Trái phiếu ngân hàng là gì? Ngân hàng mở bán trái phiếu

Hiện tại, bên cạnh đầu tư vào vàng, chứng khoán, tiền điện tử hay bất động sản, hoặc gửi tiết kiệm, thì hình thức đầu tư vào trái phiếu ngân hàng đang rất được quan tâm. Vậy, trái phiếu ngân hàng là gì? Tại sao nhiều người lại quan tâm đến hình thức đầu tư này? Và nếu đầu tư, ta nên chọn ngân hàng nào mới tốt nhất, mới có lợi nhuận cao nhất? Hơn nữa, mua trái phiếu ngân hàng có bảo đảm an toàn hơn trái phiếu thông thường không? Và nếu bạn đang muốn tìm hiểu về trái phiếu của ngân hàng, thì bài viết này là dành cho bạn. Đừng bỏ qua bài viết nhé!

Tìm hiểu trái phiếu ngân hàng là gì?

Để trả lời cho câu hỏi: Trái phiếu ngân hàng là gì? Về cơ bản, trái phiếu của ngân hàng cũng tương tự như một chứng từ ghi nợ. Với chứng từ ghi nợ này, từ phía ngân hàng, định kỳ sẽ trả nợ gốc lẫn lãi suất, cho người nắm giữ. Đồng nghĩa là, khi bạn mua trái phiếu của ngân hàng, bạn đang góp vốn, hoặc nói cách khác, ngân hàng đang có một khoản nợ với bạn. Và sẽ được trả lãi suất theo định kỳ.

Hoặc có thể hiểu theo bản chất như sau: phía ngân hàng đang vay tiền bạn, khi bạn mua trái phiếu. Đồng nghĩa, bạn – người đang nắm giữ trái phiếu ngân hàng, là bên cho vay tiền. Hơn nữa, trái phiếu ngân hàng cũng có thời hạn nhất định. Đúng vào thời điểm đáo hạn, ngân hàng sẽ có nhiệm vụ thanh toán cho người nắm giữ.

Hoặc bạn cũng có thể hiểu là ngân hàng đang đi vay có thời hạn khi ngân hàng phát hành trái phiếu. Cũng có nghĩa là, khi bạn mua trái phiếu, bạn đang đầu tư cho ngân hàng, với một khoản vay nhất định.

Trái phiếu ngân hàng là gì
Mua trái phiếu ngân hàng thực chất là đầu tư vào ngân hàng với một khoản vay nhất định.

Thực chất, ngân hàng đã có thể bổ sung thêm nguồn vốn, nguồn lực, khi phát hành trái phiếu. Với mục đích chính là phát triển ngân hàng. Đồng thời, bạn – nhà đầu tư vào trái phiếu ngân hàng, sẽ kiếm được lợi nhuận. Lãi suất sẽ cao hơn so với gửi tiết kiệm ngân hàng.

Nên mua trái phiếu ngân hàng nào cao nhất?

Ngân hàng không chỉ tập trung hướng đến một nhóm đối tượng chuyên nghiệp nào cụ thể. Nhiều ngân hàng hiện đang mở rộng tiếp cận đến mọi nhà đầu tư lớn, nhỏ và vừa. Mặt khác, luôn có sự bùng nổ khi một ngân hàng nào đó phát hành trái phiếu.

Đến đây, ta có câu hỏi, rằng trái phiếu ngân hàng là gì mà lại hấp dẫn nhiều nhà đầu tư đến như vậy. Một phần, chắc chắn chính là lãi suất cao. Và mặt khác, trái phiếu ngân hàng khá an toàn để đầu tư. Và quan trọng hơn, ta nên mua trái phiếu ngân hàng nào cao nhất, ngân hàng nào để có lợi nhất, có lãi suất tốt nhất?

Mua trái phiếu ngân hàng của VietcomBank

Một khi nhắc đến ngân hàng nào uy tín tại Việt Nam, sẽ có kha khá cái tên xuất hiện. Và, luôn luôn, được nhắc đến thường xuyên là cái tên Vietcombank. Ngoài ra, ngân hàng Vietcombank là một trong những ngân hàng thương mại cổ phần mới nhất tại nước ta. Đến nay, ngân hàng VietcomBank đã hoạt động được hơn 50 năm. Ngân hàng luôn dẫn đầu về vốn hóa thị trường có giá trị cao. Có nhiều hệ thống chi nhánh trên toàn quốc đang hoạt độn. Và nhiều ứng dụng công nghệ và dịch vụ luôn được đổi mới, luôn được phát triển để phục vụ cho khách hàng,… Và sau nhiều thành tựu đáng chú ý, được đánh giá cao trên thị trường trong nước, Vietcombank nhận được rất nhiều giải thưởng danh giá.

Ngân hàng Vietcombank thường xuyên có nhiều đợt mở bán trái phiếu. Nhằm mục đích mở rộng và nâng cao dịch vụ hơn nữa. Chính vì vậy, điều này trở thành cơ hội để các nhà đầu tư, một mặt kiếm được lợi nhuận, một mặt cùng với ngân hàng chinh phục thị trường, cả trong nước lẫn quốc tế.

Đặc biệt là nhiều nhà đầu tư rất hứng thú đối với trái phiếu ngân hàng Vietcombank. Chỉ với một triệu đồng, bạn sẽ sở hữu ngay trái phiếu của ngân hàng này.

Mặt khác, Vietcombank đang áp dụng lãi suất thả nổi. Như vậy, nhà đầu tư sẽ giảm thiểu được gánh nặng rủi ro, nhất là về lạm phát. Hơn nữa, còn được nhận lãi trái tức ít nhất cao hơn 1% so với gửi tiết kiệm. Và, trái phiếu sẽ có thời hạn cao nhất 10 năm.

Mua trái phiếu ngân hàng Vietinbank

Vietinbank là một trong số ít ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu tại nước ta. Có vai trò quan trọng, và là nòng cốt trong sự phát triển của nền kinh tế nước ta. Đặc biệt, sản phẩm và dịch vụ của Vietinbank rất đa dạng, và luôn nắm bắt được xu hướng.

Nhà đầu tư cũng rất hứng thú, bị thu hút bởi trái phiếu ngân hàng của Vietinbank. Một ngân hàng có tốc độ tăng trưởng vượt bậc và mạnh mẽ. Đối với mức lãi suất, hiện ngân hàng Vietinbank, cũng tương tự như ngân hàng Vietcombank về hình thức lãi suất thả nổi cho nhà đầu tư. Đặc biệt, lãi suất cao hơn, đối với kỳ hạn Mười hai tháng, cao hơn 0.8% so với gửi tiết kiệm tại ngân hàng.

Trái phiếu ngân hàng nào cao nhất
Trái phiếu ngân hàng Vietinbank có lãi suất cao, hấp dẫn nhiều nhà đầu tư

Đáng chú ý, trái phiếu Vietinbank có phép người nắm giữ có thể chuyển nhượng, hoặc tặng. Hoặc, người đang sở hữu cũng có thể dùng trái phiếu ngân hàng làm tài sản kế thừa. Hoặc, trong trường hợp khả dĩ, có thể làm vật thế chấp. Quá hấp dẫn đúng không nào? Với những tính đặc biệt như vậy, không ngạc nhiên khi nhiều nhà đầu tư ưa chuộng trái phiếu của Vietinbank đến vậy.

Mua trái phiếu ngân hàng Agribank

Được biết, đã có đến khoảng Năm nghìn tỷ đồng trái phiếu, được phát ra thị trường, từ ngân hàng Agribank, vào năm 2020 tại quý 4. Việc phát hành trái phiếu từ phía ngân hàng đã gây một tiếng vang lớn đối với các nhà đầu tư trong một khoản thời gian dài. Điều này đã gây nên một sức hấp dẫn đặc biệt thu hút sự quan tâm của đông đảo nhà đầu tư. Chưa nói đến, ngân hàng Agribank luôn đứng đầu về quy mô hoạt động, và giá trị của vốn hóa thị trường.

Trái phiếu này sẽ có lãi suất cao hơn từ 1.3% cho đến 1.5% so với lãi suất của ngân hàng. Chính Agribank đã cam kết như vậy. Cho nên, nếu bạn muốn tìm một lãi suất từ trái phiếu ngân hàng nào cao nhất thì nên chọn Agribank sẽ thích hợp hơn.

Hơn nữa, người nắm giữ trái phiếu có quyền chuyển nhượng hoặc tặng cho người khác. Và cũng có thể dùng để làm tài sản thế chấp.

Tạm kết: Nên mua trái phiếu ngân hàng nào cao nhất?

Như những gì đã cung cấp, ta có thể thấy rằng, lãi suất của trái phiếu đến từ ngân hàng Agribank là cao hơn. Do đó, nếu bạn muốn tìm một trái phiếu có lãi suất cao, bạn có thể tham khảo ngân hàng Agribank.

Mặt khắc, trên thị trường tài chính – chứng khoán luôn luôn xảy ra tình trạng biến động bất ngờ. Tùy vào thời điểm, lãi suất của trái phiếu của mỗi ngân hàng đều sẽ thay đổi. Cho nên, để tìm và đầu tư vào trái phiếu ngân hàng. Bạn cần xem xét, không chỉ tại thời điểm mua, mà còn phân tích thị trường trong tương lai gần. Như vậy, bạn mới có được cái nhìn tổng quát hơn về các trái phiếu của từng ngân hàn. Và nếu đánh giá, so sánh, phân tích, cuối cùng là lựa chọn trái phiếu thích hợp nhất. Ít rủi ro tiềm ẩn nhất, và tối đa tiềm năng nhất.

Tóm lại, hiện tại đang có khá nhiều trái phiếu trên thị trường đến từ nhiều ngân hàng khác nhau. Khi đó bạn sẽ dễ dàng tìm thấy khi tìm kiếm. Và trong bài viết này, Hệ thống tiền ảo đã chia sẻ đến bạn đọc ba ngân hàng, như trên, đang phát hành trái phiếu có lãi suất tốt nhất. Bạn có thể tham khảo thêm, các ngân hàng khác hoặc ba ngân hàng trên, để tìm được trái phiếu ngân hàng có lãi suất tốt nhất để đầu tư.

Điểm khác nhau giữa gửi tiết kiệm và đầu tư trái phiếu ngân hàng là gì?

Nếu ta so sánh về điểm khác nhau giữa, việc gửi tiết kiệm ngân hàng, so với đầu tư vào trái phiếu ngân hàng là gì? Ta sẽ có khá nhiều điểm khác biệt, tuy không đáng kể, nhưng ảnh hưởng lớn đến việc bạn sẽ chọn hình thức nào.

Xét về độ an toàn khi đầu tư trái phiếu của ngân hàng đấy là tương tự như. Và xét về lãi suất, đầu tư vào trái phiếu, ta sẽ có lãi suất cao hơn.

Bảng so sánh đầu tư trái phiếu ngân hàng và gửi tiết kiệm

Nhìn vào bảng so sánh các tiêu chí dưới đây, bạn sẽ có thể thấy rõ sự khác biệt giữa hai hình thức.

Tiêu chí so sánh Đầu tư trái phiếu ngân hàng Hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng
Chủ giữ tiền: Tại ngân hàng. Tại ngân hàng.
Lãi suất nhận được: So với gửi tiết kiệm, mua trái phiếu có lãi suất cao hơn.  Mỗi năm, lãi suất nhận được từ 8 đến 10%. So với đầu tư vào trái phiếu, lãi suất của khi gửi tiết kiệm thấp hơn. Mỗi năm, lãi suất nhận được khoảng 6%.
Kỳ hạn: Nhà đầu tư không có nhiều sự lựa chọn về kỳ hạn. Và, đều là những kỳ hạn cụ thể, có thể lên đến vài năm. Khách hàng có thể lựa chọn kỳ hạn tùy vào mục đích gửi tiết kiệm.
Tính sẵn có: Không phải mọi thời điểm ngân hàng đều có phát hành trái phiếu. Khách hàng có thể gửi tiết kiệm vào bất kỳ thời điểm nào, vì ngân hàng luôn có sẵn hình thức này.
Tính thanh khoản: Phụ thuộc vào sự thỏa thuận giữa nhà đầu tư với phía ngân hàng. Tính thanh khoản luôn có vào mọi thời điểm, và cao.

Bảng tiêu chí đánh giá gửi tiết kiệm so với trái phiếu ngân hàng

> Xem thêm bài viết: Cách chơi chứng quyền – Phương pháp đầu tư hiệu quá nhất năm 2022.

Mua trái phiếu ngân hàng, hay gửi tiết kiệm ngân hàng?

Bạn đã biết được sự khác nhau giữa hai hình thức. Bạn sẽ dễ dàng đầu tư vào trái phiếu sẽ tốt hơn? Hay gửi tiết kiệm để tốt hơn? Thì, chọn hình thức nào, cũng đều phụ thuộc vào chính bạn.

Nhìn chung, nếu nhìn vào bảng so sánh trên, ta có thể thấy rằng mua trái phiếu sẽ nhận được lãi suất cao hơn nhiều. Hình thức đầu tư này phù hợp với các bạn thích sự mạo hiểm, và mong muốn lợi với mức lợi nhuận cao hơn.

Nhưng mặt khác, nếu bạn không muốn đương đầu với các rủi ro đầu tư. Bạn có thể xem xét về hình thức gửi tiết kiệm vào ngân hàng. Xét về tính an toàn, và tính thanh khoản, gửi tiết kiệm sẽ cao hơn; và không phải ngân hàng nào cũng đều có sẵn trái phiếu để bạn mua. Trong khi bạn luôn luôn có thể đến ngân hàng và gửi tiết kiệm.

Tóm lại, chọn hình thức đầu tư nào, thì cũng đều tùy thuộc vào ý thích cá nhân, mục đích và tầm nhìn của bạn. Do vậy mà, bạn cần có sự cân nhắc, và quan trọng là tìm hiểu thật kỹ trước khi đưa ra sự lựa chọn nào tốt nhất cho bản thân.

Điều kiện để mua trái phiếu ngân hàng là gì?

Không phải chỉ là việc đánh giá xem trái phiếu ngân hàng nào cao nhất là có thể ngay lập tức mua. Bạn phải hiểu rõ hơn, về cơ cấu vận hành, lãi suất theo kỳ hạn, và điều kiện để có thể mua được trái phiếu như thế nào.

Và một lợi thế cho nhà đầu tư đến từ ngân hàng. Đó là, không cần quá nhiều điều kiện, chỉ cần đáp ứng một vài yêu cầu, là có thể mua và sở hữu được trái phiếu. Nhìn chung, những điều kiện tương đối đơn giản.

Trái phiếu ngân hàng
Điều kiện để mua được trái phiếu ngân hàng là gì?

Vậy, điều kiện cho phép nhà đầu tư mua trái phiếu ngân hàng là gì?

Đó là, các điều kiện như sau:

  • Bắt buộc, đối với người mua trái phiếu ngân hàng, cần có một tài khoản về lưu ký chứng khoán, tại công ty chứng khoán.
  • Cần có, ít nhất một tài khoản giao dịch, của ngân hàng, để được đầu tư vào trái phiếu ngân hàng.
  • Bắt buộc, thấp nhất với số tiền để giao dịch, có giá trị bằng với một trái phiếu ngân hàng, mà người mua muốn đầu tư vào.

Đấy, chỉ cần đáp ứng được ba điều kiện trên. Nhưng hãy lưu ý, ngoài ba điều kiện chung, và cơ bản như trên. Có thể, tại nhiều ngân hàng, sẽ có cách vận hàng riêng. Nên, có thể, bạn sẽ phải đáp ứng thêm một số yêu cầu khác để mua được trái phiếu ngân hàng phát hành. Tuy nhiên, bạn cũng chớ lo lắng nhiều. Vì thường, những yêu cầu khắt khe hơn, thường là dành cho các tổ chức, hoặc doanh nghiệp, hay những nhóm nhà đầu tư, khách hàng VIP.

Cách để mua trái phiếu ngân hàng là gì?

Khi đã đạt đủ điều kiện để mua rồi, thì tiếp theo, cách để mua trái phiếu ngân hàng là gì? Thật ra, rất đơn giản để bạn nắm giữ một trái phiếu của một ngân hàng nào đó. Bạn chỉ cần có những giấy tờ, hồ sơ cần thiết phải có như sau:

  • Chuẩn bị một bản photo và bản chính của Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân để mua trái phiếu ngân hàng.
  • Một văn bản chứng minh mục đích của tư trái phiếu ngân hàng.
  • Chuẩn bị trước giấy phép hoạt động kinh doanh, đối với chủ doanh nghiệp, hay chủ hộ kinh doanh.
  • Và cần có một đơn đăng ký mua trái phiếu. Đơn xin phép này thông thường được ngân hàng cung cấp, và chỉ cần điền thông tin theo mẫu có sẵn.

Bạn sẽ trực tiếp đi đến ngân hàng để làm thủ tục mua trái phiếu sau khi đã chuẩn bị hoàn tất mọi hồ sơ cần thiết. Tiếp theo, bạn cần tìm đến, một cách trực tiếp, một văn phòng, hoặc một chi nhánh giao dịch của ngân hàng. Khi đó, phía ngân hàng sẽ hướng dẫn bạn hoàn tất tất cả những thủ tục thiết yếu, bổ sung để được mua trái phiếu. Hoặc, bạn cũng có thể mua trái phiếu ngân hàng, thông qua một bên môi giới chứng khoán; tuy nhiên, hay chọn một nhà môi giới chứng khoán thật uy tín nhé.

Lý do để đầu tư vào trái phiếu ngân hàng là gì?

Nhìn chung, nếu ta đem so với chứng khoán, trái phiếu vẫn ít rủi ro hơn nhiều. Hơn nữa, trái phiếu ngân hàng luôn là một kênh đầu tư lợi nhuận cao và an toàn hiện nay. Ngoài ra, với trái phiếu ngân hàng, lãi suất luôn được ổn định, và ít có sự biến động nào. Tuy là thế, không phải là hoàn toàn không có khả năng nhà đầu tư sẽ thu lỗ.

Tuy nhiên, bạn có biết rằng, hoạt động của ngân hàng, thực chất không ảnh hưởng đến trái phiếu không? Vì, theo quy định, trái phiếu chính là khoản nợ, một khoản nợ được ưu tiên để chi trả trước. Do đó mà, trong trường xấu có thể xảy ra, việc hoạt động của ngân hàng không ảnh hưởng đến người đang nắm giữ trái phiếu. Người sở hữu luôn được duy trì nhận được lãi và gốc theo định kỳ.

Mặt khác, còn có thêm một lý do để bạn nên đầu tư vào trái phiếu của ngân hàng phát hành. Bạn có biết lý do để nắm giữ trái phiếu ngân hàng là gì không?

Nguyên nhân là, lãi suất của bạn sẽ cao hơn rất nhiều, so với gửi tiết kiệm, nếu bạn đầu tư vào trái phiếu của ngân hàng. Vậy nên, nếu bạn đang muốn gửi tiết kiệm tại ngân hàng. Bạn có thể cân nhắc quyết định nắm giữ trái phiếu của ngân hàng đấy xem thế nào. Hơn nữa thì không chỉ là về lãi suất, bạn có thể dùng trái phiếu là quà tặng, hoặc chuyển nhượng cho một người khác, hay dùng để thế chấp.

Những tiềm ẩn rủi ro khi đầu tư vào trái phiếu ngân hàng là gì?

Từ những gì bài viết chia sẻ, bạn đọc phần nào cũng biết được rằng, đầu tư vào trái phiếu ngân hàng sẽ mang lại rất nhiều lợi ích. Trong đó phần nhiều là an toàn với lợi nhuận cao. Dù là vậy, bạn cũng không được quá vội vàng đâu nhé! Bởi vì, cũng tương tự như hầu hết mọi loại trái phiếu khác, trái phiếu của ngân hàng cũng mang lại một số hạn chế, một vài rủi ro nào đó. Chẳng hạn như rủi ro về lãi suất hay sự lạm phát, hoặc cũng có thể tiềm ẩn rủi ro về tính thanh khoản, hay tín dụng,…

Vậy nên, bạn cần biết những rủi ro tiềm ẩn khi đầu tư vào trái phiếu ngân hàng là gì. Từ đó, cân nhắc đưa ra quyết định, và có những kế hoạch, những chiến lược đầu tư cho thích hợp.

Trái phiếu ngân hàng là gì
Có những rủi ro tiềm ẩn nào khi đầu tư vào trái phiếu ngân hàng?

Và dưới đây là một chi tiết các rủi ro mà nhà đầu tư phải đối mặt khi đầu tư trái phiếu ngân hàng.

Tiềm ẩn rủi ro về lãi suất của trái phiếu ngân hàng

Bạn có biết rằng, luôn có một tỷ lệ nghịch nào đó giữa trái phiếu và lãi suất không? Đồng nghĩa rằng, khi giá trị của trái phiếu đang gia tăng thì có sự giảm xuống đối với lãi suất. Ngược lại, khi đang có sự gia tăng về mặt lãi suất, thì khi đó trái phiếu ngân hàng sẽ có sự giảm giá trị xuống.

Vì nguyên nhân đó, nhiều nhà đầu tư sẽ lựa chọn phương pháp khóa lợi suất. Trong trường hợp lãi suất giảm xuống. Tuy nhiên, để làm được như vậy, nhà đầu tư phải tìm được cách tăng lợi nhuận nhiều nhất có thể trước khi lãi suất hiện hành. Và trong trường đó, giá trị của trái phiếu sẽ bắt đầu tăng lên.

Hoặc, trong tình thế ngược lại, khi lãi suất đang nhịp tăng lên, nhà đầu tư phải tìm cách để bán trái phiếu đi. Bởi vì nếu nắm giữa, có thể giá trị của trái phiếu sẽ sụt giảm nghiêm trọng, không biết chừng, và khi đó họ sẽ thua lỗ.

Cẩn thận đối với tái đầu tư

Lãi suất không phải là rủi ro duy nhất mà nhà đầu tư cần để tâm đến. Vì bên cạnh đó còn có rủi ro về tái đầu tư cần phải đối mặt. Hiểu đơn giản thì thế này: khi tiền đầu tư thu về đang có mức lợi suất thấp. Lợi suất thấp hơn so với khoản tiền thu được trước đó. Thì có nghĩa là họ đang bị mắc kẹt trong một cái bẫy đầu tư.

Để thoát ra khỏi tình trạng này, và có cách để đắp sự thua lỗ ấy. Nhà đầu tư phải có được lợi suất của trái phiếu cao hơn nữa. Có nghĩa là phải cao hơn so với các trái phiếu không thể thu hồi được nữa. Do đó, cách để họ khắc phục là, họ sẽ mua vào những trái phiếu có ngày thu hồi để đầu tư.

Xếp hạng ngân hàng ảnh hưởng đáng kể đến lợi nhuận

Rủi ro từ việc xếp hạng trái phiếu ngân hàng là gì, bạn có từng nghĩ đến? Trên thực tế, nếu một ngân hàng (phát hành trái phiếu) đang có xếp hạng tín dụng thấp, và kinh doanh kém hiệu quả. Thì có nghĩa là, lãi suất của ngân hàng ấy sẽ có mức lãi suất của các khoản vay hiện tính thường cao hơn so với các khoản vay sau này. Vấn đề này, một cách vô tình, sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chứng khoán nợ, của các trái phiếu của hiện tại của một doanh nghiệp nắm giữa; bắt buộc, để không thu lỗ, họ sẽ có xu hướng bán tháo các trái phiếu ấy.

rủi ro từ lạm phát đối với trái phiếu ngân hàng là gì?

Thông thường, lãi suất của trái phiếu ngân hàng sẽ luôn giữ giá trị ổn định trong một thời gian dài. Tuy vậy, nếu chẳng may xuất hiện tình trạng lạm phát, thì trái phiếu sẽ không thể duy trì được mức lãi suất tương ứng với tốc độ của lạm phát. Bên cạnh đó, sức mua sẽ giảm xuống, và nhà đầu tư có thể đối mặt với lợi suất, có thể sẽ về con số âm.

Để bạn dễ hình dung, nếu một nhà đầu tư (tạm gọi anh A). Anh A này có mức lãi suất nhận được là 9% khi mua một trái phiếu của ngân hàng nào đó. Tuy nhiên, nếu có sức nặng của các loại tăng lên 10%. Điều này dẫn đến anh A sẽ có mức lợi suất là -1%.

Rủi ro đối với tín dụng

Nhà đầu tư sẽ nắm giữ cho mình chứng từ ghi nợ khi bạn sở hữu trái phiếu ngân hàng. Đồng nghĩa với việc ngân hàng phát hành trái phiếu đó có nghĩa vụ phải trả cả nợ gốc lẫn lãi suất cho nhà đầu tư. Khoản trả này thường theo một định kỳ nhất định.

Và, nếu không có sự bảo đảm từ phía ngân hàng phát hành trái phiếu với chính phủ. Mà thay vào đó, ngân hàng đó sẽ đảm đương luôn cả tính thanh khoản. Vậy thì, chẳng may, trường hợp xấu nhất, ngân hàng phá sản. Có nghĩa là ngân hàng, khi đó, sẽ không còn khả năng thanh toán toàn bộ nợ đối với trái phiếú. Đồng nghĩa bạn sẽ mất đi khoản nợ gốc lẫn lãi suất định kỳ.

Tuy nhiên, cách khắc phục vấn đề này cũng tương đối đơn giản. Bạn chỉ cần đầu tư vào các trái phiếu của ngân hàng nổi tiếng hiện nay là có thể bảo đảm.

Rủi ro về tính than khoản

Nguy cơ về tính thanh khoản luôn là vấn đề mà nhà đầu tư phải đương đầu khi nắm giữ trái phiếu. Thông thường, đối với các trái phiếu chính phủ luôn có sự hào hứng từ phía cộng động nhà đầu tư.

Ngoài ra, nếu ta xem xét đến tính thanh khoản của trái phiếu ngân hàng và doanh nghiệp. Chúng sẽ có sự khác biệt rất lớn. Vì, trong tình trạng mà thị trường đang có suy giảm về khả năng thanh khoản, thì người nắm giữ trái phiếu ngân hàng khó bán hơn.

Tuy nhiên, sự biến động giá luôn có thể xảy ra, khi có một đợt phát hành trái phiếu có lãi suất thấp. Đồng nghĩa rằng khi bán ra, trái chủ sẽ không thuận lợi để bán ra. Hơn nữa, khi ta giao dịch trái phiếu trong một thị trường đang có sự thanh khoản thấp. Thì khi đó, không chỉ có ít người sẽ mua, mà bắt buộc, để bán được và có chút lợi nhuận. Tuy không đáng kể, trái chủ sẽ phải bán trái phiếu với giá thấp. Đồng nghĩa với việc ta sẽ nhận được lợi nhuận rất thấp.

>>> Xem thêm bài viết: Momentum – Hướng dẫn cách đọc Momentum trong chứng khoán.

So sánh trái phiếu ngân hàng – trái phiếu chính phủ, doanh nghiệp và cổ phiếu

Với những thông tin trên, bạn đã biết hết về trái phiếu ngân hàng là gì. Lãi suất của trái phiếu ngân hàng so với gửi tiết kiệm như thế nào. Và những rủi ro phải đối mặt ra sao. Tuy thế, để bạn đọc hiểu rõ hơn về trái phiếu của ngân hàng khác như thế nào so với trái phiếu của chính phủ hay của doanh nghiệp, và cổ phiếu.

Đặc điểm Trái phiếu ngân hàng Trái phiếu chính phủ Trái phiếu doanh nghiệp Cổ phiếu
Giá trái phiếu phát hành Giá phát hành không quá cao, thích hợp có tất cả nhà đầu tư. Giá phát hành không quá cao, thích hợp có tất cả nhà đầu tư. Giá phát hành không quá cao, mọi nhà đầu tư đều có thể mua và trao đổi. Giá phát hành thấp. Giá còn tùy thuộc vào sự biến động trên thị trường.
Lợi nhuận đầu tư Lợi nhuận cao, tuy không bằng trái phiếu của doanh nghiệp và cổ phiếu. Lợi nhuận vừa phải. So với tiết kiệm có lợi nhuận cao hơn. Lợi nhuận cao hơn so với trái phiếu của chính phủ lẫn của ngân hàng. Lợi nhuận rất cao, cao hơn so với trái phiếu.
Rủi ro đối mặt Rủi ro tương đối thấp. Rủi ro cực kỳ thấp. Rủi ro vừa, không quá cao cũng không quá thấp. Rủi ro cao.
Tính thanh khoản Thị trường thanh khoản thấp. Thị trường thanh khoản thấp. Thị trường thanh khoản thấp. Không có tính thanh khoản.

Bảng so sánh trái phiếu (ngân hàng, doanh nghiệp, chính phủ) và cổ phiếu.

>>> Có thể bạn muốn tìm hiểu về bảng giá VCBS là gì?

Kết luận: Có nên đầu tư vào trái phiếu ngân hàng?

Vậy, khi đã đọc hết bài viết, bạn có suy nghĩ nào về trái phiếu của ngân hàng phát hàng không? Nhìn chung, khi đã tìm hiểu về trái phiếu ngân hàng là gì. Ta có thể biết rằng, về cơ bản, thì nó không khác gì so với một loại chứng từ ghi nợ cả. Cho nên, khi đầu tư vào, cũng có nghĩa là ta sẽ là người cho vay. Và ngân hàng, theo quy định, định kỳ sẽ trả nợ gốc lẫn lãi suất cho ta.

Tóm lại, qua bài viết này, ta có thể so sánh với chứng khoán. Thì sẽ an toàn hơn nếu đầu tư vào trái phiếu ngân hàng. Mặt khác, nếu so với gửi tiết kiệm ngân hàng, ta sẽ có lãi suất cao hơn nếu mua trái phiếu của ngân hàng đó. Tuy vậy, ta còn cần phải lựa chọn, đánh giá và phân tích xem trái phiếu ngân hàng nào cao nhất để đầu tư.

Thế nhưng, trái phiếu ngân hàng, khi bạn đầu tư vào nó, sẽ có nhiều rủi ro tiềm ẩn bạn phải đối mặt. Tuy vậy, chúng đều là những rủi ro, có thể khắc phục được, nếu bạn tìm hiểu tốt về thị trường. Ngoài ra thì, trái phiếu ngân hàng khi đầu tư vào sẽ ít thua lỗ hơn. Dù vậy, bạn hãy phân tích, và tìm hiểu thật kỹ về ngân hàng, cũng như thị trường. Và cân nhắc trước khi đưa ra quyết định cuối cùng nhé.

Tổng hợp: hethongtienao.com

2 thoughts on “Trái phiếu ngân hàng là gì? Ngân hàng mở bán trái phiếu

  1. Pingback: Trái phiếu ngân hàng l&agra...

  2. Pingback: Trái phiếu ngân hàng là gì? – Hệ Thống Tiền Ảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *