Chỉ báo Parabolic SAR là gì? Tổng quan chức năng và công thức tính chỉ báo

Luôn có nhiều biến động xảy ra trong thị trường đầu tư. Mỗi thị trường đều sẽ có những đặc điểm nhất định. Tuy vậy, hầu hết mọi nền tảng giao dịch hiện nay đều đang tích hợp khá nhiều chỉ báo kỹ thuật. Điều này nhằm hỗ trợ tối đa cho các nhà đầu tư thực lên ý tưởng cho các chiến lược đầu tư. Trong đó, chỉ báo Parabolic SAR là chỉ báo kỹ thuật mạnh và hiệu quả nhất để bạn nắm bắt được thị trường, từ đó đưa ra những chiến lược đầu tư hiệu quả nhất.

Tổng quan chỉ báo Parabolic SAR

Chỉ báo Parabolic là một chỉ báo kỹ thuật xác định xu hướng; một chỉ báo phân tích kỹ thuật mạnh phổ biến trong các giao dịch. J. Welles Wilder Jr. chính là người đã sáng tạo ra chỉ báo. Không chỉ vậy, ông còn là người đã tạo nên nhiều chỉ báo kỹ thuật khác. Nổi tiếng nhất phải nhắc đến là chỉ báo ATR, chỉ báo RSI và chỉ báo ADX. Ngoài ra, đây là một chỉ báo kỹ thuật đã có tuổi đời rất lâu. Trong cuốn sách “New Concepts in Technical Trading Systems” vào năm 1978 lần đầu đề cập chỉ báo. Cũng từ đây mọi người biết đến Parabolic SAR.

Mặt khác, chỉ báo ban đầu có một cái tên khác, đầy đủ là: Parabolic Stop And Reverse. Tuy nhiên, vì để thuận tuần hơn nên đã đổi tên gọi thành PSAR. Đây cũng chính là lý do vì sao hiện nay chúng ta thường gọi chỉ báo bằng cái tên súc tính là Parabolic SAR.

Ngoài ra, Parabolic SAR còn là chỉ báo có dạng hình hình parabol; đây có lẽ cũng chính là nguyên nhân cho cái tên của chỉ báo. Chỉ báo được dùng với mục đích là tìm điểm kết thúc chính xác của một xu hướng xảy ra vào lúc nào; đồng thời sử dụng để xác định các tín hiệu đảo chiều của thị trường. Nhờ đó, ta có thể tìm được thời gian thích hợp để tham gia vào hoặc thoát lệnh.

Điểm nổi bật của chỉ báo Parabolic SAR

Hệ thống giao dịch hoàn thiện nhờ sở hữu chức năng Parabolic SAR. Không chỉ vậy, ta có thể xác định được điểm kết thúc của xu hướng thông qua chỉ báo PSAR. Để có những tín hiệu chính xác hơn, ta cần phải kết hợp thêm nhiều chỉ báo kỹ thuật khác.

Chỉ báo Parabolic
Parabolic SAR sở hữu nhiều tính năng nổi bật

Bên cạnh đó, chỉ báo Parabolic SAR được đánh giá cao vì những điểm vô cùng độc đáo:

 • Nhiều dấu chấm nhỏ liên kết với nhau được thể hiện thông qua Parabolic SAR. Sau đó chúng sẽ tạo thành những nét đứt sau khi thành công liên kết với nhau.
 • Đường giá và nét đứt có khoảng cách ngày càng xa khi thị trường đang trong một đợt tăng hoặc giảm mạnh. Ngược lại, nếu không có sự tăng hay giảm nét đứt và đường giá sẽ cắt đứt liên tục với không một tín hiệu cụ thể nào.
 • Nếu thấy nét đứt có vị trí thay đổi so với đường giá. Có nghĩa đây là tín hiệu để biết thị trường đang sắp có biến động.

Với những điểm nổi trội này, ta có thể nhận biết được điểm cắt lỗ (stop loss) thông qua chỉ báo Parabolic. Hơn thế nữa, với chỉ báo ta còn có thêm nhiều căn cứ để dự đoán tình trạng sắp tới của thị trường.

Chức năng của chỉ báo Parabolic

Parabolic SAR, như đã đề cập có chức năng xác định thị trường đang trong xu hướng nào. Không chỉ vậy còn giúp tìm thời điểm thích hợp nhất để tham gia vào thị trường; điểm vào và thoát lệnh giúp giao dịch hiệu quả tối ưu nhất.

PSAR giúp xác định xu hướng

Parabolic SAR cung cấp người dùng một số tín hiệu xác định xu hướng. Bạn có thể dựa vào những dấu hiệu sau đây để xác nhận thị trường đang trong xu hướng nào.

 • Dấu hiệu cho biết xu hướng của thị trường tăng khi PSAR nằm dưới đường giá.
 • Dấu hiệu cho biết xu hướng của thị trường giảm khi PSAR nằm trên đường giá.
 • Xu hướng của thị trường càng mạnh mẽ hơn khi PSAR và đường giá càng nằm cách xa nhau.

PSAR giúp xác định điểm vào lệnh

Cách dùng Parabolic SAR tìm điểm tham gia vào lệnh khác nhau sẽ tùy vào các chiến lược giao dịch khác nhau của từng người. Tuy vậy, đa số các nhà đầu tư đều thực hiện nguyên tắc sau với chỉ báo Parabolic SAR.

 • Phía trên đường giá PSAR di chuyển xuống dưới thì ta nên vào lệnh BUY.
 • Phía dưới đường giá PSAR di chuyển đi lên thì ta nên vào lệnh SELL.

PSAR giúp xác định điểm thoát lệnh

Bên cạnh tìm điểm vào lệnh, Parabolic SAR còn hỗ trợ người dùng tìm điểm thoát lệnh lý tưởng nhất. Có thể thực hiện theo nguyên tắc sau của Parabolic SAR.

 • Trên đường giá chỉ báo Parabolic đang bắt đầu di chuyển lên thì nên thoát lệnh nếu đang nắm giữ lệnh BUY. Trường hợp này ta sẽ thấy phần bên dưới của đường giá có các chấm bị. Tuy nhiên lúc sau các chấm bi lại nhảy lên trên.
 • Trên đường giá chỉ báo Parabolic đang chi chuyển ngược xuống thì nên thoát lệnh nếu đang nắm giữ lệnh SELL. Trong trường hợp này ta sẽ thấy bên trên đường giá có cách chấm bi. Tuy nhiên lúc sau các chấm bị lại nhảy xuống dưới.

Công thức tính chỉ báo Parabolic SAR

Qua các chấm bi (hoặc chấm điểm) ta dễ dàng nhận ra chỉ báo PSAR đang thể hiện điều gì. Các dấu chấm này sẽ nối đuôi nhau, ta sẽ thấy từ đó hình thành nên một hình Parabol. Hơn cả, mỗi chấm đều biểu thị một giá trị nhất định. Giá trị này có thể nằm trên, hoặc nằm dưới trong một phiên giao dịch.

Parabolic SAR
PSAR thể hiện thông qua các chấm bi (chấm điểm)

Do đó để tính giá trị của Parabolic SAR, ta có công thức như sau:

PSAR (n) = PSAR (n-1) + AF * [ EP – PSAR (n) ]

Lần lượt các ký hiệu có trong công thức tính là:

 • PSAR: chỉ báo Parabolic SAR viết tắt.
 • PSAR (n): tại phiên giao dịch trong thời điểm hiện tại thể hiện giá trị của chỉ báo.
 • PSAR (n -1): giá trị chỉ báo trong phiên giao dịch trước đó.
 • AF: Acceleration Factor – hệ số gia tốc
  • AF mặc định của PSAR là 0.02.
  • Hệ số bắt đầu tư 0.02, sau đó bắt đầu xu hướng tăng hoặc giảm 0.02.
  • Giá trị tối đa của AF là 0.2. Và có thể điều chỉnh tùy ý.
  • Lưu ý: điều chỉnh quá cao sẽ không tốt.
 • EP: Extreme Price – điểm cực trị – giá trị cao nhất, hay thấp nhất của một xu hướng trên thị trường.

Xem thêm bài viết Chỉ báo MACD là gì?

Kết luận

OK! Vậy là bạn đọc đã hiểu tổng quát thế nào là chỉ báo Parabolic SAR. Cũng như đặc điểm nổi trội và chức năng của chỉ báo. Đồng thời biết PSAR có công thức tính như thế nào.

Mặt khác, PSAR là một chỉ báo vô cùng cần thiết để bạn lên các chiến lược giao dịch tối ưu nhất. Với chỉ báo, bạn có thể xác định được xu hướng của thị trường; xác định được thời điểm lý tưởng nhất để tham gia vào hoặc thoát lệnh. Tuy nhiên, để nâng cao hiệu quả giao dịch tối đa nhất, bạn nên kết hợp cùng các chỉ báo phân tích kỹ thuật khác.

Tổng hợp: hethongtienao.com