Chỉ số DXY là gì? Cách tính chỉ số Dollar Mỹ (DXY Index)

Chỉ số DXY là gì? DXY hay còn gọi là US Dollar Index – chỉ số Đô la Mỹ. Chỉ số này cho biết sức mạnh của đồng Dollar Mỹ so với 6 đồng ngoại tệ lớn khác là đồng EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF.

Đối với các nhà đầu tư ngoại tệ thì chắc hẳn không thể không quan tâm đến chỉ số DXY. Nó có thể được sử dụng để đánh giá xem đã đến lúc mua hay bán ngoại tệ chưa trước những biến động của nhiều thị trường khác nhau. Đây cũng là một công cụ đầu tư giúp trader giảm thiểu rủi ro thay vì phải quản lý nhiều loại ngoại tệ trong giỏ.

Nếu bạn đang quan tâm thị trường tiền tệ thì cùng mình tìm hiểu chi tiết về chỉ số DXY là gì nhé!

Chỉ số DXY là gì?

Chỉ số DXY (chỉ số Dollar Mỹ) là chỉ số ra đời nhằm mục đích đo lường giá trị của đồng Dola Mỹ so với rổ ngoại tệ (chủ yếu là các đồng tiền có giá trị lớn trên thế giới) bao gồm đồng tiền chung Châu Âu – Euro, Bảng Anh, Yên Nhật, Franc Thụy Sĩ, Đô la Canada và Krona Thụy Điển.

Chỉ số DXY ra đời ngay sau sự sụp đổ của Hiệp định Bretton Woods (quy định về thống nhất tỷ giá cố định của những đồng tiền chính). DXY sẽ thể hiện những thay đổi giữa tỷ giá đồng bạc xanh với những đồng ngoại tế khác (là đối tác thương mại chính của Mỹ). Bắt đầu từ năm 1980 thì nhà đầu tư có thể giao dịch DXY index như một hợp đồng tương lai. Như vậy, chỉ số DXY không chỉ giúp nhà đầu tư theo dõi biến động của các đồng ngoại tệ lớn trên thế giới mà còn là công cụ giao dịch hấp dẫn ở thời điểm hiện tại.

Lịch sử ra đời của chỉ số DXY

DXY Index được ngân hàng TW Hoa Kỳ tọa ra từ năm 1973 nhằm mục đích là cung cấp một giá trị trung bình theo trọng số thương mại song phương bên ngoài của đồng Dollar. Nó được ra đời ngay khi chế độ bản vị vàng và tỉ giá hối đoái thả nổi kết thúc.
*** Chế độ bản vị vàng (Gold standard) là một loại chế độ tiền tệ được gọi cho quốc gia sử dụng vàng làm đơn vị cơ sở trong cung ứng tiền tệ.

Năm 1944, hiệp định Bretton Woods được ban hành quy định thống nhất mức tỷ giá giữa các đồng tiền chính. Bên cạnh đó, các ngân hàng TW thì được quyền can thiệp vào thị trường tiền tệ. Theo hiệp định này, 1 ounce vàng = 35 USD. Tuy nhiên, sau này thì cùng với sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế Mỹ, đồng USD đã vươn lên trở thành đồng tiền có giá trị hàng đầu thế giới. Vì vậy mà lạm phát trở nên báo động tại Mỹ. Điều này đưa đến quyết định của tổng thống Nixon tách giá trị của vàng và USD và đồng nghĩa chấm dứt thỏa thuận Bretton Wood.

Chỉ số DXY trở thành công cụ giao dịch hữu hiệu của các nhà đầu tư. Nếu nhà đầu tư tin rằng giá trị của đồng USD tăng lên trên diện rộng thì việc đặt cược vào tỷ giá USD tăng sẽ đơn giản hơn nhiều khi phải quản lý một danh mục ngoại hối.

Cách tính chỉ số DXY

Chỉ số Đô la Mỹ (DXY) được tính toán dưới dạng trung bình nhân dựa trên 6 loại tiền tệ
Chỉ số DXY được tính từ trung bình nhân dựa trên 6 loại tiền tệ

Chỉ số Đô la Mỹ (DXY) được tính toán dưới dạng trung bình nhân dựa trên 6 loại tiền tệ cấu thành của nó: Euro, Yên Nhật, Đồng bảng Anh, Đô la Canada, Krona Thụy Điển và Franc Thụy Sĩ.

  • EUR/USD – 57,6%
  • USD/JPY – 13,6%
  • GBP/USD – 11,9%
  • USD/CAD – 9,1%
  • USD/SEK – 4,2%
  • USD/CHF – 3,6%

Công thức tính chỉ số DXY (USDX) cụ thể là:

USDX = 50,14348112 × EUR/USD^(-0,576) × USD/JPY^(0,136) × GBP/USD^(-0,119) × USD/CAD^(0,091) × USD/SEK^(0,042) × USD/CHF^ (0,036)

Đây là mức trung bình nhân chứ không phải mức trung bình số học vì mỗi loại tiền tệ được nhân với trọng lượng phần trăm tương ứng của nó. Giá trị chỉ số DXY có thể được trích dẫn đến ba chữ số thập phân.

Lưu ý cách mỗi trọng số được nhân thành số âm, ngoại trừ USD/JPY và USD/CHF? Đó là bởi vì những cặp đó có USD làm cơ sở, thay vì báo giá.

Những yếu tố tác động đến giá trị của chỉ số Dollar Mỹ

Giao dịch chỉ số DXY Index
Giao dịch chỉ số DXY Index

Giá trị của Chỉ số Đô la Mỹ được thúc đẩy bởi cung và cầu của đồng đô la Mỹ, cũng như các loại tiền tệ thành phần trong chỉ số. Nhu cầu tiền tệ bị ảnh hưởng bởi chính sách tiền tệ và thương mại cũng như tăng trưởng kinh tế, lạm phát , các sự kiện địa chính trị và tâm lý thị trường tài chính rộng lớn .

Vì đồng tiền mạnh hơn có thể làm giảm nhu cầu xuất khẩu sang các quốc gia khác vốn thanh toán cho hàng hóa có đồng tiền tương đối yếu hơn, nên một số chính phủ theo đuổi chính sách nhằm giữ giá trị đồng tiền của quốc gia họ ở mức thấp. Ngược lại, các quốc gia nhập khẩu ưa chuộng đồng tiền mạnh hơn để giảm chi phí ngoại hối khi thanh toán cho hàng nhập khẩu đó.

Một chính sách tiền tệ được thiết kế để kích thích nền kinh tế thúc đẩy giá trị tiền tệ, ví dụ, một quốc gia giảm lãi suất hoặc tăng cung tiền cũng làm giảm sức hấp dẫn của đồng tiền đó đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Giá trị của Chỉ số Đô la Mỹ đã giảm vào năm 2020 sau chuyến bay đầu tiên đến nơi an toàn, do chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ nhằm giảm lãi suất xuống mức thấp kỷ lục và kích thích đầu tư đã làm giảm giá trị của đồng đô la.

Kết luận

Trên đây mình đã chia sẻ cơ bản với các nhà đầu tư về chỉ số DXY là gì? và những yếu tố có thể tác động và làm thay đổi giá trị của chỉ số Dollar Mỹ.

Giao dịch Chỉ số Đô la Mỹ (DXY) cho phép các nhà đầu tư tiếp cận thị trường ngoại hối (FX) dựa trên đồng đô la Mỹ, đồng tiền dự trữ toàn cầu. Đồng đô la Mỹ có tính thanh khoản cao và phản ứng nhanh với xu hướng thị trường toàn cầu cũng như những gì đang diễn ra trong nền kinh tế Mỹ, mang lại cơ hội cho các nhà giao dịch. Hơn nữa, các nhà đầu tư có thể sử dụng Chỉ số Đô la Mỹ để phòng ngừa rủi ro cho danh mục đầu tư của họ trước rủi ro biến động giá trị của đồng đô la Mỹ.

Tổng hợp: Hethongtienao.com