Tỷ suất sinh lời kỳ vọng của cổ phiếu tính như thế nào?

Hiện tại số lượng người tham gia vào các sàn giao dịch chứng khoán là rất nhiều. Thị trường chứng khoán thoạt nhìn rất đơn giản. Tuy nhiên không phải vậy. Để sinh tồn trong môi trường khắt nghiệp này, bạn cần biết rất nhiều kiến thức và thông tin, xu hướng và sự biến động. Và, bạn đã tìm hiểu được rất nhiều kiến thức, từ internet đến sách vở, về chứng khoán. Vậy, bạn đã biết thế nào là tỷ suất sinh lời kỳ vọng chưa nào? Và cách tính tỷ suất sinh lời của cổ phiếu như thế nào? Nếu bạn muốn biết. Hãy đọc bài viết sau đây.

Thế nào là tỷ suất sinh lời kỳ vọng?

Tỷ suất sinh lời kỳ vọng, cơ bản dễ hiểu nhất chính là; tỷ lệ lợi nhuận nhà đầu tư thu được từ số vốn ban đầu; hoặc  tỷ lệ của mức phần trăm có được so với giá trị của khoản đầu tư. Thu nhập của nhà đầu tư càng cao khi tỷ suất này càng lớn.

Bạn hiểu vốn khác của chủ sở hữu có điểm khác với tỷ suất sinh lời  kỳ vọng là gì? Điểu trả lời được câu hỏi, bạn nên biết là lợi nhuận trong quá trình đầu là là tính cả tỷ suất sinh lời kỳ vọng của thị trường và vốn khác.

Mặt khác, vốn khác của chủ sở hữu được xác định bằng vốn bổ sung từ lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp; chẳng hạn như được tặng hay được hỗ trợ, biếu,…

Tỷ suất sinh lời kỳ vọng
Ảnh hưởng của tỷ suất sinh lời của cổ phiếu đến các hoạt động giao dịch cổ phiếu là rất lớn

Tỷ suất sinh lời kỳ vọng của cổ phiếu tính như thế nào?

Ta gọi giá của cổ phiếu đầu kỳ là P0. Giá cổ phiếu ở cuối kỳ là P1. Cổ tức của một cổ phần mà nhà đầu tư có thể nhận được trong năm là D1.

Khi đó ta có cách tính tỷ suất sinh lời kỳ vọng của cổ phiếu của một nhà đầu tư có thể nhận được cách phép tính như sau:

R(e) = (D1 + P1 – P0)/P0 = D1/P0 = (P1 – P0)/P0

Chú thích:

  • Tỷ suất cổ tức là D1 / P0.
  • Tỷ suất vốn lời là (P1 – P0) / P0.

Từ cách tính trên, xét khía cạnh lý thuyết, ta biết rằng công ty khi đã có lợi tức cổ phần tăng đều hàng năm thì tỷ lệ tăng có giá đúng bằng tỷ lệ tăng của cổ tức.

Kết luận như sau: tỷ suất sinh lời kỳ vọng của cổ phiếu  hy vọng sẽ là: R(e) = D1 / P0 + g (g là tỷ lệ tăng của cổ tức đều đặn hàng năm).

Nhằm đơn giản hóa cách tính tỷ suất lợi nhuận cổ phiếu đã được niêm yết trên các sàn chứng khoán, hoặc tại các ngân hàng; nhà đầu tư nên căn cứ vào cách tính chia cổ tức; có nghĩa là dùng tác cổ phiếu để tính được giá cổ phiếu điều chỉnh.

Chẳng hạn:

Anh A đầu tư khoảng 1 triệu đô la để mua cổ phiếu có thời hạn trong một năm. Sau một năm đó, khi đến thời hạn của cổ phiếu, anh A  sẽ nhận được số tiền lên đến 1,1 triệu đô la. Trong đó 100 nghìn đô la là tiền lãi. 1 triệu đô la là tiền gốc ban đầu.

Cách tính như sau: 100.000 / 1.000.000 = 10% mỗi năm.

Ý nghĩa

Ảnh hưởng tỷ suất cổ phiếu đến các hoạt động giao dịch cổ phiếu là rất lớn. Nhà nhà đầu tư đưa ra các quyết định bán hoặc mua hiệu quả. Ngoài ra, còn phải dựa vào nhiều yếu tố khác như mức độ quy mô, giá trị và thị trường,….

Khi có giá chênh lệch giữa tỷ suất cổ phiếu có quy mô nhỏ và quy mô lớn sẽ tăng cao thì nhà đầu nên bán cổ phiếu. Ngoài ra còn nắm bắt thêm về tỷ suất sinh lời kỳ vọng của thị trường trong thời điểm hiện tại như thế nào.

Ngược lại, trong trường hợp chênh lệch tỷ suất cổ phiếu có B/M cao và thấp cao hay sẽ cao; nhà đầu tư nên bán ngay cổ phiếu B/M; và nên nhớ hãy mua cổ phiếu B/.M cao.

Tỷ suất sinh lời kỳ vọng cổ phiếu
Tỷ suất sinh lời kỳ vọng của thị trường ảnh hưởng không nhỏ đến chứng khoán

Như vậy, khoảng cách trung bình giữa tỷ suất cổ phiếu OP dựa theo lợi nhuận hoạt động cao và thấp rất quan trọng. Nếu bạn nhận thấy được khoảng cách sẽ tăng thì nên bán cổ phiếu OP thấp. Một khi mua thì nên mua cổ phiếu có OP cao.

Mặt khác. bạn cũng cần phải lưu ý; trên thực tế thị trường tài chính luôn biến động; xác suất hiện nay mua cổ phiếu của các công ty có lợi nhuận cao để hưởng tỷ suất sinh lời kỳ vọng cao; hoặc nằm trong mức mong muốn.

Thế nhưng, công ty hoạt động có lợi nhuận không cao khi kết hợp với giá trị cổ phiếu thấp vẫn có tỷ suất sinh lời cao. Bởi vì tiềm năng của cổ phiếu có thể tăng trở lại trong tương lai.

Ưu điểm của tỷ suất sinh lời đối với quyết định đầu tư

Trong các hoạch định đầu tư, tỷ suất sinh lời đóng vai trò quan trọng, bằng cách ước lượng rủi ro có thể xảy ra với phần lợi tức. Và biết được một phần số tiền sẽ thu được, với một khoản đầu tư nhất định. Hơn nữa, nhờ vào cách tính như phần trên, ta có thể sử dụng xác suất ước tính, để lên các kế hoạch đầu tư dài hạn.

Mặt khác, sử dụng tỷ suất sinh lời kỳ vọng trong các quyết định đầu tư cũng có mặt không tốt. Đó là, phương pháp này thường bỏ qua giá trị thời gian của đồng tiền. Thứ quan trọng gần như không thể thiếu. Hơn nữa, phương pháp này chỉ dùng để ước lượng. Không phải thời gian trực quan của các dự án đầu tư, vì nó không được đảm bảo.

>> Xem thêm bài viết: Margin là gì?

Kết luận

Đến đây thì bài viết xin kết thúc. Hy vọng, với những thông tin có trong bài viết, được Hệ thống tiền ảo tìm hiểu và chia sẻ, đều hữu ích đến bạn đọc. Từ đó, hy vọng, với những kiến thức này, bạn đọc có thêm nhiều cơ hội mới trong việc đầu tư chứng khoán, đầu tư cổ phiếu thành công hơn. Và nên nhớ, hãy luôn luôn cập nhật kiến thức mới nhé. Thêm nữa, theo dõi sự biến động của nền kinh tế sẽ giúp ích cho những chiến lược dài hạn đấy. Và nhớ thường xuyên nắm bắt tình hình chính trị nhé. Ngoài ra, nếu bạn hứng thú về tiền điện tử, giao dịch CFD hay forex. Hãy tìm đọc thêm các bài viết khác có trong Hệ thống tiền ảo nhé.

Tổng hợp: hethongtienao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *