Chỉ báo ADX là gì? Sử dụng ADX Index như thế nào hiệu quả?

Average Directional IndexADX là chỉ báo kỹ thuật giúp xác định xu hướng trong giao dịch. Trong giao dịch, quan trọng nhất chính là Trader biết cách xác định xu hướng. Vì dù là phân tích cơ bản hay phân tích kỹ thuật, xu hướng vẫn luôn được đánh giá rất cao.

Xác định được sức mạnh của một xu hướng chính là chìa khóa mang lại lợi nhuận đấy. Một trong những chỉ báo giúp xác định xu hướng phổ biến nhất là chỉ báo ADX. Nếu bạn quan tâm muốn biết ADX là gì? Và cách sử dụng chỉ báo như thế nào hiệu quả? Đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Chỉ báo ADX là gì?

ADX (Average Directional Index) là chỉ báo dao động, dùng để xác định xu hướng và sức mạnh của xu hướng đó trong thị trường. Cũng tương tự như Stochastic hoặc RSI, thế nhưng chỉ báo ADX giúp ta xác định được sức mạnh của một xu hướng, từ đó xác định biến động của giá. Kết hợp với những chỉ báo khác, ta có thể tìm được điểm đặt lệnh giao dịch đẹp. Trader sử dụng ADX để xác định thị trường đang trong tình trạng như thế nào, có đang bắt đầu một xu hướng mới không.

Chỉ số ADX dao động từ 0 đến 100. Xu hướng hiện tại đang mạnh nếu chỉ số ADX vượt trên 50, và nếu chỉ số dưới 20 nghĩa là xu hướng hiện tại đang yếu.

Thành phần ADX Index

Nhìn vào hình minh họa biểu đồ dưới đây bạn đọc có thể hình dung được thành phần của chỉ báo ADX.

ADX Index
Thành phần ADX Index có 3 đường chỉ số chính: ADX Line, + DI và – DI

Nhìn vào hình ảnh trên (dù hơi khó để xác định với những bạn lần đầu sử dụng ADX) thì gồm có 3 thành phần:

 • ADX Line: Đường ADX để chỉ sức mạnh của một xu hướng, được tính trong khoảng 14 ngày.
 • +DI: Đường chỉ số chuyển động định hướng tăng.
 • -DI: Đường chỉ số chuyển động định hướng giảm.

Công thức tính ADX Indicator

ADX = MA [(+DI) – (-DI)] / [(+DI) + (-DI)] x 100

 • +DI = (Smoothed +DM) / ATR * 100.
 • -DI = (Smoothed -DM) / ATR * 100.
 • DX = (∣+DI + -DI∣ / ∣+DI − -DI∣​) * 100
 • ADX = [(ADX trước * 13) + ADX hiện tại​] / 14

Cách tính chỉ số ADX không đơn giản. Nhưng, việc sử dụng chỉ báo ADX lại tương đối dễ. Hơn nữa, trên các nền tảng giao dịch hiện nay đều đã tự động tính chỉ số ADX cho người dùng. Nên Trader sẽ không phải tự tính chỉ số ADX Indicator.

Nếu anh em quan tâm, có thể tìm hiểu thêm về chỉ báo ATR.

Ý nghĩa sử dụng chỉ báo ADX

Trong đầu tư, bạn sẽ đạt nhiều lợi ích nếu sử dụng chỉ báo ADX. Bởi, đây là một chỉ báo dao động xác định xu hướng. Biết được độ mạnh yếu của xu hướng bạn đã nắm trong tay chìa khóa để mang lại lợi nhuận. Dưới đây là ý nghĩa khi bạn sử dụng ADX.

 • Chỉ số ADX cho biết mức mạnh yếu hiện tại của xu hướng. Trader giao dịch theo xu hướng sẽ có lợi thế chủ động đóng mở vị thế có lợi cho mình.
 • ADX giúp Trader biết được sự di chuyển giá có giống như kỳ vọng.
 • Kết hợp ADX cùng các chỉ báo dao động khác giúp Trader xác định được điểm đặt lệnh đẹp.

Sử dụng chỉ báo ADX trong giao dịch

Như đã đề cập, ADX sử dụng tương đối đơn giản, nhưng để tận dụng triệt để hiệu quả của ADX lại không hề đơn giản. Kinh nghiệm sẽ giúp bạn sử dụng ADX Indicator ngày càng tốt hơn. Bạn có thể tham khảo một số cách sử dụng ADX như sau:

Xác định xu hướng với chỉ số ADX

ADX là một công cụ lý tưởng đế Trader xác định sức mạnh yếu của một xu hướng. Dựa vào chỉ số ADX bạn có thể biết được nên đóng hay mở lệnh thì tốt hơn, có nhiều lợi thế hơn.

Chỉ số ADX
Chỉ số ADX xác định mức độ mạnh yếu của xu hướng

Chỉ số ADX dao động từ 0 đến 100. Theo đó, ta có thể biết được xu hướng hiện tại đang:

 • Yếu: 0 – 25.
 • Mạnh: 25 – 50.
 • Rất mạnh: 50 – 75.
 • Cực mạnh: 75 – 100.

ADX kết hợp DMI mở vị thế bán / mua

Nên vào vị thế mua hay vị thế bán trong một xu hướng vẫn luôn làm Trader đau đầu. Như đã đề cập, một cấu trúc của chỉ báo ADX bao gồm ADX Line, và +DI cùng -DI. Kết hợp các đường chỉ báo với nhau, bạn sẽ dễ dàng tìm được điểm vào lệnh lý tưởng. Trong trường hợp chỉ số ADX vượt qua 50, tùy thuộc vào DMI bạn có thể mở vị thế:

 • Mở vị thế bán nếu +DI cắt từ trên xuống -DI, hoặc khi +DI nằm nưới -DI.
 • Mở vị thế mua nếu +DI cắt từ dưới lên -DI, hoặc +DI nằm trên -DI.

Sử dụng ADX đóng lệnh đúng thời điểm

Xu hướng hiện tại đang yếu nếu thấy chỉ số ADX dưới 50. Đây là thời điểm thường xuất hiện thị trường Sideway. Thời điểm này để bảo vệ nguồn vốn đầu tư, tránh các rủi ro khác, bạn nên đặt các lệnh chốt lời, hoặc đóng lệnh.

Tổng kết

Một trong những yếu tố quan trọng dẫn đến giao dịch thành công chính là biết độ mạnh yếu của xu hướng hiện tại. Trader có thể đóng hoặc mở vị thế, tùy vào xu hướng hiện tại, để tối ưu lợi nhuận. Chỉ báo ADX là một trong những công cụ hiệu quả để bạn xác định xu hướng, không nên bỏ qua. Đồng thời, hãy tìm hiểu thêm về các chỉ báo dao động khác, kết hợp cùng ADX sẽ mang lại hiệu quả rất lớn.

Bài viết là tổng hợp những thông tin về ADX là gì được hethongtienao tổng hợp. Cũng như, thông tin về thành phần của ADX, công thức tính chỉ số ADX, và một số cách sử dụng ADX có thể giúp bạn sử dụng chỉ báo hiệu quả hơn trong thực tế. Cảm ơn vì đã theo dõi bài viết và chúc bạn luôn thành công!

Tổng hợp: hethongtienao.com