Một lượng vàng bao nhiêu chỉ? Vàng có những đơn vị tính nào?

Từ xưa đến này, dù ở thời đại nào vàng vẫn luôn là tài sản quý giá; luôn là biểu tượng của sự quyền quý. Thị trường tài chính giao dịch mua bán vàng chưa bao giờ hạ nhiệt. Giá trị của vàng, dù như thế nào vẫn giữ nguyên, dù cho thị trường có biến động ra sao. Vậy nên, biết rõ một lượng vàng bao nhiêu chỉ là vô cùng cần thiết. Không chỉ giúp bạn biết cách quy đổi sang các đơn vị khác một cách dễ dàng, mà còn giúp bạn tính được bao nhiêu tiền là đủ để mua một cây hay một chỉ vàng.

Một lượng vàng bằng bao nhiêu chỉ vàng?

Tại thị trường tài chính Việt Nam, bên cạnh việc dùng đơn vị lượng để tính vàng, cây và chỉ là những đơn vị được sử dụng phổ biến hơn hẳn. Vậy nên, nếu muốn biết 1 lượng vàng bằng bao nhiêu chỉ. Cách tốt nhất là cần phải quy đổi sang đơn vị cây. Bạn có thể tham khảo cách quy đổi như sau:

  • 1 lạng vàng, hoặc 1 lượng vàng ~ 1 cây vàng và bằng 10 chỉ vàng cộng lại.
  • 10 chỉ vàng bằng 100 phân vàng; bằng 37.5 gam vàng (~ 0.0375 kg vàng).

Từ cách tính như trên, ta có 1 lượng vàng tương đương có giá trị với 10 chỉ vàng. Hoặc, nếu bạn muốn biết thêm 1 chỉ vàng sẽ bằng bao nhiêu gam vàng. Ta có thể áp dụng cách tính để quy đổi ra. Từ cách tính, ta có 1 chỉ vàng sẽ tương đương bằng với 10 phân vàng. Quy đổi ra đơn vị gam vàng, ta sẽ có 3.75 gam vàng.

Bên cạnh đó, ở nhiều nước phương Tây không sử dụng đơn vị lượng hay cây vàng, chỉ vàng mà họ sử dụng đơn vị Ounce. Quy đổi theo quy ước chung, quy ước trên toàn thế giới, ta có thể xác định 1 Ounce sẽ tương đương bằng 31.1034768 gam vàng, hoặc tương đương bằng 8.29426 chỉ vàng.

Nên nhớ, những đơn vị đo lường vàng như lượng vàng, chỉ vàng hay đơn vị Ounce sẽ luôn được cố định. Vậy nên, sự biến động của thị trường theo thời gian sẽ không thể tác động được đến giá trị của vàng.

Những khái niệm thú vị về vàng bạn nên biết

Bạn đã biết một lượng vàng bao nhiêu chỉ và, trước khi đến với những đơn vị của vàng, ta sẽ cùng tìm hiểu một số điều thú vị về những khái niệm phổ biến của vàng. Mặt khác, với những khái niệm này, bạn hoàn toàn có thể dùng để phân loại, phân biệt các loại vàng trên thị trường hiện nay. Chi tiết như sau:

Vàng 9999 – Vàng 24k – Vàng 10k

Vàng 9999, hay được gọi là 4 số 9, hoặc gọi là vàng ròng (vàng 24k hay vàng 10k). Là loại vàng chứa hàm lượng vàng cao nhất trong các dòng hiện nay trên thị trường. Có thể nói là vàng tinh khiết. Khi mức độ tinh khiết của vàng 4 số 9 lên đến khoảng 99.99% vàng nguyên chất. Chỉ có khoảng 0.01% là hàm lượng của các hợp kim khác. Đây cũng là loại vàng có giá trị lớn nhất trên thị trường.

Những loại vàng và tỷ lệ vàng hiện nay trên thị trường
Những loại vàng và tỷ lệ vàng hiện nay trên thị trường

Trong đó, khi vàng 4 số 9 được gọi là vàng 24k, nghĩa là hàm lượng vàng chứa bên trọng đã giảm dần. Tương ứng với mức độ giảm dần của số K. Theo đó, ta có thể lấy số K chia cho 24, sẽ tính được hàm lượng vàng bên trong. Chẳng hạn như ta có thể lấy vàng 18k chia cho 24 sẽ có kết quả là 0.75. Đồng nghĩa, vàng 18k có hàm lượng vàng nguyên chất bên trong là 75%, 25% còn lại đến từ những hợp kim khác.

Vàng Tây và Vàng ý

Những loại vàng chứa hàm lượng chung là sự kết hợp của vàng nguyên chất với các kim loại khác gọi chung là vàng tây và vàng ý. Tính theo hàm lượng vàng bên trong, tính theo quy định quốc tế, vàng cũng được chia thành các dạng cấp bậc khác nhau.

Vàng trắng và vàng bạch kim

Thông thường, những loại vàng này đều được tạo nên từ hợp chất giữa vàng nguyên chất, bạc và bạch kim. Vì được tạo ra từ sự kết hợp của nhiều nguyên tố khác. Do vậy ta sẽ không còn thấy màu vàng đặc trưng nhưng các loại vàng khác. Thay vào đó là màu sắc sáng trắng tinh khiết.

Vàng có bao nhiêu đơn vị tính?

Nhìn chung, ở mỗi quốc giá khác nhau sẽ có đơn vị tính vàng khác nhau. Tại nước ta, thường mọi người sẽ dùng đơn vị “lượng” đối với các kim loại quý hiếm như vàng hay bạch kim. Hoặc, thông dụng hơn với đa số mọi người, là đơn vị “cây.” Đây cũng là cách để mọi người tính số vàng của mình, hoặc để tính một lượng vàng bao nhiêu chỉ.

Đối với các quốc gia khác, nhất là ở phương Tây, vàng, hoặc nhiều kim loại quý hiếm khác,  thường sử dụng với đơn vị là “Ounce.” Ounce viết tắt là Oz. Có nhiều đơn vị Oz tính vàng khác nhau. Phổ biến nhất là Ounce avoirdupois quốc tế, và Ounce troy quốc tế.

Có bao nhiêu đơn vị tính vàng?
Có bao nhiêu đơn vị tính một lượng vàng bằng bao nhiêu chỉ?

Hoặc số k, hay Karat, sẽ là ký hiệu dùng để tính hàm lượng vàng có trong vàng. Thông thường, vàng nguyên chất sẽ tương đương bằng 1/24 đơn vị K. Do đó, vàng ròng, hay vàng 4 số 9 (vàng 9999) chính là vàng nguyên chất 99.99%.

Những lưu ý cần biết khi mua vàng

Như bạn cũng biết, dịch bệnh Covid ảnh hưởng rất lớn đối với nền kinh tế. Đặc biệt là sự biến động về giá trị của vàng. Đặc biệt, trong năm 2020 vừa qua, giá vàng đã tăng vọt lên đến đỉnh. Do đó, khi đã biết cách quy đổi một lượng vàng bằng bao nhiêu chỉ. Và khi mua vàng, bạn nên lưu ý một số điều như sau:

  • Theo dõi tin tức, báo đài về tỷ giá vàng trong nước, và quốc tế. Đặc biệt là khi giá vàng nước ta khi bán, hoặc mua, đều bị tác động ít nhiều từ giá vàng quốc tế.
  • Cân nhắc việc mua vàng, nếu thị trường vàng đang bất ổn. Bởi biến động thị trường vàng dễ khiến nhiều người mắc sai lầm; trong khi những tay chơi vàng lão làng lại sử dụng để kiếm chác.
  • Đến các cửa hàng kim hoàn uy tín, có giấy phép hoạt động hợp pháp và giấy tờ chứng minh số hiệu, cùng nguồn gốc của vàng.

>> Xem thêm bài viết: Quỹ ETF vàng là gì? Cách thức hoạt động và ưu – nhược điểm.

Kết luận

Dù trong bất kỳ thời đại nào, biểu tượng cho sự quyền quý và sang trọng vẫn luôn là vàng. Mọi người đều thích mua vàng, hoặc trang sức làm từ vàng. Vàng còn là tài sản lưu trữ, cũng như dùng để thay thế tiền tệ trong nhiều cuộc giao dịch. Vậy nên, biết rõ 1 lượng vàng bằng bao nhiêu chỉ là vô cùng cần thiết. Và, với bài viết trên, hy vọng bạn đọc đã tiếp thu được những thông tin hữu ích. Nếu bạn muốn biết thêm nhiều kiến thức thú vị về vàng, hoặc các kim loại quý hiếm khác, hãy tìm đọc thêm tại Hệ thống tiền ảo nhé.

Tổng hợp: hethongtienao.com