Dữ Liệu Onchain là gì? Phân tích như thế nào hiệu quả?

Sự thu hút của đồng tiền ảo là gì? Chính là tính phân quyền. Công khai rõ ràng rạch mạch các dữ liệu hoạt động giao dịch. Đặc biệt, dữ liệu Onchain, bao gồm những thông tin liên quan đến giao dịch công khai; dữ liệu lưu lại mọi hành vi tương tác blockchain trên mạng lưới; phần quan trọng cho phép nhà đầu tư đánh giá hoạt động của một dự án crypto có hiệu quả không. Vậy dữ liệu Onchain là gì mà cần phải quan tâm? Tận dụng như thế nào? Vì sao nên phân tích?  Bài viết sau đây sẽ giúp bạn trả lời những thắc mắc ấy.

Dữ liệu Onchain là gì?

Hiểu đơn giản, dữ liệu Onchain là dữ liệu ghi lại mọi hành vi của người sử dụng trên một nền tảng Blockchain. Hiển thị thông tin dưới dạng công khai. Mọi người có thể theo dõi để xem tính hiệu quả blockchain hoạt động. Những dữ liệu mà bạn có thể theo dõi cụ thể như sau:

 • Những thông tin liên quan đến các Block như mức phí gas, hoạt động mining, thời gian giao dịch,…
 • Liên quan đến những hoạt động giao như địa chỉ ví, số lượng đồng coin hay lượng giao dịch đã thực hiện.
 • Thêm tính thanh khoản, quản trị và staking,…; hợp động thông minh (smart contract) hoạt động tương tác với dữ liệu.

Hoặc nói theo cách khác, mọi hoạt động mà bạn thực hiện trên nền tảng blockchain đều sẽ được hệ thống lưu lại ngay lập tức. Dữ liệu sẽ được xác minh và cập nhật. Hình thành nên một chuỗi Blockchain; khối block trước liên kết với khối sau; mọi dữ liệu đều liên kết với nhau. Một khi đã được lưu lại, hầu như không có ai có thể điều chỉnh thay đổi được dữ liệu.

Tại sao nên phân tích dữ liệu Onchain?

Bản chất của dữ liệu Onchain là gì? Vốn nó không thể thay đổi hay làm giả. Tính liên kết khối chặt chẽ. Do đó, bạn không thể bỏ qua mà không theo dõi, phân tích dữ liệu Onchain trong phân tích đầu tư Crypto.

Tính chính xác thông tin rất cao

Số liệu thông tin thị trường có thể mua một cách dễ dàng. Tuy nhiên, dữ liệu Onchain lại không thể mua được. Nguyên nhân bởi vì nó phản ánh thông tin chính xác của block có hoạt động hiệu quả không; và cả những dự án đang hoạt động trên đó.

Hơn nữa, công nghệ blockchain xuất hiện với mục tiêu lưu thông thông tin tối ưu và rõ ràng rành mạch; bất biến và hầu như không thể bị thay đổi. Một một blockchain đều đang được hàng ngàn nodes vận hành.

Tương tác theo thời gian thực dễ dàng theo dõi

Mọi hoạt động trên thị trường đều được lưu lại theo thời gian thực liên tục. Do đó, ai đó muốn thao túng thị trường là điều không thể; sẽ bị phát hiện nay; giúp nhà đầu tư tính toán chiến lược đưa ra những lựa chọn chuẩn xác nhất. Dữ liệu được cập nhật nhanh chóng.

Thông tin đầu tư tìm kiếm độ có tin tưởng cao

Nhà đầu tư có thể đưa ra được những dự đoán chính xác với Onchain data. Hầu như, mọi thông tin về tiền điện tử đều có nguồn từ kho Onchain. Hơn nữa, do luôn được cập nhật liên tục; nên giúp các nhà đầu tư đưa ra được những dự đoán chính xác các tình huống có khả năng diễn ra; chủ động với các lệnh đặt, tránh được nhiều rủi ro.

Phân tích dữ liệu Onchain
Phân tích dữ liệu Onchain giúp đầu tư tiền ảo hiệu quả hơn

Bạn nên tin tưởng vào dữ liệu Onchain, với các nền tảng DeFi, hơn là những tin tức mang tính định hướng. Chắc hắn hơn khi đầu tư, bạn nên quyết định dựa vào hai điều dưới đây.

 • Tiềm năng của đồng coin tăng giá sẽ cao hơn các sàn khác nếu chúng đang thu hút khối lượng giao dịch lớn.
 • Lực bán ra của đồng coin đang tăng, thông qua dữ liệu Onchain ta biết, đồng nghĩa nó sẽ giảm. Có thể đây chưa phải là thời điểm thích hợp để mua vào.

Một số lưu ý cần biết

 • Tích lũy kinh nghiệm và không ngừng học hỏi: Có hiểu biết nhất định và chính thức sử dụng mới muốn phân tích dữ liệu Onchain. Quá trình giúp bạn tiếp thu kiến thức và tăng thêm kinh nghiệm theo thời gian.
 • Thông tin từ nhiều nguồn: Hiện nay mạng internet rất phổ biến, không quá khó khăn để bạn tham chiếu các nguồn thông tin khác nhau. Với nhiều nguồn tin đối chiếu giúp bạn có cái nhìn tổng thể hơn.
 • Cẩn thận với những diệu từ các website: Những thông tin bạn đọc được trên website chỉ nên dừng ở việc tham khảo. Không nên quá cả tin. Đôi khi có nhiều sai lệch.
 • Liên tục cập nhật: Xu hướng của các giao dịch là luôn liên tục thay đổi. Do đó, cập nhật các thông tin tương tác của người dùng trên Blockchain cũng phải cập nhật liên tục.

Công cụ phân tích dữ liệu Onchain

Để phân tích hiệu quả dữ liệu Onchain, bạn không thể không cần đến các công cụ:

Công cụ phân tích dữ liệu Onchain vĩ mô

Công cụ phân tích vĩ mô dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng thể hơn về thị trường.

 • The Block: Hỗ trợ người sử dụng nắm bắt thông tin đa dạng các đồng tiền điện tử. Thông qua đó đặt thông tin giao dịch trên bất kỳ chuỗi khối Blockchain nào.
 • Crypto Quant: Công cụ phân tích thường dùng cho các giao dịch Ethereum hay Bitcoin; cùng nhiều công cụ phân tích chuyên sâu.
 • Glassnode: Tất cả các dữ liệu hoạt động giao dịch Bitcoin đều được cập nhật qua chuỗi Blockchain Bitcoin.
 • Whalebot Alert: Một kênh Telegram thường xuyên update những động thái của giới đầu tư cá voi.

Công cụ phân tích vi mô

Bên cạnh những công cụ phân tích vĩ mô, bạn cần biết sâu hơn vì công cụ vi mô. Như vậy, bạn có cái nhìn chi tiết hơn để đưa ra được những chiến lược đầu tư hiệu quả hơn.

 • Website của từng dự án: Luôn cập nhật các thông tin chi tiết về dự án bạn muốn đầu tư. Nhưng, đảm bảo khách quan hơn, bạn nên tham chiếu với các nguồn thông tin khác trên nhiều website khác.
 • Blockchain Explorer: Nơi cập nhật các hoạt động một cách chi tiết để mọi người cùng theo dõi.
 • Token Terminal: Hỗ trợ cho nhà đầu tư tìm hiểu nhiều dự án với từ dữ liệu được tổng hợp từ nhiều blockchain.
 • Nansen: Tập hợp các dữ liệu thông tin từ nhiều dự án token trên Ethereum.
 • Dune Analytic: Vô số dữ liệu Onchain được tích hợp từ nhiều nguồn khác nhau, và được xây dựng nên từ cộng đồng người dùng trên toàn cầu.

Sử dụng dữ liệu Onchain như thế nào hiệu quả

Bạn cũng đã biết qua phần viết trên; dữ liệu hoạt động tương tác trên Blockchain đều được lưu trữ lại theo thời gian thực. Do đó, khi thực hiện phân tích dữ liệu Onchain như thế nào mới hiệu quả. Cách trả lời chính là phân tích theo từng hạng mục, và liên kết chúng với nhau.

Tổng khối lượng giao dịch – tổng giá trị bị khóa

Những dữ liệu có liên quan đến tài sản bị khóa hoặc khối lượng giao dịch phần nào giúp nhà đầu tư đón được giá coin trương tương lai. Ví dụ như bạn sẽ phỏng đoán được rất nhiều thứ thông qua số lượng giao dịch trên một hệ sinh thái crypto nào đó; hay số lượng địa chỉ phí hoạt động. Giá sẽ tăng nếu có trường hợp khối lượng mua tăng; và ngược lại, giá chững lại khi khối lượng mua giảm.

Kiểm tra ví team Dev, Investors và Miners

Hiện nay các dự án Crypto gần như đều công khai ví của team phát triển. Do đó, chỉ cần theo dõi kỹ càng xem team Dev có đang xả hay gom mã thông báo token hay không. Cũng như vậy, cần chú ý đến những hoạt động thu mua số token số lượng lớn để thao túng giá cả thị trường hay không. Ngoài ra, team thợ đào luôn giúp duy trì hoạt động mạng Bitcoin và Ethereum duy trì ổn định; động thái của họ cũng rất quan trọng, ảnh hưởng lớn đến giá cả trên thị trường.

Dữ liệu onchain
Phân tích dữ liệu Onchain như thế nào hiệu quả?

Thời gian hold coin/token cần được xem xét

Khi bắt tay phân tích thời gian hold coin/token, cần xác định đầu tư dài hạn hay ngắn hạn; nhằm nắm bắt xu hướng thị trường, tâm lý chung của holder. Nếu thấy số lượng holder tăng lên, giá của đồng tiền ảo đó cũng có khả năng sẽ tăng. Do vậy, bạn có thể biết là nguồn thu đang ở mức thấp. Nên, nếu nhu cầu lưu thông và nguồn cung giữ nguyên, giá đồng coin cũng tăng.

Mức độ phân bổ

Bạn nên theo dõi ví các “cá voi” khi phân tích dữ liệu Onchain. Cá voi ở đây là những nhà đầu tư đang nắm số lượng lớn coin/token; hành động của họ ảnh hưởng lớn đến giá cả.

Lượng token chuyển lên sàn

Sẽ dễ dàng hơn để theo dõi lượng token chuyển lên hệ thống tập trung như thế nào; thông qua dữ liệu Onchain. Qua đó, bạn sẽ biết được khi nào thì giá được điều chỉnh hay khả năng cao là bán tháo.

Tổng kết

Qua bài viết, chắc hẳn bạn đã biết dữ liệu Onchain là gì? Và để phân tích dữ liệu hiệu quả cần phải làm gì, dùng công cụ gì. Hy vọng, bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích; giúp ích để bạn đưa ra được những dự đoán, quyết định chiến lược đầu tư tài chính – tiền điện tử như thế nào hiệu quả nhất.

Tổng hợp: hethongtienao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *