Cổ phiếu – Phân loại cổ phiếu dựa theo từng đặc điểm

Cổ phiếu, trái phiếu, đầu tư vào quỹ ETF,… là những từ ngữ được nhắc đến rất nhiều trong 2 năm dịch vừa qua. Khi ngày càng có nhiều người tham gia vào thị trường tài chính. Nhưng khi nhắc đến cổ phiếu, liệu nó chỉ nên được hiểu là một tài sản tài chính niêm yết và được trao đổi trên sàn hay không? Thực tế những nhà đầu tư cần phải nhận biết và phân loại các loại  khác nhau. Để chọn lựa cho phù hợp với mục đích đầu tư của bản thân. Bài viết này phác họa cơ bản các loại tài sản tài chính khác nhau này. Nhằm xóa bỏ sự nhầm lẫn của các những nhà đầu tư.

Vốn hóa thị trường – Tiêu chí đầu để phân loại

Chúng có thể được phân loại theo tiêu chí giá trị vốn hóa thị trường. Được hiểu như chính là tổng số cổ phần của một công ty. Được tính theo công thức: tích của giá thị trường của một cổ phiếu với tổng số cổ phiếu đang lưu hành.

Cổ phiếu Blue Chip

Cổ phiếu blue chip
Cổ phiếu của các công ty có vốn hóa lớn

cổ phiếu của các công ty Blue-chip (vốn lớn). Là những doanh nghiệp đã thành lập với dòng tiền mặt dồi dào. Điều thú vị cần lưu ý là quy mô lớn hơn của các công ty vốn hóa lớn không có nghĩa là họ phát triển nhanh hơn. Trên thực tế, các công ty cổ phần nhỏ có xu hướng hoạt động tốt hơn họ trong thời gian dài hơn. Nhưng nó đi kèm với lợi ích là cho phép các nhà đầu tư thu được cổ tức cao hơn so với các công ty có vốn hóa nhỏ. Và trung bình, đảm bảo rằng vốn được an toàn trong dài hạn.

Cổ phiếu Mid-Cap (trung bình)

Đây là những cổ phiếu của các công ty vừa có giá trị vốn hóa thị trường mức trung bình. Các công ty này có tên tuổi được công nhận trên thị trường, mang lại lợi ích về tiềm năng tăng trưởng, cũng như sự ổn định thường đi kèm với việc trở thành một công ty dày dạn kinh nghiệm trên thị trường.

Các công ty vốn hóa trung bình có thành tích tốt về tăng trưởng ổn định và rất giống với các cổ phiếu blue chip với quy mô của chúng. Về dài hạn, những tài sản này vẫn phát triển và tăng trưởng tốt.

Cổ phiếu Penny (có vốn hóa nhỏ)

Như đã gợi ý về cái tên loại này thuộc các công ty có vốn hóa nhỏ có giá trị nhỏ nhất trên thị trường so với các loại còn lại. Đây là những công ty quy mô nhỏ có vốn hóa thị trường. Và khả năng phát triển tốt trong một thời gian nào đó trong dài hạn. Các nhà đầu tư sẵn sàng cam kết dài hạn và không quá cụ thể về mức cổ tức hiện tại. Và sẵn sàng giữ vững lập trường của mình trong thời gian giá biến động có thể thu được lợi nhuận đáng kể trong tương lai.

Là một nhà đầu tư. Bạn có thể mua những cổ phiếu penny này khi chúng có sẵn với giá rẻ trong giai đoạn đầu của công ty. Không có gì chắc chắn về việc công ty sẽ hoạt động như thế nào trên thị trường. Bởi vì chúng còn tương đối mới. Những công ty vốn hóa nhỏ này mới thành lập nên rất dễ biến động.  Và sự tăng trưởng của chúng ảnh hưởng đến giá trị và doanh thu của công ty ở một mức độ lớn.

Dựa trên đặc điểm sở hữu

Dựa trên quyền sở hữu, có ba loại mà nhà đầu tư có thể sở hữu, mang lại cho họ những quyền lợi và tiềm năng tăng trưởng khác nhau.

Ưu đãi và phổ thông

Common Stock
Cổ phiếu phổ thông

Loại ưu đãi cung cấp cho nhà đầu tư một lượng cổ tức cố định hàng năm. Và không giống như loại phổ thông. Giá loại ưu đãi không biến động như loại phổ thông. Những loại phổ thông được hưởng quyền lợi ưu tiên khi công ty có dư tiền để phân phối.

Tại thời điểm thanh lý công ty, các chủ nợ của công ty, người nắm giữ trái phiếu, người ghi nợ của công ty được ưu tiên hơn các cổ đông ưu tiên.

Hỗn hợp

Có những công ty chào bán cổ phiếu ưu đãi với tùy chọn chuyển đổi chúng thành loại phổ thông, với các điều kiện, tại một thời điểm nhất định. Chúng được gọi là loại lai hoặc loại ưu đãi có thể chuyển đổi và có thể có hoặc không có quyền biểu quyết.

Mức chi trả cổ tức – Cách thức phân loại đáng lưu ý

Cách thức phân loại này chia  thành hai loại:

Cổ phiếu tăng trưởng

Những cổ phiếu này không trả cổ tức cao. Bởi vì công ty sẽ dùng phần thặng dư tư bản (lợi nhuận) thực hiện tái đầu tư sản xuất. Do đó, được gọi là loại tăng trưởng. Giá trị của công ty tăng với tốc độ tăng trưởng nhanh. Do đó cho phép các nhà đầu tư thu được lợi nhuận thông qua lợi nhuận cao hơn. Nó phù hợp nhất cho những nhà đầu tư tìm kiếm tiềm năng tăng trưởng lâu dài. Và không phải là nguồn thu nhập thứ hai ngay lập tức.

Cổ phiếu thu nhập

So với loại tăng trưởng, loại thu nhập mang lại cổ tức cao hơn so với giá . Cổ tức cao hơn có nghĩa là thu nhập cao hơn. Do đó, có tên là loại thu nhập. Nó là biểu hiện của một công ty ổn định có khả năng chi trả cổ tức ổn định. Nhưng đây cũng là những công ty không hứa hẹn mức tăng trưởng cao.

Lợi tức cổ tức là thước đo thu nhập của bạn với tư cách là một nhà đầu tư.  Từ khoản đầu tư của bạn, bằng tổng số cổ tức kiếm được. Con số này có thể được tính bằng cách chia cổ tức cho giá cổ phiếu đã được công bố. Ví dụ: nếu giá là 100 đô la và nó cung cấp cổ tức là 5 đô la cho mỗi cổ phiếu, thì lợi tức của nó sẽ là 5%.

Dựa trên các nguyên tắc cơ bản

Các nhà đầu tư tin rằng giá  phải bằng giá trị nội tại của cổ phiếu công ty, giá trị nhà đầu tư đầu tư, so sánh giá với các thành phần như thu nhập trên mỗi cổ phiếu, lợi nhuận, v.v. để đạt được giá trị nội tại.

Cổ phiếu định giá cao
Định giá quá cao
  • Được định giá quá cao: đây là những cổ phiếu có giá vượt quá giá trị nội tại.
  • Được định giá thấp: các loại cổ phiếu này phổ biến trong giới đầu tư giá trị vì họ tin rằng giá cổ phiếu sẽ tăng trong tương lai.

Dựa trên xu hướng giá

Sự phân loại này dựa trên sự biến động của giá cổ phiếu song song. Với hoặc so với thu nhập của công ty.

  • Phòng thủ: là những cổ phiếu không bị ảnh hưởng bởi điều kiện kinh tế. Và được ưa chuộng hơn khi điều kiện thị trường kém
  • Theo chu kỳ: Cổ phiếu của các công ty bị ảnh hưởng nhiều bởi điều kiện kinh tế. Và có mức biến động giá cao với sự thay đổi của thị trường.

Kết luận

Hiểu được cách phân loại, tính năng của từng loại cổ phiếu. Giúp những người đầu tư đưa ra những quyết định phù hợp với chiến lược đầu tư của mỗi cá nhân. Nếu bạn là một nhà đầu tư với mục đích tìm kiếm lợi nhuận từ chênh lệch giá. Thì những loại penny sẽ phù hợp với bạn. Còn nếu bạn coi đầu tư là một công cụ giúp bạn đạt mục tiêu tiết kiệm và gia tăng tài sản trong dài hạn. Bạn có thể cân nhắc loại ưu đãi cổ tức.

Tổng hợp: hethongtienao.com

1 thoughts on “Cổ phiếu – Phân loại cổ phiếu dựa theo từng đặc điểm

  1. Pingback: Cổ phiếu – Phân loại cổ phiếu dựa t...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *