Copytrade là gì? Cách hoạt động và ưu nhược điểm của Copy trading

Copytrade – Sao chép Giao dịch đang trở thành một lựa chọn giao dịch phổ biến hiện nay. Copytrade là phương pháp dễ dàng và thành công nhất để kiếm tiền từ thị trường chứng khoán, tiền điện tử và ngoại hối. Loại giao dịch này giúp bạn tạo ra nguồn thu nhập thường xuyên ở chế độ tự động (hoặc sao chép có chọn lọc nếu muốn) mà không mất nhiều thời gian nghiên cứu biểu đồ thị trường.

Nghe có vẻ thú vị đúng không nào!

Nếu bạn là người mới tham gia giao dịch trên thị trường chứng khoán, thay vì tìm hiểu các khóa học đầu tư thì chọn copytrade cũng là một phương án phù hợp. Bạn có thể sao chép chiến lược đầu tư từ những chuyên gia và học hỏi thêm từ họ. Nào! Cùng mình tìm hiểu chi tiết về Copytrade nhé!

Copytrade là gì?

Copytrade có nghĩa là quá trình sao chép giao dịch của người khác. Phong cách giao dịch, hành động, vị thế của họ, mọi thứ đều có thể được sao chép tự động trong tài khoản demat của bạn chỉ bằng một cú nhấp chuột bằng API (giao diện lập trình ứng dụng).

Điều này có nghĩa là copy trading cho phép bạn tự động sao chép các phong cách giao dịch lành nghề khác vào trong tài khoản của mình. Trong copy trading bạn sẽ kiếm được lợi nhuận tương đương với lợi nhuận của một nhà giao dịch thành công mà không tốn nhiều thời gian và sức lực.

Hình ảnh mô tả copytrade là gì
Hình ảnh mô tả copytrade là gì

Giao dịch Copy trading hiện đại chính thức bắt đầu vào khoảng năm 2005 thông qua hệ thống giao dịch tự động có tên là “Mirror Trader” của Tradency. Tuy nhiên, ngày nay, giao dịch sao chép có sẵn trên nhiều nền tảng khác nhau (sàn giao dịch, ứng dụng, bot, v.v.), với vô số chức năng và dành cho tất cả các thị trường tài chính.

Bạn có thể đã nghe các thuật ngữ khác tương tự như mirror trading, follow trading, social trading,… Thực sự nó khá giống nhau, không có ranh giới rõ ràng giữa các thuật ngữ này.

Cách thức hoạt động của Copy trade

  • Trong giao dịch sao chép, bạn cần tạo tài khoản tại các nền tảng giao dịch cung cấp các loại dịch vụ này.
  • Trên hầu hết các nền tảng, bạn sẽ tìm thấy tùy chọn miễn phí theo dõi các nhà giao dịch khác, giống như giao dịch mở. Mặc dù trong một số trường hợp, bạn sẽ nhận được thông tin chi tiết giao dịch qua API bằng mô hình đăng ký.
  • Trên các nền tảng này, bạn có thể sao chép toàn bộ lịch sử giao dịch của nhà giao dịch hoặc bạn có thể đặt giới hạn số lượng giao dịch mỗi ngày.
  • Nếu không hài lòng, bạn có thể hủy dịch vụ sao chép giao dịch bất cứ lúc nào chỉ bằng một nút bấm.

Có hai loại tùy chọn sao chép giao dịch có sẵn trên các nền tảng này – Sao chép tự động và Sao chép thủ công.

Sao chép tự động

Theo tính năng sao chép tự động, toàn bộ giao dịch và danh mục đầu tư sẽ được sao chép tự động, thậm chí các giao dịch được thực hiện ở chế độ lái tự động mà không có bất kỳ sự can thiệp nào. Trong tùy chọn này, các giao dịch được tự thực hiện.

Sao chép thủ công

Theo sao chép thủ công, bạn cần sao chép giao dịch một cách thủ công và có chọn lọc. Trong giao dịch thủ công, bạn có thể thực hiện các thay đổi và lợi nhuận kỳ vọng sẽ khác khi các thay đổi được thực hiện trong giao dịch.

Lưu ý: Dịch vụ sao chép giao dịch có sẵn ở hai loại dựa trên đăng ký miễn phí và trả phí.

(1) Dịch vụ miễn phí

Dưới dịch vụ miễn phí, các giao dịch được chia sẻ công khai giống như các mẹo trên thị trường chứng khoán. Dịch vụ giao dịch sao chép miễn phí có bản chất rủi ro.

(2) Dịch vụ thanh toán

Theo mô hình đăng ký trả phí, bạn cần trả phí đăng ký hàng tháng hoặc hàng năm để sử dụng các dịch vụ này. Dịch vụ sao chép giao dịch dựa trên đăng ký cung cấp các chiến lược giao dịch độc quyền được hỗ trợ bởi các nhà giao dịch chuyên nghiệp mang lại lợi nhuận cao hơn.

Bạn nên có kiến ​​thức giao dịch thị trường chứng khoán cơ bản trước khi lựa chọn các dịch vụ này.

Ưu nhược điểm của copytrade

Những ưu, nhược điểm mình tổng hợp bên dưới là đánh giá chung trên thị trường hiện tại. Tuy nhiên sẽ còn tùy vào bạn chọn copytrade trên nền tảng giao dịch nào vì không phải nền tảng trung gian nào cũng cung cấp những tính năng tối ưu nhất cho dịch vụ copytrade.

Ưu nhược điểm của copytrade
Ưu nhược điểm của copytrade

Đối với nhà đầu tư copy giao dịch

Ưu điểm

– Giao dịch như chuyên gia mà không cần cố gắng hay có hiểu biết nhiều về thị trường. Thành thật mà nói thì cũng không dễ dàng như vậy. Bạn chỉ đang giao phó công đoạn khó khăn nhất trong đầu tư cho một người khác mà bạn đánh giá cao bao gồm lập chiến lực dầu tư, theo dõi và tiến hành giao dịch,… Bù lại bạn cần trả một khoản phí để có thể copy giao dịch và bạn cũng cần theo dõi lịch sử đầu tư của các chuyên gia để lựa chọn người để copy tốt nhất.

– Đào tạo giao dịch trực tiếp: Thật ra bạn được nhiều hơn mình nghĩ! Sự thật là nhiều nhà giao dịch sao chép các nhà giao dịch khác để xem hoạt động của họ và học hỏi những điều mới trong cách đầu tư.

– Công cụ & Dịch vụ Quản lý Tài khoản: Bạn có quyền truy cập vào các công cụ theo dõi danh mục đầu tư, dịch vụ báo cáo, hệ thống cảnh báo và thông báo, v.v. trên một số nền tảng giao dịch sao chép.

– Giảm thiểu rủi ro: Đã đầu tư thì chắc chắn sẽ có rủi ro nhưng nó sẽ ổn hơn phần nào vì đa số các nhà đầu tư chuyên nghiệp luôn chú trọng đến các chiến thuật quản lý rủi ro. Điều này sẽ khá khó khăn với một nhà đầu tư mới tự tiến hành giao dịch.

Nhược điểm

– Tốn phí copytrade, cần nghiên cứu kỹ trong việc tìm kiếm chuyên gia để sao chép giao dịch. Cần vốn nhiều để thực hiện.

– Khó kiểm soát hơn: Tài khoản sẽ sao chép các giao dịch từ tài khoản chuyên gia và để tránh sai sốt hay nhầm lẫn, bạn không nên giao dịch trên tài khoản mà bạn đang sao chép một nhà giao dịch.

– Nhà giao dịch bị sao chép cũng sẽ thua lỗ: Các nhà giao dịch chuyên nghiệp cũng mắc sai lầm, giao dịch bị mất tiền và không kiếm được lợi nhuận là chuyện bình thường.

– Sự cố kỹ thuật: Đôi khi có thể xảy ra lỗi và trục trặc giữa các nền tảng giao dịch sao chép và các sàn giao dịch được kết nối.

Đối với nhà đầu tư được copytrade

Ưu điểm

– AUM: Giao dịch sao chép cho phép các nhà giao dịch chuyên nghiệp giao dịch với số dư cao hơn – không giám sát.

– Kiếm thêm thu nhập từ phí thu từ người copy: Một số nhà giao dịch, đặc biệt là những người có cộng đồng riêng tư có thể thu thêm các khoản phí theo chu kỳ như phí quản lý hoặc phí đăng ký từ khách hàng của họ.

– Quản lý khách hàng: Nền tảng giao dịch sao chép nâng cao xử lý tất cả việc thực hiện lợi nhuận của khách hàng, thanh toán phí và báo cáo cho cả nhà giao dịch và khách hàng của họ.

– Đa dạng hóa đầu tư: Nhà giao dịch có thể kết nối nhiều tài khoản sàn giao dịch với nhiều chiến lược quản lý danh mục đầu tư khác nhau được triển khai trên đó để cộng đồng của họ sao chép; cũng cung cấp sự đa dạng hóa quản lý rủi ro cho khách hàng của họ.

– Trình theo dõi danh mục đầu tư: Hầu hết các nền tảng giao dịch sao chép đều có ứng dụng theo dõi danh mục đầu tư vì nó cần thiết cho những người tham gia giao dịch sao chép. Ứng dụng này thường được cung cấp miễn phí cho người dùng nền tảng ngay cả khi họ không phải là người tham gia giao dịch sao chép.

Nhược điểm

– Vấn đề kỹ thuật: trục trặc là không thể tránh khỏi, có thể gây ra tình trạng trượt lệnh. Đặc biệt sao chép chậm có thể gây ra sự trượt giá thực hiện đáng kể.

– Tính thanh khoản: Một nền tảng giao dịch copytrade có khả năng gửi một đơn đặt hàng lớn cho một cặp giao dịch đến sàn giao dịch đích, gây ra biến động giá đột ngột.

– Thiếu giao tiếp với khách hàng hay thiếu tùy chỉnh trên nền tảng.

– Thiếu khả năng quản lý tài sản không giám sát: Một số nền tảng giao dịch sao chép yêu cầu người tham gia gửi tiền vào nền tảng để sao chép giao dịch thay vì sử dụng phương thức giao dịch sao chép API.

Kết luận

Như vậy là mình đã giới thiệu với mọi người cơ bản về copytrade là gì. Nhiều nhà đầu tư đã thành công kết hợp copy trading với chiến lược giao dịch thủ công của riêng mình. Điều này giúp họ biết được kiến ​​thức chuyên môn của các nhà giao dịch khác trong khi vẫn có quyền kiểm soát giao dịch của chính mình. Bằng cách đa dạng hóa chiến lược giao dịch, nhà đầu tư có thể tăng cơ hội thu lợi nhuận trong các điều kiện thị trường khác nhau.

Tóm lại, copytrade đóng vai trò là một công cụ mạnh mẽ trong kho vũ khí của nhà đầu tư. Tính đơn giản, khả năng tiếp cận và cơ hội học tập của nó khiến nó trở thành một chiến lược hấp dẫn cho người mới bắt đầu, đồng thời việc tiết kiệm thời gian và đa dạng hóa cơ hội đầu tư cũng có thể thu hút nhiều nhà giao dịch có kinh nghiệm.

Tổng hợp: Hethongtienao.com