NIFTY 50 là gì? Các thông tin cần biết về chỉ số NIFTY 50 Ấn Độ

NIFTY 50 là chỉ số tiêu chuẩn đo lường thị trường chứng khoán Ấn Độ được quản lý bởi Sở giao dịch chứng khoán Ấn Độ (NSE). Nó bao gồm 50 cổ phiếu của các công ty Ấn Độ lớn nhất và có tính thanh khoản cao nhất trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Nó được coi là thước đo để theo dõi nền kinh tế đang phát triển của Ấn Độ bằng cách phản ánh hiệu quả hoạt động của các công ty giao dịch công khai hàng đầu của đất nước. Nếu bạn đang quan tâm đến thị trường chứng khoán quốc tế thì tất nhiên không thể bỏ qua chỉ số NIFTY 50.

NIFTY 50 là gì?

NIFTY 50 là sự kết hợp của 2 từ “National Stock Exchange” và “fifty”, có nghĩa “Sở giao dịch chứng khoán quốc gia” và “50”. 50 ở đây là 50 cổ phiếu vốn hóa cao nhất và hiệu suất hoạt động tốt nhất đại diện cho tất cả các cổ phiếu đang hoạt động trên sàn. Tuy nhiên, hiện tại đang có 51 cổ phiếu giao dịch trên NIFTY. Do đó, NIFTY còn được gọi là NIFTY50 hoặc CNX Nifty.

Sở giao dịch chứng khoán Ấn Độ (NSE) giới thiệu chỉ số NIFTY 50
Sở giao dịch chứng khoán Ấn Độ (NSE) giới thiệu chỉ số NIFTY 50

NIFTY là một trong những chỉ số chứng khoán phổ biến nhất trên thị trường quốc tế. Sở giao dịch chứng khoán quốc gia Ấn Độ đã giới thiệu nó vào năm 1992 và bắt đầu giao dịch chính thức vào năm 1994. Nó được sở hữu và quản lý bởi India Index Service & Products Limited (IISL). IISL là một công ty chuyên biệt của Ấn Độ lấy chỉ số làm sản phẩm trọng tâm. Nó có nhiều sản phẩm tài chính như quỹ chỉ số , hợp đồng tương lai và quyền chọn chỉ số, hợp đồng tương lai và quyền chọn chứng khoán,…

Chứng năng chính của chỉ số NIFTY50 là cho phép các nhà đầu tư theo dõi tâm lý, xu hướng và hiệu suất chung của thị trường trong nhiều ngành và lĩnh vực khác nhau.

Trọng số các ngành trong NIFTY50

NIFTY 50 là một trong hai chỉ số tiêu chuẩn trên thị trường chứng khoán Ấn Độ. Chỉ số còn lại là SENSEX; bao gồm 30 cổ phiếu có hiệu suất cao nhất trên Sở giao dịch chứng khoán Bombay. Chỉ riêng NIFTY đã chứa một số lượng lớn các chỉ số phụ. Chẳng hạn như NIFTY IT, NIFTY Next 50 và NIFTY Ban. Mỗi chỉ số phụ thể hiện chi tiết từng loại, lĩnh vực hoặc phân khúc tài sản riêng biệt.

Nifty 50 là chỉ số vốn hóa thị trường thả nổi tự do. Tỷ trọng ngành trong chỉ số liên tục thay đổi dựa trên hiệu suất của các cổ phiếu cấu thành. ****Thông tin dưới đây mang tính chất tham khảo.

Nhóm ngành

Tỷ trọng (%)
Các dịch vụ tài chính22.13
Ô tô và linh kiện ô tô12.05
Công nghệ thông tin11.74
Chăm sóc sức khỏe9,91
Nhóm hàng tiêu dùng nhanh9,9
Kim loại & Khai thác mỏ8.08
Dầu, khí đốt và nhiên liệu tiêu hao8.03
Năng lượng4.03
Vật liệu xây dựng4.03
Hàng tiêu dùng lâu bền4.01
Dịch vụ2.07
Xây dựng2.06
Viễn thông1,97

Tiêu chỉ để niêm yết vào NIFTY 50

Để theo kịp các diễn biến mới nhất trên thị trường, NIFTY 50 được cập nhật lại 6 tháng 1 lần. Trong thời gian này, nó xem xét hoạt động của cổ phiếu trong 6 tháng và kiểm tra xem cổ phiếu của công ty có đáp ứng các tiêu chí đủ điều kiện hay không.

  • Vì đây là chỉ số của Sở giao dịch chứng khoán Ấn Độ nên chắc đó phải là một công ty của Ấn Độ.
  • Cổ phiếu của công ty phải có tính thanh khoản cao. Tính thanh khoản có thể đo lường được bằng chi phí bình quân. Chi phí bình quân là giá giao dịch của một chứng khoán riêng lẻ liên quan đến tỷ trọng của chỉ số so với vốn hóa thị trường của công ty. Trong 6 tháng, chi phí bình quân của công ty phải nhỏ hơn hoặc bằng 0,50% hoặc thấp hơn 90% số lần quan sát và phân tích được thực hiện trên danh mục đầu tư trị giá 100 triệu ₹.
  • Trong sáu tháng qua, tần suất giao dịch của công ty phải là 100%.
  • Công ty phải có vốn hóa thị trường trung bình thả nổi tự do. Con số này sẽ lớn hơn 1,5 lần so với công ty nhỏ nhất trong chỉ số.
  • Bất kỳ công ty nào có cổ phiếu DVR (Differential Voting Rights) tức là có quyền biểu quyết khác biệt cũng có thể đủ điều kiện trở thành thành viên của NIFTY 50.

Ngoài 6 tháng duyệt lại thì chỉ số này còn cập nhật lại khi có các công ty bị chia tách, đình chỉ, hủy niêm yết bắt buộc hoặc sáp nhập và mua lại.

Các công ty hàng đầu được liệt kê trên NIFTY 50

Dưới đây là bảng thể hiện các công ty được liệt kê trong Nifty 50 trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 12/2023. Các cổ phiếu dưới đây được chọn là 10 cổ phiếu Nifty 50 có vốn hóa thị trường cao nhất.

Tên công tyNgànhGiá đóng cửa (bằng ₹)Xu hướng trong 1 năm qua
Công ty TNHH Công nghiệp RelianceDầu khí – Tinh chế & Tiếp thị2.298,254.07
Công ty TNHH Dịch vụ Tư vấn TataDịch vụ & Tư vấn CNTT3.638,3518,71
Ngân hàng TNHH HDFCNgân hàng tư nhân1.516,255,97
Ngân hàng TNHH ICICINgân hàng tư nhân938,66:35
Công ty TNHH InfosysDịch vụ & Tư vấn CNTT1.475,451,67
Công ty TNHH Hindustan UnileverFMCG – Sản phẩm gia dụng2.511,3-3,4
Công ty TNHH ITCFMCG – Thuốc lá440,4531,83
Công ty TNHH Bharti AirtelDịch vụ viễn thông924,5516,57
Ngân hàng Nhà nước Ấn ĐộNgân hang đại chúng585.110:35
Công ty TNHH Tài chính BajajTài chính tiêu dùng8.027,79,29

Tại sao nên đầu tư vào chỉ số NIFTY 50?

Bạn không thể đầu tư trực tiếp vào chỉ số NIFTY 50, nhưng bạn có thể đầu tư gián tiếp thông qua quỹ chỉ số, hợp đồng tương lai vào quyền chọn NIFTY, hay quỹ ETF,… Nhìn chung việc theo dõi vào đầu tư vào NIFTY 50 mang lại rất nhiều lợi ích cho nhà đầu tư. Chẳng hạn như:

– Lợi nhuận tốt về lâu dài: Nifty 50 được ra mắt vào năm 1996 với giá trị cơ bản là 1000. Nó đạt mốc 15000 vào năm 2021. Do đó, đầu tư vào các quỹ dựa trên chỉ số sẽ mang lại lợi nhuận tốt về lâu dài.

– Minh bạch: Danh mục đầu tư của quỹ chỉ số phụ thuộc trực tiếp vào chỉ số và người quản lý quỹ không có quyền kiểm soát nó.

– Tỷ lệ chi phí thấp hơn : Các quỹ chỉ số có tỷ lệ chi phí thấp hơn so với các loại quỹ tương hỗ khác.

– Vì chúng là các quỹ thụ động nên vai trò của người quản lý quỹ là tối thiểu và do đó phí quản lý quỹ cũng thấp.

– Lợi nhuận thị trường (RM): Các quỹ chỉ số mang lại lợi nhuận thị trường vì chúng là bản sao của chỉ số. Hiệu suất của họ phụ thuộc trực tiếp vào sự chuyển động của chỉ số. Do đó việc theo dõi các khoản đầu tư sẽ dễ dàng hơn.

Kết luận

Trên đây mình đã tổng hợp các kiến thức cơ bản về chỉ số NIFTY 50 là gì? Đầu tư vào quỹ chỉ số NIFTY cho phép bạn khai thác được tiềm năng tăng trưởng của nền kinh tế Ấn Độ. Bằng cách hiểu những điều cơ bản của chỉ số và xem xét các yếu tố quan trọng như mức độ chấp nhận rủi ro và mục tiêu đầu tư, hy vọng rằng bạn sẽ có các quyết định sáng suốt!

Tổng hợp: Hethongtienao.com