Palladium là gì? So sánh giá Palladium với giá vàng

Palladium là gì? Tại sao giá palladium lại cao là điều rất nhiều người quan tâm. Thật ra Palladium là một kim loại quý có màu trắng bạc được xếp trong nhóm bạch kim. Nhưng nó ít được sử dụng để làm trang sức mà thay vào đó Palladium được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp nặng như sản xuất ô tô và pin nhiên liệu Hydro. Lí do mà kim loại quý này có giá rất cao là do sản lượng cực hiếm của nó. Bên cạnh đó, Nga là quốc gia cung cấp cho thế giới tới 50% sản lượng Palladium thì đang bị phương Tây trừng phạt nên càng làm giá Palladium tăng vọt.

Trong bài viết này mình sẽ giải thích cho các bạn cụ thể về Palladium là gì? tính ứng dụng của Palladium và giá của kim loại quý này!

Palladium là gì?

Palladium là kim loại mềm có màu trắng bạc được phát hiện vào những năm 1800 bởi một nhà hóa học có tên là William Hyde Wollaston. Palladium cùng với các kim loại như rhodium, ruthenium, iridium và osmium, tạo thành một nhóm các nguyên tố được gọi là kim loại nhóm bạch kim (PGM). Chúng có bề ngoài trắng bạc, bóng loáng đặc trưng và không tan trong axit (tính trơ). Palladium có mật độ thấp nhất và có điểm nóng chảy thấp nhất trong số các PGM.

Palladium cực kỳ quý hiếm, nó chỉ được tìm thấy ở một vài khu vực trong trầm tích núi lửa chủ yếu ở Nga, Mỹ, Canada, Nam Phi. Trong đó Nga chiếm tới 50% sản lượng khai thác trên toàn thế giới. Chính vì quý hiếm và một phần nó cứng hơn các loại bạch kim khác nên nó ít được sử dụng để làm đồ trang sức mà chủ yếu ứng dụng trong các ngành công nghiệp sản xuất trọng điểm.

Palladium là kim loại quý hiếm và có giá trị rất cao
Palladium là kim loại quý hiếm và có giá trị rất cao

Ứng dụng của Palladium là gì?

Vì sở hữu nhiều đặc tính đặc biệt nên Palladium được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau như chế tạo trang sức, sản xuất ô tô, đồ điện tử hay lĩnh vực hàng không vũ trụ,..

  • Ô Tô:

Palladium được sử dụng rộng rãi trong ngành sản xuất ô tô. Nó được sử dụng làm chất xúc tác trong các hệ thống xử lý khí thải để giảm lượng khí nitơ có hại và các chất gây ô nhiễm khác.

  • Ngành Điện Tử:

Palladium được sử dụng trong sản xuất các sản phẩm điện tử, đặc biệt là trong công nghệ tiền điện tử và viễn thông. Nó có thể được sử dụng trong các linh kiện điện tử, đồng thời còn được sử dụng làm chất xúc tác trong quá trình sản xuất các linh kiện điện tử.

  • Ngành Y Học:

Palladium có ứng dụng trong lĩnh vực y học, đặc biệt trong nhiều loại thiết bị y khoa và vật liệu implant. Nó có tính chất chống ăn mòn và không gây kích ứng nên được sử dụng trong các ứng dụng y khoa.

  • Sinh Học:

Trong lĩnh vực sinh học, palladium có thể được sử dụng trong các nghiên cứu và ứng dụng liên quan đến sinh học phân tử và sinh hóa.

  • Chất Xúc Tác:

Palladium có khả năng xúc tác tốt, vì vậy nó thường được sử dụng trong các quá trình hóa học như hydrogenation (thủy phân) trong sản xuất hóa chất và sản phẩm dược phẩm.

  • Năng Lượng:

Các ứng dụng năng lượng bao gồm việc sử dụng palladium trong các tế bào nhiên liệu và các ứng dụng năng lượng tái tạo.

So sánh giá Palladium với giá vàng

Giá vàng và giá bạch kim như Palladium có mức độ biến động khác nhau. Vàng được nhiều nhà đầu tư quan tâm vì là kênh trú ẩn an toàn lúc nền kinh tế toàn cầu đứng trước những dấu hiệu bất ổn. Ngược lại, giá Palladium biến động phụ thuộc vào nhu cầu thực tế của thị trường, đặc biệt là ngành công nghiệp sản xuất ô tô.

Vốn dĩ từ trước tới nay giá vàng vẫn luôn cao hơn giá Palladium vì sự ưa chuộng của nhà đầu tư với vàng và lần đầu tiên giá Palladium vượt giá vàng là vào tháng 12/2018, khi các quốc giá trên thế giới mà mạnh mẽ nhất là Trung Quốc đã siết chặc các quy định về quản lý khí thải từ xe cộ. Điều này khiến nhu cầu palladium tăng đột biến vì các hãng xe cần sử dụng nó để trang bị cho xe, trong bộ chuyển đổi xúc tác khí thải.

Tuy nhiên, xu hướng xe chạy bằng pin – điện (là những loại xe không cần tới bộ xử lý khí tải sử dụng palladium) lên ngôi nên giá nhu cầu kim loại này đã giảm xuống.

Với tình hình thế giới vẫn chưa ổn định, chiến tranh Nga-Ukraina vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc. Mà Nga lại là quốc gia cung cấp phần lớn sản lượng Palladium trên toàn thế giới nên khả năng giá kim loại quý này sẽ còn gặp nhiều biến động mạnh trong thời gian tới.

Giá Palladium biến động qua các năm
Giá Palladium biến động qua các năm

Kết luận

Trên đây mình đã chia sẻ về palladium là gì? các đặc điểm, tính chất đặc biệt cũng như ứng dụng của kim loại quý này. Ngoài vàng thì có lẽ Palladium cũng là kênh đầu tư có triển vọng vì ít lạm phát do độ quý hiếm cực kỳ lớn và tính ứng dụng cao trong ngành công nghiệp sản xuất ô tô. Giá kim loại này thường biến động lớn có thể mang lại những khoảng lợi nhuận đột biến. Nhưng để đầu tư palladium bạn cần nghiên cứu thị trường một cách cẩn thận vì giá của nó phụ thuộc vào nhu cầu thực tế của thị trường. Có những kim loại quý khác có thể thay thế paladi và thậm chí ngành công nghiệp sản xuất ô tô cũng đang có nhiều thay đổi lớn.

Tổng hợp: Hethongtienao.com