Spinning Tops là gì? Tìm hiểu mô hình nến Spinning Tops

Một trong những công cụ phân tích kỹ thuật hiệu quả nhất dành cho các nhà đầu tư chính là mô hình nến nhật. Trong đó Spinning Tops – Mô hình nến nhật biến thể con xoay được đánh giá khá cao. Sở hữu những đặc điểm riêng biệt và cung cấp những tín hiệu cho biết thị trường đang trong thị trạng do dự. Nhà đầu tư có thể dựa vào những tín hiệu được cung cấp từ mô hình nến con xoay để lên những chiến lược giao dịch dài hạn rất hiệu quả. Bài viết dưới đây Hệ thống tiền ảo sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu tất tần tật về mô hình nến Spinning Tops.

Mô hình Spinning Tops là gì?

Thân nhỏ và phần râu dài chính là đặc điểm để nhận biết mô hình nến Spinning Tops (mô hình nến con xoay). Mô hình được hình thành khi có sự do dự, chững lại của thị trường. Điều này xảy ra khi bên mua và bên bán không có sự quyết đoán và do dự trong các lựa chọn của họ.

Ta sử dụng mô hình con xoay để xác nhận tình trạng trung lập của thị trường. Và không giống như các mô hình nến nhật khác. Với mô hình con xoay, ta không thể nhận được các tín hiệu tiếp diễn hay đảo chiều thị trường. Spinning Tops cung cấp tín hiệu, nhiều nhà đầu tư, căn cứ vào đó, xác nhận sự cân bằng thị trường.

Mặt khác, tại đầu hoặc cuối xu hướng, sự xuất hiện của mô hình con xoay có thể cho biết sắp có một sự đảo chiều xu hướng. Còn nếu xuất hiện ở giữa xu hướng, tín hiệu đảo chiều hầu như là không có. Khi đó, có thể xuất hiện mô hình con xoay tăng, hoặc giảm. Thế nhưng, màu sắc của mô hình nến, trong phân tích kỹ thuật, thật tế không quá quan trọng.

Tổng quan nến Spinning Tops

Để nhận dạng mô hình khá đơn giản. Bạn chỉ cần quan sát một số đặc điểm như:

  • Phần thân nến rất nhỏ, và có chiều dài bé hơn so với bóng nến.
  • Bóng sẽ càng lớn nếu xuất hiện tín hiệu mạnh.
  • Thân nến có kích thước bằng hoặc dài hơn so với độ dài của phần thân nến trên/dưới.
  • So với khu vực xuất hiện thì màu sắc của Spinning Tops không quá quan trọng.

Sự hình thành của mô hình con xoay

Mô hình hình thành ta có thể dự đoán được giá cả đang trong tình trạng gần cân bằng. Bởi bên mua và bên bán luôn có sự do dự. Điều này khiến thị trường có giá đóng cửa và mở cửa gần như nhau.

Spinning Tops
Spinning Tops hình thành cho biết tình trạng do dự của thị trường

Có thể nói rằng, hành động tác động giá của nhà đầu tư đã tạo nên mô hình. Trong suốt quá trình hình thành, giá luôn có biên độ cao hơn hoặc thấp hơn. Thế nên, mới xuất hiện trường hợp có sự tương đường giá mở cửa và đóng cửa.

Mặt khác, cấu trúc của nến Spinning Tops khá tương đồng với nến Doji. Tuy nhiên, con xoay lại có phần thân nến rộng hơn. Với điều đó, ta có thể quan sát được sự di chuyển của giá nhiều hơn ở phần thân.

Ý nghĩa hình thành của Spinning tops là gì?

Spinning Tops khá hữu ích để người dùng phân tích và đánh giá biểu đồ. Tuy nhiên, đây không phải là một mô hình khá hữu ích để ta tiến hành đặt các lệnh giao dịch. Nhưng, sự hữu ích của nến con xoay phụ thuộc nhiều vào khu vực xuất hiện.

Hình dạng của nến có sự cân bằng, khi cả hai bên, bên bán và bên mua, đều có sự lưỡng lự trong các quyết định của mình. Lúc này, khó có bên nào có thể chiếm ưu thế để đẩy được giá về mình. Dẫn đến, với mô hình, ta sẽ khó có thể dự đoán thị trường sắp tới sẽ có diễn biến nào.

Tuy nhiên, khi quan sát, nếu có màu xanh, nghĩa là bên mua đang chiếm chút ưu thế. Ngược lại, nếu nến màu đỏ, có nghĩa ưu thế đang có một chút bên bán. Sự chênh lệch này giữa hai bên là không nhiều. Tốt nhất, vào thời điểm này, không nên tiến hành bắt kỳ lệnh giao dịch nào.

Sự khác biệt của nến Spinning Tops với các nến khác

Hình dạng của nến con xoay khá giống với mô hình Doji thân dài và High wave. Bạn có thể quan sát sự khác biệt như sau:

  • Nến Spinning Tops: Xoay hai đầu. Tuy có sự chênh lệch rất nhỏ giữa giá đóng cửa và mở cửa, nhưng giá không có sự biến động lớn nào.
  • Nến Doji thân dài: hình dạng giống dấu cộng. Xuất hiện để cho biết sắp có sự đảo chiều xu hướng. Và thường hình thành tại đáy của một xu hướng giá đang biến động. Sự chênh lệch giá mở cửa và đóng cửa khá nhỏ.
  • Nến High wave: thân to và bóng nến dài. Nến hình thành cho biết tình trạng hỗn loạn của thị trường.

Giao dịch với mô hình Spinning Tops

Sự hình thành của nến Spinning Tops (mô hình nến con xoay) giúp nhà đầu tư phán đoán giao dịch xu hướng tổng thể. Điều quan trọng, không phải màu sắc, mà là khu vực xuất hiện của nến. Chẳng hạn như, trên một đường xu hướng tăng, nến xuất hiện sẽ được đánh dấu bởi màu vàng; có thể quan sát hình ảnh phía dưới. Có thể diễn ra sự đảo chiều của xu hướng giá. Bởi vì sự do dự của hai bên bán và mua.

Nến Spinning Tops
Cần lưu ý khi giao dịch với mô hình nến con xoay

Với sự xuất hiện của Spinning Tops, tốt nhất ta không nên giao dịch. Để có thể giao dịch thành công, bạn nên chờ thêm các tín hiệu từ các chỉ báo kỹ thuật, và các chỉ báo dao động, cùng các tín hiệu cơ bản khác đến từ thị trường.

Bên cạnh đó, chỉ báo Stochastic nên được sử dụng kết hợp với mô hình. Với chỉ báo, bạn có thể xác nhận lại được điểm bán. Bằng cách quan sát vòng tròn màu xanh lam. Tuy nhiên, nên lưu ý, không có sự chắc chắn nào đến tự tín hiệu trên thị trường.

Mặt khác, để giao dịch với mô hình nến con xoay. Bạn có thể thực hiện theo các bước:

  • Bước 1: Xác định vị trí của mô hình. Cụ thể là thân nến, độ dài bóng hai bên.
  • Bước 2: Xác định xu hướng thị trường. Xác định bằng cách sử dụng chỉ báo hoặc đường xu hướng.
  • Bước 3: Tiến thành chiến lược giao dịch của bạn.

Xem thêm mô hình nến Nhật Evening Star nếu bạn quan tâm đến các mô hình nến Nhật đảo chiều được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Kết luận

Ok! Vậy là những thông tin kiến thức Hệ thống tiền ảo chia sẻ đến bạn đọc về mô hình nến Spinning Tops đã hết rồi. Bạn thấy những thông tin trên có hữu ích không? Về bản chất, đây chính là một mô hình lý tưởng dành cho các bạn mới bắt đầu tham gia vào các thị trường. Điều bạn cần lưu ý ở đây là, màu sắc của nến không quan trọng. Khu vực mà nến xuất hiện mới cần quan tâm đến.

Ta không thể sử dụng mô hình để xác nhận các tín hiệu đảo chiều hay tiếp diễn của thị trường. Mặc dù có sự chênh lệch về giá, nhưng không đáng kể. Mô hình cho biết về tình trạng do dự của thị trường. Vậy nên, với sự xuất hiện của mô hình, ta không nên đặt các lệnh giao dịch. Thay vào đó, cần chờ đợi thêm các tín hiệu để chắc chắn.

Tổng hợp: hethongtienao.com