Eurozone là gì? Đồng tiền chung của Liên Minh Châu Âu – Euro (€)

Có lẽ chúng ta đã nghe nhiều về các thuật ngữ như Eurozone hay đồng Euro. Đặc biệt sau sự kiên Anh rời khỏi Liên Minh Châu Âu (Brexit) thì nhiều người càng quan tâm hơn đến các vấn đề xung quanh Eurozone – một trong những Liên minh kinh tế chính trị lớn nhất thế giới ở thời điểm hiện tại. Vậy Eurozone là gì? đồng Euro được sử dụng bởi những nước nào? Trong bài viết hôm nay mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu rõ hơn nhé!

Eurozone là gì?

Điều đầu tiên để hiểu rõ về Eurozone là gì? Các bạn cần phân biệt được 4 thuật ngữ sau:

  • Châu Âu: Một lục địa nằm ở phía Tây châu Á và Bắc Phi, với 43 quốc gia và các vùng lãnh thổ độc lập khác
  • Liên minh Châu Âu (hay EU): Một liên minh chính trị và kinh tế bao gồm 27 quốc gia ở Châu Âu
  • Eurozone: Một liên minh tiền tệ gồm 20 quốc gia thuộc Liên Minh Châu Âu sử dụng đồng Euro (€) làm tiền tệ lưu hành trong nước.
  • Khu vực Schengen: Lãnh thổ xóa bỏ biên giới nội bộ giữa 26 quốc gia ở Châu Âu

Phân biệt EU và Eurozone

  • Liên Minh Châu Âu (EU)

Liên minh châu Âu hiện bao gồm 27 quốc gia thành viên. Hiệp hội các quốc gia này bắt đầu vào năm 1952 với sự thành lập của Cộng đồng Than và Thép Châu Âu (ECSC) bởi sáu quốc gia Châu Âu, bao gồm cả Đức, Pháp, Ý.

Đan Mạch, Ireland và Vương quốc Anh gia nhập vào năm 1973. Vào những năm 1980, sự mở rộng về phía nam của EU đã bổ sung thêm các thành viên là Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Hy Lạp. Năm 1995 đánh dấu sự gia nhập của Phần Lan, Thụy Điển và Áo. Năm 2004, quá trình mở rộng EU ở Đông Âu hoàn tất, Malta và Síp cũng tham gia – số lượng Quốc gia Thành viên tăng từ 15 lên 25. Vài năm sau, Romania và Bulgaria (2007) gia nhập, tiếp theo là Croatia vào năm 2013.

Năm 2020, Vương quốc Anh trở thành quốc gia thành viên đầu tiên rời khỏi Liên minh châu Âu.

Thành viên của Liên Minh Châu Âu (EU)
Thành viên của Liên Minh Châu Âu (EU) qua các năm
  • Eurozone

Eurozone là tên không chính thức của 20 quốc gia EU là thành viên của Liên minh Kinh tế và Tiền tệ Châu Âu (EMU) và đã sử dụng đồng euro làm tiền tệ chung.

EMU bắt đầu vào năm 1999 với 11 quốc gia, hai năm sau đó là Hy Lạp. Tiếp đến, Slovenia (2007), Malta và Síp (2008), Slovakia (2009), Estonia (2011), Latvia (2014) và Lithuania (2015) đã gia nhập khu vực đồng euro. Thành viên gần đây nhất là Croatia, quốc gia đã sử dụng đồng tiền chung vào năm 2023.

Thành viên Eurozone
Thành viên Eurozone qua các năm

Nguồn gốc và mục đích ra đời của đồng Euro

Đồng Euro là đơn vị tiền tệ của Liên minh Châu Âu. Mặc dù ra mắt vào ngày 1/1/1999, nguồn gốc của đồng Euro đã có từ vài năm trước đó. Năm 1991, 12 thành viên của Cộng đồng Châu Âu đã ký Hiệp ước Maastricht, tạo ra một liên minh kinh tế và tiền tệ kêu gọi một đơn vị trao đổi chung. Những người ủng hộ đồng tiền chung lập luận rằng nó sẽ thúc đẩy thương mại bằng cách loại bỏ sự biến động về tỷ giá hối đoái giữa các loại tiền tệ quốc gia khác nhau và sẽ dẫn đến giá cả thấp hơn.

Năm 1998, 11 quốc gia chính thức gia nhập liên minh kinh tế mới và đồng Euro chính thức được giới thiệu vào ngày 1/1/1999. Ban đầu nó được ra mắt như một đơn vị tiền tệ không dùng tiền mặt. Các phiên bản tiền giấy và tiền xu của đồng euro sẽ không ra mắt cho đến ba năm sau, vào ngày 1/1/2002. Đồng euro bao gồm bảy tờ tiền đầy màu sắc, từ tờ 5 euro đến tờ 500 euro, cũng như tám loại tiền xu khác nhau, từ đồng 1 xu đến đồng 2 euro.

Không giống như nhiều loại tiền tệ có hình ảnh và biểu tượng quốc gia, tờ tiền euro có hình ảnh về các yếu tố kiến ​​trúc, văn hóa và bản đồ tượng trưng cho sự thống nhất của châu Âu. Tuy nhiên, vẫn có sự khác biệt giữa các quốc gia. Mặc dù một mặt có giá trị giống nhau trên tất cả các đồng tiền, mặt còn lại có các biểu tượng quốc gia duy nhất cho mỗi quốc gia.

Điều kiện và lợi ích khi tham gia Eurozone

Đặc điểm rõ ràng nhất của Eurozone là việc sử dụng đồng euro làm tiền tệ chính thức. Điều này có nghĩa là các quốc gia thành viên sẽ sử dụng đồng euro cho tất cả các giao dịch tài chính, bao gồm thương mại, đầu tư và mua sắm hàng ngày.

Trong khi chính sách tiền tệ được tập trung dưới sự quản lý của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB), chính sách tài khóa vẫn là trách nhiệm của từng quốc gia thành viên. Điều này có nghĩa là mỗi quốc gia giữ quyền kiểm soát các quyết định chi tiêu, thuế và ngân sách của chính phủ. Tuy nhiên, có những quy tắc và hướng dẫn nhằm thúc đẩy kỷ luật tài chính và phối hợp giữa các quốc gia thành viên.

Việc gia nhập Eurozone đòi hỏi các nước phải đáp ứng những tiêu chí kinh tế nhất định. Các tiêu chí này bao gồm các yêu cầu liên quan đến tỷ lệ lạm phát, nợ chính phủ, thâm hụt ngân sách, ổn định tỷ giá hối đoái và lãi suất dài hạn. Các nước phải chứng minh được hiệu quả kinh tế bền vững và ổn định trước khi áp dụng đồng euro.

Tư cách thành viên trong Eurozone mang lại một số lợi ích tiềm năng, bao gồm giảm chi phí trao đổi tiền tệ và rủi ro tỷ giá hối đoái cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng tham gia vào các giao dịch xuyên biên giới. Nó cũng thúc đẩy hội nhập kinh tế và thương mại giữa các quốc gia thành viên, cũng như tăng tính minh bạch về giá và cạnh tranh trong khu vực tiền tệ chung.

Kết luận

Nhìn chung, các quốc gia thuộc khu vực Eurozone có mối liên kết chặt chẽ với nhau và hiệu quả kinh tế của các quốc gia này có tác động đáng kể đến toàn bộ khu vực Eurozone. Trong khi một số nhà phê bình cho rằng đồng Euro đã gây ra sự mất cân bằng kinh tế, những người khác tin rằng nó đã tạo điều kiện thuận lợi cho tăng trưởng thương mại và kinh tế trong khu vực Eurozone. Bất kể quan điểm của ai, rõ ràng đồng Euro là một phần quan trọng của nền kinh tế châu Âu và sẽ tiếp tục đóng một vai trò quan trọng đối với thế giới trong những năm tới.

Tổng hợp: Hethongtienao.com