YOY là gì? Chỉ số YOY trong chứng khoán và cách tính YOY

Trên sàn giao dịch chứng khoán, có rất nhiều mã cổ phiếu khác nhau để nhà đầu tư lựa chọn. Tại đó, chúng ta không biết mã nào sẽ tốt hơn mã nào. Cho nên, ta sẽ dùng rất nhiều chỉ số khác nhau, để đánh giá, và so sánh, cuối cùng lựa chọn một mã cổ phiếu tiềm năng nhất. Trong đó, ta không thể bỏ qua chỉ số YOY. Thế, chỉ số YOY là gì? Ý nghĩa của chỉ số này trong chứng khoán như thế nào? Và, cách tính chỉ số có đơn giản không? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chỉ số YOY trong chứng khoán qua bài viết này nhé!

YOY là chỉ số gì?

YOY (Year Over Year) là một chỉ số thông dụng trong lĩnh vực tài chính và chứng khoán..Thông thường, ta sử dụng chỉ số YOY để tính kết quả tài chính, so sánh hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp, trong một khoản thời gian, tại thời điểm hiện tại lẫn quá khứ. Và, dựa vào đó, ta có thể tìm được mã cổ phiếu có tiềm năng nhất để đầu tư giao dịch.

Trên thực tế, nhiều người không hiểu rõ chỉ số YOY là gì? Về bản chất, YOY là chỉ số mà ta dựa vào để đánh giá và phân tích sự tăng trưởng của kinh tế. Dựa vào chỉ số, ta có thể đánh giá được một doanh nghiệp, thậm chí là nền kinh tế của một quốc gia, đang có sự tăng trưởng đi lên, hay đang giảm xuống.

Chẳng hạn, tại một công ty, tại quý I vào năm 2022, có chỉ số YOY cao hơn so với quý I vào năm 2021. Với số liệu đó, ta có thể đánh giá mức tăng trưởng, trong một năm của công ty đó đang rất tốt. Vậy là trong một năm qua, công ty đang hoạt động rất có hiệu quả.

Chỉ số YOY trong chứng khoán là gì?

Như bạn cũng đã biết YOY là chỉ số gì trong phần trên. Và cũng như đã đề cập rằng chỉ số này, cũng như nhiều chỉ số khác, rất quan trọng để nhà đầu tư tìm được một mã cổ phiếu có tiềm năng. Vậy thì, chỉ số YOY trong chứng khoán là gì?

Chỉ số YOY là gì?
Chỉ số YOY trong chứng khoán là gì?

Đối với thị trường chứng khoán, chỉ số YOY thể hiện hiệu suất của cổ phiếu đó trên sàn chứng khoán; thường là hiệu suất theo quý, theo năm.

Tuy là vậy, chỉ số YOY trong chứng khoán, không có nhiều tính chất quyết định. YOY chỉ mang tính tương đối. Nhiều nhà đầu tư thậm chí còn bị bối rối với kết quả của chỉ số này. Bởi vì, đôi khi chỉ số có các kết quả đi ngược so với báo cáo. Cho nên, ta không thể dựa hoàn toàn vào chỉ số YOY để chọn mã cổ phiếu.

Bên cạnh đó, ta có thể sử dụng chỉ số QQQ để đánh giá khả năng hoạt động của một doanh nghiệp có hiệu quả hay không. Mặt khác, nếu bạn kết hợp hai chỉ số, QQQ và YOY trong chứng khoán, nhà đầu tư sẽ có nhiều lợi thế để tìm được mã cổ phiếu tốt hơn.

Vậy, cách để sử dụng triệt để khả năng của YOY là gì? Trên thực tế, chỉ số này sẽ phát huy hết khả năng, khi ta dùng để so sánh lợi nhuận ròng và thu nhập lãi ròng.

Ý nghĩa của chỉ số YOY

Bạn đọc chắc hẳn đã nắm rõ được YOY là chỉ số gì. Về cơ bản, chỉ số dùng để so sánh sự hiệu quả của hoạt động kinh doanh trong một thời kỳ nhất định. Ta dựa vào chỉ số để đánh giá doanh nghiệp có đang làm việc hiệu quả hay không; dựa vào chỉ số có cao hay không, trong một khoảng thời gian.

Cũng bởi vì vậy, nhiều doanh nghiệp luôn muốn tăng trưởng YOY. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể thu hút nhiều đối tác hơn, nhiều nhà đầu tư hơn. Một mặt, còn thể hiện khả năng hoạt động của doanh nghiệp, tăng sự uy tín.

Bên cạnh đó, trong nhiều báo cáo tài chính, ta dễ dàng thấy chỉ số YOY. Điểm đặc biệt của nó là, dù quy mô lớn nhỏ, YOY có thể áp dụng cho mọi ngành nghề.

Do đó, nếu nắm rõ doanh nghiệp đang có mức YOY là gì. Ta sẽ biết tổng quan về một doanh nghiệp; có đang hoạt động tốt hay không; hay hoạt động kinh doanh, trong một thời gian xét đến, có hiệu quả hay không. Đặc biệt, điều này rất có lợi cho những nhà đầu tư. Họ có thể đánh giá được doanh nghiệp. Và cả cổ phiếu chứng khoán của doanh nghiệp đó phát hành.

Cách tính chỉ số YOY là gì?

Hiểu rõ những khái niệm cơ bản YOY là gì thôi chưa đủ. Ta phải biết cách tính chỉ số như thế nào. Hơn nữa, cách để tính chỉ số cũng tương đối đơn giản.

YOY là chỉ số gì?
Cách tính chỉ số YOY là gì?

Cách tính chỉ số bạn chỉ cần thực hiện theo các bước hướng dẫn như sau:

 • Bước 1: Tính mức chênh lệch của cả hai năm. Bằng cách dùng số liệu doanh thu của năm này trừ cho số liệu doanh thu của năm vừa qua. Từ kết quả, ta sẽ biết, trong một năm, doanh nghiệp làm việc hiệu quả hay không.
 • Bước 2: Tính mức độ tăng trưởng trong năm này. Bằng cách, lấy kết quả tính được từ bước 1, ta chia cho doanh thu của năm ngoái.
 • Bước 3: Tính chỉ số YOY (Year Over Year). Bằng cách, lấy kết quả tính được từ bước 2, ta nhân thêm 100%.

Lợi ích và hạn chế của chỉ số YOY là gì?

Như bao nhiêu chỉ số khác trong lĩnh vực tài chính chứng khoán. Chỉ số YOY cũng có những lợi ích nhất định, và những hạn chế riêng của nó. Do đó, bạn có thể xem mặt lợi ích, và mặt hạn chế của chỉ số YOY.

Lợi ích của chỉ số YOY là gì?

 • Doanh nghiệp dựa vào chỉ số để so sánh tình hình kinh doanh trong một năm. Nếu đang hoạt động tốt, tiếp tục đẩy mạnh hoạt động hơn; nếu kết quả không tốt, kịp thời khắc phục, đưa ra những chiến lược mới.
 • So sánh các doanh nghiệp trong cùng lĩnh vực; đánh giá xem doanh nghiệp nào tốt hơn để hợp tác, hoặc để đầu tư.
 • Tiết kiệm thời gian đánh giá và phân tích, với chỉ số YOY, về mức độ tăng trưởng của doanh nghiệp.
 • Công thức tính YOY đơn giản, không mất quá nhiều thời gian.

Hạn chế của YOY là gì?

 • Chỉ số không có giá trị, khi thời gian tăng trưởng của doanh nghiệp là âm.
 • Nếu ta tính chỉ số theo năm, ta không thể đánh giá mức hiệu quả theo quý.
 • Chỉ số YOY là tương đối và chỉ mang tính chất tổng quát, không chi tiết. Chỉ số rất hạn chế thông tin cung cấp.

Xem thêm bài viết: western union là gì?

Kết luận

Vậy là, những thông tin cơ bản về chỉ số YOY là gì, bạn đọc đã nắm bắt toàn bộ qua bài viết rồi đấy! Qua bài viết này, hy vọng bạn đọc có thêm những kiến thức mới, những kiến thức bổ ích. Và, mong rằng, những thông tin này giúp bạn thành công hơn trong quá trình đầu tư vào lĩnh vực tài chính chứng khoán. Chúc bạn may mắn, và cảm ơn đã đọc hết bài viết, hẹn gặp lại bạn trong một bài viết khác!

Tổng hợp: hethongtienao.com

2 thoughts on “YOY là gì? Chỉ số YOY trong chứng khoán và cách tính YOY

 1. Pingback: YOY là gì? Chỉ số YOY trong chứng...

 2. Pingback: YOY trong chứng khoán là gì? – Hệ Thống Tiền Ảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *