Người giàu nhất thế giới là ai? Top 10 Tạp chí Forbes bình chọn

Sau khi vượt qua Bernard Arnault và Jeff Bezos, Elon Musk đang dẫn đầu danh sách Tỷ phú thời gian thực của Forbes với giá trị tài sản ròng là 248,7 tỷ đô la và hiện là người giàu nhất thế giới. Ông bám sát theo sau là Bernard Arnault và Jeff Bezos với giá trị tài sản ròng lần lượt là 214,3 tỷ đô la và 198,2 tỷ đô la, cả hai đều đứng ở vị trí thứ hai và thứ ba trong danh sách Những người giàu nhất thế giới.

Elon Musk, người hiện là người giàu nhất thế giới, là CEO của nhiều công ty hàng đầu thế giới, bao gồm Tesla và SpaceX. Ông đã trở thành tiêu đề vào tháng 10 năm 2022 khi mua lại Twitter (hiện được gọi là X) với giá 44 tỷ đô la. Theo báo cáo, một phần lớn tài sản của Elon Musk là do thành công của Tesla . Tesla là một công ty sản xuất ô tô điện trong khi SpaceX là một công ty thám hiểm không gian.

Danh sách 10 người giàu nhất thế giới

Danh sách những người giàu nhất thế giới do Forbes công bố với tên gọi ‘Danh sách tỷ phú Forbes’ thay đổi theo thời gian thực và do đó vị thế của các tỷ phú liên tục thay đổi hàng ngày và hàng tháng. Danh sách này được cập nhật liên tục dựa trên giá trị tài sản ròng của một cá nhân và hiệu suất tài sản của họ.

Hãy cùng xem danh sách 10 người giàu nhất thế giới tính đến ngày 5/7/2024 bên dưới:

  1. Elon Musk (giá trị tài sản ròng là 248,7 tỷ đô la)
  2. Bernard Arnault (giá trị tài sản ròng là 214,3 tỷ đô la)
  3. Jeff Bezos (giá trị tài sản ròng 198,2 tỷ đô la)
  4. Mark Zuckerberg (giá trị tài sản ròng là 178,7 tỷ đô la)
  5. Larry Ellison (giá trị tài sản ròng là 178,6 tỷ đô la)
  6. Larry Page (giá trị tài sản ròng là 153,3 tỷ đô la)
  7. Sergey Brin (giá trị tài sản ròng 146,7 tỷ đô la)
  8. Bill Gates (giá trị tài sản ròng là 134,4 tỷ đô la)
  9. Steve Ballmer (giá trị tài sản ròng là 134,0 tỷ đô la)
  10. Warren Buffett (giá trị tài sản ròng là 128,3 tỷ đô la)

10. Warren Buffett – Giá trị tài sản ròng 128,3 tỷ đô la

Warren Buffet đã nộp tờ khai thuế đầu tiên của mình vào năm 14 tuổi, kê khai thu nhập từ công việc giao báo. Lần đầu tiên ông mua cổ phần của một công ty dệt may có tên Berkshire Hathaway vào năm 1962, trở thành cổ đông lớn vào năm 1965 và vào năm 1967 đã mở rộng hoạt động của công ty sang bảo hiểm và các khoản đầu tư khác.

Được mệnh danh là “Nhà tiên tri xứ Omaha”, Buffett là nhà đầu tư theo phương pháp mua và nắm giữ, người đã xây dựng khối tài sản của mình bằng cách mua lại các công ty bị định giá thấp.
Buffett sống theo nguyên tắc chỉ “đầu tư vào những gì ông hiểu!”

Warren Buffett là nhà đầu tư giá trị sống nổi tiếng nhất và vẫn rất hoài nghi về bitcoin.

Warren Buffett
Warren Buffett

9. Steven Ballmer – Giá trị tài sản ròng 134,0 tỷ đô la

Steve Ballmer gia nhập Microsoft vào năm 1980 sau khi người bạn cùng ký túc xá đại học, Bill Gates, thuyết phục ông bỏ chương trình MBA của Đại học Stanford.

Ông là nhân viên thứ 30 của Microsoft và tiếp tục kế nhiệm Gates làm CEO của Microsoft vào năm 2000 và giữ chức vụ này cho đến năm 2014.

Dưới sự lãnh đạo của ông, Microsoft đã mua Skype vào năm 2011 với giá 8,5 tỷ đô la.

Ballmer sở hữu khoảng 4% Microsoft, trở thành cổ đông cá nhân lớn nhất của gã khổng lồ phần mềm này. Vào năm 2014, ngay sau khi từ chức CEO của Microsoft, ông đã mua đội bóng rổ Los Angeles Clippers với giá 2 tỷ đô la.

8. Bill Gates – Giá trị tài sản ròng là 134,4 tỷ đô la

Khi theo học tại Đại học Harvard năm 1975, Bill Gates đã làm việc cùng người bạn thời thơ ấu Paul Allen để phát triển phần mềm mới cho máy vi tính ban đầu. Sau thành công của dự án này, Gates đã bỏ học tại Harvard vào năm thứ ba và thành lập Microsoft cùng Allen.

Năm 2008, Bill Gates chuyển từ vị trí CEO của Microsoft sang Chủ tịch Hội đồng quản trị trước khi từ chức vào năm 2020.

Ngày nay, phần lớn giá trị tài sản ròng của Gates nằm ở Cascade Investment LLC, một công ty đầu tư tư nhân sở hữu nhiều cổ phiếu khác nhau, bao gồm Canadian National Railway, Deere, Republic Services, cũng như các khoản đầu tư tư nhân vào bất động sản và năng lượng.

7. Sergey Brin – Giá trị tài sản ròng 146,7 tỷ đô la

Sinh ra tại Moscow và chuyển đến Hoa Kỳ cùng gia đình vào năm 1979, khi anh mới sáu tuổi.
Đồng sáng lập Google với Larry Page vào năm 1998 và trở thành Chủ tịch Công nghệ của Google vào năm 2001.

Brin sau đó trở thành Chủ tịch Công nghệ của Alphabet vào năm 2015 và giữ chức vụ này cho đến khi ông từ chức vào năm 2019.

6. Larry Page – Giá trị tài sản ròng là 153,3 tỷ đô la

Khi theo học tại Đại học Stanford năm 1995, Larry Page và người bạn Sergey Brin đã nảy ra ý tưởng cải thiện việc trích xuất dữ liệu internet.

Vì vậy, từ phòng ký túc xá của trường đại học, Page và Brin đã phát triển một công nghệ công cụ tìm kiếm mới mà họ gọi là “Backrub” theo khả năng đánh giá các liên kết đến một trang của công cụ này.

Từ đó, Google được thành lập và Page giữ chức CEO cho đến năm 2001, và một lần nữa vào khoảng năm 2011 đến năm 2019.

5. Larry Ellison – Giá trị tài sản ròng là 178,6 tỷ đô la

Sau khi bỏ học tại Đại học Chicago vào năm 1966, Larry Ellison chuyển đến California và làm việc như một lập trình viên máy tính.

Năm 1973, ông gia nhập công ty điện tử Ampex, nơi ông gặp những cộng sự tương lai là Ed Oates và Bob Miner.

Năm 1977, ba cá nhân này đã thành lập Phòng thí nghiệm phát triển phần mềm (SDL) và trong vòng hai năm đã phát hành Oracle, chương trình cơ sở dữ liệu quan hệ thương mại đầu tiên sử dụng Ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc.

Chương trình cơ sở dữ liệu này trở nên phổ biến đến mức SDL đã đổi tên thành Oracle Systems Corporation vào năm 1982, nơi Ellison giữ chức vụ CEO cho đến khi từ chức vào năm 2014.

Larry Ellison
Larry Ellison

4. Mark Zuckerberg – Giá trị tài sản ròng là 178,7 tỷ đô la

Mark Zuckerberg lần đầu tiên phát triển Facebook, hiện nay là Meta, cùng với các bạn sinh viên khác khi đang theo học tại Đại học Harvard vào năm 2004. Khi Facebook bắt đầu được sử dụng tại các trường đại học khác, Zuckerberg đã bỏ học tại Harvard để tập trung hoàn toàn vào việc kinh doanh đang phát triển của mình.

Ngày nay, Zuckerberg là CEO và chủ tịch của Meta, công ty có 3 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng tính đến quý 2 năm 2023.

3. Jeff Bezos – Giá trị tài sản ròng là 198,2 tỷ đô la

Jeff Bezos ban đầu đã nêu ý tưởng về một công ty sách trực tuyến với ông chủ cũ của mình, nhưng ông này không quan tâm.

Vì vậy, vào năm 1994, Jeff Bezos đã từ chức tại quỹ đầu cơ khổng lồ DE Shaw và bắt đầu bán sách trực tuyến từ một gara ở Seattle cho công ty mới thành lập của mình, Amazon.

Mặc dù Amazon ban đầu chỉ bán sách, nhưng sau đó đã phát triển thành cửa hàng cung cấp mọi thứ trên đời và dự kiến ​​sẽ vượt qua Walmart để trở thành nhà bán lẻ lớn nhất thế giới vào năm 2024.

Bezos sở hữu 16% cổ phần của Amazon vào năm 2019 trước khi chuyển 4% cho vợ cũ MacKenzie Scott theo thủ tục ly hôn của họ.

Năm 2021, Bezos từ chức CEO của Amazon và trở thành Chủ tịch điều hành.

Một số dự án khác của Bezos bao gồm công ty hàng không vũ trụ Blue Origin và quyền sở hữu tờ The Washington Post.

2. Bernard Arnault – Giá trị tài sản ròng là 214,3 tỷ đô la

Vốn là một kỹ sư được đào tạo bài bản, Bernard Arnault lần đầu thể hiện sự nhạy bén trong kinh doanh khi làm việc cho công ty xây dựng Ferret-Savinel của cha mình.

Sau khi tiếp quản công ty vào năm 1971, ông đã chuyển đổi tổ chức này thành công ty bất động sản Férinel Inc vào năm 1979 và giữ chức Chủ tịch cho đến khi ông mua lại nhà sản xuất hàng xa xỉ Financière Agache vào năm 1984. Cuối cùng, Arnault đã bán toàn bộ cổ phần tại Financière Agache, ngoại trừ Christian Dior và Le Bon Marché.

Năm 1987, Arnault được mời đầu tư vào LVMH, công ty hàng xa xỉ lớn nhất thế giới, sở hữu các thương hiệu như Louis Vuitton, Hennessey, Marc Jacobs và Sephora. Vào thời điểm đầu tư vào LVMH, ông đã trở thành cổ đông lớn, Chủ tịch Hội đồng quản trị và sau hai năm trở thành Tổng giám đốc điều hành – ông vẫn giữ chức vụ này cho đến nay.

1. Elon Musk – Giá trị tài sản ròng là 248,7 tỷ đô la

Sinh ra tại Nam Phi, Elon Musk theo học tại Đại học Pennsylvania, nơi ông lấy bằng cử nhân vật lý và kinh tế.

Hai ngày sau khi đăng ký vào chương trình vật lý sau đại học tại Đại học Stanford, Musk đã hoãn việc học để ra mắt Zip2, một trong những dịch vụ định vị trực tuyến đầu tiên.

Ông đã tái đầu tư một phần số tiền thu được từ công ty khởi nghiệp này để tạo ra X.com, hệ thống thanh toán trực tuyến được bán cho eBay và cuối cùng trở thành PayPal.

Elon Musk
Elon Musk

Năm 2004, Musk trở thành nhà đầu tư lớn của Tesla Motors, đưa ông đến vị trí hiện tại là CEO của công ty xe điện này, hiện cũng sản xuất hệ thống năng lượng mặt trời.

Musk cũng là CEO và Kỹ sư trưởng của Space Exploration Technologies, còn được gọi là SpaceX, một công ty phát triển tên lửa phóng vào không gian.

Năm 2022, Elon Musk đã mua Twitter, hiện được gọi là X, với giá 44 tỷ đô la.

Elon Musk lần đầu tiên trở thành “Người giàu nhất thế giới” vào tháng 1 năm 2021 – danh hiệu này thay đổi theo giá trị của Tesla.

Kết luận

Bảng xếp hàng người giàu nhất thế giới thay đổi liên tục. Tuy nhiên sự thật là người Mỹ “thống trị bảng xếp hạng tỷ phú” này với 16 trong số 25 vị trí hàng đầu, theo Forbes. Tài sản của họ chủ yếu bắt nguồn từ các lĩnh vực công nghệ, tài chính và bán lẻ. Tuy nhiên, khoảng cách giàu nghèo ngày càng gia tăng và tiếp tục là mối quan tâm lớn của mọi người trên toàn cầu.

Tổng hợp: Hethongtienao.com