Ngân hàng đích là gì? Lí do giao dịch bị từ chối bởi ngân hàng đích

Hiện nay, phần mềm ngần hàng số đã được nâng cấp và phát triển hơn rất nhiều, các giao dịch được xử lý siêu nhanh và ít gặp lỗi. Tuy nhiên, ít hay chiều chắc chắn bạn cũng từng gặp vấn đề chuyển khoản hay thanh toán và bị báo lỗi “Giao dịch bị từ chối bởi ngân hàng đích”. Vậy đây là lỗi gì? Ngân hàng đích là gì? Cách xử lý vấn đề này ra sao? Hãy cùng chúng mình tìm hiểu nhé!

Tài khoản đích, ngân hàng đích là gì?

Tài khoản đích hay còn gọi là tài khoản thụ hưởng là tài khoản được nhận tiền trong giao dịch chuyển khoản của bạn.

Tương tự, ngân hàng đích là ngân hàng thụ hưởng, ngân hàng ghi có số tiền chuyển vào tài khoản của khách. Hiểu đơn giản là khi bạn chuyển tiền từ ngân hàng này sang ngân hàng khác thì ngân hàng hàng của tài khoản được nhận tiền gọi là ngân hàng đích. Khi tiến hành chuyển khoản, bạn chỉ cần nhập tên và số tài khoản ngân hàng đích thì thông tin người thụ hưởng sẽ tự động hiện ra.

Ví dụ: Người A (ngân hàng Vietcombank) chuyển tiền cho người B (ngân hàng BIDV) 10 triệu đồng. Vậy tài khoản người B là tài khoản thụ hưởng sẽ ghi nhận 10 triệu đồng và ngân hàng BIDV là ngân hàng đích.

Minh họa tài khoản đích
Minh họa tài khoản đích

Vài trò của ngân hàng đích là nhận tiền từ ngân hàng chuyển và ghi có vào tài khoản của khách hàng bằng tiền trong tài khoản/ tiền mặt hoặc dạng sec tùy theo yêu cầu của khách hàng thụ hưởng.

Chức năng của ngân hàng đích là:

  • Xác minh danh tính của người thụ hưởng hay chính là người nhận tiền.
  • Nhận tiền từ ngân hàng của người chuyển và chuyển về tài khoản của người thụ hưởng.
  • Là trung gian cho các giao dịch chuyển tiền, đảm bảo giao dịch diễn ra nhanh chóng, chính xác, an toàn.

Để đảm bảo ngân hàng đích hoàn thành tốt chức năng của mình, các bạn cần nhập chuẩn xác tên ngân hàng đích và số tài khoản để ngân hàng xác định được thông tin người thụ hưởng.

Lí do giao dịch bị từ chối bởi ngân hàng đích và cách xử lý

Lí do giao dịch bị từ chối bởi ngân hàng đích
Lí do giao dịch bị từ chối bởi ngân hàng đích

Có rất nhiều lí do khiến giao dịch của bạn không thể hoàn thành được và bị báo lỗi “Giao dịch bị từ chối bởi ngân hàng đích”, điển hình như:

Ngân hàng đích đang bảo trì/ nâng cấp

Hệ thống của ngân hàng tiến hành bảo trì hay nâng cấp là việc diễn ra thường xuyên nhằm tăng cường bảo mật và mang đến trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng. Và trong quá trình diễn ra bảo trì thì giao dịch thông qua các nền tảng internet banking hay mobile baking không thể thực hiện được. Tuy nhiên hầu hết các ngân hàng hiện nay thường tiến hành bảo trì về đêm, thời điểm ít giao dịch nhất và chỉ trong vòng vài vài tiếng. Vì vậy các bạn không cần quá lo lắng và chỉ cần chờ đợi một lát để giao dịch lại bình thường.

Ngân hàng đích bị quá tải

Lúc cao điểm như thứ 2 đầu tuần chẳng hạn thì số người thực hiện giao dịch rất lớn nên ngân hàng thường bị quá tải. Những lúc này thì hệ thống ngân hàng cần ưu tiên xử lý các giao dịch treo hay tồn đọng cho nên sẽ tạm thời từ chối các giao dịch mới từ ngân hàng khác. Trường hợp này bạn chỉ có thể chờ đợi để hệ thống giảm tải bớt hoặc nếu cần giao dịch gấp thì bạn nên ra chi nhánh gần mình để nhờ nhân viên hỗ trợ.

Nhập sai thông tin tài khoản thụ hưởng

Nhập sai thông tin tài khoản thụ hưởng
Nhập sai thông tin tài khoản thụ hưởng

Phần nhập thông tin của người thụ hưởng bao gồm ngân hàng, số tài khoản là cực kỳ quan trọng để ngân hàng đích có thể tra ra được người nhận. Trường hợp bạn nhập sai số tài khoản người nhận thì ngân hàng đích sẽ báo lỗi vì không thể tra soát được, lúc này bạn nên kiểm tra lại thông tin. Hoặc có thể ra sai người nhận và bạn chuyển khoản nhầm, trường hợp này bạn cần liên hệ ngân hàng để được hỗ trợ.

Ngân hàng đích và ngân hàng chuyển tiền chưa liên kết nhau

Trường hợp này hiếm gặp nhưng không phải là không thể vì hiện tại hầu hết các ngân hàng tại Việt Nam đều tham gia vào hệ thống chuyển tiền nhanh NAPAS cho phép các ngân hàng chuyển tiền qua lại với nhau trong thời gian ngắn. Trừ khi bạn chuyển tiền tới một ngân hàng mới thì có lẽ sẽ gặp vấn đề này. Nếu là tình huống này thì bạn không thể chuyển được, chỉ có cách chờ tới khi 2 ngân hàng liên kết nhau.

Hệ thống bị lỗi hoặc giao dịch ngoài giờ hành chính

Bất cứ ngân hàng nào cũng không thể tránh khỏi việc gặp phải lỗi hệ thống và cần thời gian khắc phục. Tình huống này bạn chỉ có thể chờ đợi cho đến khi ngân hàng xử lý xong vấn đề và cho hệ thống trở lại ổn định.

Một trường hợp nữa mà ít gặp hơn đó là còn một số ngân hàng không thể xử lý giao dịch 24/7. Vì vậy thời gian ngoài giờ hành chính hay dịp lễ tết, giao dịch của khách hàng sẽ bị treo và được xử lý vào ngày tiếp theo.

Kết luận

Trên đây mình đã chia sẻ với mọi người về ngân hàng đích là gì, tài khoản đích là gì? Lí do giao dịch bị từ chối bởi ngân hàng đích và cách xử lý. Đây là lỗi thường gặp khi bạn giao dịch với ngân hàng và chủ yếu là do hệ thống ngân hàng bị lỗi, đang bảo trì hoặc nâng cấp. Bạn không cần phải lo lắng vì chỉ cần chờ trong thời gian ngắn hệ thống sẽ hoạt động lại bình thường. Lưu ý rằng thông tin tài khoản đích là cực kỳ quan trọng nên bạn cần nhập chính xác để giao dịch được diễn ra nhanh chóng nhé!

Tổng hợp: Hethongtienao.com