BscScan là gì? Hướng dẫn sử dụng BscScan

Bạn đã bao giờ nghe nói đến BscScan? Đây là một trình khám phá trên mạng lưới blockchain của Binance Smart Chain. Với đó, nhà giao dịch tiền điện tử có thể dễ dàng kiểm tra số dư trong ví, hay kiểm tra lịch sử giao dịch,… với giao diện được thiết kế khá trực quan để sử dụng. Có thể nói, khi đã đầu tư vào tiền ảo, không thể không biết cách đọc BscScan. Vậy, BscScan là gì? độVà nó sở hữu những tính năng thú vị ra sao? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

BscScan là gì?

BscScan là trình khám phá blockchian phổ biến trên BSC (Binance Smart Chain): địa chỉ ví, token, phí gas và các giao dịch,…. Nó cung cấp nền tảng phân tích, sở hữu nhiều tính năng cần thiết cho một nhà giao dịch tiền điện tử sử dụng. Và BscScan cũng được phát triển từ đội ngũ phát triển Etherscan.

Mặt khác, nói đến BNB Smart Chain, đây là mạng lưới có phí giao dịch thấp nhất, và phổ biến nhất được biến đến hiện tại. Vậy nên, giao dịch tiền điện tử, nếu muốn tăng tỷ lệ đầu tư tiền điện tử thành công, không thể bỏ qua các thông tin trong mạng lưới này. Để nắm bắt thông tin trong BNB Smart Chain, ta cần biết cách xem BscScan. Nhưng, sử dụng thế nào mới hiệu quả?

Mục đích sử dụng BscScan là gì?

Người sử dụng BscScan tra cứu thông tin trong mạng BNB Smart Chain rõ ràng và minh bạch. Cụ thể là người sử dụng có thể thực hiện:

 • Kiểm tra tiến trình các cuộc giao dịch.
 • Cập nhật thông tin của block mới nhất vừa được thêm vào mạng lưới blockchain.
 • Kiểm tra số dư có trong ví, và lịch sử dụng của ví.
 • Tìm kiếm và kiểm tra, tương tác với các Smart Contract (hợp đồng thông minh) đã triển khai trên BNB.
 • Nguyên cứu tất tần tật nguồn cung của token.
BscScan
BscScan sử dụng trong mạng lưới BNB Smart Chain

Và, còn nhiều hơn thế nữa. Sao bạn không thử dùng BscScan để có trải nghiệm thực tế.

Điểm khác giữa Etherscan và BscScan

Etherscan và BscScan đều được phát triển từ một đội ngũ chung. Nên, cả hai dự án này nhìn chung sẽ không có quá nhiều điểm khác biệt. Điểm khác giữa cả hai là mạng lưới hoạt động của chúng. Nhưng đã nói, BscScan sử dụng trên BNB Smart Chain. Mặt khác, Etherscan sử dụng trên Ethereum.

Thêm một khác biệt lý thú giữa cả hai dự án là tên của chúng. Nếu bạn để ý, chữ “S” trong Etherscan không biết hoa.

Xem thêm bài viết về dự án Waltonchain – giải pháp cho chuỗi cung ứng: WTC Coin.

Cách sử dụng BscScan

Người dùng có thể sử dụng BscScan với nhiều mục đích khác nhau. Chẳng hạn kiểm tra một giao dịch, hoặc sử dụng để xác minh một hợp đồng thông minh bất kỳ,… Sau đây là một số cách sử dụng dự án hethongtienao muốn giới thiệu đến bạn đọc.

Sử dụng BscScan để kiểm tra một giao dịch

Sau khi tìm kiếm một giao dịch trên thanh tìm kiếm. Bạn sẽ thấy một giao dịch như hình ảnh dưới đây:

Sử dụng BscScan
Sử dụng BscScan tìm kiếm một giao dịch

Theo thứ tự đánh số từ (1) đến (9) lần lượt là:

 • (1): Transaction Hash: Hash là đơn vị định danh cho một giao dịch.
 • (2): Status: Trạng thái của giao dịch.
 • (3): Block: Khối chứa giao dịch.
 • (4): Timestamp: Thời gian giao dịch hoàn thành.
 • (5): Form: Địa chỉ giao dịch bắt đầu.
 • (6): To: Địa chỉ giao dịch kết thúc.
 • (7): Value: Giá trị của giao dịch.
 • (8): Transaction Fee: Chi phí giao dịch.
 • (9): Xem toàn bộ thông tin của giao dịch.

Sử dụng Bsc Scan xác minh một Contract

Trên thực tế có không ít Contract giả trong thị trường crypto. Nguyên nhân là vì rất đơn giản để tạo một Contract trong thị trường tiền điện tử. Đã có khá nhiều người bị lừa với Contract giả. Dẫn đến nhu cầu xác minh Contract ngày càng nhiều và vô cùng cần thiết. Và như đã đề cập, bạn có thể sử dụng BscSan để xác minh một Contract. Để xác minh, bạn hãy nhập tên Contact trong ô tìm kiếm, xem nó có hình ngôi sao hay không. Nếu không thấy hình ngôi sao, khả năng rất lớn đó là một Contract giả.

Kiểm tra phí gas bằng cách sử dụng BscScan Price Tracker

Kiểm tra phí gas là một tính năng của Bsc Scan. Bạn chỉ việc chọn vào tính năng Gas Tracker trên thanh công cụ (tại mục More). Sau đó, thông tin của phí gas sẽ xuất hiện, như hình minh họa dưới đây.

Bsc San là gì?
Sử dụng BscScan Gas Tracker kiểm tra phí gas

Bạn có thấy ô đầu tiên trên hình minh họa? Với những bạn nào chỉ cần biết thông tin phí gas giao dịch, thì chỉ nên ưu tiên đến thông tin trong ô đầu tiên. Những thông tin trong ô bao gồm:

 • Standard: Cho biết mức gas cơ bản thực thi cho giao dịch.
 • Fast: Cho biết mức gas cao hơn để xác thực giao dịch nhanh hơn.
 • Rapid: Cho biết mức gas tối đa để hoàn thành giao dịch nhanh nhất. Lưu ý, đi kèm là phí gas cao nhất.

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng BscScan để tìm kiếm thông tin về các BscScan Token trên ví BEP-20 hoặc Revoke Token trên BNB Smart Chain. Và, còn nhiều hơn thế nữa. Cùng tìm hiểu bằng cách sử dụng thực tế nhé.

Một vài mẹo sử dụng BscScan giúp đầu tư tiền điện tử tốt hơn

Dưới đây là một vài mẹo sử dụng Bsc Scan cho bạn đọc tham khảo trong quá trình đầu tư của mình.

Tìm phí gas trung bình với BscScan

Trong phaanf Resources treen thanh menu, chọn Charts & Stats và nhấn chọn Average Price Chart để xem biểu đồ trung bình của phí gas cần có cho một giao dịch.

Được biết, 1 gwei trên Bsc sẽ rơi vào khoảng 0.000000001 BNB. Phí gas khá thấp. Và trung bình sẽ rơi vào 5 gwei. Đồng nghĩa là bạn sẽ chưa tốn đến 10 cent để chuyển token từ ví này đến ví khác.

Thông thường, nhiều trader muốn giao dịch diễn ra nhanh hơn thường nâng cao gas hơn. Đây là một mẹo hay khi với các blockchain hoặc Ethereum khác. Nhưng với BNB Smart Chain thì không cần thiết. Lý do vì nó khó xảy ra tình trạng tắc nghẽn. Do đó, chỉ với 5 hoặc 6 gwei, với mạng hoạt động ổn định, giao dịch vẫn diễn ra mượt mà.

Sử dụng BscScan xác định số lượng giao dịch hàng ngày

Cũng trong phần Charts & Stats bạn có thể xác định được số lượng giao dịch nhất định trong ngày trên BNB Smart Chain.

Sử dụng BscScan
Sử dụng BscScan tìm kiếm số lượng giao dịch trên BNB Smart Chain

Biểu đồ trên hình minh họa trên sẽ cho biết lượng giao dịch tổng quan trên mạng lưới. Dù cho một vài Smart Contract sẽ yêu cầu lượng giao dịch nhiều hơn một số Contract khác. Mặt khác, tình trạng của mạng lưới đang phát triển tốt sẽ có một lượng giao dịch hàng ngày tăng liên tục mỗi ngày.

Một số cách sử dụng BscScan khác

Bên cạnh đó, người sử dụng BscScan có thể dùng để tìm số lượng địa chỉ riêng biệt trên mạng lưới BNB Smart Chain. Cũng giống như sử dụng để tìm gas trung bình. Trong phần Charts & Stats, bạn chọn Unique Addresses Chart.

Ngoài ra, để tìm kiếm các Token hàng đầu trên mạng lưới, bạn chỉ cần chọn vào mục Token trên thanh menu.

Tổng kết

Đầu tư tiền điện tử bạn không nên bỏ qua công cụ BscScan. Có thể nói đây chính là công cụ hữu hiệu nhất sử dụng trên BNB Smart Chain. Tất cả thông tin về Bsc Scan đều được hethongtienao chia sẽ trong bài viết, mong rằng chúng sẽ giúp ích nhiều cho bạn đọc. Hẹn gặp lại trong bài viết kế tiếp!

Xem thêm các dự án đang hoạt động trên BSCBinance Smart Chain:

BakerySwap với đồng Token – BAKE coin.

PancakeSwap với đồng Token – CAKE coin.

OpenOcean với đồng Token – OOE coin.

→ Binance với đồng Token – BNB coin.

Tổng hợp: hethongtienao.com