Hệ sinh thái Crypto tiềm năng trong năm 2022

Là một người đã và đang muốn đầu tư vào thị trường tài chính tiền ảo. Bạn hẳn cũng biết đến, hoặc đã từng nghe qua thuật ngữ hệ sinh thái Crypto. Thuật ngữ này rất quan trọng và bạn sẽ thường xuyên được nghe nói đến. Vậy bạn có biết thuật ngữ này thật chất là gì không? Thành phần như thế nào và vì sao một Blockchain cần phải có hệ sinh thái để phát triển mở rộng. Giải đáp được những thắc mắc này sẽ giúp bạn đầu tư vào thị trường tiền ảo hiệu quả hơn đấy.

Hệ sinh thái Crypto là gì?

Để bạn dễ hình dung về các hệ sinh thái Crypto trong thị trường tiền kỹ thuật số. Trước tiên, bạn cần biết thế nào là hệ sinh thái.

Khái niệm hệ sinh thái

Hệ sinh thái, hiểu cơ bản là một tập hợp những thành phần theo hệ thống; liên kết và cùng hỗ trợ lẫn nhau để cùng tồn tại và phát triển. Có thể chia thành hai kiểu hệ sinh thái như:

 • Trong tự nhiên, hệ sinh thái chính là quần xã gồm tập hợp thành phần sinh vật sống như động vật, thật vậy; và các sinh cảnh gồm các thành phần hỗ trợ sự sống như nước, không khí, đất,…
 • Trong kinh doanh, hệ sinh thái chính là các chuỗi giá trị. Bao gồm các sản phẩm kết nối với nhau trong cùng một lĩnh vực kinh doanh.

Hệ sinh thái trong Crypto là gì?

Định nghĩa hệ sinh thái Crypto là: một tập hợp hệ thống với nhiều sản phẩm liên kết và hỗ trợ với nhau trong một Blockchain. Với mỗi một Blockchain cũng tương tự như một doanh nghiệp, cung cấp vật liệu và mong muốn xây dựng một hệ sinh thái lớn mạnh. Và để phát triển mở rộng phát triển hơn nữa, Blockchain bắt buộc cần phải có một hệ sinh thái. Và có hai nguyên nhân chính dẫn đến điều này.

Hệ sinh thái đối với Blockchain:

 • Mở rộng dự án và quy mô hoạt động. Xây dựng phát triển chuỗi giá trị từ đầu vào đến đầu ra.
 • Sử dụng tối ưu các mảnh ghép có sẵn. Chẳng hạn như thông tin dữ liệu người dùng. Hoặc dữ liệu onchain. Và còn nhiều hơn thế.
Hệ sinh thái Crypto
Hệ thống Crypto tập hợp nhiều sản phẩm liên kết với nhau trong cùng một Blockchain

Hệ sinh thái đối với người dùng:

 • Phục vụ nhu cầu của người dùng toàn bộ đầy đủ.
 • Đồng bộ sản phẩm và tương tác với nhau mang đến sự thuận tiện sử dụng dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, mong muốn của dự án là mang người dùng ở cùng họ tạo nên một hệ sinh thái đầy đủ phát triển mở rộng hướng đến tương lai. Và sẽ không có hoặc cần một nhu cầu nào khác bên ngoài hệ sinh thái. Qua đó sẽ cải thiện và tiếp tục phát triển hệ sinh thái bản thân.

Thành phần hệ sinh thái Crypto

Cụ thể thành phần của hệ sinh thái Crypto bao gồm:

Thanh toán và giao dịch

Thành toán và giao dịch trong hệ sinh thái Crypto là gì? Đó chính là những nhu cầu cơ bản của một Blockchain hiện nay. Trong giao dịch và thanh toán bao gồm các thành phổ nhỏ khác là những chữ ký điện tử, hợp động thông minh hoặc các ví lưu trữ tiền điện tử,….

DeFi – tài chính phi tập trung

Hầu hết các Blockchain đều đang tập trung và phát triển DeFi. Tài chính phi tập trung cung cấp cho người dùng các giao dịch và các khoản vay, gửi tiết kiệm,… mà không cần đến một bên thứ ba hay trung gian nào.

Giải trí và cộng động

Các Blockchain đang ngày càng đẩy mạnh mảng giải trí và tương tác cộng đồng. Các thành phần chính đang phát triển, xây dựng mở rộng hơn gồm có Games, NFT và Gambling, GameFi,….

Giải pháp thực tế

Các ứng dụng của Blockchain trong hệ sinh thái Crypto hiện đầu hướng đến thực tế. Cụ thể có trong một số lĩnh vực như sau: Finance, Supply Chain, Education,…

Những hệ sinh thái Crypto tiềm năng 2022

Trong năm 2022, và cả trong tương lai, có các hệ sinh thái Crypto tiềm năng như sau:

Binance smart chain

Binance smart chain đang là hệ sinh thái Crypto tiềm năng phát triển nhất và lớn nhất, tính đến thời điểm hiện nay. Một nền tảng giao dịch được đánh giá tốt nhất trên thị trường; gần như toàn diện và nổi bật với những ưu điểm như:

 • Nền tảng giao dịch có tổng số lượng người tham gia lớn nhất; với hơn 300 đồng coin đa dạng khác nhau; sẵn sàng giao dịch bất cứ lúc nào.
 • Hệ thống dữ liệu Coinmarketcap cung cấp các tin tức tiền kỹ thuật số lớn nhất.
 • Ví tiền điện tử lưu trữ Truswallet an toàn và linh hoạt, nhanh chóng khi chuyển khoản hoặc chuyển đổi.
Hệ sinh thái Crypto phát triển đa dạng
Hệ sinh thái Crypto phát triển đa dạng

Giao thức BSC hiện đang được hệ sinh thái phát triển; tương thích với hệ sinh thái Ethereum và các DApp; dễ dàng tham gia cộng đồng Blockchain.

Hệ sinh thái Ethereum

Hiện tại quy mô của hệ sinh thái Crypto Ethereum là lớn nhất;cùng với nhiều thành phần và nhiều sản phẩm kết nối với nhau một cách an toàn và nhanh chóng. Bạn có thể tìm thấy các ví Etthereum, smart contract, hay các Oracle frameworks, và nhiều dịch vụ khác trên hệ sinh thái này. Ngoài ra, nhiều đơn vị đang tạo ra đồng tiền điện tử để sử dụng trên Ethereum.

Hệ sinh thái Crypto tiềm năng Polkadot

Hiện tại Polkadot chỉ tập trung đẩy mạnh vào Dex, Lending và Borrowing. Và có những ưu điểm nổi bật như sau:

 • Người nắm giữ DOT coin thể nắm quyền tự quản trị theo nhu cầu cá nhân với Polkadot.
 • Những DApps có khả năng mở rộng trong tương lai; và kết nối với những ứng dụng của các Blockchain khác.
 • Các ứng dụng có thể được nâng cấp cao hơn và tốt hơn mà không cần đến sự phân tách.

Hệ sinh thái Avalanche

Avalanche hiện đang là một Blockchain player 0 và được cấu tạo từ 3 cốt lõi; mỗi một Blockchain đều được tối ưu hóa cho những hoạt động khác trong mạng lưới. Mã thông báo AVAX được dùng để trả phí cho những bảo mật giao dịch và dịch vụ ủy quyền. Ngoài ra, Avalanche đang là hệ sinh thái tầng 2. Tốc độ phát triển được đánh giá là rất nhanh chóng. Và dù đây chỉ là một hệ sinh thái mới, nhưng tiến độ phát triển đã gần như với những hệ sinh thái tầng 1.

Tổng kết

Hy vọng bài viết đã cung cấp đến bạn đọc những hệ sinh thái Crypto tiềm năng trong năm 2022. Không chỉ những hệ sinh thái trên, vẫn còn rất nhiều, bạn có thể tìm hiểu thêm. Nhìn chung, có rất nhiều hệ sinh thái Crypto với đa dạng mô hình và quy mô. Hy vọng bạn thích bài viết.

Tổng hợp: hethongtienao.com