Thị trường hàng hóa 101: Giải thích đầy đủ cho người mới

Thị trường hàng hóa tương tự như thị trường chứng khoán giao dịch (cổ phiếu, chứng khoán, giấy ghi nợ, trái phiếu). Tuy nhiên, hàng hóa là hàng hóa vật chất thực tế như ngô, bạc, vàng, dầu thô, v.v. Tại bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn các nội dung chính về thị trường hàng hóa. Chẳng hạn như: thị trường hàng hóa là gì? Các tác động lên giá của hàng hóa, các cách giao dịch hàng hóa,…

Thị trường hàng hóa là gì?

thị trường hàng hòa là gì?
Khái niệm về thị trường này

Thị trường hàng hóa là nơi mà người mua và người bán có thể giao dịch với số lượng lớn bất kỳ hàng hóa đồng nhất nào. Những hàng hóa phái sinh mang tính nông nghiệp như ngô, lúa mì, khoán sản, điện, dầu và khí đốt tự nhiên. Là những ví dụ truyền thống về hàng hóa. Nhưng ngoại tệ, tín dụng phát thải , băng thông và một số công cụ tài chính nhất định. Cũng là một phần của thị trường hàng hóa ngày nay.

Để được coi là hàng hóa, một mặt hàng phải thỏa mãn ba điều kiện. Hàng hóa đó phải được tiêu chuẩn hóa. Đối với hàng hóa công nông nghiệp phải ở trạng thái ‘thô’. Nó phải còn sử dụng được (tức là còn thời hạn sử dụng) khi giao hàng. Và giá của nó phải thay đổi đủ để tạo ra thị trường cho mặt hàng.

Các loại hàng hóa trong thị trường

Hàng hóa được phân thành hai loại: cứng và mềm.

  • Hàng hóa cứng đề cập đến những mặt hàng phải được khai thác từ trái đất. Ví dụ như kim loại và khoáng chất như vàng, bạc, đồng.
  • Hàng hóa mềm đề cập đến ngũ cốc thực phẩm, dầu ăn, thịt và gia súc.

Nơi quản lý các giao dịch diễn ra – Sở giao dịch hàng hóa

Cơ quan kiểm soát
Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam

Là một thị trường được điều tiết, nơi hàng hóa được mua bán. Các nhà giao dịch có thể chọn giao dịch trong Hợp đồng tương lai. Thay vì nhận giao hàng thực tế. Các loại hợp đồng này phải được kiểm soát và điều tiết bởi cơ quan “sở giao dịch hàng hóa”.

Cách thức thị trường hàng hóa vận hành

Những người tham gia có thể giao dịch hàng hóa trên thị trường giao ngay (đôi khi được gọi là thị trường tiền mặt). Theo đó người mua và người bán ngay lập tức hoàn tất giao dịch của mình. Dựa trên giá hiện tại. Hoặc trên thị trường kỳ hạn.

Sở giao dịch hàng hóa không ấn định giá trị hàng hóa được giao dịch. Đúng hơn, cung và cầu quyết định giá cả hàng hóa. Các thành viên của sàn giao dịch, những người thay mặt cho khách hàng của họ hoặc chính họ. Tham gia vào các cuộc đấu giá công khai kịch liệt trên các sàn giao dịch.

Trong một cuộc đấu giá công khai, người mua và người bán công bố giá thầu và đề nghị của họ. Khi hai bên đồng ý về một mức giá, giao dịch được ghi lại bằng cả thủ công và điện tử. Sau đó, sàn giao dịch sẽ phổ biến thông tin về giá cả cho các dịch vụ tin tức. Và các cơ quan báo cáo khác trên toàn thế giới.

Sở giao dịch hàng hóa đảm bảo mỗi giao dịch. Bằng cách sử dụng các thành viên bù trừ chịu trách nhiệm quản lý các khoản thanh toán giữa người mua và người bán.

Lợi ích của thị trường này

  • Đa dạng hóa – Lợi nhuận của hàng hóa có mối tương quan thấp với lợi nhuận của các tài sản khác. Hàng hóa, như một loại tài sản riêng lẻ, có thể được sử dụng để đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn.
  • Hàng hóa được coi là một biện pháp phòng ngừa lạm phát tốt vì giá của chúng có xu hướng tăng trong thời kỳ lạm phát cao. Điều này góp phần bảo toàn sức mua tương đương .
  • Bảo vệ trước rủi ro sự kiện – Sự gián đoạn nguồn cung khi có thiên tai, khủng hoảng kinh tế hoặc chiến tranh có thể khiến giá hàng hóa tăng.
  • Mặt khác, giao dịch hàng hóa có thể giúp bạn bảo vệ khỏi thua lỗ bằng cách tận dụng một cách chiến lược đối với sự biến động giá.

Các nhân tố ảnh hưởng đến giá hàng hóa trên thị trường

Thị trường hàng hóa
Đồng đô là một nhân tố
  • Các thị trường tăng trưởng nhanh: một ví dụ điển hình là mức sống được tăng lên ở các nền kinh tế mới nổi này. Chỉ một thay đổi nhỏ về mức sống cũng làm thay đổi giá trên thị trường.
  • Đô la Mỹ: Giá trị của đồng đô là một nhân tố quan trọng không chỉ riêng thị trường hàng hóa mà còn cả ngoại hối. Vì khi nó biến động sẽ ảnh hưởng đến sức mua.
  • Thay thế: Khi giá của hàng hóa tăng lên, khả năng tồn tại của các lựa chọn thay thế cũng vậy và độ co giãn của cầu sẽ khác nhau giữa hàng hóa và trường hợp sử dụng.
  • Thời tiết: là nhân tố bất chợt từ mẹ thiên nhiên. Gây ảnh hưởng đến các loại hàng hóa nông nghiệp.

Tại sao nói thị trường hàng hóa là thị trường của tương lai?

Thị trường hàng hóa còn được gọi là thị trường kỳ hạn vì giao dịch được thực hiện trên một sàn giao dịch Hợp đồng tương lai có tổ chức.

Những hợp đồng tương lai đầu tiên được thương lượng bởi những người nông dân với mong muốn tự bảo vệ mình trước những biến động bất lợi của giá cây trồng. Họ có thể chốt thu nhập đảm bảo bằng cách bán thu hoạch của mình với giá cố định trong hợp đồng tương lai.

Ngày nay có nhiều cách sử dụng khác đối với hợp đồng tương lai: Ổn định giá cả bằng cách đảm bảo người mua và người bán có quyền tiếp cận thị trường bình đẳng. Ngừa rủi ro trước những thay đổi giá. Suy đoán về biến động giá cả của hàng hóa trong tương lai. Cung cấp khả năng đầu tư vào hàng hóa mà không cần phải giao hàng trực tiếp.

Là nơi các nguyên vật liệu thô được mua bán. Hàng hóa là những nguyên liệu tự nhiên không được chế biến thành thành phẩm. Giá giao ngay của hàng hóa là giá hiện tại trên thị trường tiền mặt để giao ngay.

Mức độ quan trọng của thị trường hàng hóa?

Hàng hóa là nguyên liệu mà hầu hết tất cả chúng ta đã, đang dùng. Nước cam trên bàn ăn sáng của bạn, xăng trong ô tô của bạn, thịt trên đĩa ăn tối và bông trên áo của bạn, tất cả đều có thể tương tác với một trao đổi hàng hóa tại một thời điểm.

Các giao dịch hàng hóa trên thị trường này tác động đến giá của tất cả các loại hàng hóa đang tồn tại mà chúng ta đang sử dụng trên phạm vi toàn cầu. Các tác động về giá làm thay đổi giá đầu vào, các khâu và chu trình của nền kinh tế bị gián đoạn có thể dẫn đến nhiều hệ lụy trầm trọng hơn về mặt chính trị – xã hội.

Kết luận

Cụm từ “thị trường hàng hóa” đã được sử dụng từ thế kỷ 17. Nó đã phát triển dần theo thời gian phát triển của nền kinh tế. Nhìn chung, nhờ vào tính thanh khoản và tính ổn định của thị trường hàng hóa. Mà giúp các nông dân, nhà sản xuất, các công ty khác và thậm chí toàn bộ nền kinh tế hoạt động hiệu quả hơn và cạnh tranh hơn.

Tổng hợp: hethongtienao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *