Chỉ số Hang Seng là gì? Chỉ số Hang Seng HSI của nước nào?

Các nhà đầu tư chuyên nghiệp chắc chắn không muốn bó hẹp cơ hội đầu tư của mình ở thị trường chứng khoán nội địa. Nếu bạn đang muốn tìm một chỉ số thường xuyên có biến động lớn có thể mang lại cho bạn nhiều sự phấn khích và cơ hội kiếm lợi nhuận, thì đương nhiên lựa chọn hàng đầu vẫn là thị trường Hoa Kỳ. Nhưng ở một nơi khác, có một chỉ số mà có thể di chuyển hàng trăm điểm trong một ngày, và nó ở thị trường Châu Á. Bạn đoán ra được rồi đúng không nào? Đó là chỉ số Hang Seng.

Chỉ số đại diện cho khoảng 80 công ty có vốn hóa lớn nhất trên Sàn Giao dịch chứng khoán Hồng Kông. Cùng mình tìm hiểu chỉ số Hang Seng là gì? nó hoạt động ra sao và cách đầu tư vào chỉ số này nhé!

Chỉ số Hang Seng là gì?

Chỉ số Hang Seng (HSI) là chỉ số thị trường chứng khoán tính theo vốn hóa thị trường, theo dõi hiệu quả hoạt động của các công ty lớn nhất niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông (HKEX). Bao gồm hơn 80 doanh nghiệp niêm yết lớn nhất ở Hồng Kông.

Sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông mở cửa lúc 2:30 sáng và đóng cửa lúc 9:00 sáng (theo giờ Anh) và xếp thứ 7 trên thế giới theo vốn hóa thị trường. Sàn giao dịch chứng khoán Châu Á này cung cấp một cách thuận tiện và dễ dàng để tiếp cận một số doanh nghiệp lớn đang hoạt động tại Trung Quốc. Hang Seng index thường được sử dụng như một chỉ báo về sức khỏe của nền kinh tế Hồng Kông và thực tế bao gồm 65% tổng vốn hóa của sàn giao dịch chứng khoán.

Chỉ số Hang Seng được duy trì bởi Công ty Hang Seng Indexes, một công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Ngân hàng Hang Seng. Nó được thành lập vào năm 1969 bởi Ho Sin Hang, Chủ tịch Ngân hàng Hang Seng vào thời điểm đó. Với mục tiêu tạo ra một chỉ số chuẩn đại diện cho thị trường chứng khoán Hong Kong, tương tự như chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones (DJIA) và S&P 500 của Mỹ.

Ban đầu được đặt ở mức 100 điểm, Chỉ số Hang Seng đã vượt qua mốc 10.000 điểm vào tháng 12/1993 và mức 20.000 vào tháng 12/2006. Chỉ số này đạt mức cao nhất mọi thời đại là 33.484 điểm vào tháng 1/2018 trước khi bắt đầu giảm mạnh cho đến nay.

Chỉ số này đạt mức cao nhất mọi thời đại là 33.484 điểm vào tháng 1/2018
Mức cao nhất mọi thời đại là 33.484 điểm vào tháng 1/2018

Cấu trúc chỉ số Hang Seng

Chỉ số Hang Seng chứa bốn chỉ số phụ phân loại các cổ phiếu cấu thành các ngành:

  • Chỉ số phụ HangSeng Finance: Bao gồm các ngân hàng, công ty bảo hiểm và các doanh nghiệp tài chính khác.
  • Chỉ số phụ của HangSeng Utilities: Bao gồm các công ty tiện ích như nhà cung cấp điện, khí đốt và nước.
  • Chỉ số phụ HangSeng Properties : Bao gồm các công ty bất động sản và quỹ tín thác bất động sản.
  • Chỉ số phụ HangSeng Commerce & Industry: Đại diện cho các công ty thương mại và công nghiệp trải rộng trên các lĩnh vực như công nghệ thông tin, bán lẻ, năng lượng, vật liệu, v.v.
Cấu trúc của Hang Seng index
Cấu trúc của Hang Seng index

Các ngành tài chính và thương mại/công nghiệp có tỷ trọng cao nhất trong chỉ số. Một cổ phiếu riêng lẻ không được chiếm quá 10% tổng chỉ số. Cổ phiếu phải có lịch sử niêm yết ít nhất 24 tháng để đủ điều kiện đưa vào.

Trong khi đó, vào năm 2020, Hang Seng Indexes đã ra mắt Hang Seng Tech Index, một chuẩn mực theo dõi hiệu suất hoạt động của 30 công ty lớn nhất được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông theo vốn hóa thị trường. Ngành công nghệ hiện có tác động lớn đến hiệu suất của Hang Seng index. Nhưng các công ty này vẫn là một phần của chỉ số phụ Thương mại và Công nghiệp của chỉ số chuẩn.

Có bao nhiêu cổ phiếu trong Hang Seng index?

Chỉ số Hang Seng bao gồm cổ phiếu của các doanh nghiệp lớn của Hồng Kông và Trung Quốc được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông. Số lượng thành phần khác nhau nhưng thường trung bình khoảng 80 cổ phiếu.

Tính đến tháng 12/2023, có 82 cổ phiếu tạo nên Chỉ số Hang Seng. Con số này dao động khiêm tốn theo thời gian khi Công ty Chỉ số Hang Seng xem xét thành phần và trọng số hàng quý, đồng thời thực hiện các bổ sung và xóa bỏ được coi là cần thiết để duy trì sự đại diện tối ưu cho thị trường chứng khoán Hồng Kông.

5 công ty hàng đầu trong chỉ số chiếm 36,2% danh mục đầu tư của công ty. Các công ty này có tác động rất lớn đến hiệu suất của chỉ số. Đó là:

Tên công ty

Tỷ trọng (%)
Tập đoàn HSBC8,6%
Tập đoàn Alibaba8,3%
Tập đoàn Tencent7,5%
Tập đoàn AIA7,2%
Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc4,6%

Cách đầu tư vào chỉ số Hang Seng

Có nhiều cách để cả nhà đầu tư cá nhânh hay tổ chức tiếp cận chỉ số Hang Seng:

  • Mua cổ phiếu là các thành phần trong chỉ số : Nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu của các công ty có trong chỉ số để mô phỏng hiệu quả hoạt động của chỉ số. Quá trình này phải được thực hiện thủ công và có tới hơn 82 công ty, đồng thời nó cũng điều chỉnh lại định kỳ. Cho nên việc mô phỏng thủ công này khó chính xác.
  • Hang Seng Index ETF: Các quỹ như Hang Seng Index ETF (SEHK:2833) hoặc iShares Core Hang Seng Index ETF (SEHK: 3115) theo dõi hiệu suất của chỉ số Hang Seng. Những công cụ này có thể dễ dàng được mua thông qua một công ty môi giới. Tỷ lệ chi phí của cả hai quỹ ETF được đề cập ở đây tương đối thấp, là lựa chọn thay thế tối ưu để đầu tư vào Hang Seng index.
  • Quỹ tương hỗ & Quỹ chỉ số Hang Seng: Nhiều quỹ tương hỗ mở và quỹ chỉ số theo dõi chỉ số Hang Seng. Lựa chọn này cũng có khả năng tiếp cận phù hợp nhưng chi phí giao dịch và phí quản lý của chúng thường cao hơn mức do ETF tính.
  • Hợp đồng tương lai & quyền chọn: Hợp đồng tương lai và quyền chọn trên Hang Seng Index được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch phái sinh khác nhau. Những công cụ này có thể được sử dụng để suy đoán về biến động giá trong tương lai của chỉ số hoặc phòng ngừa rủi ro giảm giá đối với các nhà đầu tư có lượng giao dịch lớn với chứng khoán châu Á.

Kết luận

Chỉ số Hang Seng là thước đo sức khỏe kinh tế của Châu Á, cung cấp những hiểu biết sâu sắc về nền kinh tế liên kết của Hồng Kông và Trung Quốc. Đây là công cụ quan trọng cho các nhà đầu tư muốn điều hướng và tận dụng tiềm năng tăng trưởng của thị trường Châu Á. Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu thay đổi, HSI vẫn là thành phần chiến lược cho danh mục đầu tư đa dạng. Hy vọng với những chia sẻ trên bạn đã hiểu rõ hơn về Chỉ số Hang Seng và có kế hoạch hợp lý để đưa chỉ số này vào chiến lược đầu tư của mình.

Có thể quan tâm: Các thông tin cần biết về chỉ số NIFTY50 Ấn Độ

Tổng hợp: Hethongtienao.com