Trái phiếu 101: Định nghĩa và cách thức hoạt động

Trái phiếu có thể hiểu như đây là một khoản vay cho một tổ chức như các doanh nghiệp, chính phủ thậm chí là một dự án nào đó cần nguồn vốn tài trợ. Nó trả cho các nhà đầu tư một tỷ suất sinh lợi cố định đã thỏa thuận.

Nhiều nhà hoạch định tài chính ủng hộ việc đầu tư một phần danh mục đầu tư của bạn vào trái phiếu vì tính biến động thấp hơn và độ an toàn tương đối so với cổ phiếu. Một cách nhanh chóng để tiếp cận với các quỹ trái phiếu, hoặc quỹ tương hỗ hoặc quỹ ETF, nhà đầu tư có thể mua thông qua hầu hết các công ty môi giới lớn. Dưới đây, hãy cùng nhau tìm hiểu xem chúng có thể làm việc cho bạn như thế nào.

Liệu bạn hiểu trái phiếu là gì?

Trái phiếu là gì?
Định nghĩa về trái phiếu

Nói một cách dễ hiểu, nó là khoản cho vay từ một nhà đầu tư cho một người đi vay như một công ty hoặc chính phủ. Người đi vay sử dụng tiền để tài trợ cho hoạt động của mình, và nhà đầu tư nhận được tiền lãi từ khoản đầu tư. Giá thị trường của nó sẽ biến động theo từng thời kỳ.

Được biết tới là một công cụ thu nhập cố định. Là một trong ba loại tài sản chính. Hoặc nhóm các khoản đầu tư tương tự, thường được sử dụng trong đầu tư.

Một danh mục đầu tư hiện nay nên phân bổ các lớp tài sản khác nhau với các mục đích khác nhau. Nó là một lớp tài sản trong danh mục nhằm mục đích phòng thủ khi thị trường chứng khoán biến động.

Có bao nhiêu loại trái phiếu?

Tương tự với các loại tài sản khác, mức độ rủi ro và lãi suất sẽ có tác động cùng chiều. Loại trái phiếu có nhiều rủi ro đem lại nhiều lợi nhuận và ngược lại. Dưới đây là những loại phổ biến nhất.

Gọi vốn cho kho bạc

Được chính phủ đứng đằng sau. Và được xem là một trong những kênh an toàn nhất cho người đầu tư. Đổi lại những loại này có mức lãi suất không hấp dẫn. Có một số loại gọi vốn kho bạc khác nhau dựa trên khoảng thời gian cho đến khi đáo hạn. Cũng như chứng khoán được bảo vệ bởi lạm phát kho bạc.

Gọi vốn cho công ty

Được phát hành bởi công ty là một loại hình khá phổ biến. Khi công ty đang cần một nguồn vốn trợ cấp để mở rộng quy mô của mình. Công ty và người đầu tư sẽ thỏa thuận mức lãi suất kèm theo đó là ngày đáo hạn,

Trái với tính chất của cổ phiếu, khi bạn mua trái phiếu công ty. Nó không đem lại quyền sở hữu công ty với tư cách là cổ đông cho bạn

Gọi vốn cho dự án đô thị

Cũng được chính phủ hoặc các tổ chức phi lợi nhuận ban hành. Nhằm mục đích kêu gọi vốn cho việc xây dựng các công trình cộng đồng như bệnh viện, trường học,…. Loại này sẽ có ngày đáo hạn khác nhau tường kéo dài từ 1 đến hơn 10 năm.

Cách thức hoạt động

cách thức hoạt động
Trái phiếu hoạt động ra sao?

Người sở hữu sẽ nhận một khoản tiền thường xuyên. Đem lại một nguồn thu nhập bị động đều đặn. Chẳng hạn bạn đang sở hữu trái phiếu X với giá là 15.000 đô là với thời hạn là 20 năm. Lãi suất thỏa thuận là 6% trả 900 đô la trong vòng 20 năm. Sau đó sẽ hoàn trả 15.000 đô la lúc đầu cho bạn.

Liệu đây có phải là một khoản đầu tư hợp lý

Nhiều cố vấn tài chính cho biết về đầu tư vào loại hình này. Khi được sử dụng một cách chiến lược cùng với cổ phiếu và các tài sản khác, có thể là một bổ sung tuyệt vời cho danh mục đầu tư của bạn.

Cổ phiếu đem đến mức sinh lời cao, đổi lại thì chúng quá nhiều rủi ro hơn. Khiến bạn phải cẩn thận và tập trùng toàn bộ sức lực của bạn để quan sát nó. Loại hình này thì ngược lại, nó như một khoản nợ và người nợ có trách nhiệm trả cho bạn định kỳ. Bạn sẽ không phải quá bận tâm về giá trị của nó hằng ngày.

Những điều quan trọng bạn cần lưu ý

  • Lãi suất gắn chặt với độ uy tín của tổ chức phát hành.
  • Bạn giữ mối quan hệ trong bao lâu mới là vấn đề quan trọng.
  • Giá trị sẽ bị mất khi có tác động tăng lãi suất từ ngân hàng trung ương
  • Các trái phiếu bạn nắm giữ hoàn toàn có thể trao đổi với nhau

Bắt đầu giao dịch loại tài sản này như thế nào

giao dịch như thế nào
Bắt đầu mua bán ra sao?

Mua trái phiếu có thể phức tạp hơn một chút so với mua cổ phiếu, vì số tiền ban đầu cần thiết để bắt đầu đầu tư. Bạn có một số lựa chọn:

  • Từ nhà môi giới: Bạn có thể mua trái phiếu từ nhà môi giới trực tuyến. Thông qua cách tiếp cận này, bạn sẽ mua trái phiếu từ các nhà đầu tư khác muốn bán. Bạn cũng có thể nhận được chiết khấu trên mệnh giá của trái phiếu bằng cách mua trái phiếu trực tiếp từ ngân hàng đầu tư bảo lãnh phát hành trong đợt chào bán trái phiếu ban đầu.
  • Thông qua quỹ giao dịch hối đoái: ETF thường mua trái phiếu từ nhiều công ty khác nhau và một số quỹ tập trung vào ngắn hạn, trung hạn và dài hạn hoặc cung cấp khả năng tiếp xúc với các ngành hoặc thị trường nhất định.
  • Trực tiếp từ chính phủ: để các nhà đầu tư có thể mua trực tiếp mà không phải trả phí cho người môi giới hoặc người trung gian khác.

Xem thêm bài viết: Hold trong chứng là gì?

Kết luận về trái phiếu

Trái phiếu là một loại hình đầu tư tương tự cổ phiếu. Nhưng mức độ rủi ro và lãi suất sẽ thấp hơn. Loại trái phiếu có thể phù hợp với bạn phụ thuộc vào một số yếu tố. Bao gồm khả năng chấp nhận rủi ro, yêu cầu thu nhập và tình hình thuế của bạn.. Một phân bổ trái phiếu tốt có thể bao gồm từng loại như công ty, chính phủ và dự án công. Sẽ giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư và giảm rủi ro chính.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư trái phiếu có thể khó khăn vì nó thường được bán với giá và khối lượng khá cao. Thay vào đó, việc mua ETF sẽ dễ dàng hơn nhiều . Các quỹ này có thể cung cấp khả năng tiếp xúc đa dạng với các loại trái phiếu bạn muốn. Và bạn có thể kết hợp và kết hợp các ETF trái phiếu. Ngay cả khi bạn không thể đầu tư một số lượng lớn cùng một lúc.

Tổng hợp: hethongtienao.com

One thought on “Trái phiếu 101: Định nghĩa và cách thức hoạt động

  1. Pingback: Trái phiếu là gì? – Hệ Thống Tiền Ảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *