Sóng Elliott là gì? Áp dụng lý thuyết vào giao dịch như thế nào?

Lý thuyết sóng Elliott là một trong những lý thuyết nổi tiếng phổ biến áp dụng rất hiệu quả trong giao dịch. Lý thuyết này như là một công cụ đắc lực cho bạn để phân tích thị trường và cổ phiếu. Tuy nổi tiếng, nhưng bạn có biết lý thuyết này nói về gì không? Và có những mô hình nào được dùng để áp dụng vào các cuộc giao dịch. Nhằm giúp các bạn có thêm những kiến thức hữu ích cho các kế hoạch đầu tư chứng khoán, cổ phiếu hiệu quả hơn; để thu về lợi nhuận cao nhất. Hãy xem qua bài viết sau đây của Hệ thống tiền ảo nhé.

Sóng Elliott là gì?

Nguyên tắc, hoặc lý thuyết sóng Elliott – EWT, là một hình thức phân tích kỹ thuật. Ralph Nelson – người tạo ra nguyên tắc này, đã công bố nó vào những năm 30. Thế nhưng, lý thuyết này chỉ trở nên nổi tiếng, và được dùng phổ biến, vào những năm 70. Và đó là nhờ công sức của A. J. Frost và Robert R. Prechter – hai người đã góp sức hoàn thiện nguyên tắc sóng Elliott.

Dựa vào những ý tưởng tài chính diễn ra các các mấu thức cụ thể, lý thuyết này đã được hình thành. Và, các mẫu thức này có sự cảm tính thị trường vào thời điểm hiện tại. Song song với đó là sự luân phiên giữa xu hướng tăng và giảm giá.

Tóm lại, Elliott, cũng giống với lý thuyết Dow, là một công vụ phân tích kỹ thuật. Dùng để phân tích, xác định chu kỳ, xu hướng của thị trường. Hơn nữa, còn dùng cho nhiều thị trường khác nhau. Thế nhưng, sóng Elliott đã và đang được sử dụng thường xuyên phổ biến nhất trong các giao dịch cổ phiếu, chứng khoán.

Mô hình sóng Elliott

Tùy vào xu hướng của thị trường mà mô hình của sóng Elliott biến đổi rất đa dạng. Do vậy, ta cần phải hiểu được cấu trúc, cũng như ký hiệu, và cả tên gọi, cùng đặc điểm của mô hình EWT. Để hiểu rõ hơn về các mô hình của sóng, trước tiên, ta sẽ tìm hiểu về cấu trúc cơ bản của sóng như thế nào.

Câu trúc cơ bản

Bạn đã biết lý thuyết sóng Elliott là gì. Vậy thì tiếp theo, ta sẽ tìm hiểu về các mô hình cơ bản của song như thế nào. Chủ yếu, mô hình song có dạng mô hình 5 sóng. Và, theo chu trình của sóng (điều chỉnh 5 sóng, hoặc 3 sóng), các sóng sẽ hội lại, trước khi bắt đầu tiếp tục chu trình này. Và được đánh dấu lần lượt theo số thứ tự là 1 – 2 – 3 – 4 – 5. Còn, các sóng diễn biến ngược lại với xu hướng được đánh dấu theo thứ tự là A – B – C (D – E).

Các mô hình phổ biến của sóng Elliott

Để có thể nhận biết được các giai đoạn điều chỉnh trong thị trường, thông qua việc ta nhận dạng được các mô hình sóng. Nhờ đó mà ta có căn cứ để phân tích và đưa ra được những phán đoán chính xác nhất. Và có thể quyết định có nên đầu tư hay không. Theo đó, ta có 3 mô hình sóng chính. Bao gồm như sau:

Mô hình sóng Flat

3 – 3 – 5 là dạng cấu trúc cơ bản của mô hình sóng Flat. Trong sẽ xuất hiện sóng thứ 2, hoặc sống thứ 4, trong một chu trình điều chỉnh, đối với mô hình sóng Flat; hoặc cũng sẽ xuất hiện sóng thuộc A, B, C. Bao gồm 3 dạng phổ biến, là: Expanded Flat, Running Flat, và Regular Flat.

Mô hình sóng Flat
Mô hình sóng Flat

Mô hình sóng Zigzag

5 – 3 – 5 là dạng cấu trúc cơ bản của mô hình sóng Zigzag. Thường chủ yếu, trong một chú trình, ở sóng thứ 2, sóng Zigzag sẽ xuất hiện. Tuy vậy, ở sóng thứ 4 vẫn có thể xuất hiện sóng Zigzag, nếu trong trường hợp sóng thứ 2 đi ngang (sideways), đây gọi là quy luật hoán đổi – Alteration.

Mô hình sóng Zigzag
Mô hình sóng Zigzag

Mô hình sóng Triangle

3 – 3 – 3 – 3 – 3 dạng cấu trúc cơ bản của mô hình sóng Triangle. Trong chuỗi 5 sóng đẩy, thông thường, sóng Triangle xuất hiện ở sóng thứ 4. Hoặc đôi khi, trong chuối sóng điều chỉnh A – B – C, sóng Triangle cũng sẽ xuất hiện trong sóng B.

Mô hình sóng Triangle
Mô hình sóng Triangle

Hướng dẫn áp dụng lý thuyết sóng Elliott trong giao dịch

Để áp dụng được lý thuyết sóng Elliott vào trong giao dịch khá đơn giản, không hề khó khăn, như nhiều người lầm tưởng. Áp dụng lý thuyết, ta đã có thể phán đoán chính xác, và thực hiện giao dịch một cách chính xác. Cụ thể, ta sẽ chỉ cần áp dụng vào 3 chỉ dẫn như dưới đây.

Cần nắm vững quy tắc đếm sóng

Quan trọng nhất vẫn là nắm thật vững chắc các quy tắc đếm sóng. Và, không cần thiết phải áp dụng hoàn toàn toàn bộ những quy tắc đếm, mà chỉ cần ghi nhớ chính xác 2 quy tắc cơ bản nhất. Cụ thể là:

  1. Đối với điểm bắt đầu của sóng thứ nhất, sóng thứ 2 không thể hiệu chỉnh phạm vi quá điểm bắt đầu.
  2. Không nên dựa dẫm vào con sống thứ 3, vì đây chưa từng là con sóng ngắn nhất. Do đó, ta cần thực hiện hành vi đếm sóng này. Nếu không muốn rơi vào cái bẫy, gánh phải rủi ro không mong muốn.

Phân tích đa khung thời gian

Để có một cái nhìn tổng quan nhất, ta cần phải nhìn vào toàn bộ đồ thị biểu thị của sóng. Trong các khoảng thời gian trước đó, cho đến hiện tại, và diễn tiến đến tương lai, cần đều phải nắm bắt, và phải thật kỹ càng; không chỉ xem xét đối với trong một khoảng thời gian. Nhờ vào đó, ta có một góc nhìn rộng hơn, bao quát hơn. Từ đó, khả năng phán đoán, đưa ra quyết định đúng đắn, chuẩn xác hơn bao giờ hết.

Chẳng hạn như: bạn muốn đếm sóng trong giao dịch bắt kỳ nào đó trong ngắn hạn trên độ thì. Bạn không nên chỉ xe đồ thị tuần, mà trong một khoảng thời gian dài hơn. Như thế, bạn mới có thể đưa ra các phán đoán chính xác về khối lượng giao dịch như thế nào. Nhờ đó, ta sẽ nắm bắt được xu thế thị trường đang nằm trong pha nào sóng nào. Như vậy, việc đầu tư sẽ trở nên thuận lợi hơn rất nhiều.

Kiên nhẫn và chờ đợi xác nhận của khối lượng giao dịch

Xem xét nhiều khía cạnh khác nhau, thì sóng 3 là có tiềm năng hấp dẫn nhất, để ta tiến hành các cuộc giao dịch. Thế nhưng, ta không nên vì vậy mà đưa ra các quyết định quá vội vàng. Bời vì, sẽ có nhiều biến số xảy ra, mà ta không thể nào dự đoán trước được. Do đó, ta chỉ cần kiên nhẫn, quan sát thêm một khoản thời gian nào đó để các tín hiệu xuất hiện là tốt nhất.

Mặt khác, ta cũng cần chờ xác nhận khối lượng giao dịch. Bởi, sóng Elliott thường đi kèm với sự dịch chuyển về giá. Vậy nên, tốt nhất chính là xác nhận sóng giao dịch là, cũng là một yếu tố chủ đạo, gia tăng về khối lượng giao dịch.

Xem thêm bài viết Mô hình Harmonic.

Tổng kết

Đến đây, chắc hẳn bạn đọc đã hiểu về lý thuyết sóng Elliott là gì rồi. Và cáp áp dụng lý thuyết này vào giao dịch như thế nào. Cũng giống như lý thuyết Dow, sóng Elliott đóng vai trò quan trọng trong phân tích kỹ thuật. Nhờ đó, ta có thể đưa ra các dự đoán chính xác, phán đoán cụ thể nhất. Nhờ vậy, trong các quyết định đầu tư, ta sẽ luôn luôn sáng suốt, ít gặp phải rủi ro. Và nhất là có thêm được nguồn thu nhập lớn nhờ vào các cuộc giao dịch. Nếu bạn đọc muốn tìm hiểu thêm, hãy tìm đọc các mục của Phân tích kỹ thuật trên Hệ thống tiền ảo nhé.

Tổng hợp: hethongtienao.com

2 thoughts on “Sóng Elliott là gì? Áp dụng lý thuyết vào giao dịch như thế nào?

  1. Pingback: Sóng Elliott là gì? &Aacut...

  2. Pingback: Lý thuyết sóng Elliott trong giao dịch – Hệ Thống Tiền Ảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *