Tiền tệ của chúng ta đã phát triển như thế nào?

Tiền tệ được phát minh khi nào? Tiền tệ là gì? Ai là người phát minh ra tiền? Lịch sử của tiền rất hấp dẫn và có từ hàng nghìn năm trước. Từ những ngày đầu trao đổi hàng hóa cho đến những đồng tiền kim loại đầu tiên và cuối cùng là tiền giấy đầu tiên. Tiền luôn có tác động quan trọng đến cách chúng ta hoạt động như một xã hội. Trong các vận hành nền kinh tế như buôn bán, trao đổi ngoại hối forex,..

Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi vào chi tiết về lịch sử của tiền tệ và cách loài người đã phát triển từ nền kinh tế hàng đổi hàng. Sang một hệ thống tài chính phức tạp với một số hình thức tiền tệ. Hãy tiếp tục đọc để có cái nhìn tổng quan toàn diện hoặc sử dụng các liên kết bên dưới để đi đến phần cụ thể.

Tiền tệ là gì?

Khái niệm tiền tệ
Tiền tệ là gi?

Điều thú vị là tiền thường không có giá trị nội tại. Thay vào đó, tiền là một vật trung gian để thuận tiện cho việc trao đổi. Một số tiền, chẳng hạn như tiền kim loại có giá trị thực tế về vật liệu được sử dụng. Tuy nhiên, tiền giấy phổ biến hơn trong thế giới hiện đại và thường không có giá trị thực. Chúng đều do ta được tạo ra bởi sự tưởng tượng và niềm tin của con người. Trong suốt quá trình phát triển của tiền tệ, đã có nhiều hình thức khác nhau.

Tiền tệ được phát minh khi nào?

Khi không có tiền tệ, mọi người giao dịch hàng hóa và dịch vụ cho những gì họ cần. Một người nông dân có thể bán lúa mì để đối lấy vài quả táo . Hoặc một người thanh niên đang bán sức lao động của mình để đổi lấy vài con lợn hoặc gà. Những cuộc trao đổi này là nền tảng cho sự phát triển của nền kinh tế loài người sau này.

Mãi cho đến khoảng 5.000 năm trước, người Mesopotamian đã tạo ra đồng shekel, được coi là hình thức tiền tệ đầu tiên được biết đến. Đồng tiền vàng và bạc có niên đại khoảng năm 650 đến 600 trước công nguyên khi những đồng tiền có đóng dấu được sử dụng để thanh toán quân đội. Một số bằng chứng cho thấy tiền xu kim loại có thể có tuổi đời từ năm 1250 trước công nguyên.

Lược sử tiền tệ

Ban đầu: Hàng đổi hàng

Hàng đổi hàng là việc trao đổi các nguồn lực hoặc dịch vụ để cùng có lợi. Và tập tục này có thể đã có từ hàng chục nghìn năm trước. Thậm chí có thể có từ buổi bình minh của loài người hiện đại.

tiền nguyên thủy
Hình thức trao đổi hàng đổi hàng

Trong mọi trường hợp, sự trao đổi giữa con người chắc chắn có từ trước việc sử dụng tiền. Ngày nay các cá nhân, tổ chức và chính phủ vẫn sử dụng và thường thích hàng đổi hàng như một hình thức trao đổi hàng hóa và dịch vụ.

9000 – 6000 TCN: Gia súc

Trong suốt lịch sử, không chỉ bao gồm bò mà còn cả cừu, lạc đà và các loại gia súc khác là hình thức kiếm tiền đầu tiên và lâu đời nhất. Cùng với sự ra đời của nông nghiệp, việc sử dụng ngũ cốc và các sản phẩm rau hoặc thực vật khác như một hình thức trao đổi tiêu chuẩn trong nhiều nền văn hóa.

1000 TCN: Tiền tệ và tiền kim loại đầu tiên

Đồ đồng và đồ giả bằng đồng được sản xuất bởi Trung Quốc vào cuối thời kỳ đồ đá và có thể được coi là một số dạng tiền kim loại sớm nhất. Tiền công cụ bằng kim loại, chẳng hạn như tiền dao và thuổng, cũng lần đầu tiên được sử dụng ở Trung Quốc

Những đồng tiền kim loại ban đầu này đã phát triển thành các phiên bản sơ khai của đồng xu tròn. Tiền xu Trung Quốc được làm từ kim loại cơ bản. Thường có lỗ để chúng có thể được ghép lại với nhau như một chuỗi.

500 TCN: Tiền đúc hiện đại

Bên ngoài Trung Quốc, những đồng tiền đầu tiên được phát triển từ những cục bạc. Chúng sớm có hình dạng tròn gia đình như ngày nay, và được đóng dấu với các vị thần và hoàng đế khác nhau để đánh dấu tính xác thực của chúng.

tiền đúc
Sự ra đời của tiền đúc

Những đồng tiền tệ đầu tiên này xuất hiện lần đầu tiên ở Lydia, một phần của Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay. Nhưng các kỹ thuật này nhanh chóng được sao chép và hoàn thiện hơn nữa bởi các đế chế Hy Lạp, Ba Tư, Macedonian.

Không giống như tiền xu Trung Quốc phụ thuộc vào kim loại cơ bản. Những đồng xu mới này được làm từ các kim loại quý như bạc, đồng và vàng, có giá trị hơn.

118 TCN: Tiền da

Tiền da được sử dụng ở Trung Quốc dưới dạng những miếng da hươu trắng dài với các đường viền nhiều màu sắc.

Năm 806: Tiền tệ giấy

Tiền giấy được biết đến đầu tiên xuất hiện ở Trung Quốc. Nhìn chung, Trung Quốc đã trải qua hơn 500 năm tiền giấy sơ khai. Kéo dài từ thế kỷ IX đến thế kỷ XV.

Trong thời kỳ này, tiền giấy đã tăng trưởng trong sản xuất. Đến mức giá trị của chúng mất giá nhanh chóng và lạm phát tăng vọt.

Sau đó, bắt đầu từ năm 1455, việc sử dụng tiền giấy ở Trung Quốc đã biến mất trong vài trăm năm. Điều này vẫn còn nhiều năm trước khi tiền giấy xuất hiện trở lại ở châu Âu. Và ba thế kỷ trước khi nó được coi là phổ biến.

Năm 1816: Tiêu chuẩn Bản vị vàng

Bản vị vàng
Bản vị vàng được sử dụng vào năm 1900 tại Mỹ

Vàng chính thức trở thành tiêu chuẩn giá trị ở Anh vào năm 1816. Vào thời điểm này, các hướng dẫn đã được đưa ra để cho phép sản xuất không lạm phát tiền giấy. Tiêu chuẩn đại diện cho một lượng vàng nhất định.

Tiền giấy đã được sử dụng ở Anh và Châu Âu trong vài trăm năm trước thời điểm này. Nhưng giá trị của chúng chưa bao giờ được gắn trực tiếp với vàng. Tại Hoa Kỳ, Đạo luật Bản vị Vàng chính thức được ban hành vào năm 1900. Giúp dẫn đến việc thành lập một ngân hàng trung ương.

Hiện tại:

Ngày nay, tiền tệ tiếp tục thay đổi và phát triển. Chủ yếu là tiền giấy.

Tương lai: Tiền điện tử

Trong thời đại kỹ thuật số của chúng ta. Các giao dịch kinh tế thường xuyên diễn ra dưới dạng điện. Không có sự trao đổi của bất kỳ loại tiền tệ vật chất nào. Tiền mặt kỹ thuật số ở dạng bit và byte rất có thể sẽ tiếp tục là tiền tệ của tương lai.

Chức năng của tiền tệ

chức năng chính
Bốn chức năng chính của tiền tệ

Thứ nhất: là phương tiện trao đổi

Nghĩa là tiền đóng vai trò một vật cầu nối giữa cuộc trao đổi đôi bên. Thay vì đổi dịch vụ kế toán lấy giày. Thì đổi dịch vụ kế toán lấy tiền. Và dùng tiền vừa đổi được để lấy một đôi giày. Để phục vụ như một phương tiện trao đổi, tiền phải được chấp nhận rất rộng rãi như một phương thức thanh toán trên thị trường hàng hóa, lao động và vốn tài chính.

Thứ hai: Lưu giữ giá trị

Trong ví dụ trên, Chúng ta đã thấy về người thợ đóng giày kinh doanh giày và cô nhân viên kế toán. Sau khi hoàn thành công việc cô nhận được một đôi giày. Nhưng cô ấy có nguy cơ khiến đôi giày của mình bị lỗi mốt. Đặc biệt nếu cô ấy giữ chúng trong nhà kho để sử dụng trong tương lai. Giá trị sẽ mất dần theo thời gian. Ý tưởng dùng giày để lưu trữ giá trị không phải ý tưởng tốt. Trong khi đó giữ tiền tệ là một cách lưu trữ giá trị dễ dàng hơn nhiều.

Thứ ba: Thước đo giá trị

Giá trị của một sản phẩm hoặc dịch vụ được xác định trên cơ sở số tiền cần thiết để sở hữu nó. Điều này giúp cho việc trao đổi trở thành một hoạt động cùng có lợi.. Ví dụ, một nhân viên giao hàng có thể tính phí $30 dịch vụ cho bạn. 10 đô la đó có thể mua được 2 suất ăn buffet với giá 15 đô la một suất.

Cuối cùng: chuẩn mực trả chậm

Tiền đóng một vai trò quan trọng trong việc cho vay và đi vay. Tiền được coi là một khoản vay. Và sẽ được trả trong một khoảng thời gian tương lai sắp tới. Vì vậy, tiền tệ phục vụ tất cả các chức năng này – nó là phương tiện trao đổi, lưu trữ giá trị, đơn vị tài khoản và tiêu chuẩn trả chậm.

Kết luận tác động của tiền trong quá trình lịch sử loại người

Tiền tệ là một trong những thứ quan trọng nhất được phát minh trong lịch sử loài người cùng với chữ viết. Dẫn đến một số thời khắc quan trọng nhất và quan trọng nhất đối với nhiều quốc gia. Việc phát minh ra tiền tệ cho phép việc buôn bán và trao đổi diễn ra thuật lợi hơn.

Tiền giấy được phép giao dịch quốc tế nhờ trọng lượng nhẹ và kích thước tương đối nhỏ. Tiền kỹ thuật số cho phép các cá nhân đầu tư vào các loại tiền có tiềm năng đang phát triển và tiêu tiền theo cách thuận tiện hơn.

Kể từ khi tiền tệ lần đầu tiên được phát minh. Nó có tác động to lớn đến cách thức giao dịch được thực hiện trên toàn thế giới. Và cách chúng ta sống ngày nay. Không chỉ có các cuộc chiến tranh vì tiền. Mà một số tiến bộ quan trọng nhất mà chúng ta đã đạt được trong lịch sử loài người sẽ không thể thực hiện được nếu không có nó.

Tổng hợp: hethongtienao.com

3 thoughts on “Tiền tệ của chúng ta đã phát triển như thế nào?

  1. Pingback: Tiền tệ của chúng ta đã ph&aacute...

  2. Pingback: Tiền tệ đã phá triển như thế nào? – Hệ Thống Tiền Ảo

  3. Pingback: Lạm phát và nguyên nhân dẫn đến lạm phát – Hệ Thống Tiền Ảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *