Chỉ số Chứng Khoán Thế Giới các nhà đầu tư cần biết

Chỉ số chứng khoán giúp biểu thị những thăng trầm của một nhóm cổ phiếu, trái phiếu hoặc loại chứng khoán đầu tư đã chọn, làm cho các chỉ số này trở thành một phần không thể thiếu của cổ phiếu và đầu tư cổ phiếu. Các chỉ số chứng khoán thế giới cho nhà đầu tư nằm bắt được diễn biến trên các sàn chứng khoán lớn của thế giới và cũng là cơ hội đầu tư hấp dẫn.

Dưới đây Hethongtienao sẽ chia sẻ cách các chỉ số chứng khoán hoạt động, cùng với một vài chỉ số chứng khoán thế giới quen thuộc nhất mà nhà đầu tư hàng ngày sẽ bắt gặp.

Chỉ số chứng khoán thế giới là gì?

Chỉ số chứng khoán đầu tiên trên thế giới xuất hiện vào tháng 7 năm 1884 khi ‘Chỉ số Vận tải Dow Jones’ được công bố tại Mỹ bởi nhà báo Charles Dow. Chỉ số bao gồm 11 cổ phiếu vận tải (trong đó có 9 cổ phiếu thuộc công ty đường sắt, 1 cổ phiếu công ty tàu hơi nước và 1 cổ phiếu điều hành điện báo).

Chỉ số trung bình được tính bằng cách cộng tất cả giá cổ phiếu trong nhóm lại với nhau và chia tổng số cho 11 – chính là số lượng cổ phiếu.

Năm 1896, Dow công bố một chỉ số gồm 12 công ty công nghiệp. Điều này đã phát triển thành Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones mà các nhà giao dịch tiếp tục sử dụng cho đến ngày nay.

Chỉ số chứng khoán thế giới được tạo ra thế nào?

Mỗi chỉ số chứng khoán sử dụng công thức riêng của mình khi quyết định chọn những cổ phiếu hoặc các khoản đầu tư nào khác.

Các chỉ số tập trung vào hiệu suất sẽ bao gồm các công ty xếp hạng cao về vốn hóa thị trường – tổng giá trị của tất cả các cổ phiếu của họ.

Ngoài ra, các công ty có thể được lựa chọn bởi ủy ban (như S&P 500) hoặc đại diện cho tất cả các cổ phiếu giao dịch trên một sàn giao dịch chứng khoán cụ thể (như London). Một số chỉ số tập trung vào các công ty hoạt động trong cùng lĩnh vực chẳng hạn như công nghệ hoặc chăm sóc sức khỏe.

Sau khi đã quyết định mục tiêu, các công ty đại diện thỏa mãn tiêu chí sẽ được lọc ra. Điều này liên quan đến một yếu tố được gọi là ‘trọng số chỉ số’. Tùy thuộc vào cách phân bổ trọng số, mỗi công ty được chọn có thể có tác động như nhau đến hiệu suất của chỉ số hoặc tác động khác nhau dựa vào quy mô, hiệu suất,…

Ba phương pháp trọng số chỉ số phổ biến:

  • Trọng số vốn hóa thị trường: các cổ phiếu có vốn hóa thị trường lớn nhất sẽ trọng yếu hơn. Các công ty càng lớn thì tác động đến hiệu suất của một chỉ số càng lớn.
  • Trọng số bình đẳng: Hiệu suất của mỗi công ty có khả năng ảnh hưởng đến chỉ số theo cùng một mức độ, bất kể quy mô.
  • Trọng số giá: loại chỉ số này gán trọng số lớn nhất cho những công ty có giá cổ phiếu lớn nhất, bất kể quy mô thực tế của công ty.

Các chỉ số chứng khoán thế giới đáng quan tâm

Như mình đã đề cập, chỉ số trung bình Công nghiệp Dow Jones là chỉ số chứng khoán đầu tiên trên thế giới được áp dựng cho tới hiện tại. Ở phần này mình sẽ chia sẻ sâu hơn về chỉ số này và một vài chỉ số chứng khoán thế giới hàng đầu khác.

FTSE100

Chỉ số chứng khoán thế giới - FTSE100
Chỉ số chứng khoán thế giới – FTSE100

Financial Times Stock Exchange 100, còn được gọi là FTSE 100 hoặc ‘Footsie’, là chỉ số của 100 công ty lớn nhất của Vương quốc Anh tạo thành một phần của Sở giao dịch chứng khoán Luân Đôn (LSE). Bản thân LSE bao gồm hơn 1.300 công ty.

FTSE 100 được tính theo vốn hóa thị trường. Để được đưa vào, một công ty phải được niêm yết trên LSE, có mệnh giá bằng đồng bảng Anh và phải đáp ứng các yêu cầu thanh khoản cổ phiếu và thả nổi tối thiểu. ***Tính thanh khoản là thước đo mức độ dễ dàng có thể mua và bán cổ phiếu của một công ty.

Các cổ phiếu có vốn hóa thị trường cao hơn có trọng lượng lớn hơn trong FTSE 100 và do đó có ảnh hưởng lớn hơn đến biến động giá của chỉ số.

Vốn hóa thị trường của mỗi công ty được xem xét hàng quý. Nếu cần thiết, chỉ số được điều chỉnh với việc hạ cấp các công ty đã giảm quy mô, thay thế bằng các doanh nghiệp đã phát triển đầy đủ kể từ lần xem xét trước.

Các chỉ số khác của trên thị trường chứng khoán Anh bao gồm FTSE 250 và FTSE 350, mỗi chỉ số phản ánh số lượng công ty cấu thành, cùng với FTSE SmallCap và FTSE All Share. All Share là tổng hợp của các chỉ số FTSE 100, 250 và Small Cap. FTSE cũng bao gồm một số chỉ số cho cái gọi là Thị trường đầu tư thay thế hoặc cổ phiếu AIM. Chúng đại diện cho các công ty nhỏ hơn, đang phát triển.

Chỉ số S&P500

S&P 500 theo dõi hiệu suất của 500 công ty hàng đầu của Hoa Kỳ, được xác định bởi một ủy ban tại S&P Dow Jones Indices. S&P 500 là chỉ số tính theo trọng số vốn hóa thị trường.

Nó bao gồm các công ty lớn, ổn định từ khắp 11 lĩnh vực công nghiệp và đưa ra một bức tranh về sức khỏe của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ và toàn bộ nền kinh tế nói chung.

Chỉ số Trung Bình Dow Jones

Chỉ số chứng khoán thế giới - Dow Jones
Chỉ số chứng khoán thế giới – Dow Jones

Chỉ số Dow Jones là một cái tên quen thuộc khác trong thế giới đầu tư. Nhưng trái ngược với S&P 500, chỉ số này theo dõi hoạt động của chỉ 30 công ty Hoa Kỳ do S&P Dow Jones Indices lựa chọn. Mẫu số chung giữa các cổ phiếu thuộc Dow Jones là chúng được coi là những công ty “blue chip” có lịch sử hoạt động tài chính mạnh mẽ. Một loạt các ngành công nghiệp được nêu trong chỉ số, từ chăm sóc sức khỏe đến công nghệ.

Chỉ số Dow Jones là một trong số tương đối ít các chỉ số thị trường chứng khoán có trọng số về giá.

Nasdaq100

Nasdaq 100 theo dõi hiệu suất của 100 cổ phiếu lớn nhất và được giao dịch tích cực nhất được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq. Các công ty của Nasdaq có bản chất đa dạng, nhưng nhìn chung thiên về công nghệ, không có đại diện từ lĩnh vực tài chính.

Nasdaq 100 sử dụng trọng số vốn hóa thị trường.

Nikkei225

Nikkei 225 bao gồm 225 cổ phiếu được lựa chọn từ các cổ phiếu phổ thông trong nước giao dịch trên thị trường sơ cấp của Sở giao dịch chứng khoán Tokyo.

Chỉ số Nikkei là một chỉ số tính theo giá có các thành phần có thể thay đổi hàng năm vào đầu tháng 10. Lựa chọn dựa trên hai yếu tố: thanh khoản và cân bằng ngành.

Chỉ số chứng khoán thế giới - Nikkei225
Chỉ số chứng khoán thế giới – Nikkei225

Euro Stoxx 50

Euro Stoxx 50 được coi là chỉ số chứng khoán blue-chip hàng đầu của châu Âu đối với các cổ phiếu Eurozone. Nó được thiết kế bởi Stoxx, một nhà cung cấp chỉ số thuộc sở hữu của Deutsche Börse Group.

Euro Stoxx 50 được tính theo trọng số vốn hóa thị trường và bao gồm 50 cổ phiếu từ 8 quốc gia: Pháp, Đức, Hà Lan, Tây Ban Nha, Ý, Ireland, Bỉ và Phần Lan. Bất chấp tên gọi của nó, khoảng 70% chỉ số bao gồm việc tiếp xúc với cổ phiếu từ hai quốc gia: Pháp và Đức.

Chỉ số Hang Seng

Chỉ số Hang Seng là một chỉ số chứng khoán có trọng số vốn hóa thị trường và là chỉ báo chính về hoạt động của thị trường tại Hồng Kông. Nó theo dõi hàng ngày 50-60 cổ phiếu lớn nhất và có tính thanh khoản cao nhất được niêm yết trên bảng chính của Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông.

Cùng với Nikkei 225, Hang Seng là một trong những chỉ số nổi tiếng nhất ở châu Á.

Kết luận

Các chỉ số chứng khoán thế giới giúp bạn dễ dàng biết thị trường đang hoạt động như thế nào mà không cần phải theo dõi những biến động của từng cổ phiếu riêng lẻ. Chúng cũng mở ra những cơ hội đầu tư đơn giản cho cả những nhà đầu tư mới. Ví dụ, bằng cách đầu tư định kỳ vào một quỹ chỉ số, nhà đầu tư có thể kiếm lời thụ động trong dài hạn.

Trên đây Hethongtienao đã chia sẻ với các bạn về các chỉ số chứng khoán thế giới đang được quan tâm nhất. Hy vọng bài viết cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

Tổng hợp: Hethongtienao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *