính giữa thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ là với thẻ ghi nợ, tiền được trừ ngay lập tức từ tài khoản ngân hàng của khách hàng khi chi tiêu. Còn thẻ tín dụng thì bạn chi tiêu trước, trả tiền sau.

Các ngân hàng cũng chấp nhận số tiền phải trả khi đến hạn tối thiểu tức là bạn không cần trả hết toàn bộ dự nợ. Thường là bạn chỉ cần trả 5% -7% hóa đơn và chuyển số dư sang tháng tiếp theo. Tuy nhiên, phần dư nợ bị chuyển sang tháng tiếp theo sẽ bị tính lãi suất cao ngất ngưởng với khoảng 1,5% -4,0% mỗi tháng tùy ngân hàng. Do đó, lời khuyên là bạn nên cố gắng thanh toán toàn bộ dư nợ thẻ đúng hạn.

Trong trường hợp khẩn cấp, bạn có thể sử dụng thẻ để rút tiền mặt từ máy ATM với mức phí quy định. Tuy nhiên mình khuyên các bạn không nên rút tiền mặt vì khi rút tiền mặt bạn sẽ ngay lập tức bị tính lãi trên số tiền rút. Lãi suất thậm chí còn cao hơn nhiều so với lãi vay trực tiếp từ ngân hàng.

Lưu ý khi mở thẻ tín dụng

Tới đây có lẽ bạn đã hiểu cơ bản cách hoạt động của thẻ tín dụng là gì rồi đúng không nào! Tuy nhiên để sử dụng thẻ tín dụng mà không gặp phải những vấn đề khó chịu, bạn lưu ý vài điều sau nhé!

Thông tin trên thẻ tín dụng cần được bảo mật
Thông tin trên thẻ tín dụng cần được bảo mật

Hạn mức tín dụng

Hạn mức tín dụng trên thẻ của bạn là giới hạn chi tiêu của bạn trong một tháng. Chủ thẻ có thu nhập cao và lịch sử trả nợ tốt sẽ được ngân hàng cấp hạn mức tín dụng cao hơn, có thể lên tới hàng trăm triệu.

Phí thường niên và phí phát hành

Để khuyến khích người dùng mở thẻ tín dụng thì các ngân hàng thường miễn phí phí phát hành, nhưng hầu hết các thẻ tín dụng đều có phí thường niên. Các bạn nên hỏi kỹ phần phí thường niên, chương trình khuyến mãi có thể miễn phí 1 2 năm đầu nhưng sau đó sẽ tính phí bình thường. Phí có thể dao động từ 200.000-300.000 đồng cho thẻ cơ bản, đối với thẻ cao cấp như platinum phí thường niên có thể là 1-1.5 triệu.

Chu kỳ thanh toán của thẻ

Vào một ngày định trước trong tháng tùy ngân hàng, bảng sao kê thẻ tín dụng của bạn được tạo để gửi cho bạn qua mail hoặc tin nhắn. Ngày cuối cùng để thanh toán hóa đơn là 15-20 ngày sau ngày lập hóa đơn. Do đó, bạn có thời hạn tối đa 45-50 ngày để thanh toán hóa đơn thẻ tín dụng của mình.

Lãi suất thẻ tín dụng

Mỗi khi bạn trả nợ muốn vượt quá thời hạn tín dụng miễn phí hoặc rút tiền mặt, chi phí lãi suất theo quy định sẽ được tính. Tiền lãi được tính trên cơ sở hàng tháng và ‘lãi trên lãi’ tích lũy cho đến khi số dư nợ chưa thanh toán được giải quyết hết. Vì vậy luôn hoàn trả hóa đơn Thẻ tín dụng đúng hạn và trả càng nhiều hoặc trả hết thì càng tốt. Hãy quản lý tài chính của mình một cách kỷ luật nếu bạn không muốn dự nợ nhiều và ảnh hưởng tới lịch sử tín dụng.

Khoản thanh toán tối thiểu đến hạn

Bạn có thể trì hoãn các khoản thanh toán bằng thẻ tín dụng của mình bằng cách thanh toán khoản tiền đến hạn tối thiểu như mình đã nói ở trên là chỉ cần trả ít nhất 5-7% thôi. Số tiền còn lại được đẩy qua tháng tiếp theo nhưng nhớ rằng nó sẽ bị tính lãi suất cắt cổ.

Có nên có nhiều thẻ tín dụng không?

Có nên có nhiều thẻ tín dụng không?
Có nên có nhiều thẻ tín dụng không?

Thẻ tín dụng có nhiều loại khác nhau tùy vào đối tượng khách hàng. Có những thẻ có nhiều chương trình ưu đãi hoàn tiền thích hợp để mua sắm, thẻ nhiều khuyến mãi để đi du lịch hay thẻ đặc quyền,…  Để tận dụng tối đa các lợi ích, bạn có thẻ mở 2 đến 3 thẻ khác nhau. Tuy nhiên đừng mở quá nhiều thẻ vì khó quản lý chi tiêu, bạn có thể quên trả tiền dẫn tới bị nợ xấu.

Bảo mật thẻ

Mặc dù thẻ tín dụng của bạn được nạp CVV và chip/dải từ, nhưng bạn vẫn nên theo dõi tình trạng bảo mật. Luôn giao dịch tại các cửa hàng và trang web đáng tin cậy. Trong khi giao dịch trên máy POS, hãy kiểm tra thông tin chi tiết trước khi nạp pin. Không bao giờ chia sẻ mã PIN & CVV của thẻ với bất kỳ ai. Lưu số đường dây nóng của nhà phát hành thẻ trong điện thoại di động để hủy kích hoạt thẻ nếu bạn mất thẻ hay nghi ngờ có người sử dụng thẻ của bạn.

Điều kiện để mở thẻ tín dụng là gì?

Tùy ngân hàng mà các điều kiện mở thẻ có thể thay đổi ít nhiều. Nhưng về cơ bản, bạn cần đáp ứng các điều kiện sau để mở thẻ:

– Bạn đủ 18 tuổi

– Có giấy tờ xác định nhân thân như CCCD/CMND và cung cấp các thông tin như họ tên, quê quán,…

– Chứng minh thu nhập: Dựa vào thu nhập bạn sẽ được cấp hạn mức giao dịch tương ứng. Thường các ngân hàng sẽ yêu cầu sao kê ngân hàng của bạn. Ngoài ra nếu bạn có các tài sản như sổ tiết kiệm, hợp đồng bảo hiểm hay chứng chỉ tiền gửi,… Việc xét duyệt thẻ tín dụng sẽ nhanh chóng và đơn giản hơn.

– Lịch sử tín dụng tốt: Lịch sử tín dụng của mọi người đều được thu thấp trên CIC. Ngân hàng sẽ kiểm tra thông tin này để đảm bảo bạn không bị nợ xấu (nợ quá hạn chưa trả).

Hiện nay việc mở thẻ tín dụng đơn giản hơn rất nhiều, bạn có thể mở thẻ tín dụng online và cung cấp các giấy tờ cần thiết qua trang web của ngân hàng. Ngân hàng sẽ tiến hành xét duyệt và gửi thẻ về cho bạn.

Kết luận

Nhiều người lo lắng sợ mở thẻ tín dụng sẽ bị nợ nần chồng chất, phát triển thói quen chi tiêu không kiểm soát và các khoản phí phát sinh khó hiểu. Nhưng sự thật nếu biết quản lý chi tiêu tốt, thẻ tín dụng thực sự mang lại nhiều lợi ích. Bạn sẽ có một khoản tài chính để đề phòng cho những tính huống khẩn cấp. Thêm vào đó là những chương trình hoàn tiền và ưu đãi giảm giá hấp dẫn cho những chi tiêu thông thường của bạn.

Vậy là mình đã chia sẻ với bạn về thẻ tín dụng là gì, các đặc điểm của thẻvà lưu ý khi sử dụng thẻ. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho việc đưa ra quyết định có nên mở thẻ tín dụng của bạn không nhé!

Có thể bạn quan tâm: Ngân hàng nào tốt nhất để gửi tiết kiệm?

Tổng hợp: Hethongtienao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *