Sideway là gì? Cách xác định thị trường Sideway đi ngang

Một nhà đầu tư trước khi dấn thân vào thị trường, các bạn cần làm quen trước các loại thị trường khác nhau. Với thị trường tăng và giảm có lẽ chúng ta đã nghe nhiều, khi mà thị trường dao động mạnh thì đây sẽ là cơ hội giao dịch tốt cho nhà đầu tư. Tuy nhiên nếu thị trường không tăng và cũng không giảm hay còn gọi là thị trường sideway. Các biến động trên thị trường không có bất kỳ cảm giác định hướng nào khiến nó trở nên cực kỳ phức tạp. Bạn có thể không giao dịch được vì không có xu hướng tức thời nào xuất hiện. Vậy cụ thể thị trường sideway là gì? Trong thị trường sideway nhà đầu tư nên giao dịch ra sao? Cùng mình tìm hiểu nhé!

Sideway là gì?

Thị trường sideway, hay thị trường đi ngang là giai đoạn mà thị trường có những biến động giá tăng và giảm trong một phạm vi cụ thể. Xu hướng đi ngang xảy ra do lực cầu và cung bằng nhau trên thị trường trong một khoảng thời gian nhất định. Mục đích của thị trường đi ngang là củng cố và di chuyển trong một phạm vi hẹp mà không cho thấy xu hướng rõ ràng theo bất kỳ hướng nào.

Sideway có thể hình dung như là sự trôi dạt sang ngang, nó chỉ biến động với biên độ rất nhỏ trong 2 ngưỡng hỗ trợ và kháng cự. Do đó, các nhà giao dịch trong ngày có thể thực hiện các lệnh vào và thoát lệnh nhanh chóng với sự trợ giúp của mức hỗ trợ và kháng cự. Với thị trường sideway cho phép rủi ro mức trung bình. Tuy nhiên, do giao dịch liên tục mà lợi nhuận không đáng kể, chi phí giao dịch có thể tăng lên.

Phân loại thị trường sideway: Củng cố và phạm vi giao dịch

Bạn có thể thắc mắc: “Thị trường đang trong giai đoạn củng cố hay trong phạm vi giao dịch?” Tất cả phụ thuộc vào khung thời gian. Vì thời gian thường có thể quyết định quy mô tương đối. Như bạn có thể thấy trong biểu đồ hàng tuần bên dưới, hình chữ nhật màu cam minh họa một phạm vi giao dịch rộng, trong khi hình chữ nhật nhỏ hơn mô tả sự củng cố (nếu bạn giao dịch trên khung thời gian nhỏ hơn, chẳng hạn như biểu đồ 15 phút, giai đoạn củng cố này có thể xuất hiện dưới dạng một phạm vi giao dịch, một phạm vi bao quanh các trường hợp “củng cố” thậm chí còn nhỏ hơn ở cấp độ phút).

Sideway củng cố và phạm vi giao dịch
Sideway củng cố và phạm vi giao dịch

Một cách giải thích được áp dụng cho cả hai dạng chuyển động đi ngang là trong những điều kiện như vậy, cả bên mua lẫn bên bán đều không thể kiểm soát thị trường. Thị trường đang trong giai đoạn không thể quyết định, một tình huống giống như giằng co trong đó giá không thể vượt ra ngoài mức hỗ trợ hoặc kháng cự.

Đặc điểm của thị trường sideway là gì?

Lịch sử hoặc nguồn gốc của thị trường đi ngang có từ cuối thế kỷ 20. Một số xu hướng thị trường đi ngang đã được ghi nhận ở Hoa Kỳ trong khoảng thời gian từ năm 1966 đến năm 1982. Tuy nhiên, chúng có một số đặc điểm giống nhau. Vì vậy, chúng ta hãy xem xét các đặc điểm của thị trường này:

 • Trong xu hướng đi ngang, mức tăng trưởng kinh tế trung bình và định giá cổ phiếu (tỷ lệ giá trên thu nhập) đều cao.
 • Lợi nhuận ít hơn và biên độ hẹp hơn.
 • Thị trường đi ngang hoạt động trong mức hỗ trợ và kháng cự của nó.
 • Khi xu hướng đi ngang kết thúc, thị trường tăng giá sẽ tiếp tục.
 • Nó chủ yếu xảy ra trong giai đoạn củng cố.
 • Giá cổ phiếu ban đầu càng cao thì thời gian tồn tại trên thị trường càng dài.
 • Để tránh những dự đoán sai lệch, hãy chú ý đến giá trị định giá tuyệt đối.

Ví dụ: Một ví dụ thực tế về thị trường đi ngang là trường hợp của Hindustan Unilever (HUL), công ty đã trải qua xu hướng đi ngang trong hơn sáu năm từ năm 2004 đến 2010-11. Trong giai đoạn này, giá cổ phiếu của HUL vẫn nằm trong một phạm vi cụ thể, không có động lực tăng hoặc giảm mạnh. Tuy nhiên, sau giai đoạn đi ngang này, cổ phiếu đã chứng kiến ​​sự tăng giá đáng kể, tăng gần 8 đến 10 lần về giá trị tính đến năm 2020.

Cách xác định thị trường sideway

Thị trường sideway là gì?
Thị trường sideway là gì?

Để xác định thị trường sideway, Chúng ta có thể dựa vào các chỉ số sau:

 • Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) : Chỉ số sức mạnh tương đối hay RSI là một chỉ báo được sử dụng trong phân tích kỹ thuật giúp hiểu được mức quá mua và quá bán. Thông thường, nó dao động từ 0 đến 100. Tuy nhiên, nếu nó dao động trong khoảng từ 40 đến 60, điều đó cho thấy thị trường đang đi ngang.
 • Chỉ báo Stochastics : Ngay cả Stochastics cũng là một chỉ báo tương tự như RSI giúp giao dịch thị trường đi ngang. Chỉ báo này dao động từ 0 đến 100. Các nhà giao dịch có thể sử dụng chỉ báo này để hiểu xu hướng đi ngang trong 14 ngày. Ngoài ra, chỉ báo này có hai đường tín hiệu cho biết động lượng của chỉ báo. Vì vậy, nếu chỉ báo này dao động từ 50 đến 70, thì chỉ báo này báo hiệu xu hướng đi ngang.
 • Chỉ báo định hướng trung bình (ADX) : ADX là một chỉ báo kỹ thuật đo lường sức mạnh của xu hướng trên thị trường nhưng không chỉ ra hướng của xu hướng. Nó bao gồm ba đường: đường ADX, đường +DI và đường -DI.
 • Dải Bollinger : Dải Bollinger cũng quan trọng để xác định thị trường đi ngang. Các dải sẽ di chuyển ngang với động lượng thấp nếu có biến động thấp.

Chiến lược giao dịch trong thị trường sideway là gì?

Chúng ta hãy cùng xem cách bắt đầu giao dịch theo chiến lược thị trường đi ngang để hiểu rõ hơn về khái niệm này:

Xác định xu hướng đi ngang : Mặc dù việc tuân theo các chiến lược truyền thống cho một xu hướng như vậy là khó khăn, nhưng việc áp dụng các chiến lược thị trường đi ngang chuyên biệt sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, bước đầu tiên là xác định xu hướng bằng cách sử dụng các chỉ báo trên. Kết quả là, các nhà giao dịch có thể mô tả động lượng và khối lượng giao dịch. Vì vậy, nếu khối lượng của cả nhà giao dịch tăng giá và giảm giá bằng nhau, thì sẽ dẫn đến xu hướng đi ngang. Ngoài ra, việc xác định sự biến động của thị trường cũng trở nên quan trọng. Tương tự như vậy, việc nắm giữ các vị thế có tính đến tâm lý có thể mang lại một số lợi nhuận tốt.

Tránh trả nhiều tiền hơn: Thị trường đi ngang luôn liên quan đến sự co lại của P/E. Nói một cách đơn giản, các nhà giao dịch thường nhìn vào mức định giá giảm dần và tích trữ cổ phiếu. Tuy nhiên, nó có thể gây nhầm lẫn cho các nhà đầu tư. Vì vậy, việc nghiên cứu bảng cân đối kế toán trong lúc này là cần thiết.

Kết luận

Trên đây mình đã chia sẻ về thị trường sideway là gì và đặc điểm của nó. Với những chia sẻ này bạn sẽ hiểu được phần nào về các hoạt động của thị trường sideway và ra quyết định giao dịch một cách thận trọng hơn. Để hiểu rõ hơn các xác định thị trường sideway bạn có thể nghiên cứu kỹ hơn về các phương pháp phân tích kỹ thuật khác như chỉ báo RSI, Stochastics, đường trung bình,…

Tổng hợp: hethongtienao.com