Kinh tế vĩ mô ảnh hưởng thế nào đến chứng khoán?

Nếu bạn quan tâm đến kinh tế hoặc từng theo học khối kinh tế chắc hẳn không thể không biết đến kinh tế vĩ mô. Đây là một môn học giúp các bạn học được cách phân tích và nghiên cứu tổng thể những vấn đề thuộc phạm trù kinh tế. Nắm bắt được xu hướng và cách hoạt động của nền kinh tế diễn ra như thế nào. Ngoài ra, nếu là một người ham thích hoặc đang đầu tư chứng khoán; chắc hẳn bạn sẽ không thể không biết tầm quan trọng của kinh tế vĩ mô và chứng khoán quan trọng như thế nào.

Kinh tế vĩ mô là gì?

Thuộc một phân nhánh nhỏ của môn chuyên ngành kinh tế học; kinh tế vĩ mô – Macroeconomics – nghiên cứu chủ yếu đến những phần cấu trúc và đặc điểm hành vi của thị trường kinh tế nói chung. Thông qua những chỉ tiêu đánh giá cộng hưởng với nhau như: tình trạng lạm phát; bình quân GDP; tỷ lệ người thất nghiệp và các khoản đầu tư,…..Giúp người học biết thế nào là cách hoạt động của thị trường và những biến động sẽ xảy ra; hay các giải quyết cũng như những đánh giá cố vấn chi tiết. Có hai khu vực riêng cứu riêng biệt. Bao gồm:

 • Phân tích chu kỳ kinh tế. Nghiên cứu các nguyên dẫn dẫn đến hậu quả biến động thị trường ngắn hạn hoặc dài hạn; không chỉ trong nước mà của một quốc gia nào đó; hoặc sự biến động toàn cầu.
 • Tìm hiểu những nhân tố ảnh hưởng và nhân tố quyết định đến sự tăng trưởng của kinh tế; nghiên cứu yếu tố chủ lực giúp phát triển bền vững.

Ngoài ra, với một số người không chuyên, có thể nhầm lẫn vĩ mô với vi mô. Dù đều thuộc phạm trù kinh tế học. Tuy nhiên chúng lại khác nhau. Trong khi vi mô nghiên cứu chủ yếu đến những cá nhân, yếu tố đơn lẻ hay người tiêu dùng thì vĩ mô có phạm trù bao quát, lớn hơn rất nhiều. Nhưng cả hai đều có sự liên kết mật thiết; kết nối cộng hưởng với nhau để phát triển bền vững nền kinh tế.

Kinh tế vĩ mô và chứng khoán tác động với nhau như thế nào?

Chứng khoán, hay nói rộng hơn là thị trường chứng khoán bị ảnh hưởng không nhỏ đến từ kinh tế vĩ mô. Nhìn vào những số liệu, dữ liệu thống kê, không khó để bạn biết chúng tác động với như thế nào. Bên cạnh đó, những số liệu, chỉ số của kinh tế vĩ mô đều được cơ quan thẩm quyền của quốc gia đưa ra trong một khoản thời gian nhất định.

Tầm quan trọng của kinh tế vĩ môi và chứng khoán
Tầm quan trọng của kinh tế vĩ mô đối với chứng khoán

Dựa vào cách bạn tận dụng nó như thế nào để phân tích và có cái nhìn tổng thể để đưa ra những chiến lược đầu tư chứng khoán khôn khéo sinh lợi nhuận. Dựa vào sự đánh giá của kinh tế vĩ mô và chứng khoán; các chuyên gia đã đưa ra những đánh giá, dự đoán về thị trường chứng khoán. Nắm bắt thông tin và đưa ra chiến lược như thế nào nằm hoàn toàn ở bạn. Dù chỉ là những mẫu thông tin tham khảo. Sự tác động qua lại giữa chúng, bạn có thể xem tham khảo như sau:

Chỉ số GDP

GDP – chỉ số tổng sản phẩm quốc nội; một chỉ số quan trọng cần biết khi đầu tư chứng khoán. Có ba cách tính thông dụng chỉ số GDP như chỉ tiêu, giá trị gia tăng và thu nhập. Và ảnh hưởng của CGD với chứng khoán như sau:

 • GDP tăng cao sẽ làm tăng số lượng doanh nghiệp trong nước; tạo nhiều cơ hội việc làm; tăng giá trị nền kinh tế.
 • Tăng trưởng GDP đồng nghĩa gia tăng giá trị chứng khoán. Ví dụ chính là sự gia tăng các phiên giao dịch Forex liên tục.
 • Nhu cầu sử dụng của các doanh nghiệp, công ty ảnh hưởng đến các dịch vụ tài chính; mối quan hệ tương sinh.
 • Nhiều vốn đầu tư nước ngoài hơn khi tăng trưởng nền kinh tế.
 • Có thể có nguy cơ khủng hoảng kinh tế nếu chỉ số GDP tăng trưởng quá nhanh.

Chỉ số lạm phát trong kinh tế vĩ mô

Sự gia tăng giá của một loại hàng hóa nào đó sẽ dẫn đến lạm phát; ảnh hưởng đến loại tiền tệ sử dụng trong nước mất giá so với nước ngoài; ảnh hưởng đến sự giá trị nền kinh tế trong nước; ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị chứng khoán.

Chỉ số lạm phát quá cao có nghĩa là các doanh nghiệp tốn nhiều chi phí hơn; cung nhiều hơn cầu khiến cho các doanh nghiệp thất bại nặng nề về mặt doanh thu; đồng nghĩa với chứng khoán của doanh nghiệp đó sẽ không được ai mua.

Ngoài ra sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ để kiềm hãm sự lạm phát gia tăng. Như vậy, tình trạng bán tháo trái phiếu sẽ diễn ra để đảm bảo lãi suất. Dẫn đến nhiều doanh nghiệp không thể huy động vốn kịp thời. Do vậy mà phân tích cổ phiếu luôn thiết yếu và nhà đầu tư không được lơ là. Nếu không, nhận lại chỉ là sự thất bại.

Chỉ số gia tăng tiêu dùng

Hay còn được gọi là chỉ số CPI. Chỉ số phản ánh sự tác động giữa kinh tế vĩ mô và chứng khoán; phản ánh tương đối cụ thể theo thời gian của một mặt hàng nào đó. Sự ảnh hưởng của nó đến thị trường chứng khoán như sau:

 • Gia tăng chỉ số CPI sẽ làm tăng các chi phí đầu vào cho các doanh nghiệp; kinh doanh không có lợi nhuận; chứng khoán của doanh nghiệp không còn sức hấp dẫn hay giá trị để đầu tư.
 • Nhiều chính sách tín dụng từ phía cơ quan thẩm quyền nhằm kiểm soát và ổn định; do đó nhà đầu tư không thể tiếp cận được nguồn tín dụng; không thể đầu tư chứng khoán.
 • CPI tăng ảnh hưởng đến tăng lãi suất ngân hàng; thu hẹp thị trường chứng khoán; không còn sức hút.
Ảnh hưởng của chỉ số CPI với chứng khoán
Ảnh hưởng của chỉ số CPI với chứng khoán

Cung ứng tiền tệ

Cung ứng tiền tệ là thuật ngữ dùng khi ta cung cấp một lượng tiền vào nền kinh tế nhằm đáp ứng cho nhu cầu sử dụng tiền của nó. Có những trường hợp như sau:

 • Trường hợp mở rộng: Các loại tài sản và tiêu dùng được gia tăng; chứng khoán giảm lãi suất và chiết khấu. Nhà đầu tư có thêm nhiều điều kiện để tăng lợi nhuận.
 • Trường hợp thắt chặt: Điều này ảnh hưởng không tốt đến thị trường chứng khoán; làm giảm giá chứng khoán và tăng lãi suất chiết khấu; chứng khoán không còn hấp dẫn để đầu tư; doanh nghiệp tốn thêm nhiều chi phí vận hành làm giảm lợi nhuận kinh doanh.

Xem thêm bài viết: Phân tích cơ bản Crypto là gì? Để tăng tỷ lệ thành công với các giao dịch trong thị trường tiền điện tử. Nhà đầu tư không thể bỏ qua bước phân tích thị trường. Tuy nhiên, việc phân tích lại không hề đơn giản. Đòi hỏi nhà đầu tư phải có kiến thức, và trải nghiệm thực tế; mới có thể xác nhận được sự chính xác trong các tín hiệu từ thị trường.

Tổng kết

Qua bài viết, bạn đã biết được kinh tế vĩ mô là gì; và sự ảnh hưởng của kinh tế vĩ mô và chứng khoán như thế nào. Đến đây, chắc hẳn bạn sẽ có được cái nhìn tổng quát hơn; bạn đã có thể dự đoán xu hướng thị trường; và đưa ra được các chiến lược đầu tư chứng khoán như thế nào để sinh lợi hiệu quả nhất. Lưu ý, một lời khuyên dành cho bạn là, hãy tìm hiểu thông tin thật kỹ; và nên sử dụng các công cụ phân tích chứng khoán; đảm bảo đưa ra được những dự đoán chính xác với các cố vấn; như vậy việc đầu tư sẽ hiệu quả hơn gấp bội đấy.

Tổng hợp: hethongtienao.com