Cắt lỗ chứng khoán – nguyên tắc vàng của chứng khoán

Cut loss hay là cắt lỗ – là khi bạn dừng nắm giữa một tài sản tài chính nào đó; có thể là chứng khoán, ngoại hối và kể cả là vàng, bạc,… với mục đích là để không bị thua lỗ trong quá trình đầu tư. Trong thị trường chứng khoán, một nguyên tắc mà ai cũng tuân theo, để tránh bị lỗ nặng chính là cắt lỗ chứng khoán.

Tưởng chừng là đơn giản, nhưng việc cắt lỗ phụ thuộc rất nhiều vào tâm lý của nhà đầu tư. Thông thường, khi mà cổ phiếu của bạn mất giá. Tâm lý mong chờ giá tăng sẽ không cho phép bạn cắt lỗ. Thế nhưng, nó lại chỉ khiến bạn thua lỗ nặng hơn mà thôi.

Quan trọng nhất đối với các nhà đầu tư chứng khoán chính là lợi nhuận. Để làm được điều đó, nhà đầu tư cần phải tích lũy kiến thức và kinh nghiệm. Đặc biệt nhất là kiểm soát và quản lý được nguồn vốn đầu tư. Hoặc cũng có thể hiểu là quản lý được rủi ro. Cụ thể, nhà đầu tư cần phải biết cách để tài khoản của mình không bị lỗ quá nặng. Nhất là không được để mất tiền đầu tư. Vậy nên, hethongtienao sẽ giới thiệu bạn đọc về phương pháp cắt lỗ chứng khoán.

Cắt lỗ (cut loss) là gì?

Cắt lỗ (cut loss) là cách mà nhà đầu tư chấp nhận một khoản lỗ. Bán chứng khoán của mình khi giá chứng khoán không giống như kỳ vọng.

Ngoài việc chốt lời bằng cách xác định thời điểm đẹp để mua và bán. Bạn còn phải biết cách xác định được ngưỡng cắt lỗ. Đây là bước quan trọng không thể thiếu khi đầu tư vào chứng khoán. Tận dụng cắt lỗ đúng, giao dịch của bạn sẽ dễ khớp lệnh chứng khoán, tối ưu lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro.

Tuy nhiên, nhiều người luôn phân vân không biết có nên cắt lỗ chứng khoán không?

Nguyên nhân là vì, không ai muốn chấp nhận khoản lỗ hết. Dù là người non kinh nghiệm hay dày dặn đều thế. Tâm lý chung của mọi người khi giá cổ phiếu giảm sẽ kỳ vọng rằng nó sẽ sớm tăng trở lại.

Cut loss
Tỷ lệ cháy tài khoản đầu tư sẽ cao nếu không cắt lỗ

Nhưng nếu sử dụng cắt lỗ, bạn sẽ chỉ mất một khoản lỗ nhỏ. Ngược lại nếu gồng lỗ, khả năng cao bạn sẽ bị cháy tài khoản.

Yếu tố tâm lý rất quan trọng. Cắt lỗ chứng khoán kịp lúc bạn sẽ tránh được thua lỗ nặng khi đầu tư. mà còn có thêm một bài học kinh nghiệm. Ngoài ra, cắt lỗ sẽ giúp bạn bảo vệ được nguồn vốn đầu, để tìm một cơ hội cho danh mục đầu tư mới. Tốt hơn so với khi bạn cố gắng gồng lỗ.

Vì sao nên cắt lỗ chứng khoán?

Thời điểm cut loss stock (cắt lỗ chứng khoán) là rất quan trọng. Thời điểm tốt nhất để bán ra chính là khi thị trường có xu hướng Down Trend. Hoặc thị trường không như kỳ vọng của mình. Ngoài ra, để tăng tính chính xác, bạn nên sử dụng phân tích các mô hình và biểu đồ xu hướng giá.

Bên cạnh đó, không có quy luật cụ nào để về cách cắt lỗ trong chứng khoán. Nó còn tùy thuộc vào mức thua lỗ của từng người. Bạn có thể thiết lập nên một quy tắc cắt lỗ dành riêng cho mình. Và không có điểm giống nhau nào giữa các khoản đầu tư.

Mặt khác, bạn nên cắt lỗ khi bạn lo lắng mình đang thua lỗ. Thông thường, khi giá cổ phiếu giảm mạnh, nhiều nhà đầu tư không châp nhận được sự thật. Họ hy vọng giá cổ phiếu sẽ lại tăng trong tương lai gần. Và đây chính là cái bẫy tâm lý khiến nhiều nhà đầu tư cháy tài khoản. Nên trong những thời khắc này bạn phải thật quyết đoán. Cắt lỗ chứng khoán chính là cách làm hiệu quả nhất nếu bạn thấy, dù chỉ rất ít, dấu hiệu giá sẽ không thể tăng trở lại trong thời gian ngắn.

Cắt lỗ trong chứng khoán
Cắt lỗ chứng khoán để bảo vệ nguồn vốn đầu tư

Đừng nên hi vọng quá nhiều về giá trị cổ phiếu. Có thể, giá cổ phiếu giảm và trong thời gian ngắn hạn và tăng trở lại. Nhưng không hoàn toàn là mọi thời điểm đều như thế. Thời gian bạn gồng lỗ càng dài thì bạn càng thua lô nặng hơn mà thôi.

Hold trong chứng khoán là gì? Bạn có từng nghe Hold chứng khoán? Hold là một chiến thuật đầu tư chứng khoán thụ động tốt nhất hiện nay, bạn đừng bỏ qua nhé!

Cách cắt lỗ chứng khoán hiệu quả

Khi cắt lỗ chứng khoán bạn cần dựa vào các mốc lỗ và ngưỡng tỷ lệ lợi nhuận khoản đầu tư của mình. Để nâng tỷ lệ thắng lợi lên cao bạn cần xác định đúng ngưỡng chốt lời. Và, cách cắt lỗ chứng khoán hiệu quả thì bạn có thể tham khảo hai cách như sau.

Lưu ý là không có quy luật chung nào về mức cắt lỗ. Điều đó còn tùy vào khoản đầu tư và mức lỗ của từng người.

Cắt lỗ chứng khoán theo tỷ lệ phần trăm

Cách cắt lỗ theo tỷ lệ phần trăm là cách phổ biến nhất. Bạn chỉ cần so sánh với giá mua để chọn mức giảm theo phần trăm để cắt lỗ cho đúng với mức đó. Thông thường 7% hoặc 8% là tỷ lệ thích hợp nhất. Nhưng còn tùy thuộc vào mức biến động và mức đầu tư của từng người. Và của từng nhóm cổ phiếu khác nhau.

Cách cắt lỗ chứng khoán
Không có một quy luật chung nào, cắt lỗ chứng khoán tùy thuộc vào múc thua lỗ từng cá nhân

Đây là một cách cắt lỗ chứng khoán linh hoạt và dễ quản lý khoản thua lỗ. Tùy vào nguồn đầu tư của bạn mà điều chỉnh tỷ lệ phần trăm cắt lỗ theo nhu cầu. Lưu ý là tùy vào từng đặc trưng của cổ phiếu mà múc lỗ và mức cắt lỗ sẽ không giống nhau. Mặt khác nó còn phụ thuộc vào từng thời điểm trên thị trường.

Cắt lỗ khi các vùng hỗ trợ bị phá vỡ

Vì giá trị của cổ phiếu sẽ thay đổi khi các vùng hỗ trợ bị thủng. Cho nên, bạn cần đóng vị thế để bảo toàn được tài sản. Với cách này, bạn cần xác định được đâu là vùng hỗ trợ quan trọng nhất. Và cần chuẩn bị tâm lý đối mặt với khoản thua lỗ lớn hơn, nếu điểm vào của bạn cách xa với các vùng hỗ trợ.

Xem thêm bài viết về Momentum – Chỉ số giúp nhà đầu tư theo dõi giá đóng cửa và giá mở cửa của cổ phiếu hiệu quả trong ngày.

Kết luận: Cắt lỗ chứng khoán có quan trọng?

Tóm lại, cắt lỗ chứng khoán là phương pháp hiệu quả để bạn không phải chịu một khoản lỗ quá nặng. Bằng cách đóng vị thế, và chịu một khoản lỗ nhỏ hơn rất nhiều. Và tìm một cơ hội đầu tư mới. Thay vì phải gồng lỗ, để đến cuối cùng, kết quả tệ nhất chính là cháy tài khoản, mất đi cơ hội đầu tư. Hi vọng, với những kiến thức cơ bản trong bài viết, bạn đọc đã hiểu cắt lỗ là gì. Và từ đó tìm ra được phương án, chiến thuật đầu tư chứng khoán hiệu hơn trong trương lai. Trân trọng!

Tổng hợp: hethongtienao.com

2 thoughts on “Cắt lỗ chứng khoán – nguyên tắc vàng của chứng khoán

  1. Pingback: Cắt lỗ chứng khoán - nguyên tắc v&...

  2. Pingback: Cắt lỗ chứng khoán là gì? – Hệ Thống Tiền Ảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *