Dầu thô là gì? Nguyên nhân dẫn đến giá dầu tăng cao?

Tất cả những nhiên liệu phục vụ cho đời sống như xăng – dầu cho các phương tiện công cộng đều có nguồn gốc từ dầu thô. Đặc biệt hơn, trong quá trình chưng cất dầu thô, các sản phẩm phụ cũng được sử dụng nhiều trong rất nhiều lĩnh vực trong đời sống. Vì lẽ đó, đây là nhiên liệu thô quý hiếm, trao đổi nhiều nhất, và có tính thanh khoản rất lớn. Được rất nhiều nhà đầu tư, từ mọi miền quốc gia khác nhau quan tâm đến. Vậy thì dầu thô là gì? Và tiềm năng to lớn của nhiên liệu này có thể được tận dụng như thế nào?

Tìm hiểu dầu thô là gì?

Tên gọi khác của dầu thô là dầu mỏ. Một nhiên liệu tự nhiên hóa thạch chưa trải qua các giai đoạn tinh lọc hay chịu sự tác động nhân tạo nào. Nhiên liệu tự nhiên này thường được tìm thấy ở trong vỏ trái đất, hoặc tại một số khu vực nhất định.

Bản chất dầu thô là một chất lỏng màu đen sánh và đặt nhờn. Thành phần đa dạng; chủ chứa nhiều Hydrocarbon, gốc thuộc Alkane.

Dầu được khai thác tại nhiều địa điểm khác nhau trên thế giới. Nhưng nhìn chung, có hai dạng dầu phổ biến đang lưu thông trên thị trường.

 • Dầu WTI (West Texas Intermediate): chứa hàm lượng lưu huỳnh thấp, chỉ khoảng 0.24% và là dạng dầu ngọt nhẹ.
 • Dầu Brent: chứa hàm lượng lưu huỳnh khoảng 0.37% và thường được khai thác dưới các mở khu vực biển Bắc.
giá dầu và các yếu tố tác động
Dầu là mặt hàng sinh lời cao nhất hiện nay

Đặc biệt, dầu thô còn được gọi là “vàng đen.” Nguyên nhân vì đây là loại nhiên liệu quan trọng nhất cho các hoạt động, từ sinh hoạt đời sống cho đến hoạt động sản xuất. Hơn cả, đầu tư dầu chính là cách đầu tư làm giàu tốt nhất. Vì khả năng sinh lời của dầu hiện nay là rất lớn.

Mặt khác, sau quá trình khai thác, nhiên liệu hóa thạch này được tinh lọc và chưng cất. Tạo nên nhiều sản phẩm vô cùng hữu ích như:

 • Xăng, dầu cho các phương tiện vận tải, công cộng.
 • Thành phẩm phụ trong quá trình chưng cất tạo ra nhựa đường, dầu bôi trơn bảo dưỡng cho các thiết bị máy móc và đồ gia dụng, hắc ín,…
 • Ứng dụng trong hóa chất như: thuốc diệt côn trùng, xà phòng, phân bón và nước hoa,…

Tiềm năng của dầu thô to lớn như thế nào?

Vì là dạng hàng hóa năng lượng có tỷ lệ sinh lời cao, giá dầu chịu ảnh hưởng từ các hoạt động kinh doanh và đời sống. Và dầu thô chính là nhiên liệu có giá trị nhất hiện nay. Đặc biệt, trong thị trường nước nhà, tiềm năng to lớn của dầu thô là gì?

Các ngành nghề liên quan

Nhiều công ty có cổ phiếu liên quan đến nhiên liệu sẽ tăng theo khi giá dầu thô tăng. Từ đó, lợi nhuận từ cổ phiếu tăng cao. Kéo theo lợi nhuận cho các công ty kinh doanh có hoạt động liên quan. Chẳng hạn các công ty xăng dầu, hoặc công ty vận chuyển.

Dầu thô
Dầu thô ảnh hưởng đến các ngành nghề và ngược lại

Hơn nữa, những công ty hoạt động sản xuất chủ yếu sử dụng xăng dầu, khi giá dầu tăng, lợi nhuận sẽ giảm theo.

Lợi nhuận đến từ các giao dịch chênh lệch giá

Bạn có từng nghe nói đến giao dịch hợp đồng tương lai dầu thô. Tại thị trường này, pháp luật nước ta đã cấp phép; là cách thức để thu về lợi nhuận từ thị trường dầu mỏ. Một hình thức giao dịch liên thông quốc tế. Với Việt Nam là Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam, giao dịch dầu thô thông qua các sở giao dịch các nước.

Bên cạnh đó, ta cần phải ký hợp đồng đầu tư, để có thể thực hiện giao dịch đầu tư; thông qua các công ty thành viên của Sở giao dịch hàng hóa. Khi đó ta mới được cấp tài khoản giao dịch hợp pháp. Và, hai loại hợp đồng giao dịch là dầu Brent và dầu WTI. Cùng nhiều dạng hợp động khác như: hợp đồng ký quỹ, hợp đồng mini, hợp đồng tiêu chuẩn,…

Nguyên nhân làm tăng giá dầu thô

Giá dầu thô chịu sự tác động mạnh mẽ từ hai yếu tố là cung và cầu. Để có thể tận dụng tốt thị trường giao dịch dầu, ta cần phân tích hai yếu tố này. Đó chính là nhu cầu của thị trường và nguồn cung của thế giới.

Nguồn cung toàn cầu

 • Giá dầu thô chịu tác động mạnh mẽ từ những thông tin đến từ OPEC. Nắm bắt và phân tích các thông tin từ OPEC sẽ rất có ích. Đặc biệt, khi tổ chức này có những cuộc hợp, nên tránh hạn chế lại các giao dịch. Vì, sau đó, những tin tức được công bố sẽ ảnh hưởng lớn đến giá dầu. Mặt khác, bạn cần lưu ý đến độ trễ của tin tức cùng chênh lệch múi giờ.
 • Tin tức từ nguồn dự trữ dầu thô tại Mỹ cũng ảnh hưởng lớn đến giá dầu thô.
 • Nắm bắt tình hình biến động chính trị đến từ các quốc gia đang xuất khẩu dầu.
Thị trường dầu thô
Tận dụng tiềm năng của thị trường dầu mang lại rất nhiều lợi ích

Nhu cầu của thị trường

 • Giá dầu thô sẽ có xu hướng tăng đến từ nhu cầu sử dụng sản phẩm năng lượng; đặc biệt hiện nay, sau đại dịch, nền kinh tế thế giới đang dần phục hồi. Mặt khác, với nhu cầu thị trường, nhiên liệu năng lượng không thể đáp ứng. Ngoài ra, cần sự đồng ý từ OPEC về việc tăng sản lượng dầu thô.
 • Ngược lại, giá dầu thô giảm mạnh, khi nhu cầu thị trường giảm; nhất là vào thời kỳ giãn cách xã hội do dịch Covid-19 gây nên. C
 • Được biết, Trung Quốc, Nhật Bản và Hoa Kỳ là ba nước có nhu cầu sử dụng dầu mạnh mẽ nhất hiện nay.

Kết Luận

Trong thị trường hàng hóa đang không ngừng lớn mạnh hiện nay, dầu thô là nhiên liệu đầu tư sinh lợi nhuận nhất. Tuy nhiên, vì là một kênh đầu tư tiềm năng lớn. Nhưng, cần phân tích kỹ lưỡng và tận dụng hiệu quả từ những cơ hội đến từ thị trường này.

Và đến đây, chắc hẳn bạn đọc đã biết được dầu thô là gì. Và cách tận dụng tiềm năng to lớn từ thị trường dầu thô như thế nào để kiếm lời. Mặt khác, nhu cầu sử dụng nhiên liệu được làm từ dầu là không thể bàn cải; vô cùng thiết yếu đối với các hoạt động đời sống và sản xuất kinh doanh. Lợi nhuận dành cho người đầu tư vào thị trường dầu thô là rất lớn. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu thật nhiều các thông tin hơn để có thể tận dụng tối đa thị trường dầu thô đầy tiềm năng. Và, Hệ thống tiền ảo cung cấp rất nhiều bài viết hữu ích về tất tật tật về thị trường hàng hóa.

Tổng hợp: hethongtienao.com