Phân kỳ là gì? Trong phân tích kỹ thuật có bao nhiêu dạng phân kỳ?

Phân tích kỹ thuật là công cụ cần thiết với mỗi nhà đầu tư để nắm bắt xu hướng chung của thị trường. Đặc biệt là phân kỳ. Bạn đã từng nghe đến công cụ phân tích kỹ thuật này chưa? Đây là thuật ngữ dùng để xác định đường giá và hướng di chuyển của chỉ báo. Thế nhưng không hề dễ dàng gì để một ai đó có thể nhận ra ngay tín hiệu. Vậy, bạn có muốn biết thuật ngữ phân kỳ là gì không? Và, trong phân tích kỹ thuật thì có bao nhiêu dạng? Một khi đã nắm rõ thuật ngữ này, bạn sẽ rất dễ nắm được các tín hiệu để thực hiện các lệnh giao dịch. Cùng với đó là một lợi thế rất lớn để tăng lợi nhuận.

Khái niệm phân kỳ là gì?

Bạn hiểu Divergence, hay phân kỳ là gì? Phân kỳ là tín hiệu mà ta dùng  để xác định đường giá và hướng di chuyển của chỉ báo; dựa vào đó để xác định xu hướng tăng và giảm của thị trường.. Và cũng là dấu hiệu để ta nhận biết thị trường đang có dấu hiệu sắp đảo chiều.

Nhìn chung, hiện tượng này cũng khá giống với các đợt sóng ngầm dịch chuyển ngược với đợt sóng giá đang di chuyển trên bề mặt nổi. Như giá sẽ vẫn tạo nên những đợt sóng tăng, đối với thị trường có xu hướng tăng. Tuy nhiên, đồng thời vẫn sẽ xuất hiện giá giảm trong một đợt sóng ngầm. Cũng là tín hiệu để ta nhận biết sẽ có sự đảo chiều giảm giá. Hoặc, cũng có thể thị trường đang yếu dần sức tăng.

Mặt khác, tín hiệu cũng có tần số xuất hiện dày đặc hơn. Nắm bắt được tín hiệu đồng nghĩa nắm bắt cơ hội để tăng vị thế. Nhờ đó, ta có thêm điều kiện thuận lợi để đặt các lệnh mà không lo ngược xu hướng.

Những dạng phân kỳ phổ biến

Thông thường, phân kỳ được chia thành 3 nhóm. Trong mỗi nhóm sẽ chia thành những loại khác. Để có thể hình dung rõ ràng, bạn đọc có thể tham khảo chi tiết các nhóm như sau:

Phân kỳ thường

Hay còn được gọi bằng tên Regular Divergence – xác định điểm đảo chiều. Ta sẽ biết được xu hướng đang từ tăng đảo chiều sang giảm, và ngược lại. Và có 2 nhanh như sau:

Phân kỳ thường tăng giá

Tín hiệu thường xuất hiện khi thị trường có xu hướng giảm, tạo thành các đáy thấp dần. Tuy nhiên chỉ báo RSI vẫn cho thấy giá vẫn đang còn cao. Chỉ số RSI – chỉ số sức mạnh tương đối, hình thành những đáy cao hơn, cho thấy giá đang suy yếu dần. Cũng là tín hiệu để ta nhận biết thị trường đang sắp đảo chiều.

Tín hiệu phân kỳ thường tăng
Tín hiệu phân kỳ thường tăng

Tuy vậy, tín hiệu này chỉ mới là khởi đầu, chưa thể chắc chắn được. Vậy nên, để chắc chắn, ta cần thêm nhiều tín hiệu đảo chiều hơn.

Phân kỳ thường giảm giá

Tín hiệu phân kỳ thường xuất hiện trong thị trường đang có xu hướng tăng. Giá liên tục đạt đỉnh, thậm chí hơn cả đỉnh trước. Tuy nhiên, chỉ báo RSI lại cho thấy các đỉnh trước cao hơn so với đỉnh sau.

Nếu động lực tăng đang dần suy yếu, khả năng lớn sẽ có một đợt đảo chiều thị trường. Khôn ngoan nhất là thực hiện các giao dịch đi ngược với xu hướng hiện tại. Nên đặt các lệnh bán khi xu hướng thị trường tăng đang sắp đảo chiều sang giảm. Hoặc, chờ đợi thêm một tín hiệu chắc chắn khác.

Phân kỳ ẩn

Tín hiệu phân kỳ ẩn giúp ta nhận biết thị xu hướng của thị trường có thể được duy trì không. Đặc biệt khi tín hiệu này thường rất chính xác và đánh giá cao, vì thường di chuyển theo xu hướng. Có 2 nhánh nhỏ của tín hiệu như:

Phân kỳ ẩn chiều tăng

Khi hình thành đáy mới cao hơn đáy trước sẽ xuất hiện tín hiệu này. Nhưng, trong các chỉ báo kỹ thuật cho biết rằng đấy mới sẽ thấp hơn. Mặt khác, chỉ báo MACD lại cho thấy đáy sau thấp hơn, vào chính điểm giao cắt. Vậy nên, với tín hiệu này, ta biết vẫn sẽ duy trì xu hướng thị trường tăng giá.

Phân kỳ ẩn giảm giá

Tín hiệu xuất hiện khi đường đỉnh giá trước thấp hơn đỉnh giá hình thành sau. Nhưng, cùng lúc, chỉ bảo kỹ thuật sẽ cho biết đỉnh trước thấp hơn đỉnh sau. Và chỉ báo MACD lại cho thấy đỉnh trước đó lại thấp hơn đỉnh hình thành sau. Nhờ tín hiệu phân kỳ, ta biết vẫn duy trì xu hướng giảm.

Tín hiệu phân kỳ ẩn chiều giảm
Tín hiệu phân kỳ ẩn chiều giảm

Phân kỳ phóng đại

Tương tự như phân kỳ thường. Sự khác biệt là sẽ có 2 đáy hoặc 2 đỉnh hình thành ngang bằng nhau.

Phân kỳ phóng đại tăng

Tín hiệu xuất hiện khi 2 đáy hình thành từ đường giá ngang nhau. Mặt khác, chỉ báo kỹ thuật cho thấy có 2 đáy tạo ra với sự chênh lệch. Tuy nhiên, chỉ báo MACD hình thành 2 đỉnh lệch nhau, khi di chuyển phí dưới, với đáy trước thấp hơn đáy sau. Đồng nghĩa thị trường đang có xu hướng giảm đảo chiều sang tăng.

Phân kỳ phóng đại giảm

Tín hiệu xuất hiện khi có 2 đỉnh hình thành từ đường giá ngang nhau. Mặt khác, chỉ báo kỹ thuật lại cho thấy 2 đỉnh có sự chênh lệch, với đỉnh trước cao hơn đỉnh sau. Dựa vào tín hiệu phân kỳ này ta có thể xác nhận thị trường đang bước vào xu hướng giảm giá mạnh. Thay vì bán nhà đầu tư nên mua vào.

Những chỉ báo nhận diện tín hiệu phân kỳ

Ta có thể dựa vào các biểu đồ về giá kết hợp với hệ thống chỉ báo để nhận diện các tín hiệu phân kỳ. Một vài chỉ báo bạn có thể dựa vào để nhận diện tín hiệu như sau:

Chỉ báo RSI

RSI là chỉ báo hướng dịch chuyển động lượng. Thông thường chỉ báo được thể hiện dưới dạng phần trăm. Thị trường sẽ rơi vào tình trạng quá mua nếu chỉ báo vượt qua 70. Hoặc thị trường sẽ rơi vào tình trạng quá bán nếu chỉ báo dưới 30.

Ngoài ra, với các phân kỳ dương, ta nên lưu ý đến các chỉ báo có mức thấp. Ta có thể xác định tín hiệu tăng nếu đường giá hành thành mức cao hơn trong khi chỉ báo cho biết mức giá đang thấp hơn. Và ngược lại.

Ta có thể xác định được tín hiệu quá mua hoặc bán có thực sự mạnh mẽ không khi đi kèm với các tín hiệu phân kỳ. Tuy vậy, RSI không phải là một chỉ báo hoàn thiện hoàn hảo dù thường đi nhanh hơn giá. Do đó, mọi người thường chỉ xem chỉ báo này như một phần công cụ hỗ trợ nhỏ trong các công cụ phân tích kỹ thuật.

Chỉ báo MACD

MACD – chỉ báo xác định động lượng trong hướng di chuyển tài sản của các giao dịch. Ta sử dụng chỉ báo để tìm kiếm các dự đoán xu hướng của thị trường. Chỉ báo bao gồm: đường trung bình động hàm mũ và biểu đồ dạng cột.

Chỉ báo MACD xác định tín hiệu phân kỳ
Chỉ báo MACD xác định tín hiệu phân kỳ

Đường trung bình động hàm mũ (EMA) di chuyển xung quanh phạm vi trung tâm tại đường số 0. EMA di chuyển nhanh sẽ có vai trò như tín hiệu, trong khi di chuyển phía sau là đường MACD.

Ta sẽ biết xu hướng có tăng giá không khi đường MACD nằm trên đường số 0. Và ta biết có sự xuất hiện của tín hiệu phân kỳ khi đường giá và đường MACD di chuyển ngược nhau. Tuy nhiên, tín hiệu không có độ chính xác cao. Thông thường sẽ kết hợp sử dụng nhiều chỉ báo với nhau.

Chỉ báo Stochastic

Stochastic là chỉ báo đối chiếu giá chốt phiên, trong một thời điểm nào đó, gần nhất. Dựa vào chỉ báo này ta sẽ xác định được tốc độ và động lượng của giá. Giới hạn đường chỉ và tín hiệu là tư 0 đến 100.

Trong các giao dịch gần nhất, trong phạm vi 14 ngày giao dịch kéo dài, dưới dạng phần trăm, ta sẽ luôn biết rõ giá chốt phiên.

Ta sẽ biết thị trường đang trong tình trạng quá mua nếu chỉ báo vượt mức 80. Hoặc quá bán nếu dưới mức 20. Và tín hiệu phân kỳ xuất hiện khi đường giá và chỉ báo trái ngược nhau.

Xem thêm bài viết Chỉ báo Stochastic.

Kết luận

Đến đây, chắc hẳn bạn đọc đã biết phân kỳ là gì và các tín hiệu phân kỳ thể hiện điều gì cho các nhà đầu tư. Nhận biết từng loại phân kỳ sẽ giúp nhà đầu tư có nhiều căn cứ, phân tích để đưa ra các quyết định thực hiện giao dịch, đặt lệnh đúng đắn hơn. Hy vọng, thông qua những thông tin trong bài viết, bạn đọc đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích cho các kế hoạch đầu tư trong tương lai nhằm tối ưu lợi nhuận nhiều nhất có thể.

Tổng hợp: hethongtienao.com