Cổ phiếu Blue Chip là gì? Có nên đầu tư Blue Chip không?

Trong thời đại ngày nay, cổ phiếu hẳn đã không phải là một cái tên xa lạ gì với mọi người; đến nhiều bạn, không tham gia vào thị trường, thậm chí các bạn đang còn ngồi trên ghế nhà trường, đều ít nhất một lần nghe nói, hoặc nhắn đến cổ phiếu. Khi đặt chân vào thị trường đầu tư chứng khoán, bạn hẳn đã nghe đến các loại cổ phiếu như Penny, Mid Cap hay cổ phiếu Blue Chip rồi đúng không nào. Đây đều là những loại cổ phiếu tiềm năng sinh lợi; và hạn chế được nhiều rủi ro khi đầu tư nhất.

Đặc biệt, nhóm Blue Chip hiện đang là ưu tiên hàng đầu trong lựa chọn của nhiều bạn khi đầu tư chứng khoán. Vậy, cổ phiếu Blue Chip là gì? Cổ phiếu có điểm gì đặc biệt thu hút mọi người đầu tư? Ưu điểm và nhược điểm ra sao, mà lại có thể thu hút nhiều Trader đến vậy? Liệu, cổ phiếu có thật sự đáng để đầu tư hay không? Tất cả đều sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây; bạn đọc hãy cùng tìm hiểu với Hệ thống tiền ảo nhé!

Nhóm cổ phiếu Blue Chip là gì?

Không giống như cổ phiếu Penny – Blue Chip là nhóm cổ phiếu được phân phối từ những công ty lớn, có tình tài chính vững chắc, và giá trị vốn hóa thị trường cao. Bạn có thể an tâm chọn nhóm cổ phiếu này để đầu tư; vì hầu hết những công ty phát hành cổ phiếu này đều đã có tuổi đời hoạt động kinh doanh lâu tương đối lâu.

Bên cạnh đó, Blue có nghĩa là màu xanh; còn từ Chip lại xuất phát từ trong trò Poker. Chip là từ chỉ những tấm thẻ trong sòng bài dùng để quy đổi thành tiền. Như vậy, xét theo chip thì màu xanh là chip có giá trị cao nhất. Điều này có nghĩa, cái tên Blue Chip muốn ám chỉ rằng đây chính là nhóm cổ phiếu có giá trị cao nhất.

Ngoài ra, Blue Chip được đánh giá rất cao về khả năng sinh lợi rất ổn định khi đầu tư. Đặc biệt là giá trị của cổ phiếu rất cao, bởi vì chúng đều được đến từ những công ty có danh tiếng. Và còn được đánh giá là nhóm cổ phiếu đang đứng đầu chứng khoán.

Điểm nổi bậc của cổ phiếu Blue Chip

Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn chi tiết rằng cổ phiếu Blue Chip là gì? Không gì lý tưởng hơn là tìm hiểu về các điểm nổi bật mà cổ phiếu đang nắm giữ với các nhà đầu tư như thế nào. Không gì có thể thể hiện được giá trị của nó tốt hơn là qua những điểm nổi bật mà cổ phiếu đang sở hữu.

  • Vốn hóa lớn: như bạn cũng biết là cổ phiếu đến từ các công ty hàng đầu đang có hoạt động kinh tế hùng mạnh, trong nhiều lĩnh vực. Thông thường đều sở hữu số vốn hóa đến hơn mười nghìn tỷ VNĐ.
  • Lịch sử lâu đời:  các công ty phát hành Blue Chip đều có thời gian hoạt động tương đối dài. Hơn nữa, khả năng tăng trưởng theo thời gian của những công ty này luôn ổn định. Đặc biệt, Blue Chip luôn được đảm bảo về khả năng tăng trưởng theo thời gian; không phải sự tăng trưởng nhanh chóng mà tăng ổn định.
Cổ phiếu Blue Chip
Đặc điểm nổi bật của nhóm cổ phiếu Blue Chip
  • Khả năng chống chịu với sức ép thị trường đối Blue Chip là khá cao. Giá trị của nó ít có sự biến động hay rủi ro giảm giá trị nhanh chóng nào. Cổ phiếu có thể đương đầu trực tiếp với thị trường mà vẫn giúp nhà đầu tư sinh lợi nhuận.
  • Một vài nhóm cổ phiếu Blue Chip sẽ chi trả cổ tức cho người sở hữu; tuy không phải là nhóm Blue Chip nào cũng sẽ chi trả. Nhưng vẫn luôn đảm bảo về tính minh bạch cho người đang nắm giữ Blue Chip.

Ưu điểm – Nhược điểm của Blue Chip

Để biết được Blue Chip có phải là cổ phiếu tiềm năng để đầu tư hay không. Vậy, chúng ta cùng tìm hiểu cổ phiếu Blue Chip đang sở hữu những điểm mạnh nào, những hạn chế nào nhé!

Ưu điểm của nhóm cổ phiếu Blue Chip

Không phải tự nhiên mà Blue Chip, cũng như cổ phiếu Penny hay cổ phiếu Midcap, lại là nhóm cổ phiếu nhận được nhiều đánh giá tích cực. Được nhiều nhà đầu tư đưa vào danh sách ưu tiên lựa chọn để đầu tư chứng khoán. Một mặt là đến từ sự tăng trưởng đầy tiềm năng của nó; một mặt đến từ những lợi ích từ cổ tức chi trả cho người nắm giữ. Và tất cả là đến từ những ưu điểm mà Blue Chip đang có.

Chính sách chi trả cổ tức cho người nắm giữ Blue Chip vô cùng hấp dẫn

Như bạn cũng biết, Blue Chip đều đến từ những công ty, với nhiều lĩnh vực khác nhau, đều đang đứng hàng đầu. Do vậy mà khi nắm giữa cổ phiếu, bạn sẽ nhận được cổ tức chi trả từ công ty phát hành; dù không phải công ty nào cũng sẽ chi trả, nhưng phần lớn đều có. Và đều là những cổ tức với nhiều lợi ích to lớn rất hấp dẫn, giá trị cao và đúng thời hạn chi trả định kỳ.

Điều này thể hiện rằng Blue Chip chính là nhóm cổ phiếu hiện đang có giá trị khá cao trong thị trường chứng khoán. Có thể nói, so với các nhóm cổ phiếu khác, Blue Chip có xu hướng tăng trưởng tiềm năng hơn, ổn định hơn, và an toàn hơn. Đặc biệt, khi có sự trượt giá, bạn vẫn nhận được lợi nhuận đầu tư đến từ lãi suất của cổ tức cơ bản.

Blue Chip lý tưởng cho đầu tư dài hạn

Nếu đang đầu tư chứng khoán, bạn cũng biết đây chính là một thị trường đầy sự biến động. Giá trị chứng khoán lên xuống đầy bất ngờ. Dù là những cổ phiếu tiềm năng đều không khỏi chịu tác động của các biến động mà mất giá trị.

Nhóm cổ phiếu Blue Chip
Blue Chip có tốc độ trăng trưởng ổn định thích hợp để đầu tư dài hạn

Tuy nhiên thì với cổ phiếu Blue Chip lại khác. Vì đến từ những công ty có tài chính mạnh mẽ. Nên cổ phiếu cũng có khả năng tăng trưởng tốt, tiềm lực cao. Vậy nên, khả năng đương đầu với các sức ép từ thị trường chứng khoán của Blue Chip là rất mạnh mẽ trong thời gian dài. Đối với những bạn đang sử dụng chiến thuật đầu tư dài hạn thì không cổ phiếu nào thích hợp hơn Blue Chip.

Khả năng tăng trưởng của Blue Chip rất bền vững và ổn định

Khi bạn đầu tư vào Blue Chip, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích. Cổ phiếu có khả năng tăng trưởng ổn định trong một thời gian dài. Cổ phiếu cũng ít có sự biến động mạnh, dù giá vẫn có một vài biến động nhỏ, nhưng không mấy đáng kể.

Nhược điểm của cổ phiếu BlueChip

Ngoài những ưu điểm, không thể không nhắc đến những hạn chế của Blue Chip mà bạn nên lưu ý. Nó có thể tác động ít nhiều đến quyết định đầu tư, hay lợi nhuận của bạn. Nên hãy chú ý về những nhược điểm này của cổ phiếu nhé.

  • Không có nhiều đột phá: mức tăng trưởng của cổ phiếu Blue Chip khá ổn định. Nên, dù rất an toàn để đầu tư, nhưng lại không có sự đột phá về giá trị tăng mạnh; hay giảm mạnh trong ngắn hạn. Cho nên, nếu bạn chơi chiến thuật đầu tư ngắn hạn, lướt sóng thì không nên chọn Blue Chip; cổ phiếu này chỉ phù hợp nếu bạn đánh chiến thuật trong dài hạn.
  • Đầu tư cần nguồn vốn lớn: giá của cổ phiếu Blue Chip khá cao. Do đó mà bạn cần có một nguồn vốn đầu tư lớn tương ứng để có thể thu về lợi nhuận tối ưu nhất.

Kết luận: có nên đầu tư vào cổ phiếu Blue Chip?

Blue Chip là nhóm cổ phiếu có mức tăng trưởng ổn định và ít biến động. Cho nên rất an toàn để đầu tư. Tuy vậy, vì giá cổ phiếu khá cao. Nên cần một nguồn vốn tương ứng để có thể sinh được lợi nhuận tốt nhất. Mặt khác, cần đến một vài chiến thuật đầu tư hợp lý. Chẳng hạn như chia nhỏ số vốn đầu tư, và đa dạng hóa danh mục đầu tư. Nhìn chung, cổ phiếu Blue Chip rất an toàn để đầu tư. Đặc biệt là bạn sẽ nhận được cổ tức khi nắm giữ cổ phiếu. Tuy vậy, vẫn còn nhiều mặt hạn chế bạn cần lưu ý đến.

Tổng hợp: hethongtienao.com