Giá vàng biến động – Đâu là những yếu tố ảnh hưởng chính?

Ngày nay vàng được người ta tìm đến không chỉ với mục đích đầu tư và làm đồ trang sức. Mà chúng còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, thậm chí là thực phẩm. Giá vàng tính đến tháng 12 năm 2021 là hơn 1.820 đô la mỗi ounce. Và giảm hơn 150 đô la so với tháng 12 năm 2020. Và giá biến động liên tục qua từng tháng, từng quý tương tự như giá dầu. Vậy tại sao tỷ giá vàng lại biến động như vậy? Yếu tố nào khiến giá kim loại quý này tăng hoặc giảm theo thời gian?

Tại sao giá vàng lên xuống thất thường?

Biến động giá vàng xuất phát từ sự kết hợp của nhiều yếu tố khác nhau chứ không phải do một nguyên nhân duy nhất. Dưới đây là một số nguyên nhân chính ảnh hưởng đến giá vàng:

Nhu cầu ảnh hưởng đến tỷ giá vàng

Vàng là một mặt hàng rất được thèm muốn với nhiều công dụng. Ngoài là một kim loại quý, chúng còn được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Hoặc vật liệu hỗ trợ cuộc sống,  thiết bị và trong số nhiều thiết bị khác.

Giá vàng thế giới
Nhu cầu tác động đến giá vàng

Vàng cũng được giao dịch như một khoản đầu tư. Được sở hữu dưới nhiều hình thức khác nhau, các nhà đầu tư có thể chọn sở hữu vàng vật chất. Chẳng hạn như vàng thỏi, tiền xu hoặc đồ trang sức. Một số người khác lại cảm thấy rằng, sẽ thuận lợi hơn khi sở hữu vàng “giấy”. Chẳng hạn như Quỹ giao dịch vàng (ETF) , đơn vị ủy thác chuyên về vàng, kinh doanh tiền tệ vàng.  Hoặc thậm chí mua vào các thợ đào vàng .

Theo bản năng, nhu cầu về vàng tăng thường dẫn đến giá kim loại màu vàng tăng vọt. Trong thập kỷ qua, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc và Ấn Độ đã thúc đẩy nhu cầu vàng và do đó làm tăng giá. Nhu cầu này đã giảm bớt trong những năm gần đây phù hợp với tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định của họ.

Vàng và đồng đô la Mỹ: Mối quan hệ nghịch đảo

Nhiều quốc gia đã từng áp dụng chế độ bản vị vàng. Tức là giá trị của tiền tệ hoặc tiền giấy của quốc gia đó được gắn với giá vàng. Hầu hết các chính phủ đã chuyển sang tiền tệ fiat. Nơi giá trị của tiền tệ được dựa trên các yếu tố như cung ứng tiền tệ. Nó cho phép các chính phủ tự do tăng hoặc giảm cung ứng tiền tệ dựa trên các mục tiêu kinh tế. Chứ không phải dựa trên số lượng vàng mà họ có thể giữ trong kho bạc.

Điều này cũng có nghĩa là khi lòng tin vào chính phủ hoặc nền kinh tế giảm. Giá trị của đồng tiền sẽ lao dốc theo. Trong những kịch bản như vậy, nhiều nhà đầu tư chuyển sang vàng, để ngăn chặn tài sản của họ bị xói mòn do đồng tiền mất giá.

Một khi giá của đồng đô la tăng lên so với các đồng tiền khác. Sẽ dẫn đến việc giảm giá của vàng . Điều này là do các nhà đầu tư ở Mỹ sẽ cần phải xem xét giá hàng hóa bằng nội tệ của họ (sẽ đắt hơn). Và do đó, nhu cầu đối với vàng sẽ giảm – và ngược lại.

Như vậy, giá vàng có xu hướng có mối quan hệ nghịch đảo với đô la Mỹ. Khi giá trị đồng đô la Mỹ tăng lên, giá vàng có xu hướng đi xuống. Đây là lý do tại sao nhiều nhà đầu tư vàng theo dõi tỷ giá đô la Mỹ và tỷ giá hối đoái (Forex)

Vàng như là kênh trú ẩn an toàn

Là tài sản trú ẩn an toàn của mọi tổ chức hay nhà đầu tư. Trong bối cảnh thời tiết kinh tế biến động và cung cấp hàng rào chống lại chi phí sinh hoạt tăng. Các ngân hàng trung ương có dự trữ vàng của riêng họ như một biện pháp bảo vệ chống lại bất ổn tài chính.

Kênh trú ẩn
Vàng được xem là một kênh trú ẩn an toàn

Giá vàng tăng với sự hiện diện của các yếu tố gây ra những bất ổn kinh tế, chẳng hạn như đại dịch COVID-19 và các đợt tiếp theo của nó. Giá vàng thế giới biến động tăng trong thời kỳ biến động do nhu cầu ngày càng tăng của nhà đầu tư – các nhà đầu tư có thể giảm thiểu rủi ro danh mục đầu tư bằng cách đầu tư vào vàng thay vì cổ phiếu hoặc trái phiếu. Nguồn cung cấp vàng sẵn có

Trên thực tế trong suốt hai năm đại dịch. Những lo ngại của nhà đầu tư đã đẩy giá vàng thế giới tăng vọt chạm mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 8/2020. Khi lần đầu tiên nó phá vỡ mức 2.000 USD/ounce trong giao dịch tại New York. Tương tự, khi tin tức về vaccine được công bố vào đầu tháng 11. Giá vàng đã giảm, mặc dù vẫn duy trì mức giá dưới 1.900 USD / ounce.

Nguồn cung ảnh hưởng đến giá vàng

Tổng trọng lượng của tất cả số vàng được khai thác trong suốt lịch sử loài người ước tính khoảng 198.000.000 kg. Mỗi năm, chúng ta bổ sung khoảng 2.500.000 đến 3.000.000 kg từ khai thác vàng vào tổng lượng vàng dự trữ trên trái đất. Không đủ thỏa mãn nhu cầu trên thế giới . Bất chấp sự gia tăng trong gần một thập kỷ lại đây, khả năng vàng khai thác được vẫn không thay đổi đáng kể. Những thợ mỏ phải đối mặt với những khó khăn ngày càng nhiều. Dẫn đến nguồn cung thấp bất ngờ gây ra cú hít làm giá vàng lên cao.

Các hình thức đầu tư vào vàng cho người mới

Giá vàng bị tác động do nhiều nhân tố khác nhau. Những người đầu tư cần xác định số lượng lượng thích hợp hợp để mua. Và khoảng thời gian nắm giữ nó ra sao. Và cũng nên xem xét hình thức đầu tư vàng của họ nên thực hiện.

Các hình thức đầu tư vàng
Vàng vật chất và ETF vàng

Sở hữu vàng vật chất

Được biết là vàng dưới dạng tiền hoặc thỏi, miếng. Là phương thức đầu tư vàng phổ biến, đơn giản nhất. Nhưng cũng cần phải có các yêu cầu về bảo hiểm phòng ngừa rủi ro và cách bảo quản phù hợp. Và phải chọn một nơi cung cấp uy tín để bảo đảm tránh rủi ro lừa đảo.

Quỹ giao dịch vàng ETF

Ngày nay có một cách linh hoạt giúp ta có những khoản lợi ích từ vàng mà không cần phải sở hữu chúng dưới dạng vật chất hữu hình. Đây là hình thức ETF vàng.  Nó cho phép những người đầu tư có thể có lợi ích từ các giao dịch giá vàng, tương tự với các chứng khoán khác.

Kết luận về giá vàng

Từ lâu, chúng ta đã và có lẽ sẽ tiếp tục say mê vàng. Nhưng nếu bạn đang nghĩ đến việc bước chân vào cuộc chơi kim loại quý này. Bạn phải nhận ra rằng giá vàng thực sự bắt nguồn từ một số lực lượng thị trường. Như cung – cầu, giá trị của đồng tiền mạnh. Và coi việc sở hữu vàng là một cách để an toàn trước lạm phát,.. Bài viết này đã tổng hợp những nhân tố chính tác động đến giá vàng thế giới. Và gợi ý thêm một vài hình thức đầu tư vào vàng cơ bản. Mong muốn cung cấp thêm thông tin cho nhà đầu tư trước khi đi ra ngoài và bắt đầu công cuộc đào vàng của riêng mình

Tổng hợp: hethongtienao.com

2 thoughts on “Giá vàng biến động – Đâu là những yếu tố ảnh hưởng chính?

  1. Pingback: Giá vàng biến động - Đâu l&...

  2. Pingback: Giá vàng biến động như thế nào? – Hệ Thống Tiền Ảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *