Stablecoin – Giải thích mọi thứ bạn cần biết về chúng

Stablecoin có một số đặc tính khác hầu hết các loại tiền điện tử hiện tại. Được thiết kế để sử dụng như một hình thức trao đổi thay vì chỉ là dùng để lưu trữ giá trị. Hầu hết các đồng tiền điện tử, bao gồm cả Bitcoin, phải chịu những biến động về giá đáng kể do vốn hóa thị trường hạn chế của chúng. Biến động mạnh là một vấn đề đầy thách thức vì nó ngăn cản người dùng gặt hái được những lợi ích từ tiền điện tử.

Hãy nghĩ dến sự khó khăn khi bản chỉ sử dụng đồng Bitcoin, Altcoin hoặc các loại meme coin như shiba cho các giao dịch hàng ngày. Và trao đổi chúng kèm với sự biến động dữ dội như vậy. Đây là lúc Stablecoin phát huy tác dụng. Nhưng stablecoin là gì? Các loại stablecoin khác nhau là gì? Tại sao chúng lại phổ biến? Mua chúng có khó hay không? Blog này sẽ cung cấp câu trả lời cho tất cả những câu hỏi này.

Vậy thì Stablecoin là gì?

stablecoin là gì?
Stablecoin có tốt hơn Bitcoin?

Stablecoin là những đồng tiền điện tử ổn định và được hỗ trợ bởi các tài sản dự trữ. Những đồng tiền này được tạo ra để cung cấp sự ổn định giá cả cho thị trường tiền điện tử. Vì vốn hóa thị trường tiền điện tử tương đối nhỏ, nên ngay cả những biến động giá nhỏ ở một số loại tiền tệ cũng có thể tác động đến thị trường chung. Nguyên nhân chính tại sao chúng ta cần tiền tệ ổn định.

Giá trị của một đồng tiền ổn định được liên kết giá trị một loại tiền tệ ổn định trong thế giới thực, đôi khi được gọi là tiền pháp định. Nó có thể được liên kết với một loại tiền tệ. Chẳng hạn như đô la Mỹ hoặc giá của hàng hóa, chẳng hạn như vàng. Ví dụ: tether, còn được gọi là USDT, là một stablecoin trị giá một đô la Mỹ và đồng tiền này được dự định sẽ duy trì ở giá trị này mãi mãi.

Các nhà giao dịch có thể sử dụng Stablecoin để giao dịch tiền điện tử dễ bay hơi lấy tiền điện tử ổn định để giảm rủi ro.

Các loại Stablecoin

Có bốn loại stablecoin:

 • Được thế chấp bằng Fiat
 • Thế chấp bằng tiền điện tử
 • Được hỗ trợ bởi hàng hóa
 • Được hỗ trợ bởi thuật toán (Smart contract)
tài sản đảm bảo
Được đảm bảo bằng USD và Bitcoin

Được thế chấp bằng fiat là gì?

Một stablecoin được thế chấp bằng fiat giữ một khoản dự trữ tiền tệ fiat để hỗ trợ cho đồng tiền này. Ví dụ: nếu một triệu stablecoin được phát hành và đồng tiền này được gắn với USD. Nền tảng sẽ giữ 1 triệu USD hoặc tài sản thanh khoản ngắn hạn. Và các khoản tương đương tiền.

Trong trường hợp này, việc mua một stablecoin mệnh giá USD thường không đi kèm với phí giao dịch. Khi mua bằng USD trên một sàn giao dịch. Khi mua tiền điện tử bằng stablecoin, phí giao dịch thường thấp hơn so với mua tiền điện tử trực tiếp bằng fiat.

Được thế chấp bằng tiền điện tử là gì?

Một stablecoin được thế chấp bằng tiền điện tử được gắn với một loại tiền điện tử khác. Để giải thích cho những biến động về giá, nền tảng này chứa một lượng lớn tiền điện tử hơn so với stablecoin. Nó không phải là một đối một cho mỗi đơn vị. Việc chuyển hóa quá mức giúp duy trì năng động sự ổn định và tính thanh khoản của đồng tiền ngay cả trong điều kiện thị trường hỗn loạn.

Các stablecoin được thế chấp bằng tiền điện tử đóng một vai trò quan trọng trong DeFi. Nơi chúng được sử dụng làm tài sản thế chấp cho các hoạt động như cho vay và đi vay.

