Giá trị hàng hóa được quyết định bởi những yếu tố nào?

Những năm gần đây, thị trường hàng hóa phái sinh ở nước ta đang có sự tăng trưởng vượt bậc. Nhiều kênh đầu tư hàng hóa hơn. Nhiều người tham gia đầu tư hàng hóa hơn. Điều này là một việc đáng mừng, khi ngoài kia, chứng khoán, ngoại hối đã từng thống lĩnh thị trường. Tuy nhiên, thế mạnh của nước ta vẫn là những nông sản. Việc đầu tư nông sản nói riêng, đầu tư hàng hóa nói chung, phần nào đã giúp nền kinh tế tăng trưởng. Tuy nhiên, để có thể thực hiện tốt việc đầu tư, và nâng cao hơn nữa, tích lũy kiến thức và kinh nghiệm là không thể bỏ qua. Bài viết về hàng hóa lần này, Hệ thống tiền ảo xin gửi đến bạn đọc những kiến thức cơ bản về giá trị hàng hóa. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Giá trị hàng hóa là gì?

Giá trị một hàng hóa chính là thuộc tính có trong hàng hóa. Giá trị thể hiện dưới hình thức công sức tiêu hao của người sản xuất sản xuất hàng hóa. Về bản chất, đó chính là giá lượng lao động mà một người bỏ ra để sản xuất nên một sản phẩm hàng hóa.

Về cơ bản, hàng hóa được những yếu tố sau đây cấu thành nên giá trị:

  • Lượng lao động của một người tiêu hao để sản xuất ra hàng hóa.
  • Giá trị của từng người với lượng dao động sẽ khác nhau trong quá trình sản xuất.
  • Lượng giá trị của từng người không được thể hiện khi trao đổi trên thị trường. Mà thay vào đó là lượng giá trị của xã hội.
  • Lượng thời gian để người sản xuất tiêu hao chính là khoản thời gian cần có để sản xuất, trong một điều kiện sản xuất trung bình nhất định. Có nghĩa là dựa vào trình đồ tay nghề của người thợ ở mức độ nào và cần bao nhiêu thời gian.

Thuộc tính giá trị hàng hóa là gì?

Giá trị trao đổi và sử dụng là hai thuộc tính cơ bản nhất thể hiện trong hàng hóa.

  • Giá trị sử dụng chính là khả năng sử dụng của hàng hóa. Có thể có một hoặc nhiều giá trị sử dụng cùng trong một sản phẩm. Giá trị sử dụng không thể phát hiện chỉ với một thời gian ngắn. Giá trị sử dụng cần đến một thời gian phát triển. Giá trị chịu phụ thuộc nhiều từ những thuộc tính cơ bản tự nhiên đến từ các nguyên liệu dùng để sản xuất. Mặt khác, hàng hóa đang ngày càng đa dạng, thế nên giá trị của chúng cũng được nâng lên rất nhiều, và rất phong phú.
  • Giá trị trao đổi thể hiện thông qua các thuộc tính xác hội của mặt hàng sản xuất. Giá trị trao đổi mang hình thái của những phương thức sản xuất và trao đổi với nhau. Và còn được thể hiện thông qua quan hệ kinh tế. Giá trị trao đổi chịu ảnh hưởng từ giá trị sử dụng; nếu thay đổi, giá trị trao đổi sẽ thay đổi theo.
Giá trị hàng hóa
Hàng hóa sở hữu hai thuộc tính giá trị cơ bản

Giá trị hàng hóa được quyết định bơi

Hàng hóa hiện đang là một thị trường nổi bật. Nhất là khi thị trường giao dịch chứng khoán trong khoảng thời gian gần đây đang có những sự biến động mạnh mẽ. Thì hàng hóa lại chính là địa chỉ đầu tư được mọi người tìm đến nhiều nhất. Giá trị, độ chất lượng của một mặt hàng sản xuất sẽ được quyết định từ những yếu tố cơ bản như sau:

Năng suất lao động

Đầu tiên và là quan trọng nhất phải nhắc đến năng suất lao động. Phải, lao động phải có năng suất, mặt hàng sản xuất mới có giá trị. Năng suất thể hiện thông qua năng suất, năng lực của một người.

Để biết một người có năng suất hay không, ta có thể dựa vào đơn vị thời gian nhất định mà người đó dùng để lao động, sản xuất hàng hóa. Năng suất lao động còn có thể hiểu là khoảng thời gian mà một sản phẩm hàng hóa được tạo ra.

Sản lượng sản phẩm sẽ tăng lên khi năng suất tăng lên. Tương đương, giá trị của sản phẩm cũng thăng lên. Nhưng, giá trị của sản phẩm giảm, có thể kéo theo đó là năng suất và sản lượng sẽ có tỷ lệ nghịch với nhau.

Cường độ lao động

Giá trị của một mặt hàng sản xuất sẽ phụ thuộc vào thời gian; trong một đơn vị thời gian nếu có lượng hao phí mức lao động, thì đó chính là cường độ lao động. số lượng của hàng hóa có chất lượng tỷ lệ thuận với cường độ lao động. Mặt khác, giá trị của hàng hóa không tăng dù số lượng hàng hóa có tăng.

Giá trị hàng hóa được quyết định bởi
Giá trị của một hàng hóa phụ thuộc vào nhiều yếu tố

 Thời gian lao động sẽ phụ thuộc vào cường độ lao động. Nhưng, điều kiện sức khỏe của những người lao động không thể tăng nếu kéo dài thời gian lao động. Sức khỏe người lao động giảm kéo theo nhiều hướng tiêu cực, như sản lượng giảm, tệ nhất là giá trị cũng giảm theo.

Mức độ phức tạp

Lao động có mức độ phức tạp hay không sẽ có tác động nhất định đối với hàng hóa. Hàng hóa, thông thường sẽ được phân theo hai thuộc tính về mức phức tạp là: đơn giản và phức tạp.

Mức lao động đơn giản, có nghĩa là mức tiêu hao sức đơn giản. Một người thợ bất kỳ nào cũng đều có thể lao động đơn giản.

Tuy nhiên, lao động phức tạp yêu cầu điều kiện phức tạp hơn đối với người lao động. Cần một quá trình đào tạo, tích lũy để trở nên lão luyện. Hàng hóa sẽ càng chất lượng khi mức lao động càng phức tạp.

Kết luận

Hy vọng những kiến thức cơ bản trên có thể giúp bạn đọc hiểu rõ giá trị hàng hóa là gì. Hiểu rõ các khái niệm, kiến thức về hàng hóa sẽ giúp bạn đầu tư hàng hóa phái sinh sinh lời nhiều hơn. Đặc biệt khi mà trong thời gian gần đây thị trường đang ngày càng phát triển, và số lượng người tham gia thị trường càng nhiều. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết, tìm đọc thêm nhiều bài viết khác về thị trường hàng hóa phái sinh tại hệ thống tiền ảo nhé!

Tổng hợp: hethongtienao.com