Cổ tức và sức mạnh thúc đẩy lợi nhuận của công ty và nhà đầu tư

Cổ tức là cách mà một doanh nghiệp chia sẻ phần thặng dư còn lại của họ sau khi thanh toán hết các chi phí cho các cổ đông. Một doanh nghiệp khi trả nó cho chúng ta. Chúng ta sẽ được hưởng các khoản lợi ích cố định tùy thuộc vào số lượng cổ phiếu bạn đang nắm giữ. Khoản lợi ích này thông thường sẽ là tiền tệ hay cổ phiếu.

Các nhà đầu tư kỳ vọng vào việc chia khoản lợi ích của công ty. Như một khoản lợi nhuận từ việc đầu tư vào một cổ phiếu cùng với khoản chênh lệch giá. Tuy nhiên bạn cần lưu ý. Không phải doanh nghiệp nào cũng trả nó cho bạn đâu nhé. Nếu mục tiêu của bạn là hưởng quyền lợi từ nó thì bạn sẽ phải chọn cụ thể một công ty chia sẻ khoản lợi nhuận của mình.

Cổ tức là gì?

Cổ tức là gì?
Các kiến thức cơ bản về cổ tức

Các công ty niêm yết có một số lựa chọn khi họ tạo ra lợi nhuận trong một năm hoạt động. Tùy thuộc vào định hướng của công ty và tình hình tài chính, họ có thể chọn:

  • Tái đầu tư vào hoạt động sản xuất
  • Mua cổ phiếu quỹ
  • Phân phối phân thặng dư cho các cổ đông

Tần suất chia cổ tức thường đi cùng với việc công bố lợi nhuận của công ty. Thường là theo quý, nửa năm hoặc hàng năm.

Điều đó nói lên rằng, các công ty có thể trả khoản lợi ích này bất cứ lúc nào. Ví dụ: việc bán một công ty con hoặc các dòng tiền quan trọng khác vào một doanh nghiệp có thể dẫn đến việc công ty tuyên bố một khoản bổ sung.

Các loại hình cổ tức hiện nay

Có hai loại hình chính hiện nay:

Tiền mặt

Những khoản này thường được trả từ thu nhập của công ty và được báo giá trên cơ sở mỗi cổ phiếu. Ví dụ: nếu ABC Corp tuyên bố cổ tức 0,25 đô la cho mỗi cổ phiếu và bạn sở hữu 500 cổ phiếu, bạn sẽ nhận được khoản tiền là 125 đô la.

Cổ phiếu

Các công ty cũng có thể cung cấp cho các nhà đầu tư của họ tùy chọn nhận thêm cổ phiếu như một khoản lợi ích. Những điều này được trích dẫn trên cơ sở mỗi cổ phiếu hoặc theo tỷ lệ phần trăm. Nếu ABC Corp quyết định chia cổ tức 5% (hoặc 0,05 cho mỗi cổ phiếu). Cổ đông sẽ có 1 cổ phiếu trên 20 cổ phiếu đang sở hữu.

Hai yếu tố quan trọng cần chú ý

Có hai lưu ý quan trọng mà nhà đầu tư cần phải quan tâm về cổ tức

Ngày giao dịch không hưởng quyền

Là yếu tố quyết định liệu cổ đông có nhận được cổ tức hay không. Những cổ đông đã mua cổ phiếu trước ngày này sẽ nhận được khoản chi trả  tiếp theo. Trong khi những người mua cổ phiếu vào hoặc sau ngày giao dịch này thì không.

Lợi tức cổ tức

công thức lợi tức
Cách chia lợi tức cổ tức

Là số tiền mà một công ty chia cổ tức hàng năm liên quan đến giá cổ phiếu của công ty. Ví dụ: nếu cổ phiếu của ABC Corp đang giao dịch ở mức 50 đô la. Và công ty đang trả khoản lợi ích hàng năm là 2 đô la. Thì lợi tức của ABC Corp là 4% ($2 /$50 x 100).

Lợi tức không nhất thiết phải đại diện cho hoạt động của công ty. Hoặc số tiền bạn thực sự kiếm được từ nó. Ví dụ, một công ty có thể có tỷ suất lợi ích cao vì thưởng cho cổ đông một cách hào phóng. Nhưng cũng có thể là ít do công ty hoạt động kém hiệu quả và giá cổ phiếu đang giảm.

Tại sao công ty lại chia cổ tức cho chúng ta?

Vì nó cho phép các công ty chia sẻ phần thặng dư (lợi nhuận) của họ với các cổ đông. Như một lời cảm ơn các cổ đông đã hỗ trợ họ. Khuyến khích các cổ động tiếp tục nắm giữ cổ phiếu.

Khoản chia sẻ cố định và thường xuyên thường được các nhà đầu tư coi là dấu hiệu cho thấy sức mạnh của công ty. Và ban lãnh đạo công ty có những kỳ vọng tích cực về tăng trưởng thu nhập trong tương lai.

Điều này làm cho công ty trở nên thu hút với những người khác. Giúp thúc đẩy cổ phiếu tăng giá.

Những người tìm kiếm thu nhập từ cổ phiếu có khả năng chọn các công ty có thành tích về cổ tức hấp dẫn. Đặc biệt là những người về hưu thường dựa vào việc trả cổ tức thường xuyên. Nhằm để tài trợ cho lối sống của họ.

Tại sao một số công ty lại không trả cổ tức?

Tái đầu tư phát triển kinh doanh
Vì sao một số công ty không chia cổ tức?

Dù có lợi ích là thu hút và khuyến khích các nhà đầu tư ở lại. Mặc dù có những lý do chắc chắn mà các công ty chọn trả cổ tức. Nhưng cũng có một vài những lý do khiến một số công ty không làm vậy.

Đầu tiên, khi các công ty phân phối phần thặng dư của họ cho các cổ đông. Họ sẽ không tái đầu tư trở lại công ty. Và cuối cùng, những khoản tái đầu tư đó có thể giúp công ty phát triển. Do đó làm tăng giá cổ phiếu.

Cổ tức ít phổ biến hơn ở các công ty Start- up và các công ty đang phát triển. Tại các công ty này họ sẽ tái đầu tư vào công ty để nâng cao mức sản xuất. Những cổ phiếu trong các công ty này, được gọi là cổ phiếu tăng trưởng. Thường được coi là một sự đánh đổi tốt cho các nhà đầu tư vì họ mong đợi thu được lợi nhuận đáng kể. Chẳng hạn, trong bối cảnh khủng hoảng của ngành công nghiệp ô tô.

General Motors (GM) đã tạm hoãn trả cổ tức trên cổ phiếu phổ thông. Mãi đến năm 2014, công ty mới tiếp tục thanh toán các khoản chi trả này. Tương tự, công ty đã thông báo vào đầu năm 2020 rằng họ sẽ tạm dừng chia cổ tức trên cổ phiếu để giúp bảo toàn tiền mặt.

Tại sao cổ tức thúc đẩy lợi nhuận dài hạn?

Là một phần quan trọng trong “tổng thu nhập” của một khoản đầu tư cổ phiếu. Ví dụ: nếu giá cổ phiếu của ABC Corp tăng 6% trong một năm, thì điều này có thể thể hiện lợi tức thấp hơn cho một nhà đầu tư.

Tuy nhiên, nếu ABC Corp sau đó cũng trả cổ tức 4% trong năm đó. Thì tổng lợi nhuận hàng năm của cổ phiếu sẽ cao hơn 10%. Sử dụng thu nhập từ cổ tức này để mua thêm cổ phiếu cũng cho phép bạn xây dựng giá trị của mình hơn nữa. Nhờ việc tận dụng sức mạnh của lãi kép trong dài hạn.

>> Xem thêm bài viết: Quỹ ETF và những kiến thức căn bản cần biết.

Kết luận

Cổ tức là một trong hai cách kiếm tiền chính thông qua đầu tư cổ phiếu. Một công ty có chọn trả khoản lợi ích này hay không là điều cực kỳ quan trọng đối với nhà đầu tư. Tỷ suất lợi nhuận từ cổ phiếu có thể thúc đẩy các lợi nhuận dài hạn.

Không chỉ có lợi cho các nhà đầu tư mà trên góc độ doanh nghiệp thì nó cũng hết sức quan trọng. Nó cho phép doanh nghiệp thu hút thêm nhiều cổ đông góp vốn vào công ty. Từ đó công ty có nguồn lực dồi dào về tài chính sẽ tăng hoạt động kinh doanh sản xuất của mình. Và mang lại nhiều lợi nhuận hơn.

Tổng hợp: hethongtienao.com

3 thoughts on “Cổ tức và sức mạnh thúc đẩy lợi nhuận của công ty và nhà đầu tư

  1. Pingback: Cổ tức và sức mạnh thúc đẩy lợi n...

  2. Pingback: Cổ tức là gì? – Hệ Thống Tiền Ảo

  3. Pingback: Cổ phiếu là gì? Phân loại cổ phiếu – Hệ Thống Tiền Ảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *