Vàng trắng là gì? Giá vàng trắng bao nhiêu và có nên mua?

Một trong những loại vàng được ưa chuộng để chế tác trang sức chính là vàng trắng. Vẻ ngoài sáng bóng và tinh khiết, lấp lánh nên rất được mọi người yêu thích. Đặc biệt là những trang sức này thường bị nhầm lẫn với những trang sức bạch kim. Vì thế, trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vàng trắng là gì? Giá vàng trắng bao nhiêu? Và, cách để phân biệt với bạch kim.

Vàng trắng là gì?

Vàng trắng là hợp kim của vàng kết hợp với các kim loại trắng khác. Các thành phần kim loại phụ có màu trắng thường là Paladi, Niken, Platin,… Và cũng được tính theo đơn vị karat như các loại vàng khác. Và còn là nguyên liệu được yêu thích để chế tác trang sức. Đặc biệt vì bên ngoài vàng được phủ một lớp Rhodium, nó mang lại sự sáng bóng tính khiết và lấp lánh. Kết hợp với tính chất bền và chịu ma sát tốt, trang sức vàng trắng rất được yêu thích.

Vàng nguyên chất thường có tính mềm. Nên, các thờ gia công thường phải luyện kim vàng để vàng có được đặc tính cứng và bền. Và, vàng trắng chính là một trong những sản phẩm từ luyện kim vàng.

Ưu điểm: Nhược điểm:
Bề mặt sáng bóng và lấp lánh. Tạo nên nét đẹp cho trang sức vẻ đẹp tinh khiết và sang trọng. Không bảo quản đúng cách rất dễ bị đổi màu, không còn màu trắng sáng bóng như ban đầu.
Hợp kim vàng kết hợp các kim loại trắng, nên mang tính chất bền và chịu ma sát tốt hơn so với bạc. Cần được đánh bóng định kỳ.
Giá thành rẻ hơn so với bạch kim.
Trang sức đa dạng mẫu mã.

Phân loại vàng trắng

Ta sử dụng đơn vị karat, hàm lượng vàng nguyên chất, bên trong vàng trắng được chia thành các loại như:

  • Vàng 18K: Hàm lượng vàng chứa khoảng 75%, kết hợp cùng 25% hợp kim quý khác. Trang sức vàng 18K được săn đón rất nhiều và phổ biến trên thị trường vàng hiện nay.
  • Vàng 14K: Hàm lượng vàng khoảng khoảng 58.3%. Nên giá vàng 14k thấp hơn vàng 18k. Nên trang sức vàng 14k thường có lượng mua nhiều. Tuy nhiên, hàm lượng vàng không cao, nên dễ xỉn màu, và cần được bảo quản định kỳ.
Nhẫn vàng trắng
Nhẫn vàng trắng – xu hướng nhẫn cưới được yêu thích nhất

Giá vàng trắng hôm nay bao nhiêu?

Giá vàng trắng hôm nay (triệu đồng / lượng vàng) là:

Giá vàng: Giá mua: Giá bán:
Vàng 18K: 37.830.000 39.830.000
Vàng 14K: 28.990.000 30.990.000

Khi mua vàng bạn nên nhớ một số quy ước sau về giá vàng:

  • 1 chỉ vàng = 3.75 gram.
  • 1 gram vàng = 0.27 chỉ.
  • 1 lượng vàng = 1 cây vàng = 10 chỉ vàng = 37.5 gram.
  • 1 kg vàng = 266 chỉ vàng = 997.5 gram.
  • 1 phân vàng = 1 / 10 chỉ vàng = 0.375 gram.
  • 1 ly vàng = 1 / 10 phân vàng = 0.0375 gram.

Phân biệt vàng trắng và bạch kim

Bạch kim là một kim loại quý trong tự nhiên, có tên gọi khác là Platin. Số lượng khai thác có hạn mỗi năm, và khó bị oxy hóa cùng màu sắc sáng bóng nên bạch kim có giá trị khá cao. Đặc biệt là trang sức bạch kim. Vì có tính cứng, khó uốn nắn nên các trang sức làm từ bạch kim luôn đắt đỏ và được xem là trang sức dành cho quý tộc. Và vì vẻ ngoài cũng bạch kim và vàng trắng khá tương đồng. Nên các trang sức làm từ hai kim loại quý này dễ gây nhầm lẫn cho khách hàng.

bạch kim và vàng trắng
Phân biệt bạch kim và vàng trắng

Để phân biệt bạch kim và vàng trắng, độc giả có thể xem một số tiêu chí như sau:

Phân biệt bằng tính chất

Tiêu chí so sánh Bạch kim: Vàng trắng:
Màu sắc: Bề mặt sáng và xám trắng tự nhiên. Trang sức bạch kim sáng trắng không cần mạ thêm hợp kim nào. Trang sức bền màu và khó bị phai màu, xỉn màu. Bề mặt xám trắng tương tự bạch kim nhưng trang sức chế tác cần phủ thêm một lớp Rhodium để tăng độ sáng trắng. Sử dụng một thời gian trang sức dễ xỉn màu, cần phải xi mạ lại.
Độ bền: Bạch kim có độ bền cao và chịu được nhiệt độ cao, không bị oxy hóa và khó bị acid ăn mòn. Độ cứng cao nên trang sức bạch kim khó bị móp méo và biến dạng trong quá trình sử dụng. Vàng trắng không có độ bền cao như bạch kim và dễ bị ăn mòn.
Chế tác trang sức: Khó chế tác trang sức vì tính chất bền cứng và khó bị ăn mòn. Quá trình chế tạo trang sức bạch kim cần nhiều thời gian và tay nghề cao. Nên giá bạch kim luôn cao hơn. Có độ mềm dẻo hơn so với bạch kim nên dễ chế tác trang sức. Tuy nhiên không được đánh giá cao như trang sức bạch kim. Do vậy giá vàng trắng thường thấp hơn bạch kim.

Phân biệt bằng mắt thường

Có một cách để bạn phân biệt bằng mắt thường. Đó là quan sát độ sáng bóng trên bề mặt trang sức. Vàng trắng thường phủ một lớp Rhodium nên thường trắng sáng hơn. Bạch kim lại có màu trắng có chút xám xám. Ngoài ra, giá vàng trắng thấp hơn so với bạch kim.

Tổng kết: Có nên mua vàng trắng?

Không giống như vàng ta mua để đầu tư tích trữ để kiếm lời khi bán vàng. Vàng trắng thường được làm trang sức. Vẻ ngoài sáng bóng và tinh khiết của vàng khiến trang sức tạo nên nét đẹp sang trọng và tinh tế, đa dạng mẫu mã và tinh xảo. Hơn nữa, giá vàng trắng rẻ hơn bạch kim, và có độ cứng cao hơn bạc. Cho nên, nếu bạn chỉ muốn mua một trang sức vàng thì vàng trắng là sự lựa chọn tốt nhất. Ngoài ra, sức mua vàng luôn tăng, dẫn đến giá vàng tăng.

Thị trường vàng Việt Nam đang lưu hành rất nhiều loại vàng khác nhau, bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết:

Vàng 585 là vàng gì? Giá vàng 585 hôm nay bao nhiêu?

Vàng ý là gì? Phân biệt bạch kim và vàng ý.

Vàng 610 là vàng gì? Giá vàng 610 hôm nay bao nhiêu?

Tổng hợphethongtienao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *