Tronscan là gì? Hướng dẫn sử dụng Tronscan

Nổi tiếng là một Blockchain có nhiều giao thức và các ứng dụng sáng tạo. Tron Blockchain phát triển nhiều dự án thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia. Tương tự như mạng lưới Ethereum và  Binance Smart Chain. Và cũng tương tự hai công cụ Etherscan và Bscscan. Tronscan là một công cụ hỗ trợ nhà đầu tư kiểm tra Txn Hash số dư ví và lịch sử giao dịch. Cùng Hệ Thống Tiền Ảo tìm hiểu công cụ Tronscan là gì? Và cách sử dụng Tronscan để kiểm tra các giao dịch trên Blockchain Tron như thế nào?

Tronscan là gì?

Tronscan là một Blockchain explorer thuộc mạng lưới TRON Blockchain. Công cụ tìm kiếm và tra cứu số dư ví và lịch sử giao dịch.

Trong mạng lưới Tron, Tronscan hỗ trợ người dùng quyền truy cập vào để tìm kiếm các dữ liệu có trong Blockchain Tron. Từ những thông tin về các đồng coin / token cho đến các thông tin địa chỉ ví, hợp đồng thông minh,… và dữ liệu về các giao dịch.

Những dữ liệu về các hợp đồng thông minh hay các thông tin giao dịch đều được lưu trữ trên Tron Blockchain. Công cụ Tron scan có khả năng truy cập và truy xuất các thông tin trên mạng lưới. Sau đó thể hiện dữ liệu thông qua các biểu đồ số liệu cụ thể.

Tronscan
Tronscan – Blockchain Explorer không thể thiếu trong mạng lưới Tron

Mặt khác, Tronscan không phải là một sản phẩm đến từ Tron Foundation. Mà là một công cụ thuộc bên thứ ba. Tương tự như các công cụ Bscscan trên Binance Smart Chain và Etherscan trên Ethereum Blockchain.

Lý do nên sử dụng Tronscan

Công cụ Tronscan rất quan trọng cho các nhà đầu tư tiền điện tử. Sử dụng nó, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm và kiểm tra các dữ liệu trên Tron Blockchain.

Tron Blockchain Explorer giới thiệu một số tính năng quan trọng người dùng không nên bỏ qua như sau:

 • Kiểm tra ví: Người sử dụng có thể nắm được các thông tin liên quan chỉ với một địa chỉ ví Tron. Như biến động số dư ví và các giao dịch đã thực hiện bằng ví.
 • Kiểm tra các giao dịch: Một giao dịch trên mạng lưới Tron chịu các tác động nào. Đã thực thi thành công bao nhiêu giao dịch. Mọi thông tin chi tiết đều có trên Tronscan, người sử dụng có cái nhìn chi tiết về các giao dịch. Sử dụng những thông tin này, người dùng có thêm nhiều thông tin để lên các chiến lược đầu tư tiếp theo.
 • Truy xuất thông tin ví: Trong ví Tron, người dùng xem toàn bộ các thông tin về địa chỉ giao dịch, và đối tượng tương tác của giao dịch.
 • Kiểm tra các hợp đồng thông minh: Một đồng token / coin đều có một địa chỉ đại diện gọi là Contract. Thông qua địa chỉ Smart Contract để giúp bạn kiểm tra tính chân thật của một dự án.

Bên cạnh đó, Tronscan vẫn còn rất nhiều tính năng. Như kiểm tra các thông tin của một đồng Coin / Token mới. Hoặc xem dữ liệu chung của Tron Blockchain. Nhưng để sử dụng Tron scan hiệu quả hơn bạn nên biết về cách hoạt động của công cụ này.

Cách hoạt động của Tronscan

Trong dữ liệu gốc – raw, Tronscan sẽ truy cập vào và lấy dữ liệu, đưa kết quả đến cho người dùng. Bằng cách thông qua API nó sẽ kết nối với Tron Blockchain để xử lý. Và lấy dữ liệu trên mạng lưới đưa đến người dùng thông qua thông tin dạng số hoặc biểu đồ cụ thể.