Được hỗ trợ bởi hàng hóa là gì?

Một stablecoin được hỗ trợ bằng hàng hóa có chức năng tương tự như stablecoin được thế chấp bằng fiat. Với một điểm khác biệt quan trọng. Thay vì được gắn với một loại tiền tệ fiat, nó được gắn vào một loại hàng hóa – điển hình nhất là vàng.

Một stablecoin thuật toán là gì?

Một stablecoin thuật toán không được gắn với tiền tệ fiat hoặc một loại tiền điện tử khác; nó sử dụng một hợp đồng thông minh — các giao thức giao dịch hoặc các chương trình máy tính tự động thực thi khi các sự kiện liên quan gắn liền với thỏa thuận diễn ra — để giám sát giá trị của nó.

Tại sao nó lại phổ biến đến vậy?

Cũng giống như tiền Altcoins và Metaverse, stablecoin cũng có một số lợi thế riêng. Một số trong số chúng như sau:

 • Bằng cách liên kết với tiền tệ fiat như đô la Mỹ hoặc các hàng hóa như Vàng, Dầu và các loại khác. Stablecoin đã tự khẳng định mình là loại tiền điện tử ưa thích phù hợp cho người mới bắt đầu. Hoặc các nhà đầu tư đang tìm kiếm tiền điện tử ổn định.
 • Stablecoin có thể là một khoản đầu tư tốt hơn trong thị trường  so với các loại tiền điện tử khác. Tương tự như vậy, trong một đợt tăng giá. Bạn có thể nên đặt trước một số lợi nhuận. Và sử dụng chúng để mua thêm stablecoin.
 • Stablecoin cũng có thể được chuyển qua các sàn giao dịch tiền điện tử. Với mức phí giao dịch thấp hơn nhiều so với các loại tiền điện tử khác.

Nhìn chung, các lợi thế chính của stablecoin bao gồm khả năng loại bỏ sự biến động trong hệ sinh thái tiền điện tử. Chuyển khoản nhanh chóng và nhanh chóng qua các sàn giao dịch tiền điện tử. Với phí giao dịch thấp hơn và là đồng tiền lý tưởng cho người mới bắt đầu.

5 Stablecoin hàng đầu nên mua vào năm 2022

5 loại tiền ổn định phổ biến để xem xét thêm vào danh mục đầu tư tiền điện tử của bạn . Hãy xem giá hiện tại, vốn hóa thị trường, khối lượng và nguồn cung lưu hành.

những stablecoin hàng đầu
Gợi ý top 5 Stablecoin cho 2022
 • Tether (USDT)
 • Đồng USD (USDC)
 • Dai (DAI)
 • Đô la PAX (USDP)
 • USD thật (TUSD)

Cách để mua Stablecoin dễ dàng qua 3 bước

Mua stablecoin hoặc các loại tiền điện tử khác đơn giản. Và nhanh hơn nhiều so với những gì bạn nghĩ. Những đồng tiền này có thể được giao dịch trên các sàn giao dịch tiền điện tử như Binance, Kucoin, Coinbase,… Quá trình này rất đơn giản và chỉ bao gồm ba bước được nêu dưới đây.

 • Bước 1: Đăng ký sàn giao dịch tiền điện tử
 • Bước 2: Chọn phương thức thanh toán.
 • Bước 3: Mua và giao dịch stablecoin và các mã thông báo tiền điện tử khác

Diamond boyz coin – đồng tiền ảo DBZ coin đang “gây bão” cộng đồng mạng thời gian qua là gì?

Kết luận

Stablecoin như là một dạng tiền tệ ổn định. Có mặt hầu hết tại nhiều sàn tiền điện tử, dự án ICO hoặc nhiều dự án crypto khác. Nhằm giúp các giao dịch diễn ra dễ dàng và nhanh chóng. Tránh các biến động giá liên tục từ thị trường cryto. Bài viết này đã cung cấp những thông tin về khái niệm, đặc tính, lý do tại sao nó được nhiều sự quan tâm. Cũng như là gợi ý những stablecoin nổi bật trong năm 2022. Hy vọng sẽ mang lại nhiều giá trị cho bạn đọc.

Tổng hợp: hethongtienao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *