UNI Coin là gì? Có nên đầu tư vào UniSwap (UNI)

Nếu bạn đang muốn tìm một đồng coin để đầu tư thì UNI Coin là một sự lựa chọn khá tốt để đầu tư dài hạn đấy. Bên cạnh các đồng Bitcoin hay đồng ETH thì đồng UNI cũng khá phổ biến. Và luôn nằm trong danh sách các đồng tiền điện tử phổ biến. Đặc biệt đồng UNI là đồng Token chính của hệ sinh thái UniSwap – một trong các sàn giao dịch phổ biến trên thị trường. Mặt khác, để đầu tư vào một đồng coin bạn nên tìm hiểu và phân tích đồng coin để xây dựng các chiến lược đầu tư đúng đắn. Để hiểu rõ hơn về đồng UNI – Hethongtienao xin giới thiệu bạn đọc bài viết sau đây. Cùng tìm hiểu về đồng UNI và tiềm năng đầu tư của đồng coin này nhé!

Đồng UNI Coin là gì?

UNI Coin là đồng Token chính thuộc hệ sinh thái UniSwap. UniSwap là sàn giao dịch phi tập trung, tạo lập thị trường tự động (AMM) xây dựng trên blockchain mạng Ethereum.

Để hiểu rõ hơn về đồng Coin UNI, chúng ta cần hiểu rõ hơn về sàn UniSwap.

Đôi nét về sàn UniSwap

HayDen Adams là người sáng lập Sàn UniSwap vào năm 2018. Phiên bản UniSwap (V2) ra mắt vào tháng 05/2020. Tương tự như nhiều sàn tiền ảo truyền thống Binance hay CoinBase, sàn UniSwap cũng sử dụng hệ thống sổ lệnh. Trong đó, sổ lệnh là cách đặt lệnh bán cùng mức giá với lệnh bán để khớp lệnh.

UniSwap
UniSwap – Sàn tiền điện tử phi tập trung phổ biến trên thị trường Crypto

Dù vậy, sàn Uni Swap sử dụng một mô hình giao dịch khác với sàn CoinBase. Nguyên nhân vì nếu Ethereum có tính thanh khoản thấp, thì lệnh sẽ không khớp nếu đặt lệnh trên sàn CoinBase. Mô hình của sàn Uni Swap không dựa tạo tính thanh khoản từ người dùng, nên sẽ khớp lệnh hơn.

Không thông qua trung gian, UniSwap hỗ trợ người dùng có thể hoán đổi, niêm yết hoặc thêm token vào các pool để kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên bạn cần trả phí gas vì các tương tác đều được thực hiện trên on-chain.

Bên cạnh đó, hiện nay UniSwap (V3), tính theo thị phần, là một trong các sàn giao dịch tiền ảo phi tập trung lớn hàng đầu thế giới.

Thông tin đồng UNI Coin

UNI Coin – UniSwap Coin / UniSwap Token, là đồng tiền điện tử chính trên sàn giao dịch. Người sở hữu đồng Coin UNI có quyền tham gia bỏ phiếu trong các quyết định quan trọng đến sự phát triển của hệ sinh thái UniSwap. Đồng UNI còn được dùng để Switch Fee và là phần thưởng cho Liquidity Mining.

 • Tên Token: UNI Token.
 • Ticker: UNI.
 • Blockchain: Ethereum.
 • Tiêu chuẩn Token: ERC-20.
 • Contract: 0x1f9840a85d5aF5bf1D1762F925BDADdC4201F984.
 • Tổng nguồn cung: 1.000.000.000 UNI.
 • Nguồn cung lưu hành: 753.766.667 UNI.
UNI Coin
UNI Coin – Đồng Token chính trên sàn UniSwap

Trong 4 năm với  1.000.000.000 đồng UNI Coin phát hành, sẽ được phân bổ:

 • 60% dành cho các thành viên cộng đồng UniSwap.
 • 51% dành cho các nhân viên và thành viên trong tương lai.
 • 17.8% dành cho các nhà đầu tư dài hạn (trong 4 năm).
 • 0.69% dành cho các cố vấn kiểm tra (trong 4 năm).

Điểm nổi bật của UNI Coin – UniSwap

Sàn UniSwap – UNI Coin nhận nhiều đánh giá cao và sự đón nhận từ người dùng. Lý do vì nó sở hữu một số ưu điểm như sau:

 • Phí giao dịch thấp: Phí giao dịch trên sàn UniSwap tương đối thấp, nếu so sánh với các sàn tiền điện tử khác. Mỗi giao dịch khoảng 0.3% và có thể giảm xuống mỗi giao dịch là 0.25%.
 • Không xác minh KYC: KYC là biện pháp bảo mật trên nhiều sàn giao dịch. Để xác minh KYC bạn cần cung cấp thông tin đầy đủ họ tên, ngày tháng sinh và CCCD. Việc xác minh KYC đôi khi làm một số người cảm thấy lo lắng về thông tin của mình có thể bị rò rỉ. Sàn UniSwap không yêu cầu xác minh KYC. Giao dịch sẽ dễ dàng và nhanh chóng được thực thi.
 • Tự quản lý tài sản: Để hạn chế các rủi ro trên thị trường phí tập trung. Sàn UniSwap để cho người dùng tự quản lý tài sản của mình.
 • Tiếp cận các đồng Coin / Token mới: Thường để được niêm yết các đồng coin / token mới cần trải qua nhiều bước xét duyệt. Tuy nhiên các đồng coin / token mới được list trên sàn Uni Swap lại tương đối dễ dàng. Tạo điều kiện người dùng có cơ hội mua được các đồng tiền điện tử tiềm năng với giá thấp.

Có nên đầu tư UNI Coin?

UniSwap sở hữu nhiều công nghệ và ngày càng phát triển. Cho nên đồng UNI Coin được đánh giá là có tiềm năng để đầu tư dài hạn.

Dưới đây là một số lý do tham khảo để bạn đánh giá có nên đầu tư vào đồng UNI Coin hay không.

 • Dễ tiếp cận: Sử dụng sàn UniSwap khá đơn giản, nhất là với những người mới. Chỉ cần kết nối với ví tiền điện tử và bạn đã có thể thực hiện các giao dịch với đồng UNI Coin. Mặt khác, sàn Uni Swap không yêu cầu xác minh KYC. Bên cạnh đó, càng có nhiều người sử dụng sàn UniSwap sẽ kéo theo tăng giá UNI Coin.
 • Đi đầu thị trường DeFi: Các đồng Coin DeFi được ghi nhận là có lợi nhuận hơn hẳn các đồng Coin khác. Và ưu thế của đồng UNI là UniSwap là một trong các nền tảng đang đi đầu trên thị trường DeFi.
Coin UNI
Vì sao nên đầu tư vào đồng Coin UNI?
 • Hoán đổi Token Ethereum: Chỉ vài thao tác đơn giản là có thể hoán đổi các Token Ethereum. Tính năng này đã giúp UniSwap nổi tiếng với nhiều người dùng.
 • Nhiều tính năng hấp dẫn: Phí giao dịch niêm yết là 0. Và phí gas tương đối thấp. Và bạn cũng có thể kiểm soát được phí gas.
 • UniSwap thu hút nhiều dự án mới: Nhiều dự án tiền điện tử mới luôn có Uni Swap trong danh sách ưu tiên. Góp phần tăng giá cho đồng UNI trong tương lai.

Đầu tư UNI Coin có rủi ro nào không?

Bên cạnh những ưu điểm trong phần trên, đầu tư vào đồng UNI Coin trên sàn UniSwap bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề để tránh các rủi ro.

 • Những kẻ lừa đảo: Không phải là mới đối với những kẻ lừa đảo trên thị trường tiền điện tử. Đặc biệt là đối với thị trường phi tập trung, nơi đề cao sự ẩn danh. Sẽ có một số cá nhân, tổ chức lợi dụng sàn UniSwap để lừa đảo. Bởi vì một số đồng coin / token có thể được niêm yết trên sàn. Chúng ta sẽ không thể biết chắc chắn được sự rủi ro của đồng các đồng coin này. Nên bạn cần lưu ý khi mua hoặc sử dụng đồng UNI Coin để trao đổi với các đồng coin lừa đảo.
 • Thị trường crypto ảnh hưởng lớn đến giá UNI Coin: Hầu hết các đồng coin đều bị tác động từ thị trường chung. Và nhất là sự tăng hoặc giảm của đồng Bitcoin.
 • Phụ thuộc nhiều từ Ethereum: Sàn Uni Swap được lưu trữ trên Blockchain trên Ethereum. Dẫn đến giá trị đồng UNI Coin luôn gắn với Ethereum.
 • UNI Coin không sở hữu nhiều tính năng: Dù rằng sàn UniSwap sở hữu nhiều ưu điểm và công nghệ nổi bật. Thế nhưng đồng tiền của nó – UNI Token lại không có tính năng nổi bật. Đồng UNI Coin giúp người nắm giữ tham gia vào các quyết định của hệ sinh thái UniSwap.

Tiềm năng của đồng UNI

Như đã đề cập, sàn UniSwap sở hữu khá nhiều ưu điểm, từ công nghệ đến ảnh hưởng đến thị trường DeFi. Thế nên, trong tương lai Uni Swap có thể sẽ bùng nổ, và phổ biến hơn rất nhiều. Nhiều người sẽ tham gia vào nền tảng hơn. Dẫn đến giá đồng UNI Coin có thể tăng cao lên rất nhiều.

UniSwap Coin
Càng có nhiều người dùng UniSwap giá trị của đồng UNI Coin càng tăng

Sự xuất hiện ngày càng nhiều của các dự án tiền điện tử chính là một thách thức của đồng tiền điện tử này. Sự cạnh tranh khốc liệt là điều UNI không thể tránh khỏi. Để luôn giữ chân người dùng và hấp dẫn thêm các người dùng mới, sàn UniSwap luôn phải phát triển và đổi mới để công nghệ, đáp ứng xu thế thị trường.

Mặt khác, không thể đoán chính xác giá trị của đồng UNI Coin trong tương lai sẽ như thế nào. Dù thế vị trí hiện tại của UniSwap trên thị trường tiền điện tử khá cao. Cho nên giá UNI Coin trong tương lai có thể tăng cao là điều có thể xảy ra.

Lời kết

Nhìn chung, sàn UniSwap hiện đang sở hữu nhiều công nghệ trên thị trường DeFi và ngày càng bùng nổ. Có thể nói rằng sàn Uni Swap là một trong các dự án tiền điện tử phổ biến và phát triển trong những năm vừa qua và cả trong tương lai. Sự phát triển của Uniswap sẽ kéo theo giá UNI Coin tăng cao lên. Tuy nhiên một trong những thách thức của nó là phải cạnh tranh với các sàn tiền ảo khác, như sàn Binance hay sàn CoinBase hay KuCoin. Mặt khác chúng ta cũng không thể dự đoán được sự biến động của giá UNI Coin trong tương lai như thế nào. Liệu nó sẽ tiếp tục giảm, hay sẽ bùng nổ trong tương lai? Hãy cùng chờ xem nhé!

Tổng hợp: Hethongtienao.com

Bên cạnh đồng UNI Coin (UniSwap Token) bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác trên Hethongtienao như:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *