VN100 là gì? Cách tính chỉ số VN100

Trong phân tích mã chứng khoán, rất nhiều trader đều lựa chọn chỉ số Vn100. Và nếu bạn quan tâm đến thị trường chứng khoán cổ phiếu, bạn chắc đã không ít lần được nghe nói đến mã cổ phiếu Vn100 hay Vn30. Nếu bạn cũng muốn biết về danh sách mã cổ phiếu này này có ý nghĩa gì? Hãy cùng Hệ Thống Tiền Ảo tìm hiểu Vn100 là gì? Và cách tính chỉ số VN như thế nào qua bài viết sau đây nhé!

Chỉ số VN100 là gì?

VN100 là chỉ số dùng để nói đến 100 mã cổ phiếu tốt nhất trên HoSE. Những mã cổ phiếu này đều đạt những điều kiện nhất định. Có vốn hóa thị trường lớn. Và tính thanh khoản tốt nhất cùng tỷ lệ chưởng nhượng tự do trên các sàn chứng khoán. Về cơ bản chính là 100 mã cổ phiếu đại diện cho 100 Công ty mạnh nhất Việt Nam.

Nguồn gốc chỉ số VN100

VN-index và VNAllshare là hai chỉ số cổ phiếu được sử dụng chủ yếu trước khi có VN100. Hạn chế của hai chỉ số này là nhiều công ty quy mô lớn tác động đến rất nhiều. Thế nên, chỉ số không thể thể hiện được những biến đổi từ các biến động nhỏ từ thị trường. Do đó, chỉ số VN100 được phát triển.

Dựa trên các tiêu chí và thông lệ quốc tế của FTSE-100 (Vương Quốc Anh) HoSE xây dựng danh sách các mã cổ phiếu VN100. Danh sách mã cổ phiếu này đều được phát triển theo các tiêu chí và mức độ phù hợp với bộ chỉ số kinh tế của Việt Nam.

Cỏ phiếu VN100
Cổ phiếu VN100 có vốn hóa lớn, thanh khoản cao, tốt nhất tại HoSE

Danh sách mã cổ phiếu VN100, bao gồm 30 mã cổ phiếu VN30 (thuộc nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn và thanh khoản cao nhất HoSE) và 70 mã cổ phiếu VNMidcap.

Ý nghĩa của chỉ số

  • VN100 là danh sách tập hợp của 100 mã cổ phiếu thuộc nhóm có vốn hóa chiếm hơn 90% thị trường chứng khoán. Ngoài ra nó còn thể hiện cho hơn 80% giá trị giao dịch thời điểm hiện tại. So với khi sử dụng chỉ số VN Index giúp các cổ phiếu lớn có thể chi phối được thị trường.
  • Chỉ số thẻ hiện các tham số giúp các mã cổ phiếu than khoản thấp có thể thoát khỏi sự ảnh hưởng, khắc phục các diễn biến sau từ thị trường.
  • Sử dụng chỉ số giúp nhà đầu tư phân tích thị trường chứng khoán tốt hơn, sâu hơn. Từ đó xác định được các biến động bất ngờ, và mạnh, từ thị trường để nhà đầu tư phát hiện kịp thời, xác định được nguyên nhân chính xác hơn.

Cách tính chỉ số VN100

Tính chỉ số VN100 tương đối đơn giản. Chỉ cần dựa theo giá trị vốn hóa thị trường của cổ phiếu. Và dựa theo tỷ lệ Free – Float điều chỉnh làm tròn. Theo đó, ta có công thức tính chỉ số như sau:

Chỉ số VN100 = CMV / Hệ chia số.

CMV: Giá trị vốn hóa thị trường xác định theo xích ma. Tính theo giá cổ phiếu tại thời điểm tính chỉ số, và số lượng cổ phiếu lưu hành, cùng hệ số giới hạn tỷ trọng vốn hóa, làm tròn theo tỷ lệ Free – Float.

Cách chọn cổ phiếu phù hợp chỉ số VN100

VN100 được chọn dựa theo 4 tiêu chí chủ yếu của HoSE đối với các mã cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Cụ thể là:

  • Cổ phiếu được sàn lọc tư cách. Những mã đang trong tình trạng ngưng giao dịch hay không bị cảnh báo, kiểm soát. Cổ phiếu đã niếm yết trên sàn HoSE ít nhất 6 tháng. Hay những mã nằm trong top 5, thuộc nhóm có vốn hóa cao, tối thiểu đã niêm yết ba tháng theo quy định.
  • Các mã cổ phiếu có tỷ lệ tự do chuyển nhượng bằng, hoặc lớn hơn, 10. Hoặc, lớn hơn, hoặc bằng 5, theo tỷ lệ Free – Float dành cho các mã cổ phiếu thuộc top 10 mã cổ phiếu có vốn hóa thị trường lớn.
  • Mã cổ phiếu có mức độ thanh khoản phải đảm bảo bằng hoặc lớn hơn 0.05%.
  • Đạt mức 10% tỷ trọng vốn hóa giới hạn của cổ phiếu.
Chỉ số VN100
HoSE chọn danh sách mã cổ phiếu VN100 theo 4 tiêu chí chính

Dựa theo 4 tiêu chí trên, sẽ có 30 mã cổ phiếu tốt nhất được xây dựng thành VN30. Cùng với 70 mã cổ phiếu VNMidCap để xây dựng danh sách cổ phiếu VN100. Bên cạnh đó, sẽ có một số mã cổ phiếu dự phòng. Như một giải pháp bù đắp kịp thời trong trường hợp danh sách VN100 có mã cổ phiếu bị thay đổi theo hướng tiêu cực.

Điểm khác biệt giữa VN100 và VN30, VN Index

VN100 VN30 VN Index
Thành phần: Danh sách 100 mã cổ phiếu, thuộc 30 mã của VN30 và 70 mã VNMidcap. Danh sách 30 mã cổ phiếu, có vốn hóa thị trường lớn và tính thanh khoản cao nhất trên HoSE. Toàn bộ các mã cổ phiếu đã được niêm yết trên HoSE.
Vốn hóa thị trường: Khoảng 167.6 tỷ USD Khoảng 197.2 tỷ USD Khoảng 221 tỷ USD.

Kết luận: Có nên đầu tư cổ phiếu VN100?

VN100 là danh sách các cổ phiếu thuộc nhóm tốt nhất trên sàn HoSE về tính thanh khoản và vốn hóa, tỷ lệ chuyển nhượng tự do.  Mặt khác, danh sách được xây dựng theo quy tắc của FTSE100. Danh sách cổ phiếu còn luôn được cập nhật để luôn phù hợp với diễn biến thực tế trên thị trường chứng khoán. Vậy nên VN100 hoàn toàn là lựa chọn thích hợp cho bạn đầu tư cổ phiếu.

Mặt khác, nói chung trên thị trường chứng khoán, đầu tư cổ phiếu bất kỳ bạn cần nên trang bị kiến thức. Nắm bắt cách sử dụng các công cụ phân tích, thời điểm mua / ban tốt nhất. Đầu tư chứng khoán cổ phiếu sẽ hiệu quả hơn nếu có chiến lược, kế hoạch.

Bên cạnh đó, bạn có thể xem danh sách cổ phiếu VN30 và VN100 tại tất cả bảng điện tử của các công ty chứng khoán.

Bài viết là toàn bộ thông tin về danh sách mã cổ phiếu VN100 được Hệ Thống Tiền Ảo tổng hợp. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin có ích trong quá trình tìm hiểu. Cảm ơn vì đã dành thời gian cho bài viết, chúc bạn luôn thành công!

Tổng hợp: hethongtienao.com

One thought on “VN100 là gì? Cách tính chỉ số VN100

  1. Pingback: Cổ phiếu VN100 là gì? – Hệ Thống Tiền Ảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *