Index Fund là gì? Các quỹ đầu tư chỉ số uy tín tại Việt Nam

Index Fund – Quỹ đầu tư chỉ số là một lựa chọn đầu tư ngày càng được nhiều người hướng đến. Vì là một giải pháp đầu tư thụ động nên nhà đầu tư không cần mất nhiều thời gian để phân tích cổ phiếu. Đồng thời với giá hợp lý, đầu tư vào quỹ đầu tư chỉ số (Index Fund) có rủi ro thấp hơn so với đầu tư vào chứng khoán riêng lẻ và cũng giúp đa dạng danh mục đầu tư. Để hiểu rõ hơn, cùng mình tìm hiểu Quỹ đầu tư chỉ số Index Fund là gì? Nhưng ưu điểm và hạn chế của nó. Nếu có hứng thú bạn có thể tham khảo thêm list các quỹ đầu tư chỉ số uy tín tại Việt Nam nữa nhé!

Quỹ đầu tư chỉ số – Index Fund là gì?

Quỹ chỉ số là quỹ tương hỗ hoặc quỹ ETF, được thiết kế để theo dõi hiệu suất của một chỉ số thị trường cụ thể. Chỉ số này bám sát các thành phần của những chỉ số chứng khoán phổ biến, chẳng hạn như chỉ số VN30, VN50, Vn100,…

Ví dụ: Quỹ đầu tư mô phỏng chỉ số VN100 thì sẽ sở hữu 100 cổ phiếu nằm trong danh sách của VN100 index được thống kê định kỳ. Vậy các nhà đầu tư vào quỹ này đồng nghĩa với với sở hữu một tỉ lệ cổ phần nhất định của các cổ phiếu trong nhóm.

***VN100 là chỉ số tập hợp 100 mã cổ phiếu thỏa mãn các tiêu chí lọt top 100 mã có giá trị vốn hóa lớn nhất, tính thanh khoản và tỉ lệ chuyển nhượng tự do cao nhất trên sàn HoSE.

Các quỹ chỉ số đôi khi còn được gọi là quỹ theo dõi. Một quỹ chỉ số nắm giữ chứng khoán theo tỷ lệ giống như chúng xuất hiện trong chỉ số mà nó theo dõi. Vì vậy, khi chỉ số tăng giá trị thì cổ phiếu của quỹ cũng tăng theo và ngược lại.

Có nhiều quỹ chỉ số khác nhau theo dõi nhiều chỉ số thị trường khác nhau. Các quỹ chỉ số không chỉ giới hạn ở các chỉ số chứng khoán. Chúng có sẵn cho nhiều loại chứng khoán, bao gồm trái phiếu, đầu tư bất động sản và hàng hóa.

Quỹ Index Fund mô phỏng các chỉ số chứng khoán trên thị trường
Quỹ Index Fund mô phỏng các chỉ số chứng khoán trên thị trường

Ưu điểm và hạn chế của Index Fund là gì?

Là một giải pháp đầu tư thụ động thích hợp với những nhà đầu tư mới vì không mất nhiều thời gian để nghiên cứu thị trường. Nhưng bên cạnh đó Index Fund vẫn có vài hạn chế mà nhà đầu tư nên chú ý để lựa chọn được phương án đầu tư phù hợp với mình nhất.

Ưu điểm của Index Fund là gì?

  • Tiết kiệm chi phí: Thay vì tự giao dịch trên sàn và tốn phí giao dịch cùng nhiều loại chi phí khác thì khi đầu tư vào quỹ chỉ số, bạn sẽ chỉ mất phí quản lý quỹ cho công ty quỹ. Mức phí này nếu bạn đầu tư càng dài hạn thì lại càng giảm thấp.
  • Đa dạng hóa danh mục đầu tư: Nếu đầu tư riêng lẻ từng mã chứng khoán thì bạn sẽ gặp khó khăn trong việc kiểm soát và thậm chí là ngân sách có giới hạn nếu muốn mua nhiều mã. Còn quỹ đầu tư sử dụng ngân sách của nhiều nhà đầu tư để đa dạng danh mục giúp chia nhỏ rủi ro cho nhà đầu tư.
  • Thông tin minh bạch: Nhà đầu tư có thể theo dõi tình hình hoạt động của quỹ mỗi ngày cũng như danh mục đầu tư quỹ ra sao và có thể mua/bán nhanh chóng tương tự như giao dịch chứng khoán trên sàn.
Ưu điểm và hạn chế của Index Fund
Ưu điểm và hạn chế của Index Fund

Hạn chế của Index Fund là gì?

  • Lợi nhuận ở mức trung bình: Quỹ chỉ số mô phỏng theo một chỉ số nhất định trên thị trường chứng khoán. Các chỉ số này đa phần là tập hợp các mã chứng khoán có vốn hóa lớn, thanh khoản cao vì viên mà biên độ sinh lời của nó cũng ở mức thấp hơn so với nhóm cổ phiếu có khả năng tăng trưởng mạnh nhưng rủi ro cao.
  • Mất một vài quyền lợi khác: So với việc thực sự sở hữu một mã cổ phiếu của một công ty để có quyền tham gia đại hội cổ đông, biểu quyết và chia cổ tức,… thì mua quỹ cổ phiếu bạn không nhân được các quyền lợi này.
  • Chênh lệch giá: Vì nhiều lý do mà đôi khi mức sinh lời của quỹ chỉ số có thể chênh lệch so với chỉ số mà nó mô phỏng.

Các quỹ đầu tư chỉ số uy tín tại Việt Nam

Các quỹ chỉ số tại Việt Nam ở thời điểm hiện tại đa số đều là quỹ ETF. Có lẽ so với cổ phiếu, trái phiếu thì quỹ mở là một khái niệm xa lạ hơn với nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, thực tế cho thấy các quỹ mở ngày càng phổ biến hơn và quỹ ETF là quỹ đang có hiệu quả hoạt động vượt trội trong số các loại quỹ mở.

Tùy theo mức độ rủi ro mà nhà đầu tư có thể lựa chọn quỹ đầu tư phù hợp. Quỹ chỉ số nhìn chung mang lại khoản lợi nhuận khá ổn và mức độ rủi ro ở tầm trung. Nếu bạn đang cần tìm một giải pháp đầu tư như vậy thì có thể tham khảo các quỹ đầu tư chỉ số dưới đây:

 Đơn vị quản lý quỹNgày bắt đầu hoạt độngChỉ số được mô phỏng theo
E1VFVN30VFM  – Công ty CP quản lý Quỹ đầu tư Việt Nam06/10/2014VN30
FUEMAV30Tập đoàn Tài chính Mirae Asset08/12/2020VN30
FUESSV30Công ty CP Chứng khoán SSI12/08/2020VN30
FUESSV50Công ty CP Chứng khoán SSI10/12/2014VNX50
FUEVN100Công ty quản lý quỹ VinaCapital16/06/2020VN100
FUESSVFLCông ty CP Chứng khoán SSI24/02/2020VNFIN LEAD
FUEVFVNDVFM  – Công ty CP quản lý Quỹ đầu tư Việt Nam22/04/2020VN Diamond

Kết luận

Quỹ chỉ số Indexx Fund cho phép các nhà giao dịch và nhà đầu tư tiết kiệm thời gian và công sức. Bạn không cần phải tốn quá nhiều thời gian để quản lý danh mục đầu tư và nghiên cứu các khoản đầu tư riêng lẻ.

Thay vì chọn từng cổ phiếu, trái phiếu hoặc chứng khoán khác, một quỹ chỉ số có thể cung cấp một gói đầu tư đa dạng. Ngoài ra, đầu tư vào quỹ chỉ số làm giảm việc bị chi phối bởi các yêu tố ​​tâm lý tiêu cực mà nhà giao dịch có thể gặp phải khi quản lý danh mục đầu tư của chính mình.

Trên đây mình đã chia sẻ với các bạn về quỹ đầu tư chỉ số Index Fund là gì? Nhưng ưu điểm và hạn chế của nó và các quỹ đầu tư chỉ số uy tín tại Việt Nam. Hy vọng thông tin trên giúp ích cho quá trình đầu tư của bạn.

Tổng hợp: Hethongtienao.com