Bên cạnh đó, mỗi một Blockchain Explorer ngoài cung cấp dữ liệu từ mạng lưới. Các công cụ luôn rất hữu ích cho người dùng nhiều tính năng đa dạng trong thị trường tiền ảo, trên một mạng lưới riêng biệt. Chẳng hạn như Solscan – Blockchain Explorer trên mạng Solona, có cung cấp dữ liệu về các sàn DEX và các sản phẩm NFTs.

Hướng dẫn sử dụng Tronscan

Để sử dụng Tron scan, bạn truy cập vào trang web: https://tronscan.org/

Kiểm tra ví

Tính năng của Tron scan là giúp người sử dụng kiểm tra các thông tin ví Tron. Bạn có thể sử dụng công cụ để xem lịch sử của các đồng token / token có trong ví Tron của mình. Để sử dụng tính năng, tại thanh tìm kiếm địa chỉ ví Tron của mình.

Tại ô bên trái của Tronscan cung cấp các thông tin về địa chỉ ví.

Tronscan
Sử dụng Tronscan để kiểm tra địa chí ví

Có một số thông về địa chỉ ví bạn cần lưu ý là:

 • Account: Địa chỉ ví Tron.
 • Transaction: Tổng thông tin các giao dịch đã hoàn thành có trong ví.
 • Transfers: Thông tin tổng các giao dịch coin / token có trên Blockchain Tron.
 • Internal Txns: Các giao dịch tương tác trên Tron với các hợp đồng thông minh.
 • Staking details: Tổng số lần Stake TRX.
 • Contracts published: Thông tin của các smart contact tạo ra từ ví.
 • Analysis: Thông tin ví thay đổi theo thời gian.
 • Account permission: Quyền hạn thông tin của ví Tron.

Ngoài ra còn Tron scan còn tổng hợp với tất cả thông tin của địa chỉ ví Tron.

Kiểm tra các đồng Token / Coin trong ví

Số lượng coin / token có trong ví, bao gồm giá trị tổng và giá trị hiện tại. Bạn có thể sử dụng Tronscan để tìm kiếm thông tin của các đồng coin / token mới có trong Tron Blockchain.

Để tìm kiếm, tại thanh tìm kiếm bạn chỉ cần nhập địa chỉ của token / coin mà bạn cần kiểm tra.

Tronscan
Tronscan dùng để Kiểm tra các đồng Token / Coin trong ví

Các thông tin cung cấp bao gồm:

 • Giá của đồng token / coin.
 • Tổng lượng cung.
 • Tổng giá trị vốn hóa (theo tổng lượng cung)
 • Lượng cung lưu hành.
 • Tổng giá trị vốn hóa ( theo lượng cung lưu hành).

Cùng một số thông tin cơ bản khác bao gồm:

 • Địa chỉ token.
 • Địa chỉ ví phát hành.
 • Thời điểm phát hành.
 • Mức độ phân bố.
 • Đường link đến trang web liên quan.

Cuối cùng là toàn bộ thông tin thêm về đồng coin / token. Và các thông tin này được lấy dữ liệu từ hai nền tảng nổi tiếng là: Coinmarketcap và Coingecko.

Tronscan quản lý ví

Để sử dụng Tronscan để kiểm tra và theo dõi ví. Đầu tiên bạn cần phải kết nối ví Tron của mình với công cụ. Bằng cách cài đặt ví Tronlink. Hoặc cũng có thể tạo sẵn một ví bằng Ledger. Cuối cùng, tại trang chủ của công cụ Tron scan, nằm bên phải của trang web, bạn chọn tính năng “Connect Wallet.”

Kiểm tra giao dịch bằng Tronscan

Khi một giao dịch trên mạng lưới Tron được thực thi sẽ hình thành một mã TxID riêng. Thông qua các mã giao dịch TxID bạn có thể kiểm tra các giao dịch trên Tron Blockchain.

Tron scan
Kiểm tra giao dịch với Tron scan

Tại thanh tìm kiếm trên trang chủ, bạn nhập vào mã TxID. Một danh sách lịch sử giao dịch sẽ xuất hiện. Kết quả của giao dịch sẽ xuất hiện các thông tin:

 • Mã giao dịch – Hash.
 • Kết quả của giao dịch – Result.
 • Trạng thái của giao dịch – Status.
 • Các bên tham gia xác nhận Block – Confirmed SRs.
 • Số Block tính đến thời điểm xác nhận giao dịch – Block.
 • Thời gian hoàn thành của một giao dịch – Time.
 • Chi phí của năng lượng, TRX và băng thông thực hiện giao dịch – Resources Consumed & Fees.
 • Địa chỉ của ví gửi – From.
 • Địa chỉ của ví nhận – To.

Với những thông tin có trong giao dịch nhà đầu tư sẽ có cái nhìn chi tiết hơn. Phân tích dữ liệu sẽ giúp tối ưu chiến lược đầu tư tốt hơn cho lần tiếp theo.

Kiểm tra dữ liệu trên Tron Blockchain

Có không ít biểu đồ chất lượng trên Tronscan. Các biểu đồ này lấy dữ liệu bên trong mạng lưới Tron Blockchain. Tại thành tùy chọn bạn cần bấm và mục “Data” hoặc mục “Blockchain” để xem các dữ liệu bên trong mạng lưới Tron.

Hơn nữa, bạn có nhiều hơn một lựa chọn để tìm kiếm dữ liệu trên Tron scan. Chẳng hạn, nếu bạn sử dụng công cụ để xem các dữ liệu tại các Node. Đầu tiên, công cụ sẽ cho bạn biết đang có bao nhiêu Node tồn tại trong mạng lưới Tron. Và số lượng đang có tại các quốc gia. Cũng như quốc gia nào đang có nhiều Node nhất.

Tìm kiếm sản phẩm trên Tron Blockchain

Mạng lưới Block của Tron được biết đến là một hệ sinh thái DeFi hoàn thiện và đa dạng. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng để trực tiếp truy cập vào các sản phẩm có trong mạng lưới.

Tại thanh tùy chọn trên website Tronscan, để xem các sản phẩm trên Tron, bạn chọn “Tron Ecosystem.” Tại đây bạn sẽ thấy rất nhiều sản phẩm đang có trên Blockchain Tron.

Một số tính năng khác

Bên cạnh những tính năng trên, Tronscan còn có thêm nhiều tính năng phụ khác. Chẳng hạn nó cung cấp cho người dùng tính năng đọc sách trắng (Whitepaper) trên mạng lưới. Hoặc cho phép người dùng truy cập vào TronDAO. Và cung cấp nhiều kiến thức trên thị trường Crypto cho các nhà đầu tư.

Lời kết

Hiểu rõ Tronscan là gì sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình đầu tư các dự án trên mạng lưới Tron Blockchain. Mặt khác, hiện tại Tron scan là công cụ Blockchain Explorer duy nhất có trên mạng lưới Tron. Qua bài viết, hy vọng bạn đọc đã nắm bắt thêm được nhiều thông tin hữu ích giúp cho quá trình đầu tư của mình. Trân trọng!

Tổng hợp: Hệ Thống Tiền Ảo.

* Một số công cụ giúp ích cho quá trình đầu tư bạn có thể tham khảo thêm trên Hethongtienao.com như:

 • PooCoin App: Cung cấp các giải pháp và hỗ trợ phân tích các giao dịch trên các Blockchain.
 • Tradingview: Công cụ phân tích thị trường tổng hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *