Token là gì? Token có điểm gì khác với coin?

Nhắc đến “token” thì chắc chắn bạn đã từng thấy hoặc nghe qua nó. Khi tìm hiểu về thế giới tiền kỹ thuật số. Bạn sẽ nhận thấy rằng nó xuất hiện cùng các thuật ngữ khác được sử dụng để nói về tiền điện tử. Ví dụ như coin, token đôi khi là altcoin.

Có vẻ như một số thuật ngữ này có thể thay thế cho nhau, nhưng chúng thực sự đều đề cập đến các loại tiền điện tử khác nhau . Trong bài viết này, tôi sẽ giải đáp về mã token tiền điện tử là gì? Và điều gì làm chúng khác biệt.

Token tiền điện tử là gì?

token tiền điện tử là tài sản số được chạy trên nền tảng công nghệ chuổi khối của một loại tiền kỹ thuật số khác.

Blockchain là một sổ cái kỹ thuật số lưu trữ thông tin trong các khối được liên kết với nhau. Thông tin này có thể là hồ sơ giao dịch hoặc các chương trình chính thức hoạt động trên blockchain. Được gọi là hợp đồng thông minh. Ví dụ: khi các giao dịch của tiền điện tử được xác nhận, chúng sẽ được nhóm lại thành một khối và khối đó sau đó sẽ được thêm vào blockchain.

Token là gì?
Định nghĩa về Token

Mọi tiền điện tử đều được chạy trên một hệ thống các khối liên kết với nhau. Nếu một loại tiền điện tử không có chuỗi khối riêng của nó và thay vào đó sử dụng chuỗi khối của một loại tiền điện tử khác. Thì nó được coi là một mã token.

Token so sánh với tiền điện tử

Tiền điện tử có thể là một đồng xu hoặc một mã token, tùy thuộc vào việc đó có phải là tiền điện tử gốc cho blockchain của chính nó hay không.

Các đồng tiền điện tử có các blockchain cơ bản của riêng chúng; mã token tiền điện tử thì không. Để làm rõ hơn, hãy sử dụng Ethereum (ETH ) làm ví dụ. Ethereum là một blockchain và tiền điện tử gốc của blockchain này được gọi là Ether. Vì Ether có chuỗi khối riêng nên nó được coi là một loại tiền điện tử.

Một trong những điều khiến Ethereum trở nên đặc biệt là nó là blockchain có thể lập trình đầu tiên. Bởi vì nó có thể lập trình được, các nhà phát triển có thể sử dụng nó để khởi chạy tiền điện tử của riêng họ.

Các loại tiền điện tử này hoạt động trên chuỗi khối của Ethereum thay vì của riêng chúng, điều này làm cho chúng trở thành mã token tiền điện tử (thuật ngữ chính thức cho các mã thông báo được xây dựng trên Ethereum là mã token ERC-20).

Bởi vì việc tạo mã token dễ dàng hơn nhiều so với coin, nên có nhiều trò gian lận và các dự án mờ nhạt được triển khai bằng cách sử dụng mã token.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là tất cả các mã token đều là khoản đầu tư xấu hoặc tất cả các đồng tiền đều là đồng tốt. Có rất nhiều mã token với các trường hợp sử dụng thú vị. Tất nhiên, cũng có những đồng tiền điện tử không có trường hợp sử dụng đặc biệt hoặc lợi thế cạnh tranh.

Tại sao các token tiền điện tử lại quan trọng?

tầm quan trọng
Tại sao Token lại quan trọng?

Token cho phép các nhà phát triển tạo tiền điện tử mà không cần xây dựng chuỗi khối cho tiền điện tử đó. Đó là một vấn đề lớn vì nó làm cho quá trình phát triển tiền điện tử nhanh hơn, đơn giản hơn và ít tốn kém hơn.

Đối với các nhà phát triển muốn tạo tiền điện tử của riêng họ, phát triển blockchain là một công việc kỹ thuật nghiêm túc. Một blockchain cần có khả năng xử lý các giao dịch nhanh chóng với chi phí thấp và nó cần có khả năng chống lại các cuộc tấn công để tin tặc không thể ăn cắp tiền điện tử.

Xây dựng chuỗi khối cũng không phải là kết thúc của quá trình. Một đồng tiền điện tử mới cũng cần các trình xác thực để xác nhận các giao dịch của nó. Vì tiền điện tử được phân cấp nên chúng dựa vào việc mọi người lựa chọn để trở thành người xác nhận và cho vay sức mạnh tính toán của blockchain.

Chọn lựa tốt nhất là tạo mã token tiền điện tử. Thay vì xây dựng một chuỗi khối từ đầu, các nhà phát triển về cơ bản có thể dựa trên một chuỗi khối hiện có, chẳng hạn như Ethereum. Sau đó, mã token tiền điện tử của họ có thể chạy trên nền tảng hiện có của Ethereum, nền tảng đã có sẵn một hệ thống an toàn để xác thực các giao dịch và chạy các hợp đồng thông minh.

Các mã này hoạt động như thế nào?

token tiền điện tử là tài sản có giá trị. Chúng thường có thể được chuyển, giao dịch, mua và bán và chúng được lưu trữ trong ví blockchain. Ví blockchain là nơi lưu trí trực tuyến hoặc thiết bị phần cứng được sử dụng để lưu trữ tiền điện tử. Các giao dịch với mã token tiền điện tử được xử lý trên chuỗi khối mà nó sử dụng.

Ngoài vai trò của chúng như một loại tiền tệ, token có thể phục vụ nhiều mục đích khác.

 • token quản trị
 • Tài chính phi tập trung
 • Phần thưởng
 • NFT (mã token không thể thay thế)

Sự khác nhau giữa crypto coin, altcoin và token

Sự khác nhau
Coin và Token khác nhau ra sao?

Dưới đây là một bản phân tích nhanh về các định nghĩa của chúng:

 • Crypto coin là một loại tiền tệ số phi tập trung. Nó sử dụng mật mã để xác minh các giao dịch và dữ liệu giao dịch được lưu trữ trên một chuỗi khối.
 • Altcoin đề cập tới tất cả các loại tiền kỹ thuật số trừ người tiên phong BTC. Thuật ngữ này xuất phát từ thực tế là chúng là lựa chọn thay thế cho Bitcoin, loại tiền điện tử đầu tiên.
 • token là một loại tiền điện tử không có blockchain gốc của riêng nó. Mà sẽ được chạy trên blockchain của một loại tiền điện tử khác.

Có khá nhiều sự chồng chéo giữa các danh mục này.

Các mã token hàng đầu

Chúng ta hãy xem xét một vài trong số những mã hàng đầu:

 • Tether: là các loại tiền ổn định được gắn với những loại tiền tệ pháp định
 • Shiba Inu: là một mã token meme gây tranh cãi đã chứng kiến giá của nó tăng vọt vào năm 2021.
 • Chainlink: là một mạng cho phép các smart contract trên blockchain nhận dữ liệu trong thế giới thực.
 • Uniswap: là mã token của dự án sàn DEX (giao dịch phi tập trung) cùng tên.

Đó là một số mã thông báo tiền điện tử lớn nhất theo vốn hóa thị trường. Nhưng còn hàng nghìn mã khác ngoài đó.

Kết luận

Mặc dù mã token có thể là một khoản đầu tư tiền điện tử tốt, nhưng phần lớn thì không. Vì quá dễ dàng để tạo mã token tiền điện tử. Nhiều nhà phát triển tung ra các mã thông báo vô dụng với hy vọng kiếm được tiền nhanh chóng.

Nếu bạn quan tâm đến việc đầu tư vào tiền điện tử. Thì việc hiểu về các mã token tiền điện tử sẽ rất hữu ích. Bạn sẽ gặp khá nhiều trong số chúng và biết chúng là gì? Sẽ giúp bạn đánh giá tốt hơn chúng như những khoản đầu tư tiềm năng.

Tổng hợp: hethongtienao.com